ภาษา:ภาษาไทย

บัน คี มุนชื่นชมจีนเตรียมการประชุมสุดยอมกลุ่มจี 20

2016-08-30 13:42:32

เร็วๆ นี้ นายบัน คี มุน เลขาธิการสหประชาชาติ หนึ่งในบุคคลสำคัญที่จะร่วมการประชุมสุดยอดกลุ่มจี 20 ที่เมืองหางโจวต้นเดือนกันยายนนี้กล่าวให้สัมภาษณ์ผู้สื่อข่าวจีนหลายสำนักว่า เขาชื่นชมจีนนำพาการประชุมสุดยอดกลุ่มจี 20 ให้ความสำคัญกับการพัฒนาที่ยั่งยืน การเปลี่ยนแปลงของสภาพภูมิอากาศและปัญหามหภาคอื่นๆ หวังว่าการประชุมครั้งนี้จะปูพื้นฐานเป้าหมายการพัฒนาที่ยั่งยืนปี 2030 และการปฏิบัติตามข้อตกลงปารีสว่าด้วยการเปลี่ยนแปลงของสภาพภูมิอากาศ

ประเด็นการประชุมครั้งนี้คือ “ขับเคลื่อนเศรษฐกิจโลกด้วยนวัตกรรม พลังชีวิต การเชื่อมโยงและความเอื้ออารี” โดยมีหัวข้อการพัฒนาด้วยความยอมรับและเชื่อมต่อกันเป็นประเด็นหลัก เนื่องจากสถานการณ์เศรษฐกิจโลกในปัจจุบันนั้นเต็มไปด้วยความท้าทายและมีแนวโน้มเผชิญกับลัทธิกีดกันทางการค้ามากขึ้น ประเด็นการประชุมสุดยอดปีนี้จึงมีความสำคัญยิ่ง

นายบัน คี มุนกล่าวว่า ด้วยผลกระทบจากปัจจัยต่างๆ เช่น การฟื้นฟูเศรษฐกิจที่ชะลอตัวลง ความต้องการและการลงทุนที่ลดน้อยลง อัตราว่างงานค่อนข้างสูง เศรษฐกิจโลกจึงอยู่ในสภาวะอ่อนแอ สมาชิกกลุ่มจี 20 เป็นตัวแทนเศรษฐกิจที่มีขนาดใหญ่สุด มีทรัพยากรและกำลังทรัพย์มากที่สุดของโลก หวังว่าการประชุมครั้งนี้ จะพิจารณาถึงปัญหาเพื่อขจัดปัจจัยที่กีดขวางการพัฒนาเศรษฐกิจโลก

นายบัน คี มุนกล่าวอีกว่า การที่จีนชูประเด็นการพัฒนาที่ยั่งยืนและการเปลี่ยนแปลงของสภาพภูมิอากาศเป็นจุดสำคัญของประชุมสุดยอดแสดงให้เห็นว่าจีนได้เปลี่ยนความสนใจของกลุ่มจี 20 จากการเจรจาการบริหารวิกฤตการเงินโลกในระยะสั้นการจัดการกับเป็นปัญหาเพื่อการพัฒนาโลกในระยะยาว เป้าหมายการพัฒนาที่ยั่งยืนปี 2030 เป็นผลงานเชิงสัญลักษณ์ของสหประชาชาติในหลายปีที่ผ่านมา ปีที่แล้ว ที่ประชุมสุดยอดรำลึก 70 ปีการก่อตั้งสหประชาชาติ ประมุขประเทศต่างๆได้รับรองร่างเอกสารชี้นำการพัฒนาอย่างยั่งยืนอันประกอบด้วยเป้าประสงค์ 17 ข้อและเป้าหมาย 169 ข้อ ซึ่งถือได้ว่าเป็นเอกสารฉบับแรกที่ประเทศอธิปไตยทั้งปวงเห็นชอบในประวัติศาสตร์มนุษย์ เป็นป้ายบอกระยะทาง

ในฐานะเป็นผู้ผลักดันการเจรจาการเปลี่ยนแปลงของสภาพภูมิอากาศสำคัญผู้หนึ่ง นายบัน คี มุนหวังว่าการประชุมสุดยอดครั้งนี้จะเป็นโอกาสอันดีของประเทศสมาชิกในการกำหนดข้อตกลงปารีสว่าด้วยการเปลี่ยนแปลงของสภาพภูมิอากาศโดยเร็วตามขั้นตอนกฎหมาย

Toon/Pingแนะนำให้อ่าน

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก
ข่าวในจีนMay 24 2018 16:12:45

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก

นักวิทยาศาสตร์จีน ประสบความสำเร็จในการโคลนนิ่งเซลล์ร่างกายของสัตว์ได้เป็นครั้งแรก ผู้เชี่ยวชาญจากสถาบันวิจัยประสาทวิทยาศาสตร์ สภาวิทยาศาสตร์จีนเปิดเผยว่า……

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ
ข่าวในจีนMay 24 2018 16:12:45

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ

จนถึงวันที่ 3 ตุลาคมที่ผ่านมา โครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ (South-to-North Water Diversion) โดยสายกลางที่มีปลายทางอยู่ที่มณฑลเหอหนาน-เหอเป่ย-กรุงปักกิ่ง-นครเทียนจิน ได้ทำการจ่ายน้ำไปแล้ว 10,000 ล้านลูกบาศก์เมตร……

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”
ข่าวในจีนMay 24 2018 16:12:45

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”

สถานีวิทยุซีอาร์ไอรายงานว่า กระทรวงทรัพยากรที่ดินของจีนแถลงข่าวเมื่อเร็วๆ นี้ว่า จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะน้ำแข็งที่เผาไหม้ให้พลังงานเชื้อเพลิงได้ที่ทะเลจีนใต้ ทำให้จีนเป็นประเทศที่สามารถผลิตก๊าซธรรมชาติได้จากการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง” จากก้นทะเลลึกได้ต่อเนื่องนานที่สุดของโลก

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก
ข่าวในจีนMay 24 2018 16:12:45

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก

สวนธรรมชาติยุคออร์โดวิเชียนที่นครฉงชิ่ง ทางภาคตะวันตกเฉียงใต้ของจีน ได้เผยโฉมสะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก สะพานแห่งนี้มีรูปร่างเหมือนพยัชนะภาษาอังกฤษ A ยื่นออกจากหน้าผาสูงชัน 87 เมตร และอยู่เหนือพื้นดินประมาณ 200 เมตร ……

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก
เศรษฐกิจMay 24 2018 16:12:45

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก

เมื่อคืนวันที่ 4 เมษายนที่ผ่านมา ที่ศูนย์ประชุมและนิทรรศการฮ่องกง โซเธบีส์ (Sotheby''s) ฮ่องกงจัดประมูลขายเครื่องประดับเพชรพลอยและหยก ประจำฤดูใบไม้ผลิปี 2017 ปรากฏว่า……

ปฏิทิน

คลิปยอดนิยม

ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน