ภาษา:ภาษาไทย

นายกรัฐมนตรีจีนเน้น จีนยินดีจะแบ่งเบาภาระหน้าที่ที่สอดคล้องกับความสามารถของตนต่อปัญหาผู้อพยพและผู้ลี้ภัย

2016-09-20 17:55:02 CRI

เช้าวันที่ 19 กันยายน นายหลี่ เค่อเฉียง นายกรัฐมนตรีจีนเข้าร่วมการประชุมสมัชชาสหประชาชาติครั้งที่ 71 ว่าด้วยการแก้ปัญหาผู้อพยพและผู้ลี้ภัยที่สำนักงานใหญ่สหประชาชาติ นายหลี่ เค่อเฉียงกล่าวสุนทรพจน์ในที่ประชุม โดยเน้นว่า ในฐานะประเทศใหญ่ที่กำลังพัฒนา จีนยินดีจะแบ่งเบาภาระหน้าที่ที่สอดคล้องกับความสามารถของตน โดยจะใช้มาตรการตามกฎหมายมนุษยธรรม พร้อมพิจารณาดำเนินความร่วมมือสามฝ่ายกับองค์กรระหว่างประเทศและประเทศกำลังพัฒนาที่เกี่ยวข้อง

ตั้งแต่ปีนี้เป็นต้นมา ปัญหาการหลั่งไหลของผู้อพยพและผู้ลี้ภัยไม่เพียงแต่กลายเป็นประเด็นร้อนระหว่างประเทศที่กระทบถึงหลายประเทศ หากยังกลายเป็นประเด็นร้อนในที่ประชุมครั้งที่ 71 ของสมัชชาใหญ่แห่งสหประชาชาติ นายหลี่ เค่อเฉียง กล่าวว่า ปัญหาผู้อพยพและผู้ลี้ภัยมีความเกี่ยวข้องกับการพัฒนาและสันติภาพของโลก กระทบถึงความมั่นคงของภูมิภาค สภาพที่ยอดผู้อพยพและผู้ลี้ภัยมีจำนวนมากขึ้นนั้น ก่อเกิดปัญหาต่างๆ ทั้งด้านการเมือง เศรษฐกิจ สังคม และความปอลดภัย

หายหลี่ เค่อเฉียง กล่าวอีกว่า การแก้ปัญหาผู้ลี้ภัยนั้น ควรพิจารณาถึงประวัติศาสตร์และสภาพความเป็นจริงของประเทศต่างๆ โดยประเทศต่างๆ ควรดำเนินตามภาระหน้าที่ของตน การแก้ปัญหาดังกล่าว ไม่เพียงแต่ต้องขยายบทบาทการประสานงานระหว่างสำนักงานผู้ลี้ภัยข้าหลวงใหญ่แห่งสหประชาชาติ องค์การผู้อพยพระหว่างประเทศ และองค์กรอื่นๆ เท่านั้น หากยังต้องให้ประเทศที่เป็นต้นกำเนิดของปัญหาใช้ความพยายามร่วมกัน

นายหลี่ เค่อเฉียง เน้นว่า หวังว่าประชาคมโลกนะบรรลุความรับรู้ร่วมกัน ร่วมกำลังใจและกาย พยายามแก้ไขปัญหาการหลั่งไหลของผู้อพยพและผู้ลี้ภัยอย่างถาวรโดยเร็ว

Toon/Ldan
แนะนำให้อ่าน

เป็นคุณจะซื้อไหม? ซูเปอร์มาร์เก็ตที่ “ขายความว่างเปล่า”
ข่าวในจีนMarch 31 2017 06:36:53

เป็นคุณจะซื้อไหม? ซูเปอร์มาร์เก็ตที่ “ขายความว่างเปล่า”

ซูเปอร์มาร์เก็ต “สวี๋เจิ้งเชาซื่อ” ในนครเซี่ยงไฮ้ได้ดึงดูดความสนใจจากผู้คนจำนวนมากเมื่อไม่นานมานี้ ด้วยการเป็นร้านสะดวกซื้อที่ขาย “ความว่างเปล่า” ให้แก่ผู้ซื้อ ……

“ เทียนเหมินซาน ”เปิดเส้นทางเดินกระจกแห่งใหม่
ข่าวในจีนMarch 31 2017 06:36:53

“ เทียนเหมินซาน ”เปิดเส้นทางเดินกระจกแห่งใหม่

วันจันทร์นี้( วันที่ 1 สิงหาคม ) แหล่งท่องเที่ยวภูเขาเทียนเหมินเมืองจางเจียเจี้ย มณฑลหูหนานได้เปิดให้บริการเส้นทางเดินกระจกแห่งใหม่ โดยทางเดินกระจกสายนี้เป็นสายที่ 3 บนยอดเขาเทียนเหมิน……

นักศึกษาจีนใช้เงิน 150 ล้านหยวนซื้อบ้านหรูที่เมืองแวนคูเวอร์
ข่าวรอบโลกMarch 31 2017 06:36:53

นักศึกษาจีนใช้เงิน 150 ล้านหยวนซื้อบ้านหรูที่เมืองแวนคูเวอร์

ช่วงนี้ ชื่อของโจว เทียนหยู่ นักศึกษาจีนที่ไปเรียนนอกดังมาก เพราะ เขาซื้อบ้านหรูที่เมืองแวนคูเวอร์โดยใช้เงิน 150 ล้านหยวนจีน……

จีนเปิดทางรถไฟแม่เหล็กความเร็วต่ำสายแรก
ข่าวในจีนMarch 31 2017 06:36:53

จีนเปิดทางรถไฟแม่เหล็กความเร็วต่ำสายแรก

วันที่ 6 พฤษภาคมนี้ จีนเปิดทางรถไฟแม่เหล็กความเร็วต่ำที่เป็นสิทธิทรัพยสินทางปัญญาของจีนเองสายแรกที่เมืองฉางซา มณฑลหูหนานภาคกลางของจีน นับเป็นทางรถไฟแม่เหล็กความเร็วต่ำระยะทางยาวที่สุดในโลก ……

จีนยกความงาม “ถ้ำหินตุนหวง” ส่งตรงถึงบ้านเพียงคลิกปลายนิ้ว
วัฒนธรรมMarch 31 2017 06:36:53

จีนยกความงาม “ถ้ำหินตุนหวง” ส่งตรงถึงบ้านเพียงคลิกปลายนิ้ว

เมื่อวันที่ 1 พฤษภาคมที่ผ่านมา มรดกโลกทางวัฒนธรรม “ถ้ำหินตุนหวง” ที่ได้รับการขนามนามว่า “เป็นการค้นพบที่มีคุณค่าทางวัฒนธรรมมากที่สุดแห่งศตวรรษที่ 20” ได้เริ่มเปิดให้บริการคลังทรัพยากร “ถ้ำหินตุนหวงดิจิตอล” อย่างเป็นทางการ……

ปฏิทิน

คลิปยอดนิยม

ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน