ภาษา:ภาษาไทย

คาดการณ์การประชุมสุดยอดอาเซียนและการประชุมผู้นำความร่วมมือเอเชียตะวันออก

2016-09-06 11:29:55 CRI

การประชุมสุดยอดอาเซียนและการประชุมผู้นำความร่วมมือเอเชียตะวันออกประจำปี 2016 กำหนดจัดขึ้นที่กรุงเวียงจันทน์ เมืองหลวงประเทศลาวระหว่างวันที่ 6-8 กันยายนนี้ ทำอย่างไรจึงจะเร่งสร้างประชาคมอาเซียนให้เร็วขึ้น เดินหน้าความร่วมมือจีน-อาเซียนให้มีคุณภาพสูงขึ้น และกำหนดทิศทางส่งเสริมความร่วมมือเอเชียตะวันออกให้ดีขึ้น เป็นประเด็นที่ประชาคมโลกสนใจทั่วกัน

ผู้สังเกตการณ์ระบุว่า พร้อมกับอาเซียนเดินหน้าสร้างเศรษฐกิจภูมิภาคให้เป็นหนึ่งเดียวนั้น ยังคงเผชิญกับการท้าทายต่างๆ ในอนาคต เช่น กระชับความร่วมมือกับประเทศนอกภูมิภาคให้แน่นแฟ้นยิ่งขึ้น ยกระดับคุณภาพการพัฒนาเศรษฐกิจอาเซียนให้สูงขึ้น รักษาความสามัคคีและเสถียรภาพอาเซียน ซึ่งก็เป็นประเด็นสำคัญที่ผู้นำอาเซียนต้องการหารือกันระหว่างการประชุมครั้งนี้

ปีนี้ครบ 25 ปีความสัมพันธ์คู่เจรจาจีน-อาเซียน เป็นปีแห่งการสืบสานอดีตสู่อนาคตในความสัมพันธ์จีน-อาเซียน ความร่วมมือจีน-อาเซียนที่มีขอบข่ายกว้าง ระดับลึก สูง และทุกระดับได้กลายเป็นแบบอย่างความร่วมมือกับภายนอกของอาเซียน ระหว่างการประชุมครั้งนี้ นายหลี่ เค่อเฉียง นายกรัฐมนตรีจีนจะเข้าร่วมประชุมผู้นำ 10+1 และการประชุมสุดยอดเนื่องในโอกาส  25 ปีความสัมพันธ์คู่เจรจาจีน-อาเซียน โดยจะทบทวนผลการส่งเสริมความสัมพันธ์ทวิภาคีทุกด้าน สรุปประสบการณ์ที่เป็นคุณ เดินหน้าปฏิบัติตาม “กรอบความร่วมมือ 2+7” ให้บรรลุผล เสนอให้กระชับความร่วมมือด้านการเมือง ความมั่นคง เศรษฐกิจ และการค้าให้แน่นแฟ้นยิ่งขึ้น พร้อมกันนี้ ก็ควรจัดการศึกษาและการท่องเที่ยวไว้ในอันดับต้นๆ โดยถือเอาการแลกเปลี่ยนบุคลากรและวัฒนธรรมเป็นเสาหลักใหม่ในการค้ำจุนความสัมพันธ์ทวิภาคี อัดฉีดพลังใหม่เพื่อความร่วมมือสองฝ่ายแนะนำให้อ่าน

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”
ข่าวในจีนAugust 20 2017 02:27:57

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”

สถานีวิทยุซีอาร์ไอรายงานว่า กระทรวงทรัพยากรที่ดินของจีนแถลงข่าวเมื่อเร็วๆ นี้ว่า จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะน้ำแข็งที่เผาไหม้ให้พลังงานเชื้อเพลิงได้ที่ทะเลจีนใต้ ทำให้จีนเป็นประเทศที่สามารถผลิตก๊าซธรรมชาติได้จากการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง” จากก้นทะเลลึกได้ต่อเนื่องนานที่สุดของโลก

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก
ข่าวในจีนAugust 20 2017 02:27:57

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก

สวนธรรมชาติยุคออร์โดวิเชียนที่นครฉงชิ่ง ทางภาคตะวันตกเฉียงใต้ของจีน ได้เผยโฉมสะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก สะพานแห่งนี้มีรูปร่างเหมือนพยัชนะภาษาอังกฤษ A ยื่นออกจากหน้าผาสูงชัน 87 เมตร และอยู่เหนือพื้นดินประมาณ 200 เมตร ……

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก
เศรษฐกิจAugust 20 2017 02:27:57

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก

เมื่อคืนวันที่ 4 เมษายนที่ผ่านมา ที่ศูนย์ประชุมและนิทรรศการฮ่องกง โซเธบีส์ (Sotheby''s) ฮ่องกงจัดประมูลขายเครื่องประดับเพชรพลอยและหยก ประจำฤดูใบไม้ผลิปี 2017 ปรากฏว่า……

ฉงชิ่งเปิดระเบียงกระจกแขวน 80 เมตร ยื่นขอจดทะเบียนสถิติโลก
บันเทิงAugust 20 2017 02:27:57

ฉงชิ่งเปิดระเบียงกระจกแขวน 80 เมตร ยื่นขอจดทะเบียนสถิติโลก

เมื่อเร็วๆ นี้ ในแหล่งท่องเที่ยวแห่งหนึ่งของเขตว่านเซิ่ง นครฉงชิ่ง มีการเปิดระเบียงกระจกแขวนลอยเมฆระทึกขวัญ ซึ่งตั้งอยู่บนหินผาที่สูงหลายร้อยเมตรและยื่นออกไป 80 เมตร ขณะนี้กำลังยื่นขอจดทะเบียนสถิติโลกจากกินเนสส์บุ๊ค ……

เป็นคุณจะซื้อไหม? ซูเปอร์มาร์เก็ตที่ “ขายความว่างเปล่า”
ข่าวในจีนAugust 20 2017 02:27:57

เป็นคุณจะซื้อไหม? ซูเปอร์มาร์เก็ตที่ “ขายความว่างเปล่า”

ซูเปอร์มาร์เก็ต “สวี๋เจิ้งเชาซื่อ” ในนครเซี่ยงไฮ้ได้ดึงดูดความสนใจจากผู้คนจำนวนมากเมื่อไม่นานมานี้ ด้วยการเป็นร้านสะดวกซื้อที่ขาย “ความว่างเปล่า” ให้แก่ผู้ซื้อ ……

ปฏิทิน

คลิปยอดนิยม

ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน