ภาษา:ภาษาไทย

คาดการณ์การประชุมสุดยอดอาเซียนและการประชุมผู้นำความร่วมมือเอเชียตะวันออก

2016-09-06 11:29:55 CRI

การประชุมสุดยอดอาเซียนและการประชุมผู้นำความร่วมมือเอเชียตะวันออกประจำปี 2016 กำหนดจัดขึ้นที่กรุงเวียงจันทน์ เมืองหลวงประเทศลาวระหว่างวันที่ 6-8 กันยายนนี้ ทำอย่างไรจึงจะเร่งสร้างประชาคมอาเซียนให้เร็วขึ้น เดินหน้าความร่วมมือจีน-อาเซียนให้มีคุณภาพสูงขึ้น และกำหนดทิศทางส่งเสริมความร่วมมือเอเชียตะวันออกให้ดีขึ้น เป็นประเด็นที่ประชาคมโลกสนใจทั่วกัน

ผู้สังเกตการณ์ระบุว่า พร้อมกับอาเซียนเดินหน้าสร้างเศรษฐกิจภูมิภาคให้เป็นหนึ่งเดียวนั้น ยังคงเผชิญกับการท้าทายต่างๆ ในอนาคต เช่น กระชับความร่วมมือกับประเทศนอกภูมิภาคให้แน่นแฟ้นยิ่งขึ้น ยกระดับคุณภาพการพัฒนาเศรษฐกิจอาเซียนให้สูงขึ้น รักษาความสามัคคีและเสถียรภาพอาเซียน ซึ่งก็เป็นประเด็นสำคัญที่ผู้นำอาเซียนต้องการหารือกันระหว่างการประชุมครั้งนี้

ปีนี้ครบ 25 ปีความสัมพันธ์คู่เจรจาจีน-อาเซียน เป็นปีแห่งการสืบสานอดีตสู่อนาคตในความสัมพันธ์จีน-อาเซียน ความร่วมมือจีน-อาเซียนที่มีขอบข่ายกว้าง ระดับลึก สูง และทุกระดับได้กลายเป็นแบบอย่างความร่วมมือกับภายนอกของอาเซียน ระหว่างการประชุมครั้งนี้ นายหลี่ เค่อเฉียง นายกรัฐมนตรีจีนจะเข้าร่วมประชุมผู้นำ 10+1 และการประชุมสุดยอดเนื่องในโอกาส  25 ปีความสัมพันธ์คู่เจรจาจีน-อาเซียน โดยจะทบทวนผลการส่งเสริมความสัมพันธ์ทวิภาคีทุกด้าน สรุปประสบการณ์ที่เป็นคุณ เดินหน้าปฏิบัติตาม “กรอบความร่วมมือ 2+7” ให้บรรลุผล เสนอให้กระชับความร่วมมือด้านการเมือง ความมั่นคง เศรษฐกิจ และการค้าให้แน่นแฟ้นยิ่งขึ้น พร้อมกันนี้ ก็ควรจัดการศึกษาและการท่องเที่ยวไว้ในอันดับต้นๆ โดยถือเอาการแลกเปลี่ยนบุคลากรและวัฒนธรรมเป็นเสาหลักใหม่ในการค้ำจุนความสัมพันธ์ทวิภาคี อัดฉีดพลังใหม่เพื่อความร่วมมือสองฝ่ายแนะนำให้อ่าน

เป็นคุณจะซื้อไหม? ซูเปอร์มาร์เก็ตที่ “ขายความว่างเปล่า”
ข่าวในจีนMarch 27 2017 14:46:53

เป็นคุณจะซื้อไหม? ซูเปอร์มาร์เก็ตที่ “ขายความว่างเปล่า”

ซูเปอร์มาร์เก็ต “สวี๋เจิ้งเชาซื่อ” ในนครเซี่ยงไฮ้ได้ดึงดูดความสนใจจากผู้คนจำนวนมากเมื่อไม่นานมานี้ ด้วยการเป็นร้านสะดวกซื้อที่ขาย “ความว่างเปล่า” ให้แก่ผู้ซื้อ ……

“ เทียนเหมินซาน ”เปิดเส้นทางเดินกระจกแห่งใหม่
ข่าวในจีนMarch 27 2017 14:46:53

“ เทียนเหมินซาน ”เปิดเส้นทางเดินกระจกแห่งใหม่

วันจันทร์นี้( วันที่ 1 สิงหาคม ) แหล่งท่องเที่ยวภูเขาเทียนเหมินเมืองจางเจียเจี้ย มณฑลหูหนานได้เปิดให้บริการเส้นทางเดินกระจกแห่งใหม่ โดยทางเดินกระจกสายนี้เป็นสายที่ 3 บนยอดเขาเทียนเหมิน……

นักศึกษาจีนใช้เงิน 150 ล้านหยวนซื้อบ้านหรูที่เมืองแวนคูเวอร์
ข่าวรอบโลกMarch 27 2017 14:46:53

นักศึกษาจีนใช้เงิน 150 ล้านหยวนซื้อบ้านหรูที่เมืองแวนคูเวอร์

ช่วงนี้ ชื่อของโจว เทียนหยู่ นักศึกษาจีนที่ไปเรียนนอกดังมาก เพราะ เขาซื้อบ้านหรูที่เมืองแวนคูเวอร์โดยใช้เงิน 150 ล้านหยวนจีน……

จีนเปิดทางรถไฟแม่เหล็กความเร็วต่ำสายแรก
ข่าวในจีนMarch 27 2017 14:46:53

จีนเปิดทางรถไฟแม่เหล็กความเร็วต่ำสายแรก

วันที่ 6 พฤษภาคมนี้ จีนเปิดทางรถไฟแม่เหล็กความเร็วต่ำที่เป็นสิทธิทรัพยสินทางปัญญาของจีนเองสายแรกที่เมืองฉางซา มณฑลหูหนานภาคกลางของจีน นับเป็นทางรถไฟแม่เหล็กความเร็วต่ำระยะทางยาวที่สุดในโลก ……

จีนยกความงาม “ถ้ำหินตุนหวง” ส่งตรงถึงบ้านเพียงคลิกปลายนิ้ว
วัฒนธรรมMarch 27 2017 14:46:53

จีนยกความงาม “ถ้ำหินตุนหวง” ส่งตรงถึงบ้านเพียงคลิกปลายนิ้ว

เมื่อวันที่ 1 พฤษภาคมที่ผ่านมา มรดกโลกทางวัฒนธรรม “ถ้ำหินตุนหวง” ที่ได้รับการขนามนามว่า “เป็นการค้นพบที่มีคุณค่าทางวัฒนธรรมมากที่สุดแห่งศตวรรษที่ 20” ได้เริ่มเปิดให้บริการคลังทรัพยากร “ถ้ำหินตุนหวงดิจิตอล” อย่างเป็นทางการ……

ปฏิทิน

คลิปยอดนิยม

ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน