ภาษา:ภาษาไทย

เกาหลีเหนือค้านการซ้อมรบร่วมกันเกาหลีใต้-สหรัฐฯไม่เป็นผลดีต่อความมั่นคงของคาบสมุทรเกาหลี

2016-08-29 15:46:55 Xinhua News Agency

เมื่อวันที่ 22 สิงหาคมนี้ เริ่มการซ้อมรบร่วมกันเกาหลีใต้-สหรัฐฯ รหัส“UFG”และจะสิ้นสุดลงในวันที่ 2 กันยายนนี้ เกาหลีใต้กับสหรัฐฯต่างจัดส่งทหารกว่า 50,000 นายและ 25,000 นายเข้าร่วม  แม้ว่าเกาหลีใต้กับสหรัฐฯประกาศแถลงการณ์ว่า การซ้อมรบครั้งนี้เป็นการซ้อมรบประจำปีแบบป้องกันตัวเอง แต่เกาหลีเหนือไม่เห็นด้วย เพราะเชื่อว่าการซ้อมรบดังกล่าวเป็นการรุกรานเกาหลีเหนือ และมีจุดประสงค์เพื่อยึดครองกรุงเปียงยางและทำลายระบบของเกาหลีเหนือ นับเป็นพฤติกรรมที่ไม่อาจยอมรับได้ 

นอกจากนี้ยังระบุว่า เกาหลีใต้กับสหรัฐฯเน้นรูปแบบการสู้รบที่โจมตีและป้องกันตัวไปด้วยกัน คือถ้าคาบสมุทรเกาหลีเกิดสภาวะคับขันเร่งด่วนจะโจมตีอุปกรณ์นิวเคลียร์และขีปนาวุธของเกาหลีเหนือก่อน เกาหลีเหนือจึงประณามอย่างรุนแรง และเห็นว่า การซ้อมรบครั้งนี้ทำลายศักดิ์ศรีของเกาหลีเหนือ นักวิเคราะห์เห็นว่า สถานการณ์บนคาบสมุทรเกาหลีในปัจจุบันมีภูมิหลังที่ยืดหยุ่นและสลับซับซ้อน ฝ่ายต่างๆ รวมทั้งสหรัฐฯ เกาหลีเหนือและเกาหลีใต้ต่างควรยับยั้งชั่งใจ เพื่อหลักเลี่ยงทวีความตึงเครียดของสถานการณ์ และสร้างสรรค์บรรยากาศภายนอกที่เป็นผลดีต่อต่อความมั่นคงของคาบสมุทรเกาหลี

เมื่อวันที่ 25 สิงหาคมนี้ เกาหลีเหนือประกาศว่า ภายใต้การนำของนายคิมจองอึน ผู้นำสูงสุดเกาหลีเหนือ ได้ทดลองยิงขีปนาวุธใต้น้ำด้วยความสำเร็จ นักวิเคราะห์เห็นว่า การกระทำดังกล่าวของเกาหลีเหนือมีจุดประสงค์เพื่อแสดงความไม่พอใจและประท้วงการซ้อมรบเกาหลีใต้กับสหรัฐฯ การทวีความรุนแรงของการซ้อมรบร่วมเกาหลีใต้กับสหรัฐฯมีแต่จะเพิ่มความไม่ปลอดภัยของเกาหลีเหนือ จึงเป็นไปได้ที่เกาหลีเหนืออาจจะยิงขีปนาวุธมากยิ่งขึ้นหรือใช้ปฏิบัติการทางการทหารในช่วงระหว่างการซ้อมรบด้วย

Yim/kt
แนะนำให้อ่าน

เป็นคุณจะซื้อไหม? ซูเปอร์มาร์เก็ตที่ “ขายความว่างเปล่า”
ข่าวในจีนMarch 28 2017 14:08:42

เป็นคุณจะซื้อไหม? ซูเปอร์มาร์เก็ตที่ “ขายความว่างเปล่า”

ซูเปอร์มาร์เก็ต “สวี๋เจิ้งเชาซื่อ” ในนครเซี่ยงไฮ้ได้ดึงดูดความสนใจจากผู้คนจำนวนมากเมื่อไม่นานมานี้ ด้วยการเป็นร้านสะดวกซื้อที่ขาย “ความว่างเปล่า” ให้แก่ผู้ซื้อ ……

“ เทียนเหมินซาน ”เปิดเส้นทางเดินกระจกแห่งใหม่
ข่าวในจีนMarch 28 2017 14:08:42

“ เทียนเหมินซาน ”เปิดเส้นทางเดินกระจกแห่งใหม่

วันจันทร์นี้( วันที่ 1 สิงหาคม ) แหล่งท่องเที่ยวภูเขาเทียนเหมินเมืองจางเจียเจี้ย มณฑลหูหนานได้เปิดให้บริการเส้นทางเดินกระจกแห่งใหม่ โดยทางเดินกระจกสายนี้เป็นสายที่ 3 บนยอดเขาเทียนเหมิน……

นักศึกษาจีนใช้เงิน 150 ล้านหยวนซื้อบ้านหรูที่เมืองแวนคูเวอร์
ข่าวรอบโลกMarch 28 2017 14:08:42

นักศึกษาจีนใช้เงิน 150 ล้านหยวนซื้อบ้านหรูที่เมืองแวนคูเวอร์

ช่วงนี้ ชื่อของโจว เทียนหยู่ นักศึกษาจีนที่ไปเรียนนอกดังมาก เพราะ เขาซื้อบ้านหรูที่เมืองแวนคูเวอร์โดยใช้เงิน 150 ล้านหยวนจีน……

จีนเปิดทางรถไฟแม่เหล็กความเร็วต่ำสายแรก
ข่าวในจีนMarch 28 2017 14:08:42

จีนเปิดทางรถไฟแม่เหล็กความเร็วต่ำสายแรก

วันที่ 6 พฤษภาคมนี้ จีนเปิดทางรถไฟแม่เหล็กความเร็วต่ำที่เป็นสิทธิทรัพยสินทางปัญญาของจีนเองสายแรกที่เมืองฉางซา มณฑลหูหนานภาคกลางของจีน นับเป็นทางรถไฟแม่เหล็กความเร็วต่ำระยะทางยาวที่สุดในโลก ……

จีนยกความงาม “ถ้ำหินตุนหวง” ส่งตรงถึงบ้านเพียงคลิกปลายนิ้ว
วัฒนธรรมMarch 28 2017 14:08:42

จีนยกความงาม “ถ้ำหินตุนหวง” ส่งตรงถึงบ้านเพียงคลิกปลายนิ้ว

เมื่อวันที่ 1 พฤษภาคมที่ผ่านมา มรดกโลกทางวัฒนธรรม “ถ้ำหินตุนหวง” ที่ได้รับการขนามนามว่า “เป็นการค้นพบที่มีคุณค่าทางวัฒนธรรมมากที่สุดแห่งศตวรรษที่ 20” ได้เริ่มเปิดให้บริการคลังทรัพยากร “ถ้ำหินตุนหวงดิจิตอล” อย่างเป็นทางการ……

ปฏิทิน

คลิปยอดนิยม

ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน