ภาษา:ภาษาไทย

การประชุมสุดยอดอาเซียนและการประชุมผู้นำความร่วมมือเอเชียตะวันออกสิ้นสุดลง

2016-09-09 16:09:36 CRI

สำนักข่าวซินหวารายงานว่า วันที่ 8 กัยยายนนี้ การประชุมสุดยอดอาเซียน และการประชุมผู้นำความร่วมมือเอเชียตะวันออกที่จัดขึ้นเป็นเวลา 3 วันสิ้นสุดลงที่กรุงเวียงจันทน์ ประเทศลาว

นายทองลุน สีสุลิด นายกรัฐมนตรีลาวแถลงหลังการประชุมว่า ในที่ประชุมสุดยอดอาเซียน ผู้นำที่ร่วมประชุมได้แลกเปลี่ยนความคิดเห็นเกี่ยวกับการปฏิบัติตามแผนการพัฒนาประชาคมอาเซียนปีค.ศ. 2025 และการกระชับความสัมพันธ์และความร่วมมือกับประเทศนอกภูมิภาค ในที่ประชุมผู้นำอาเซียนกับจีน อาเซียนกับญี่ปุ่น และอาเซียนกับเกาหลีใต้ หรือการประชุม 10+1 ผู้นำที่ร่วมประชุมเห็นชอบจะกระชับความร่วมมือด้านต่างๆ โดยเฉพาะด้านการค้า การลงทุน การเชื่อมต่อ และการแลกเปลี่ยนของภาคเอกชน บนพื้นฐานอำนวยประโยชน์แก่กัน

นายทองลุน สีสุลิดยังกล่าวว่า ที่ประชุมสุดยอดจีน-อาเซียนผ่านเอกสารสรุปผลการประชุมหลายฉบับ เช่น แถลงการณ์ร่วมจีน-อาเซียนในโอกาสครบ 25 ปีความสัมพันธ์คู่เจรจา ในที่ประชุมผู้นำอาเซียนกับจีน ญี่ปุ่น และเกาหลีใต้ หรือการประชุม 10+3 ผู้นำที่ร่วมประชุมย้ำจะกระชับความร่วมมือภายใต้กรอบ 10+3 และจะให้กลไกนี้แสดงบทบาทสำคัญในกระบวนการก้าวสู่เป้าหมายระยะยาว คือการจัดตั้งประชาคมเอเชียตะวันออก สำหรับการประชุมสุดยอดเอเชียตะวันออก ผู้นำที่ร่วมประชุมเห็นชอบจะพูดคุยเจรจาในประเด็นที่ได้รับความสนใจมาก เช่น ยุทธศาสตร์ การเมือง และเศรษฐกิจด้วยกลไกดังกล่าว

ด้านนายโรดริโก ดูเตร์เต ประธานาธิบดีฟิลิปปินส์กล่าวในพิธีปิดประชุมว่า ในฐานะประเทศประธานหมุนเวียนอาเซียนสมัยต่อไป ฟิลิปปินส์กำหนดหัวข้อหลักของอาเซียนในปีค.ศ. 2017 ว่า “ร่วมมือเพื่อการเปลี่ยนแปง เชื่อมต่อกับทั่วโลก” เขากล่าวว่า ฟิลิปปินส์จะทุ่มกำลังในการสร้างสรรค์ประชาคมอาเซียน ยกฐานะของอาเซียนในประชาคมโลกให้สูงยิ่งขึ้น

(IN/cai)แนะนำให้อ่าน

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก
ข่าวในจีนApril 26 2018 12:01:47

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก

นักวิทยาศาสตร์จีน ประสบความสำเร็จในการโคลนนิ่งเซลล์ร่างกายของสัตว์ได้เป็นครั้งแรก ผู้เชี่ยวชาญจากสถาบันวิจัยประสาทวิทยาศาสตร์ สภาวิทยาศาสตร์จีนเปิดเผยว่า……

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ
ข่าวในจีนApril 26 2018 12:01:47

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ

จนถึงวันที่ 3 ตุลาคมที่ผ่านมา โครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ (South-to-North Water Diversion) โดยสายกลางที่มีปลายทางอยู่ที่มณฑลเหอหนาน-เหอเป่ย-กรุงปักกิ่ง-นครเทียนจิน ได้ทำการจ่ายน้ำไปแล้ว 10,000 ล้านลูกบาศก์เมตร……

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”
ข่าวในจีนApril 26 2018 12:01:47

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”

สถานีวิทยุซีอาร์ไอรายงานว่า กระทรวงทรัพยากรที่ดินของจีนแถลงข่าวเมื่อเร็วๆ นี้ว่า จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะน้ำแข็งที่เผาไหม้ให้พลังงานเชื้อเพลิงได้ที่ทะเลจีนใต้ ทำให้จีนเป็นประเทศที่สามารถผลิตก๊าซธรรมชาติได้จากการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง” จากก้นทะเลลึกได้ต่อเนื่องนานที่สุดของโลก

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก
ข่าวในจีนApril 26 2018 12:01:47

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก

สวนธรรมชาติยุคออร์โดวิเชียนที่นครฉงชิ่ง ทางภาคตะวันตกเฉียงใต้ของจีน ได้เผยโฉมสะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก สะพานแห่งนี้มีรูปร่างเหมือนพยัชนะภาษาอังกฤษ A ยื่นออกจากหน้าผาสูงชัน 87 เมตร และอยู่เหนือพื้นดินประมาณ 200 เมตร ……

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก
เศรษฐกิจApril 26 2018 12:01:47

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก

เมื่อคืนวันที่ 4 เมษายนที่ผ่านมา ที่ศูนย์ประชุมและนิทรรศการฮ่องกง โซเธบีส์ (Sotheby''s) ฮ่องกงจัดประมูลขายเครื่องประดับเพชรพลอยและหยก ประจำฤดูใบไม้ผลิปี 2017 ปรากฏว่า……

ปฏิทิน

คลิปยอดนิยม

ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน