ภาษา:ภาษาไทย

นายกรัฐมนตรีจีนเน้น จีนยินดีจะแบ่งเบาภาระหน้าที่ที่สอดคล้องกับความสามารถของตนต่อปัญหาผู้อพยพและผู้ลี้ภัย

2016-09-20 17:55:02 CRI

เช้าวันที่ 19 กันยายน นายหลี่ เค่อเฉียง นายกรัฐมนตรีจีนเข้าร่วมการประชุมสมัชชาสหประชาชาติครั้งที่ 71 ว่าด้วยการแก้ปัญหาผู้อพยพและผู้ลี้ภัยที่สำนักงานใหญ่สหประชาชาติ นายหลี่ เค่อเฉียงกล่าวสุนทรพจน์ในที่ประชุม โดยเน้นว่า ในฐานะประเทศใหญ่ที่กำลังพัฒนา จีนยินดีจะแบ่งเบาภาระหน้าที่ที่สอดคล้องกับความสามารถของตน โดยจะใช้มาตรการตามกฎหมายมนุษยธรรม พร้อมพิจารณาดำเนินความร่วมมือสามฝ่ายกับองค์กรระหว่างประเทศและประเทศกำลังพัฒนาที่เกี่ยวข้อง

ตั้งแต่ปีนี้เป็นต้นมา ปัญหาการหลั่งไหลของผู้อพยพและผู้ลี้ภัยไม่เพียงแต่กลายเป็นประเด็นร้อนระหว่างประเทศที่กระทบถึงหลายประเทศ หากยังกลายเป็นประเด็นร้อนในที่ประชุมครั้งที่ 71 ของสมัชชาใหญ่แห่งสหประชาชาติ นายหลี่ เค่อเฉียง กล่าวว่า ปัญหาผู้อพยพและผู้ลี้ภัยมีความเกี่ยวข้องกับการพัฒนาและสันติภาพของโลก กระทบถึงความมั่นคงของภูมิภาค สภาพที่ยอดผู้อพยพและผู้ลี้ภัยมีจำนวนมากขึ้นนั้น ก่อเกิดปัญหาต่างๆ ทั้งด้านการเมือง เศรษฐกิจ สังคม และความปอลดภัย

หายหลี่ เค่อเฉียง กล่าวอีกว่า การแก้ปัญหาผู้ลี้ภัยนั้น ควรพิจารณาถึงประวัติศาสตร์และสภาพความเป็นจริงของประเทศต่างๆ โดยประเทศต่างๆ ควรดำเนินตามภาระหน้าที่ของตน การแก้ปัญหาดังกล่าว ไม่เพียงแต่ต้องขยายบทบาทการประสานงานระหว่างสำนักงานผู้ลี้ภัยข้าหลวงใหญ่แห่งสหประชาชาติ องค์การผู้อพยพระหว่างประเทศ และองค์กรอื่นๆ เท่านั้น หากยังต้องให้ประเทศที่เป็นต้นกำเนิดของปัญหาใช้ความพยายามร่วมกัน

นายหลี่ เค่อเฉียง เน้นว่า หวังว่าประชาคมโลกนะบรรลุความรับรู้ร่วมกัน ร่วมกำลังใจและกาย พยายามแก้ไขปัญหาการหลั่งไหลของผู้อพยพและผู้ลี้ภัยอย่างถาวรโดยเร็ว

Toon/Ldan
แนะนำให้อ่าน

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก
ข่าวในจีนJune 22 2018 04:07:16

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก

นักวิทยาศาสตร์จีน ประสบความสำเร็จในการโคลนนิ่งเซลล์ร่างกายของสัตว์ได้เป็นครั้งแรก ผู้เชี่ยวชาญจากสถาบันวิจัยประสาทวิทยาศาสตร์ สภาวิทยาศาสตร์จีนเปิดเผยว่า……

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ
ข่าวในจีนJune 22 2018 04:07:16

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ

จนถึงวันที่ 3 ตุลาคมที่ผ่านมา โครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ (South-to-North Water Diversion) โดยสายกลางที่มีปลายทางอยู่ที่มณฑลเหอหนาน-เหอเป่ย-กรุงปักกิ่ง-นครเทียนจิน ได้ทำการจ่ายน้ำไปแล้ว 10,000 ล้านลูกบาศก์เมตร……

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”
ข่าวในจีนJune 22 2018 04:07:16

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”

สถานีวิทยุซีอาร์ไอรายงานว่า กระทรวงทรัพยากรที่ดินของจีนแถลงข่าวเมื่อเร็วๆ นี้ว่า จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะน้ำแข็งที่เผาไหม้ให้พลังงานเชื้อเพลิงได้ที่ทะเลจีนใต้ ทำให้จีนเป็นประเทศที่สามารถผลิตก๊าซธรรมชาติได้จากการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง” จากก้นทะเลลึกได้ต่อเนื่องนานที่สุดของโลก

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก
ข่าวในจีนJune 22 2018 04:07:16

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก

สวนธรรมชาติยุคออร์โดวิเชียนที่นครฉงชิ่ง ทางภาคตะวันตกเฉียงใต้ของจีน ได้เผยโฉมสะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก สะพานแห่งนี้มีรูปร่างเหมือนพยัชนะภาษาอังกฤษ A ยื่นออกจากหน้าผาสูงชัน 87 เมตร และอยู่เหนือพื้นดินประมาณ 200 เมตร ……

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก
เศรษฐกิจJune 22 2018 04:07:16

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก

เมื่อคืนวันที่ 4 เมษายนที่ผ่านมา ที่ศูนย์ประชุมและนิทรรศการฮ่องกง โซเธบีส์ (Sotheby''s) ฮ่องกงจัดประมูลขายเครื่องประดับเพชรพลอยและหยก ประจำฤดูใบไม้ผลิปี 2017 ปรากฏว่า……

ปฏิทิน

คลิปยอดนิยม

ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน