ภาษา:ภาษาไทย

การประชุมสุดยอดอาเซียนและการประชุมผู้นำความร่วมมือเอเชียตะวันออกสิ้นสุดลง

2016-09-09 16:09:36 CRI

สำนักข่าวซินหวารายงานว่า วันที่ 8 กัยยายนนี้ การประชุมสุดยอดอาเซียน และการประชุมผู้นำความร่วมมือเอเชียตะวันออกที่จัดขึ้นเป็นเวลา 3 วันสิ้นสุดลงที่กรุงเวียงจันทน์ ประเทศลาว

นายทองลุน สีสุลิด นายกรัฐมนตรีลาวแถลงหลังการประชุมว่า ในที่ประชุมสุดยอดอาเซียน ผู้นำที่ร่วมประชุมได้แลกเปลี่ยนความคิดเห็นเกี่ยวกับการปฏิบัติตามแผนการพัฒนาประชาคมอาเซียนปีค.ศ. 2025 และการกระชับความสัมพันธ์และความร่วมมือกับประเทศนอกภูมิภาค ในที่ประชุมผู้นำอาเซียนกับจีน อาเซียนกับญี่ปุ่น และอาเซียนกับเกาหลีใต้ หรือการประชุม 10+1 ผู้นำที่ร่วมประชุมเห็นชอบจะกระชับความร่วมมือด้านต่างๆ โดยเฉพาะด้านการค้า การลงทุน การเชื่อมต่อ และการแลกเปลี่ยนของภาคเอกชน บนพื้นฐานอำนวยประโยชน์แก่กัน

นายทองลุน สีสุลิดยังกล่าวว่า ที่ประชุมสุดยอดจีน-อาเซียนผ่านเอกสารสรุปผลการประชุมหลายฉบับ เช่น แถลงการณ์ร่วมจีน-อาเซียนในโอกาสครบ 25 ปีความสัมพันธ์คู่เจรจา ในที่ประชุมผู้นำอาเซียนกับจีน ญี่ปุ่น และเกาหลีใต้ หรือการประชุม 10+3 ผู้นำที่ร่วมประชุมย้ำจะกระชับความร่วมมือภายใต้กรอบ 10+3 และจะให้กลไกนี้แสดงบทบาทสำคัญในกระบวนการก้าวสู่เป้าหมายระยะยาว คือการจัดตั้งประชาคมเอเชียตะวันออก สำหรับการประชุมสุดยอดเอเชียตะวันออก ผู้นำที่ร่วมประชุมเห็นชอบจะพูดคุยเจรจาในประเด็นที่ได้รับความสนใจมาก เช่น ยุทธศาสตร์ การเมือง และเศรษฐกิจด้วยกลไกดังกล่าว

ด้านนายโรดริโก ดูเตร์เต ประธานาธิบดีฟิลิปปินส์กล่าวในพิธีปิดประชุมว่า ในฐานะประเทศประธานหมุนเวียนอาเซียนสมัยต่อไป ฟิลิปปินส์กำหนดหัวข้อหลักของอาเซียนในปีค.ศ. 2017 ว่า “ร่วมมือเพื่อการเปลี่ยนแปง เชื่อมต่อกับทั่วโลก” เขากล่าวว่า ฟิลิปปินส์จะทุ่มกำลังในการสร้างสรรค์ประชาคมอาเซียน ยกฐานะของอาเซียนในประชาคมโลกให้สูงยิ่งขึ้น

(IN/cai)แนะนำให้อ่าน

เป็นคุณจะซื้อไหม? ซูเปอร์มาร์เก็ตที่ “ขายความว่างเปล่า”
ข่าวในจีนMarch 31 2017 06:35:06

เป็นคุณจะซื้อไหม? ซูเปอร์มาร์เก็ตที่ “ขายความว่างเปล่า”

ซูเปอร์มาร์เก็ต “สวี๋เจิ้งเชาซื่อ” ในนครเซี่ยงไฮ้ได้ดึงดูดความสนใจจากผู้คนจำนวนมากเมื่อไม่นานมานี้ ด้วยการเป็นร้านสะดวกซื้อที่ขาย “ความว่างเปล่า” ให้แก่ผู้ซื้อ ……

“ เทียนเหมินซาน ”เปิดเส้นทางเดินกระจกแห่งใหม่
ข่าวในจีนMarch 31 2017 06:35:06

“ เทียนเหมินซาน ”เปิดเส้นทางเดินกระจกแห่งใหม่

วันจันทร์นี้( วันที่ 1 สิงหาคม ) แหล่งท่องเที่ยวภูเขาเทียนเหมินเมืองจางเจียเจี้ย มณฑลหูหนานได้เปิดให้บริการเส้นทางเดินกระจกแห่งใหม่ โดยทางเดินกระจกสายนี้เป็นสายที่ 3 บนยอดเขาเทียนเหมิน……

นักศึกษาจีนใช้เงิน 150 ล้านหยวนซื้อบ้านหรูที่เมืองแวนคูเวอร์
ข่าวรอบโลกMarch 31 2017 06:35:06

นักศึกษาจีนใช้เงิน 150 ล้านหยวนซื้อบ้านหรูที่เมืองแวนคูเวอร์

ช่วงนี้ ชื่อของโจว เทียนหยู่ นักศึกษาจีนที่ไปเรียนนอกดังมาก เพราะ เขาซื้อบ้านหรูที่เมืองแวนคูเวอร์โดยใช้เงิน 150 ล้านหยวนจีน……

จีนเปิดทางรถไฟแม่เหล็กความเร็วต่ำสายแรก
ข่าวในจีนMarch 31 2017 06:35:06

จีนเปิดทางรถไฟแม่เหล็กความเร็วต่ำสายแรก

วันที่ 6 พฤษภาคมนี้ จีนเปิดทางรถไฟแม่เหล็กความเร็วต่ำที่เป็นสิทธิทรัพยสินทางปัญญาของจีนเองสายแรกที่เมืองฉางซา มณฑลหูหนานภาคกลางของจีน นับเป็นทางรถไฟแม่เหล็กความเร็วต่ำระยะทางยาวที่สุดในโลก ……

จีนยกความงาม “ถ้ำหินตุนหวง” ส่งตรงถึงบ้านเพียงคลิกปลายนิ้ว
วัฒนธรรมMarch 31 2017 06:35:06

จีนยกความงาม “ถ้ำหินตุนหวง” ส่งตรงถึงบ้านเพียงคลิกปลายนิ้ว

เมื่อวันที่ 1 พฤษภาคมที่ผ่านมา มรดกโลกทางวัฒนธรรม “ถ้ำหินตุนหวง” ที่ได้รับการขนามนามว่า “เป็นการค้นพบที่มีคุณค่าทางวัฒนธรรมมากที่สุดแห่งศตวรรษที่ 20” ได้เริ่มเปิดให้บริการคลังทรัพยากร “ถ้ำหินตุนหวงดิจิตอล” อย่างเป็นทางการ……

ปฏิทิน

คลิปยอดนิยม

ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน