ภาษา:ภาษาไทย

นายกรัฐมนตรีจีนพบปะกับนายกรัฐมนตรีออสเตรเลีย

2016-09-09 16:10:34 CRI

สำนักข่าวซินหวารายงานว่า เช้าวันที่ 8 กันยายนนี้ นายหลี่ เค่อเฉียง นายกรัฐมนตรีจีนพบกับนายมัลคอล์ม เทิร์นบูล นายกรัฐมนตรีออสเตรเลียที่ศูนย์การประชุมแห่งชาติกรุงเวียงจันทน์ของลาว

นายหลี่ เค่อเฉียงกล่าวว่า สองฝ่ายควรให้ความเคารพต่อกัน เสริมความเสมอภาค ความไว้วางใจ และความร่วมมือ คัดค้านลัทธิกีดกันทางการค้า แสวงหาเศรษฐกิจรูปแบบใหม่ สองฝ่ายควรเสริมความร่วมมือในด้านนวัตกรรมและการลงทุน เพื่อสร้างภาวะแวดล้อมที่ยุติธรรมยิ่งแก่การทำธุรกิจ จะให้บรรลุชัยชนะร่วมกัน

เมื่อกล่าวถึงปัญหาทะเลหนานไห่ นายหลี่ เค่อเฉียงเน้นว่า ปัจจุบัน สถานการณ์ปัญหาทะเลหนานไห่กำลังคืบหน้าในทิศทางที่ดี หวังว่าออสเตรเลียจะสนันสนุนให้จีนกับอาเซียนขจัดข้อขัดแย้งและขยายความเห็นพ้องต้องกัน เพื่อแสดงบทบาทเชิงสร้างสรรค์แก่ความสามัคคีและสันติภาพในภูมิภาค ใช้ความพยายามร่วมเพื่อให้ทะเลหนานไห่เป็นทะเลแห่งสันติภาพ มิตรภาพและความร่วมมือ

นายมัลคอล์ม เทิร์นบูลกล่าวว่า ออสเตรเลียจะไม่เข้าข้างฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งเกี่ยวกับปัญหาทะเลหนานไห่ หวังว่าฝ่ายต่างๆที่เกี่ยวข้องจะแก้ไขข้อพิพาททะเลหนานไห่อย่างสันติโดยเร็ว เพื่อรักษาสันติภาพและเสถียรภาพของภูมิภาคดังกล่าว

In/Sun
ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน