ภาษา:ภาษาไทย

นายกฯ จีนร่วมประชุมสุดยอดเอเชียตะวันออก ย้ำเดินหน้าความร่วมมือ ส่งเสริมสันติภาพ เสถียรภาพ และความเจริญรุ่งเรืองภูมิภาค

2016-09-09 11:57:23 CRI

เมื่อเที่ยงวันที่ 8 กันยายนที่ผ่านมา นายหลี่ เค่อเฉียง นายกรัฐมนตรีจีนร่วมการประชุมผู้นำความร่วมมือเอเชียตะวันออกครั้งที่ 11 ณ ศูนย์การประชุมแห่งชาติ กรุงเวียงจันทน์ ประเทศลาว

นายหลี่ เค่อเฉียงกล่าวว่า สันติภาพ เสถียรภาพ และความเจริญรุ่งเรืองในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเผชิญทั้งโอกาสต่างๆ และการท้าทายไม่น้อย จีนยินดีเป็นน้ำหนึ่งใจเดียวกันกับทุกฝ่าย เปลี่ยนการท้าทายเป็นโอกาส เดินหน้าความร่วมมือเอเชียตะวันออกให้ก้าวหน้าอย่างมั่นคง อุทิศกำลังเพื่อส่งเสริมสันติภาพ เสถียรภาพ และความเจริญรุ่งเรืองที่ถาวรในภูมิภาค สร้างความผาสุกให้ประชาชนทุกประเทศ

นายหลี่ เค่อเฉียงแถลงจุดยืนในหลักการของจีนเกี่ยวกับปัญหาทะเลจีนใต้ว่า

ประการที่ 1 จีนเป็นภาคี “อนุสัญญาสหประชาชาติว่าด้วยกฎหมายทะเล” ปฏิบัติตามอนุสัญญาฯ อย่างซื่อสัตย์มาตลอด ตามอนุสัญญาฯ ภาคีมีสิทธิ์เลือกแก้ไขข้อพิพาทอย่างสันติด้วยวิธีการเจรจาโดยตรงเป็นอันดับแรก ตามข้อบัญญัติดังกล่าว จีนจึงใช้สิทธิ์ไม่รับและไม่ร่วมกระบวนการอนุญาโตตุลาการระหว่างประเทศใดๆ ซึ่งบางประเทศในที่ประชุมก็ใช้จุดยืนทำนองนี้เช่นกัน                              

ประการที่ 2 ช่วงกว่าทศวรรษที่ผ่านมาทะเลจีนใต้มีสันติภาพและเสถียรภาพ อันเป็นผลจาก “ปฏิญญาว่าด้วยแนวปฏิบัติของภาคีในทะเลจีนใต้ (ดีโอซี)” ซึ่งตรงกับหลักการกฎหมายระหว่างประเทศ และเป็นกฎเกณฑ์ที่ใช้ได้ผลในภูมิภาค ส่วนเสรีภาพด้านการเดินเรือและการบินเหนือน่านฟ้าทะเลจีนใต้นั้น ไม่เคยมีปัญหาใดๆ มาก่อน

และประการที่ 3 จีนกับประเทศอาเซียนกำลังเดินหน้าเจรจาว่าด้วย “ระเบียบปฏิบัติในทะเลจีนใต้” อย่างจริงจัง เพื่อควบคุมข้อพิพาท สลายความขัดแย้ง และเดินหน้าร่วมมือกันก่อนข้อพิพาทจะยุติ จีนกับประเทศอาเซียนพร้อมด้วยปัญญา กำลังความสามารถในการจัดการปัญหาทะเลจีนใต้ ประเทศนอกภูมิภาคควรเข้าใจและให้การสนับสนุน ไม่ใช่ขยาย กระทั่งสร้างความขัดแย้งขึ้น

นายกฯ จีนย้ำว่า จีนยินดีใช้ความพยายามร่วมกับทุกฝ่าย สร้างทะเลจีนใต้ให้เป็นทะเลแห่งสันติภาพ ความร่วมมือ และมิตรภาพสำหรับประชาชนทุกประเทศในภูมิภาค

 หลังประชุมสุดยอดฯ ผู้นำ 10 ประเทศอาเซียน จีน เกาหลีใต้ ญี่ปุ่น อินเดีย ออสเตรเลีย นิวซีแลนด์ร่วมพิธีประกาศแถลงการณ์ร่วมว่าด้วย “ข้อตกลงหุ้นส่วนเศรษฐกิจทุกด้านในภูมิภาค”

(IN/LING)
แนะนำให้อ่าน

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก
ข่าวในจีนApril 29 2017 09:43:38

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก

สวนธรรมชาติยุคออร์โดวิเชียนที่นครฉงชิ่ง ทางภาคตะวันตกเฉียงใต้ของจีน ได้เผยโฉมสะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก สะพานแห่งนี้มีรูปร่างเหมือนพยัชนะภาษาอังกฤษ A ยื่นออกจากหน้าผาสูงชัน 87 เมตร และอยู่เหนือพื้นดินประมาณ 200 เมตร ……

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก
เศรษฐกิจApril 29 2017 09:43:38

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก

เมื่อคืนวันที่ 4 เมษายนที่ผ่านมา ที่ศูนย์ประชุมและนิทรรศการฮ่องกง โซเธบีส์ (Sotheby''s) ฮ่องกงจัดประมูลขายเครื่องประดับเพชรพลอยและหยก ประจำฤดูใบไม้ผลิปี 2017 ปรากฏว่า……

ฉงชิ่งเปิดระเบียงกระจกแขวน 80 เมตร ยื่นขอจดทะเบียนสถิติโลก
บันเทิงApril 29 2017 09:43:38

ฉงชิ่งเปิดระเบียงกระจกแขวน 80 เมตร ยื่นขอจดทะเบียนสถิติโลก

เมื่อเร็วๆ นี้ ในแหล่งท่องเที่ยวแห่งหนึ่งของเขตว่านเซิ่ง นครฉงชิ่ง มีการเปิดระเบียงกระจกแขวนลอยเมฆระทึกขวัญ ซึ่งตั้งอยู่บนหินผาที่สูงหลายร้อยเมตรและยื่นออกไป 80 เมตร ขณะนี้กำลังยื่นขอจดทะเบียนสถิติโลกจากกินเนสส์บุ๊ค ……

เป็นคุณจะซื้อไหม? ซูเปอร์มาร์เก็ตที่ “ขายความว่างเปล่า”
ข่าวในจีนApril 29 2017 09:43:38

เป็นคุณจะซื้อไหม? ซูเปอร์มาร์เก็ตที่ “ขายความว่างเปล่า”

ซูเปอร์มาร์เก็ต “สวี๋เจิ้งเชาซื่อ” ในนครเซี่ยงไฮ้ได้ดึงดูดความสนใจจากผู้คนจำนวนมากเมื่อไม่นานมานี้ ด้วยการเป็นร้านสะดวกซื้อที่ขาย “ความว่างเปล่า” ให้แก่ผู้ซื้อ ……

“ เทียนเหมินซาน ”เปิดเส้นทางเดินกระจกแห่งใหม่
ข่าวในจีนApril 29 2017 09:43:38

“ เทียนเหมินซาน ”เปิดเส้นทางเดินกระจกแห่งใหม่

วันจันทร์นี้( วันที่ 1 สิงหาคม ) แหล่งท่องเที่ยวภูเขาเทียนเหมินเมืองจางเจียเจี้ย มณฑลหูหนานได้เปิดให้บริการเส้นทางเดินกระจกแห่งใหม่ โดยทางเดินกระจกสายนี้เป็นสายที่ 3 บนยอดเขาเทียนเหมิน……

ปฏิทิน

คลิปยอดนิยม

ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน