ภาษา:ภาษาไทย

เกาหลีเหนือค้านการซ้อมรบร่วมกันเกาหลีใต้-สหรัฐฯไม่เป็นผลดีต่อความมั่นคงของคาบสมุทรเกาหลี

2016-08-29 15:46:55 Xinhua News Agency

เมื่อวันที่ 22 สิงหาคมนี้ เริ่มการซ้อมรบร่วมกันเกาหลีใต้-สหรัฐฯ รหัส“UFG”และจะสิ้นสุดลงในวันที่ 2 กันยายนนี้ เกาหลีใต้กับสหรัฐฯต่างจัดส่งทหารกว่า 50,000 นายและ 25,000 นายเข้าร่วม  แม้ว่าเกาหลีใต้กับสหรัฐฯประกาศแถลงการณ์ว่า การซ้อมรบครั้งนี้เป็นการซ้อมรบประจำปีแบบป้องกันตัวเอง แต่เกาหลีเหนือไม่เห็นด้วย เพราะเชื่อว่าการซ้อมรบดังกล่าวเป็นการรุกรานเกาหลีเหนือ และมีจุดประสงค์เพื่อยึดครองกรุงเปียงยางและทำลายระบบของเกาหลีเหนือ นับเป็นพฤติกรรมที่ไม่อาจยอมรับได้ 

นอกจากนี้ยังระบุว่า เกาหลีใต้กับสหรัฐฯเน้นรูปแบบการสู้รบที่โจมตีและป้องกันตัวไปด้วยกัน คือถ้าคาบสมุทรเกาหลีเกิดสภาวะคับขันเร่งด่วนจะโจมตีอุปกรณ์นิวเคลียร์และขีปนาวุธของเกาหลีเหนือก่อน เกาหลีเหนือจึงประณามอย่างรุนแรง และเห็นว่า การซ้อมรบครั้งนี้ทำลายศักดิ์ศรีของเกาหลีเหนือ นักวิเคราะห์เห็นว่า สถานการณ์บนคาบสมุทรเกาหลีในปัจจุบันมีภูมิหลังที่ยืดหยุ่นและสลับซับซ้อน ฝ่ายต่างๆ รวมทั้งสหรัฐฯ เกาหลีเหนือและเกาหลีใต้ต่างควรยับยั้งชั่งใจ เพื่อหลักเลี่ยงทวีความตึงเครียดของสถานการณ์ และสร้างสรรค์บรรยากาศภายนอกที่เป็นผลดีต่อต่อความมั่นคงของคาบสมุทรเกาหลี

เมื่อวันที่ 25 สิงหาคมนี้ เกาหลีเหนือประกาศว่า ภายใต้การนำของนายคิมจองอึน ผู้นำสูงสุดเกาหลีเหนือ ได้ทดลองยิงขีปนาวุธใต้น้ำด้วยความสำเร็จ นักวิเคราะห์เห็นว่า การกระทำดังกล่าวของเกาหลีเหนือมีจุดประสงค์เพื่อแสดงความไม่พอใจและประท้วงการซ้อมรบเกาหลีใต้กับสหรัฐฯ การทวีความรุนแรงของการซ้อมรบร่วมเกาหลีใต้กับสหรัฐฯมีแต่จะเพิ่มความไม่ปลอดภัยของเกาหลีเหนือ จึงเป็นไปได้ที่เกาหลีเหนืออาจจะยิงขีปนาวุธมากยิ่งขึ้นหรือใช้ปฏิบัติการทางการทหารในช่วงระหว่างการซ้อมรบด้วย

Yim/kt
แนะนำให้อ่าน

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก
ข่าวในจีนJune 18 2018 07:42:42

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก

นักวิทยาศาสตร์จีน ประสบความสำเร็จในการโคลนนิ่งเซลล์ร่างกายของสัตว์ได้เป็นครั้งแรก ผู้เชี่ยวชาญจากสถาบันวิจัยประสาทวิทยาศาสตร์ สภาวิทยาศาสตร์จีนเปิดเผยว่า……

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ
ข่าวในจีนJune 18 2018 07:42:42

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ

จนถึงวันที่ 3 ตุลาคมที่ผ่านมา โครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ (South-to-North Water Diversion) โดยสายกลางที่มีปลายทางอยู่ที่มณฑลเหอหนาน-เหอเป่ย-กรุงปักกิ่ง-นครเทียนจิน ได้ทำการจ่ายน้ำไปแล้ว 10,000 ล้านลูกบาศก์เมตร……

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”
ข่าวในจีนJune 18 2018 07:42:42

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”

สถานีวิทยุซีอาร์ไอรายงานว่า กระทรวงทรัพยากรที่ดินของจีนแถลงข่าวเมื่อเร็วๆ นี้ว่า จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะน้ำแข็งที่เผาไหม้ให้พลังงานเชื้อเพลิงได้ที่ทะเลจีนใต้ ทำให้จีนเป็นประเทศที่สามารถผลิตก๊าซธรรมชาติได้จากการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง” จากก้นทะเลลึกได้ต่อเนื่องนานที่สุดของโลก

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก
ข่าวในจีนJune 18 2018 07:42:42

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก

สวนธรรมชาติยุคออร์โดวิเชียนที่นครฉงชิ่ง ทางภาคตะวันตกเฉียงใต้ของจีน ได้เผยโฉมสะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก สะพานแห่งนี้มีรูปร่างเหมือนพยัชนะภาษาอังกฤษ A ยื่นออกจากหน้าผาสูงชัน 87 เมตร และอยู่เหนือพื้นดินประมาณ 200 เมตร ……

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก
เศรษฐกิจJune 18 2018 07:42:42

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก

เมื่อคืนวันที่ 4 เมษายนที่ผ่านมา ที่ศูนย์ประชุมและนิทรรศการฮ่องกง โซเธบีส์ (Sotheby''s) ฮ่องกงจัดประมูลขายเครื่องประดับเพชรพลอยและหยก ประจำฤดูใบไม้ผลิปี 2017 ปรากฏว่า……

ปฏิทิน

คลิปยอดนิยม

ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน