ภาษา:ภาษาไทย

การประชุมสุดยอดอาเซียนครั้งที่ 28 และ 29 จัดขึ้นที่ประเทศลาว

2016-09-07 11:07:44 CRI

วันที่ 6 กันยายนนี้  การประชุมสุดยอดอาเซียนครั้งที่ 28 และ 29 ได้จัดขึ้นที่กรุงเวียงจันทน์เมืองหลวงของลาว  ผู้นำ 10 ประเทศอาเซียนร่วมพิธีเปิด  ประเด็นของการประชุมสุดยอดอาเซียนครั้งนี้คือ “เปลี่ยนสายตาที่เป็นรูปธรรมเพื่ออาเซียนที่เต็มไปด้วยพลังชีวิต”

นายบุนยัง วอละจิต (Bounnhang Vorachith)ประธานประเทศลาวได้เป็นประธานพิธีเปิดและกล่าวสุนทรพจน์ในฐานะเป็นประเทศประธานหมุนเวียนอาเซียน  เขาได้ทบทวนผลงานที่ได้รับในการรวมเป็นหนึ่งเดียวกันของอาเซียนและกล่าวว่า  โลกปัจจุบันกำลังเผชิญกับการท้าทายมากมาย  ทั้งนี้จึงเรียกร้องให้อาเซียนต้องส่งเสริมความร่วมมือกับประชาคมโลกโดยเฉพาะความร่วมมือระหว่างประเทศคู่เจรจากันเพื่อรับมือกับการท้าทายอย่างทันกาล

ในการประชุมสุดยอดอาเซียนครั้งที่ 28 และ 29 ที่จัดขึ้นระหว่างวันที่ 6-8 กันยายนนี้  ผู้นำอาเซียนจะจัดการประชุมกับประเทศคู่เจรจาเพื่ออภิปรายประเด็นสำคัญของภูมิภาคและระหว่างประเทศ  นายหลี่ เค่อเฉียง นายกรัฐมนตรีจีนจะร่วมการประชุมผู้นำ 10+1 การประชุมสุดยอดเพื่อรำลึกการสร้างความสัมพันธ์คู่เจรจาระหว่างจีนกับอาเซียนครบรอบ 25 ปี  และการประชุมผู้นำอาเซียนกับจีน ญี่ปุ่น เกาหลีใต้ครั้งที่ 19  และจะร่วมการประชุมสุดยอดเอเชียตะวันออกในวันที่ 8 กันยายนนี้

(Yim/zheng)แนะนำให้อ่าน

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”
ข่าวในจีนAugust 23 2017 21:55:02

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”

สถานีวิทยุซีอาร์ไอรายงานว่า กระทรวงทรัพยากรที่ดินของจีนแถลงข่าวเมื่อเร็วๆ นี้ว่า จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะน้ำแข็งที่เผาไหม้ให้พลังงานเชื้อเพลิงได้ที่ทะเลจีนใต้ ทำให้จีนเป็นประเทศที่สามารถผลิตก๊าซธรรมชาติได้จากการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง” จากก้นทะเลลึกได้ต่อเนื่องนานที่สุดของโลก

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก
ข่าวในจีนAugust 23 2017 21:55:02

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก

สวนธรรมชาติยุคออร์โดวิเชียนที่นครฉงชิ่ง ทางภาคตะวันตกเฉียงใต้ของจีน ได้เผยโฉมสะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก สะพานแห่งนี้มีรูปร่างเหมือนพยัชนะภาษาอังกฤษ A ยื่นออกจากหน้าผาสูงชัน 87 เมตร และอยู่เหนือพื้นดินประมาณ 200 เมตร ……

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก
เศรษฐกิจAugust 23 2017 21:55:02

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก

เมื่อคืนวันที่ 4 เมษายนที่ผ่านมา ที่ศูนย์ประชุมและนิทรรศการฮ่องกง โซเธบีส์ (Sotheby''s) ฮ่องกงจัดประมูลขายเครื่องประดับเพชรพลอยและหยก ประจำฤดูใบไม้ผลิปี 2017 ปรากฏว่า……

ฉงชิ่งเปิดระเบียงกระจกแขวน 80 เมตร ยื่นขอจดทะเบียนสถิติโลก
บันเทิงAugust 23 2017 21:55:02

ฉงชิ่งเปิดระเบียงกระจกแขวน 80 เมตร ยื่นขอจดทะเบียนสถิติโลก

เมื่อเร็วๆ นี้ ในแหล่งท่องเที่ยวแห่งหนึ่งของเขตว่านเซิ่ง นครฉงชิ่ง มีการเปิดระเบียงกระจกแขวนลอยเมฆระทึกขวัญ ซึ่งตั้งอยู่บนหินผาที่สูงหลายร้อยเมตรและยื่นออกไป 80 เมตร ขณะนี้กำลังยื่นขอจดทะเบียนสถิติโลกจากกินเนสส์บุ๊ค ……

เป็นคุณจะซื้อไหม? ซูเปอร์มาร์เก็ตที่ “ขายความว่างเปล่า”
ข่าวในจีนAugust 23 2017 21:55:02

เป็นคุณจะซื้อไหม? ซูเปอร์มาร์เก็ตที่ “ขายความว่างเปล่า”

ซูเปอร์มาร์เก็ต “สวี๋เจิ้งเชาซื่อ” ในนครเซี่ยงไฮ้ได้ดึงดูดความสนใจจากผู้คนจำนวนมากเมื่อไม่นานมานี้ ด้วยการเป็นร้านสะดวกซื้อที่ขาย “ความว่างเปล่า” ให้แก่ผู้ซื้อ ……

ปฏิทิน

คลิปยอดนิยม

ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน