ภาษา:ภาษาไทย

การประชุมปางหลวงศตวรรษที่ 21 จัดขึ้นในวันที่ 31 สิงหาคมนี้ พม่าเริ่มทางเลือกใหม่

2016-08-31 15:09:28 Xinhua News Agency

การประชุมปางหลวงศตวรรษที่ 21 หรือการประชุมสันติภาพ ซึ่งเป็นการประชุมครั้งประวัติศาสตร์ที่สำคัญของกระบวนการสันติภาพของพม่า และโอกาสทางเลือกต่อสันติภาพและสงครามภายใน

การประชุมปางหลวงศตวรรษที่ 21 จะอภิปรายแผนการแก้ไขด้วยวิถีทางการเมืองเพื่อยุติสงครามภายในและบรรลุซึ่งสันติภาพถาวร ซึ่งมีความหมายสำคัญต่อพม่าที่ต้องทนทุกข์จากสงครามภายในเป็นเวลากว่า 60 ปี

รัฐบาลพม่าเคยทำสนธิสัญญาปางหลวงกับกลุ่มชาติพันธุ์เมื่อปี 1947 แต่สนธิสัญญาปางหลวงกลายเป็นโมฆะ หลังพม่าได้รับเอกราชจากอังกฤษ กลายเป็นที่มาให้เกิดกลุ่มชาติพันธุ์ต่าง ๆ จับอาวุธสู้รบกันเองในพม่า  แต่สิ่งที่ทำให้ชาวพม่าวางใจว่ายังมีทางแก้ไขปัญหาได้ คือ ฝ่ายต่างๆ รวมทั้งทหารรัฐบาลได้ตระหนักถึงว่า การใช้กำลังอาวุธแก้ไขปัญหากลุ่มติดอาวุธไม่ได้ การเจารจาทางการเมืองเป็นวิธีที่ถูกต้องและเป็นหนทางเดียวที่จะบรรลุซึ่งสันติภาพ 

การประชุมปางหลวงเมื่อปี 1947 มีจุดประสงค์เพื่อเอกราช ส่วนการประชุมปางหลวงศตวรรษที่ 21 มีจุดประสงค์เพื่อสันติภาพ ซึ่งการประชุมสองครั้งนี้มีภูมิหลังที่ต่างกัน จุดประสงค์และภาระหน้าที่แตกต่างกัน แต่มีข้อเรียกร้องเดียวกันที่ไม่ได้เปลี่ยนแปลงคือ กลุ่มชาติพันธุ์ต่างๆ เรียกร้องให้มีสิทธิปกครองตนเองมากยิ่งขึ้น ในช่วงหลายสิบปีที่ผ่านมา ข้อเรียกร้องนี้ทำให้เกิดปัญหาระหว่างกลุ่มชาติพันธุ์ต่างๆ เป็นเวลานาน ดังนั้น สิ่งสำคัญของกระบวนการสันติภาพในขณะนี้ประสบผลสำเร็จหรือไม่ก็คือ กลุ่มชาติพันธุ์ต่างๆจะได้รับสิทธิมากน้อยแค่ไหนและได้รับการคุ้มครองเพียงไร

Yim/kt

แนะนำให้อ่าน

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก
ข่าวในจีนApril 24 2017 13:32:11

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก

สวนธรรมชาติยุคออร์โดวิเชียนที่นครฉงชิ่ง ทางภาคตะวันตกเฉียงใต้ของจีน ได้เผยโฉมสะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก สะพานแห่งนี้มีรูปร่างเหมือนพยัชนะภาษาอังกฤษ A ยื่นออกจากหน้าผาสูงชัน 87 เมตร และอยู่เหนือพื้นดินประมาณ 200 เมตร ……

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก
เศรษฐกิจApril 24 2017 13:32:11

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก

เมื่อคืนวันที่ 4 เมษายนที่ผ่านมา ที่ศูนย์ประชุมและนิทรรศการฮ่องกง โซเธบีส์ (Sotheby''s) ฮ่องกงจัดประมูลขายเครื่องประดับเพชรพลอยและหยก ประจำฤดูใบไม้ผลิปี 2017 ปรากฏว่า……

ฉงชิ่งเปิดระเบียงกระจกแขวน 80 เมตร ยื่นขอจดทะเบียนสถิติโลก
บันเทิงApril 24 2017 13:32:11

ฉงชิ่งเปิดระเบียงกระจกแขวน 80 เมตร ยื่นขอจดทะเบียนสถิติโลก

เมื่อเร็วๆ นี้ ในแหล่งท่องเที่ยวแห่งหนึ่งของเขตว่านเซิ่ง นครฉงชิ่ง มีการเปิดระเบียงกระจกแขวนลอยเมฆระทึกขวัญ ซึ่งตั้งอยู่บนหินผาที่สูงหลายร้อยเมตรและยื่นออกไป 80 เมตร ขณะนี้กำลังยื่นขอจดทะเบียนสถิติโลกจากกินเนสส์บุ๊ค ……

เป็นคุณจะซื้อไหม? ซูเปอร์มาร์เก็ตที่ “ขายความว่างเปล่า”
ข่าวในจีนApril 24 2017 13:32:11

เป็นคุณจะซื้อไหม? ซูเปอร์มาร์เก็ตที่ “ขายความว่างเปล่า”

ซูเปอร์มาร์เก็ต “สวี๋เจิ้งเชาซื่อ” ในนครเซี่ยงไฮ้ได้ดึงดูดความสนใจจากผู้คนจำนวนมากเมื่อไม่นานมานี้ ด้วยการเป็นร้านสะดวกซื้อที่ขาย “ความว่างเปล่า” ให้แก่ผู้ซื้อ ……

“ เทียนเหมินซาน ”เปิดเส้นทางเดินกระจกแห่งใหม่
ข่าวในจีนApril 24 2017 13:32:11

“ เทียนเหมินซาน ”เปิดเส้นทางเดินกระจกแห่งใหม่

วันจันทร์นี้( วันที่ 1 สิงหาคม ) แหล่งท่องเที่ยวภูเขาเทียนเหมินเมืองจางเจียเจี้ย มณฑลหูหนานได้เปิดให้บริการเส้นทางเดินกระจกแห่งใหม่ โดยทางเดินกระจกสายนี้เป็นสายที่ 3 บนยอดเขาเทียนเหมิน……

ปฏิทิน

คลิปยอดนิยม

ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน