ภาษา:ภาษาไทย

จีนประกาศแผนการปฏิบัติตามกระบวนการพัฒนาอย่างยั่งยืนปี 2030

2016-09-21 17:20:48 CRI

วันที่ 19 กันยายนที่ผ่านมา การประชุมว่าด้วยกระบวนการพัฒนาอย่างยั่งยืนปี 2030 จัดขึ้นที่สำนักงานใหญ่สหประชาชาตินครนิวยอร์ก นายหลี่ เค่อเฉียง นายกรัฐมนตรีจีนเป็นประธานของการประชุม นายบัน คีมุน เลขาธิการสหประชาชาติ นายปิเตอร์ ธอมสัน ประธานสมัชชาสหประชาชาติสมัยที่ 71 ตลอดจนผู้บริหารองค์กรและองค์การที่สำคัญของสหประชาชาติได้ร่วมประชุม

นายหลี่ เค่อเฉียงกล่าวปราศัยในที่ประชุมว่า นายสี จิ้นผิง ประธานาธิบดีจีีนให้ทั่วโลกทราบถึงความปรารถนาและความตั้งใจของจีนที่จะร่วมมือกับประชาคมโลกเพื่อผลักดันกระบวนการพัฒนาอย่างยั่งยืน การส่งเสริมการพัฒนาอย่างยั่งยืนเป็นวิธีการแก้ปัญหาต่างๆ ทั่วโลกจากต้นตอ ปัจจุบัน เศรษฐกิจโลกฟื้นตัวได้อย่างเชื่องช้า อีกทั้งเผชิญกับปัญหาและความเสี่ยงต่างๆ มากขึ้น การเร่งกระบวนการพัฒนาอย่างยั่งยืนจึงมีความสำคัญทั้งต่อปัจจุบันและอนาคต

นายหลี่ เค่อเฉียงกล่าวว่า ควรถือการขจัดความยากจนและความอดหยากเป็นภารกิจสำคัญที่สุด ผลักดันให้เศรษฐกิจเติบโตอย่างรวดเร็ว ยั่งยืนและสมดุล ทำให้เศรษฐกิจ สังคมและสิ่งแวดล้อมพัฒนาอย่างสมดุล เดินหนทางการพัฒนาอย่างยั่งยืนที่เศรษฐกิจมีความเจริญ สังคมมีความก้าวหน้าและเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม

นายหลี่ เค่อเฉียงระบุว่า จีนเป็นประเทศกำลังพัฒนาที่มีประชากรมากที่สุดในโลก การให้ประชาชนกว่า 1,300 ล้านคนอยู่เย็นเป็นสุข เป็นเป้าหมายหลักของการสร้างสรรค์ประเทศที่ทันสมัย ในช่วง 15 ปีที่ผ่านมา รัฐบาลจีนให้ความสำคัญกับการบรรลุเป้าหมายการพัฒนาแห่งสหัสวรรษของสหประชาชาติ อีกทั้งได้บรรลุเป้าหมายดังกล่าวก่อนประเทศอื่นๆ โดยประสบความสำเร็จในด้านการแก้ไขปัญหายากจน สาธารณสุขและการศึกษา ขณะนี้ จีนได้เริ่มกระบวนการพัฒนาอย่างยั่งยืนปี 2030 และได้อนุมัติแผนการปฏิบัติตามกระบวนการพัฒนาอย่างยั่งยืนปี 2030

นายบัน คีมุน นายปิเตอร์ ธอมสันและนางเฮเลน คลาคต่างขึ้นพูดในที่ประชุม โดยเห็นว่า ช่วง 1 ปีที่ผ่านมา การส่งเสริมกระบวนการพัฒนาอย่างยั่งยืนปี 2030 ประสบความคืบหน้า จีนเป็นผู้นำและผู้สร้างสรรค์ในการบรรลุเป้าหมายการพัฒนาอย่างยั่งยืน การขจัดความยากจน การรับมือกับการเปลี่ยนแปลงของภูมิอากาศและการกระชับความร่วมมือระหว่างประเทศกำลังพัฒนา องค์กรระหว่างประเทศต่างๆ ยินดีกระชับความร่วมมือกับจีน เผยแพร่ประสบการณ์การพัฒนาประเทศของจีน เพื่อร่วมกันรับมือกับการท้าทาย ส่งเสริมการพัฒนาอย่างยั่งยืนของจีนและทั่วโลก
แนะนำให้อ่าน

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก
ข่าวในจีนApril 26 2018 12:02:35

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก

นักวิทยาศาสตร์จีน ประสบความสำเร็จในการโคลนนิ่งเซลล์ร่างกายของสัตว์ได้เป็นครั้งแรก ผู้เชี่ยวชาญจากสถาบันวิจัยประสาทวิทยาศาสตร์ สภาวิทยาศาสตร์จีนเปิดเผยว่า……

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ
ข่าวในจีนApril 26 2018 12:02:35

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ

จนถึงวันที่ 3 ตุลาคมที่ผ่านมา โครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ (South-to-North Water Diversion) โดยสายกลางที่มีปลายทางอยู่ที่มณฑลเหอหนาน-เหอเป่ย-กรุงปักกิ่ง-นครเทียนจิน ได้ทำการจ่ายน้ำไปแล้ว 10,000 ล้านลูกบาศก์เมตร……

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”
ข่าวในจีนApril 26 2018 12:02:35

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”

สถานีวิทยุซีอาร์ไอรายงานว่า กระทรวงทรัพยากรที่ดินของจีนแถลงข่าวเมื่อเร็วๆ นี้ว่า จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะน้ำแข็งที่เผาไหม้ให้พลังงานเชื้อเพลิงได้ที่ทะเลจีนใต้ ทำให้จีนเป็นประเทศที่สามารถผลิตก๊าซธรรมชาติได้จากการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง” จากก้นทะเลลึกได้ต่อเนื่องนานที่สุดของโลก

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก
ข่าวในจีนApril 26 2018 12:02:35

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก

สวนธรรมชาติยุคออร์โดวิเชียนที่นครฉงชิ่ง ทางภาคตะวันตกเฉียงใต้ของจีน ได้เผยโฉมสะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก สะพานแห่งนี้มีรูปร่างเหมือนพยัชนะภาษาอังกฤษ A ยื่นออกจากหน้าผาสูงชัน 87 เมตร และอยู่เหนือพื้นดินประมาณ 200 เมตร ……

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก
เศรษฐกิจApril 26 2018 12:02:35

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก

เมื่อคืนวันที่ 4 เมษายนที่ผ่านมา ที่ศูนย์ประชุมและนิทรรศการฮ่องกง โซเธบีส์ (Sotheby''s) ฮ่องกงจัดประมูลขายเครื่องประดับเพชรพลอยและหยก ประจำฤดูใบไม้ผลิปี 2017 ปรากฏว่า……

ปฏิทิน

คลิปยอดนิยม

ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน