ภาษา:ภาษาไทย

บัน คี มุนชื่นชมจีนเตรียมการประชุมสุดยอมกลุ่มจี 20

2016-08-30 13:42:32

เร็วๆ นี้ นายบัน คี มุน เลขาธิการสหประชาชาติ หนึ่งในบุคคลสำคัญที่จะร่วมการประชุมสุดยอดกลุ่มจี 20 ที่เมืองหางโจวต้นเดือนกันยายนนี้กล่าวให้สัมภาษณ์ผู้สื่อข่าวจีนหลายสำนักว่า เขาชื่นชมจีนนำพาการประชุมสุดยอดกลุ่มจี 20 ให้ความสำคัญกับการพัฒนาที่ยั่งยืน การเปลี่ยนแปลงของสภาพภูมิอากาศและปัญหามหภาคอื่นๆ หวังว่าการประชุมครั้งนี้จะปูพื้นฐานเป้าหมายการพัฒนาที่ยั่งยืนปี 2030 และการปฏิบัติตามข้อตกลงปารีสว่าด้วยการเปลี่ยนแปลงของสภาพภูมิอากาศ

ประเด็นการประชุมครั้งนี้คือ “ขับเคลื่อนเศรษฐกิจโลกด้วยนวัตกรรม พลังชีวิต การเชื่อมโยงและความเอื้ออารี” โดยมีหัวข้อการพัฒนาด้วยความยอมรับและเชื่อมต่อกันเป็นประเด็นหลัก เนื่องจากสถานการณ์เศรษฐกิจโลกในปัจจุบันนั้นเต็มไปด้วยความท้าทายและมีแนวโน้มเผชิญกับลัทธิกีดกันทางการค้ามากขึ้น ประเด็นการประชุมสุดยอดปีนี้จึงมีความสำคัญยิ่ง

นายบัน คี มุนกล่าวว่า ด้วยผลกระทบจากปัจจัยต่างๆ เช่น การฟื้นฟูเศรษฐกิจที่ชะลอตัวลง ความต้องการและการลงทุนที่ลดน้อยลง อัตราว่างงานค่อนข้างสูง เศรษฐกิจโลกจึงอยู่ในสภาวะอ่อนแอ สมาชิกกลุ่มจี 20 เป็นตัวแทนเศรษฐกิจที่มีขนาดใหญ่สุด มีทรัพยากรและกำลังทรัพย์มากที่สุดของโลก หวังว่าการประชุมครั้งนี้ จะพิจารณาถึงปัญหาเพื่อขจัดปัจจัยที่กีดขวางการพัฒนาเศรษฐกิจโลก

นายบัน คี มุนกล่าวอีกว่า การที่จีนชูประเด็นการพัฒนาที่ยั่งยืนและการเปลี่ยนแปลงของสภาพภูมิอากาศเป็นจุดสำคัญของประชุมสุดยอดแสดงให้เห็นว่าจีนได้เปลี่ยนความสนใจของกลุ่มจี 20 จากการเจรจาการบริหารวิกฤตการเงินโลกในระยะสั้นการจัดการกับเป็นปัญหาเพื่อการพัฒนาโลกในระยะยาว เป้าหมายการพัฒนาที่ยั่งยืนปี 2030 เป็นผลงานเชิงสัญลักษณ์ของสหประชาชาติในหลายปีที่ผ่านมา ปีที่แล้ว ที่ประชุมสุดยอดรำลึก 70 ปีการก่อตั้งสหประชาชาติ ประมุขประเทศต่างๆได้รับรองร่างเอกสารชี้นำการพัฒนาอย่างยั่งยืนอันประกอบด้วยเป้าประสงค์ 17 ข้อและเป้าหมาย 169 ข้อ ซึ่งถือได้ว่าเป็นเอกสารฉบับแรกที่ประเทศอธิปไตยทั้งปวงเห็นชอบในประวัติศาสตร์มนุษย์ เป็นป้ายบอกระยะทาง

ในฐานะเป็นผู้ผลักดันการเจรจาการเปลี่ยนแปลงของสภาพภูมิอากาศสำคัญผู้หนึ่ง นายบัน คี มุนหวังว่าการประชุมสุดยอดครั้งนี้จะเป็นโอกาสอันดีของประเทศสมาชิกในการกำหนดข้อตกลงปารีสว่าด้วยการเปลี่ยนแปลงของสภาพภูมิอากาศโดยเร็วตามขั้นตอนกฎหมาย

Toon/Pingแนะนำให้อ่าน

เป็นคุณจะซื้อไหม? ซูเปอร์มาร์เก็ตที่ “ขายความว่างเปล่า”
ข่าวในจีนMarch 30 2017 05:00:29

เป็นคุณจะซื้อไหม? ซูเปอร์มาร์เก็ตที่ “ขายความว่างเปล่า”

ซูเปอร์มาร์เก็ต “สวี๋เจิ้งเชาซื่อ” ในนครเซี่ยงไฮ้ได้ดึงดูดความสนใจจากผู้คนจำนวนมากเมื่อไม่นานมานี้ ด้วยการเป็นร้านสะดวกซื้อที่ขาย “ความว่างเปล่า” ให้แก่ผู้ซื้อ ……

“ เทียนเหมินซาน ”เปิดเส้นทางเดินกระจกแห่งใหม่
ข่าวในจีนMarch 30 2017 05:00:29

“ เทียนเหมินซาน ”เปิดเส้นทางเดินกระจกแห่งใหม่

วันจันทร์นี้( วันที่ 1 สิงหาคม ) แหล่งท่องเที่ยวภูเขาเทียนเหมินเมืองจางเจียเจี้ย มณฑลหูหนานได้เปิดให้บริการเส้นทางเดินกระจกแห่งใหม่ โดยทางเดินกระจกสายนี้เป็นสายที่ 3 บนยอดเขาเทียนเหมิน……

นักศึกษาจีนใช้เงิน 150 ล้านหยวนซื้อบ้านหรูที่เมืองแวนคูเวอร์
ข่าวรอบโลกMarch 30 2017 05:00:29

นักศึกษาจีนใช้เงิน 150 ล้านหยวนซื้อบ้านหรูที่เมืองแวนคูเวอร์

ช่วงนี้ ชื่อของโจว เทียนหยู่ นักศึกษาจีนที่ไปเรียนนอกดังมาก เพราะ เขาซื้อบ้านหรูที่เมืองแวนคูเวอร์โดยใช้เงิน 150 ล้านหยวนจีน……

จีนเปิดทางรถไฟแม่เหล็กความเร็วต่ำสายแรก
ข่าวในจีนMarch 30 2017 05:00:29

จีนเปิดทางรถไฟแม่เหล็กความเร็วต่ำสายแรก

วันที่ 6 พฤษภาคมนี้ จีนเปิดทางรถไฟแม่เหล็กความเร็วต่ำที่เป็นสิทธิทรัพยสินทางปัญญาของจีนเองสายแรกที่เมืองฉางซา มณฑลหูหนานภาคกลางของจีน นับเป็นทางรถไฟแม่เหล็กความเร็วต่ำระยะทางยาวที่สุดในโลก ……

จีนยกความงาม “ถ้ำหินตุนหวง” ส่งตรงถึงบ้านเพียงคลิกปลายนิ้ว
วัฒนธรรมMarch 30 2017 05:00:29

จีนยกความงาม “ถ้ำหินตุนหวง” ส่งตรงถึงบ้านเพียงคลิกปลายนิ้ว

เมื่อวันที่ 1 พฤษภาคมที่ผ่านมา มรดกโลกทางวัฒนธรรม “ถ้ำหินตุนหวง” ที่ได้รับการขนามนามว่า “เป็นการค้นพบที่มีคุณค่าทางวัฒนธรรมมากที่สุดแห่งศตวรรษที่ 20” ได้เริ่มเปิดให้บริการคลังทรัพยากร “ถ้ำหินตุนหวงดิจิตอล” อย่างเป็นทางการ……

ปฏิทิน

คลิปยอดนิยม

ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน