ภาษา:ภาษาไทย

การประชุมปางหลวงศตวรรษที่ 21 จัดขึ้นในวันที่ 31 สิงหาคมนี้ พม่าเริ่มทางเลือกใหม่

2016-08-31 15:09:28 Xinhua News Agency

การประชุมปางหลวงศตวรรษที่ 21 หรือการประชุมสันติภาพ ซึ่งเป็นการประชุมครั้งประวัติศาสตร์ที่สำคัญของกระบวนการสันติภาพของพม่า และโอกาสทางเลือกต่อสันติภาพและสงครามภายใน

การประชุมปางหลวงศตวรรษที่ 21 จะอภิปรายแผนการแก้ไขด้วยวิถีทางการเมืองเพื่อยุติสงครามภายในและบรรลุซึ่งสันติภาพถาวร ซึ่งมีความหมายสำคัญต่อพม่าที่ต้องทนทุกข์จากสงครามภายในเป็นเวลากว่า 60 ปี

รัฐบาลพม่าเคยทำสนธิสัญญาปางหลวงกับกลุ่มชาติพันธุ์เมื่อปี 1947 แต่สนธิสัญญาปางหลวงกลายเป็นโมฆะ หลังพม่าได้รับเอกราชจากอังกฤษ กลายเป็นที่มาให้เกิดกลุ่มชาติพันธุ์ต่าง ๆ จับอาวุธสู้รบกันเองในพม่า  แต่สิ่งที่ทำให้ชาวพม่าวางใจว่ายังมีทางแก้ไขปัญหาได้ คือ ฝ่ายต่างๆ รวมทั้งทหารรัฐบาลได้ตระหนักถึงว่า การใช้กำลังอาวุธแก้ไขปัญหากลุ่มติดอาวุธไม่ได้ การเจารจาทางการเมืองเป็นวิธีที่ถูกต้องและเป็นหนทางเดียวที่จะบรรลุซึ่งสันติภาพ 

การประชุมปางหลวงเมื่อปี 1947 มีจุดประสงค์เพื่อเอกราช ส่วนการประชุมปางหลวงศตวรรษที่ 21 มีจุดประสงค์เพื่อสันติภาพ ซึ่งการประชุมสองครั้งนี้มีภูมิหลังที่ต่างกัน จุดประสงค์และภาระหน้าที่แตกต่างกัน แต่มีข้อเรียกร้องเดียวกันที่ไม่ได้เปลี่ยนแปลงคือ กลุ่มชาติพันธุ์ต่างๆ เรียกร้องให้มีสิทธิปกครองตนเองมากยิ่งขึ้น ในช่วงหลายสิบปีที่ผ่านมา ข้อเรียกร้องนี้ทำให้เกิดปัญหาระหว่างกลุ่มชาติพันธุ์ต่างๆ เป็นเวลานาน ดังนั้น สิ่งสำคัญของกระบวนการสันติภาพในขณะนี้ประสบผลสำเร็จหรือไม่ก็คือ กลุ่มชาติพันธุ์ต่างๆจะได้รับสิทธิมากน้อยแค่ไหนและได้รับการคุ้มครองเพียงไร

Yim/kt

แนะนำให้อ่าน

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก
ข่าวในจีนJune 18 2018 07:45:36

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก

นักวิทยาศาสตร์จีน ประสบความสำเร็จในการโคลนนิ่งเซลล์ร่างกายของสัตว์ได้เป็นครั้งแรก ผู้เชี่ยวชาญจากสถาบันวิจัยประสาทวิทยาศาสตร์ สภาวิทยาศาสตร์จีนเปิดเผยว่า……

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ
ข่าวในจีนJune 18 2018 07:45:36

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ

จนถึงวันที่ 3 ตุลาคมที่ผ่านมา โครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ (South-to-North Water Diversion) โดยสายกลางที่มีปลายทางอยู่ที่มณฑลเหอหนาน-เหอเป่ย-กรุงปักกิ่ง-นครเทียนจิน ได้ทำการจ่ายน้ำไปแล้ว 10,000 ล้านลูกบาศก์เมตร……

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”
ข่าวในจีนJune 18 2018 07:45:36

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”

สถานีวิทยุซีอาร์ไอรายงานว่า กระทรวงทรัพยากรที่ดินของจีนแถลงข่าวเมื่อเร็วๆ นี้ว่า จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะน้ำแข็งที่เผาไหม้ให้พลังงานเชื้อเพลิงได้ที่ทะเลจีนใต้ ทำให้จีนเป็นประเทศที่สามารถผลิตก๊าซธรรมชาติได้จากการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง” จากก้นทะเลลึกได้ต่อเนื่องนานที่สุดของโลก

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก
ข่าวในจีนJune 18 2018 07:45:36

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก

สวนธรรมชาติยุคออร์โดวิเชียนที่นครฉงชิ่ง ทางภาคตะวันตกเฉียงใต้ของจีน ได้เผยโฉมสะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก สะพานแห่งนี้มีรูปร่างเหมือนพยัชนะภาษาอังกฤษ A ยื่นออกจากหน้าผาสูงชัน 87 เมตร และอยู่เหนือพื้นดินประมาณ 200 เมตร ……

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก
เศรษฐกิจJune 18 2018 07:45:36

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก

เมื่อคืนวันที่ 4 เมษายนที่ผ่านมา ที่ศูนย์ประชุมและนิทรรศการฮ่องกง โซเธบีส์ (Sotheby''s) ฮ่องกงจัดประมูลขายเครื่องประดับเพชรพลอยและหยก ประจำฤดูใบไม้ผลิปี 2017 ปรากฏว่า……

ปฏิทิน

คลิปยอดนิยม

ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน