ภาษา:ภาษาไทย

ที่ประชุมสุดยอดอาเซียนมุ่ง “ความร่วมมือภายในและภายนอก”

2016-09-08 12:54:49 CRI

การประชุมสุดยอดอาเซียนครั้งที่ 28 และครั้งที่ 29 จัดขึ้นที่กรุงเจียงจันทน์เมื่อวันที่ 6-7 กันยายนนี้ ผู้นำ 10 ประเทศอาเซียนเห็นชอบให้เพิ่มความร่วมมือภายใน เดินหน้าสร้างประชาคม รวมถึงส่งเสริมความสัมพันธ์อาเซียนกับคู่เจรจาและประชาคมโลกให้แน่นแฟ้นยิ่งขึ้น

ที่ประชุมสุดยอดอาเซียนครั้งที่ 28 เมื่อวันที่ 6 กันยายน มุ่งหารือเรื่องภายในอาเซียน โดยได้กำหนดเป้าหมายการสร้างประชาคมอาเซียนในอนาคต โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ดำเนินการตาม “แผนการสร้างประชาคมอาเซียนปี 2025” พิมพ์เขียวว่าด้วยการสร้างความมั่นคงการเมือง เศรษฐกิจ สังคม และวัฒนธรรมให้เป็นหนึ่งเดียว

ส่วนที่ประชุมสุดยอดอาเซียนครั้งที่ 29 เมื่อวันที่ 7 กันยายน มุ่งหารือความร่วมมือกับภายนอก โดยเห็นชอบให้ขยายความร่วมมือกับภายนอกตามกลไกอาเซียน-จีน (10+1) อาเซียน-จีน ญี่ปุ่น เกาหลีใต้ (10+3) เออาร์เอฟ การประชุมรัฐมนตรีกลาโหมอาเซียน และการประชุมสุดยอดเอเชียตะวันออก โดยมีอาเซียนเป็นแกนนำต่อไป

นอกจากนี้ ผู้นำประเทศอาเซียนยังได้แลกเปลี่ยนความคิดเห็นอย่างจริงใจเกี่ยวกับปัญหาระหว่างประเทศและภูมิภาคที่สนใจร่วมกัน ซึ่งรวมถึงปัญหาความมั่นคง เช่น ลัทธิก่อการร้าย ลัทธิหัวรุนแรง ภัยธรรมชาติ การเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ การลักลอบอพยพ การค้ามนุษย์ ข้อพิพาทดินแดน และความมั่นคงทางทะเล

(IN/LING)แนะนำให้อ่าน

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก
ข่าวในจีนJune 18 2018 05:55:14

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก

นักวิทยาศาสตร์จีน ประสบความสำเร็จในการโคลนนิ่งเซลล์ร่างกายของสัตว์ได้เป็นครั้งแรก ผู้เชี่ยวชาญจากสถาบันวิจัยประสาทวิทยาศาสตร์ สภาวิทยาศาสตร์จีนเปิดเผยว่า……

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ
ข่าวในจีนJune 18 2018 05:55:14

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ

จนถึงวันที่ 3 ตุลาคมที่ผ่านมา โครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ (South-to-North Water Diversion) โดยสายกลางที่มีปลายทางอยู่ที่มณฑลเหอหนาน-เหอเป่ย-กรุงปักกิ่ง-นครเทียนจิน ได้ทำการจ่ายน้ำไปแล้ว 10,000 ล้านลูกบาศก์เมตร……

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”
ข่าวในจีนJune 18 2018 05:55:14

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”

สถานีวิทยุซีอาร์ไอรายงานว่า กระทรวงทรัพยากรที่ดินของจีนแถลงข่าวเมื่อเร็วๆ นี้ว่า จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะน้ำแข็งที่เผาไหม้ให้พลังงานเชื้อเพลิงได้ที่ทะเลจีนใต้ ทำให้จีนเป็นประเทศที่สามารถผลิตก๊าซธรรมชาติได้จากการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง” จากก้นทะเลลึกได้ต่อเนื่องนานที่สุดของโลก

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก
ข่าวในจีนJune 18 2018 05:55:14

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก

สวนธรรมชาติยุคออร์โดวิเชียนที่นครฉงชิ่ง ทางภาคตะวันตกเฉียงใต้ของจีน ได้เผยโฉมสะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก สะพานแห่งนี้มีรูปร่างเหมือนพยัชนะภาษาอังกฤษ A ยื่นออกจากหน้าผาสูงชัน 87 เมตร และอยู่เหนือพื้นดินประมาณ 200 เมตร ……

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก
เศรษฐกิจJune 18 2018 05:55:14

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก

เมื่อคืนวันที่ 4 เมษายนที่ผ่านมา ที่ศูนย์ประชุมและนิทรรศการฮ่องกง โซเธบีส์ (Sotheby''s) ฮ่องกงจัดประมูลขายเครื่องประดับเพชรพลอยและหยก ประจำฤดูใบไม้ผลิปี 2017 ปรากฏว่า……

ปฏิทิน

คลิปยอดนิยม

ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน