ภาษา:ภาษาไทย

นายกรัฐมนตรีจีนจัดสัมมนาพบปะกับบุคคลสำคัญแวดวงการเงิน คลังสมอง และสื่อมวลชนของสหรัฐฯ

2016-09-21 16:16:33 Xinhua News Agency

สำนักข่าวซินหวารายงานว่า เมื่อเช้าวันที่ 20 กันยายนนี้ นายหลี่ เค่อเฉียง นายกรัฐมนตรีจีน จัดการประชุมสัมมนากับบุคคลสำคัญของแวดวงต่างๆ ของสหรัฐฯ เช่น เศรษฐกิจ การเงิน คลังสมองและสื่อมวลชน โดยได้แลกเปลี่ยนความคิดเห็นในความสัมพันธ์สองประเทศ ความร่วมมือทางเศรษฐกิจและการค้า และปัญหาที่สนใจร่วมกัน โดยมีนายไมเคิล บลูมเบิร์ก ผู้ก่อตั้งบริษัทบลูมเบิร์ก เป็นประธานการประชุม นายเฮนรี่ คิสซิงเกอร์ อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ นายเฮนรี พอลสัน อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง นายโรเบิร์ต รูบิน อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง ตลอดจนผู้อำนวยการและประธานคณะกรรมการบริหารของบริษัทข้ามชาติหลายคนเข้าร่วมการสัมมนาครั้งนี้

นายหลี่ เค่อเฉียง กล่าวว่า จีนและสหรัฐฯ เป็นประเทศกำลังพัฒนาและประเทศพัฒนาแล้วที่ใหญ่ที่สุด การรักษาและพัฒนาความสัมพันธ์ทางการเมือง เศรษฐกิจและการค้าที่มั่นคงและใกล้ชิดระหว่างกัน ไม่เพียงสอดคล้องกับประโยชน์ขั้นพื้นฐานของประชาชนสองประเทศ ทั้งยังจะเป็นประโยชน์ต่อสันติภาพ การพัฒนาและความเจริญรุ่งเรืองของโลก

พร้อมระบุว่า จีนจะเปิดประเทศมากขึ้น โดยจะพยายามผลักดันการปฏิรูปทางการบริหารต่อไป เน้นการรักษาทรัพย์สินทางปัญญา และสร้างบรรยากาศที่สะดวกมากขึ้นให้กับธุรกิจต่างประเทศที่มาลงทุนในจีน การพัฒนาประชาคมโลกจะช่วยให้ประเทศต่างๆ แบ่งปันผลประโยชน์และแสดงเอกลักษณ์ของตนเอง ทำให้ประชาชนมีความผาสุก จีนคุ้มครองความอิสระทางการค้าอย่างแน่วแน่ และสนับสนุนการผลักดันให้การค้ามีความอิสระมากขึ้นภายใต้กรอบองค์การการค้าโลก เชื่อว่าการส่งเสริมให้การค้ามีความอิสระและการลงทุนมีความสะดวกเป็นแนวโน้มทางประวัติศาสตร์

ผู้แทนที่ร่วมการสัมมนากล่าวขอบคุณการเสนอแนะอย่างจริงจังของนายหลี่ เค่อเฉียง และกล่าวว่า ความสัมพันธ์สหรัฐฯ-จีนเป็นความสัมพันธ์ทวิภาคีที่สำคัญที่สุดของโลกในปัจจุบัน สองฝ่ายมีประโยชน์ร่วมกันและปรารถนาที่จะพัฒนาความสัมพันธ์ระหว่างกัน ผลการพัฒนาของจีนไม่เคยมีมาก่อน ไม่มีประเทศไหนเทียบเทียมได้ เพราะฉะนั้น นอกจากความสัมพันธ์ทางการเมืองแล้ว สองประเทศควรส่งเสริมความร่วมมือทางเศรษฐกิจและการค้า กระชับความร่วมมือทางวัฒนธรรม ทำให้ความสัมพันธ์สองประเทศใกล้ชิดและมีพลังยิ่งขึ้น

Yim/Chu
ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน