ภาษา:ภาษาไทย

นายกฯ จีนเน้นพิทักษ์อำนาจสหประชาชาติ

2016-09-22 16:45:18 CRI

วันที่ 21 กันยายนที่ผ่านมา นายหลี่ เค่อเฉียงนายกรัฐมนตรีจีนกล่าวถ้อยแถลงในที่ประชุมสมัชชาสหประชาชาติโดยเน้นว่า ควรรักษาระบบสากลปัจจุบันที่มีสหประชาชาติเป็นศูนย์กลางและกฎเกณฑ์ความสัมพันธ์ระหว่างประเทศที่มี “กฎบัตรสหประชาชาติ” เป็นพื้นฐาน ทั้งยังเรียกร้องประชาคมโลกทุ่มกำลังพัฒนาเศรษฐกิจ แก้ไขปัญหาจากต้นตอ และแก้ไขข้อขัดแย้งและการปะทะด้วยการเจรจาทางการเมือง

นายหลี่ เค่อเฉียงกล่าวว่า ถ้าไม่มีสถานการณ์ที่สันติและมั่นคง ก็ไม่มีการพัฒนาอย่างยั่งยืน จีนยินดีและจำเป็นต้องรักษาวัตุประสงค์และหลักการของ“กฎบัตรสหประชาชาติ”

ปีนี้เป็นปีแรกที่ประชาคมโลกปฏิบัติตามเป้าหมายการพัฒนาอย่างยั่งยืนปี 2030 หัวข้อการประชุมสมัชชาสหประชาติครั้งนี้คือ “ เป้าหมายการพัฒนาอย่างยั่งยืน แรงผลักดันเพื่อเปลี่ยนแปลงโลกของเรา” นายหลี่ เค่อ เฉียงได้อรรถาธิบายทัศนะการพัฒนาอย่างยั่งยืนของจีนอีกครั้งว่า การพัฒนาเป็นพื้นฐานของการพัฒนาอย่างยั่งยืน ขณะเดียวกัน การพัฒนาต้องยั่งยืน ถ้าหากการพัฒนาไม่มีความสมดุล ไม่เสมอภาค ช่องว่างระหว่างใต้กับเหนือ ช่องว่างระหว่างคนจนกับคนรวยขยายกว้างขึ้น การพัฒนาสิ้นเปลืองพลังงานสูง ก่อมลพิษค่อนข้างมาก ทำลายสิ่งแวดล้อมอย่างหนัก เศรษฐกิจและสังคมไม่สามารถพัฒนาควบคู่กันไป ก็ไม่สามารถพัฒนาอย่างยั่งยืนได้

ระหว่างเข้าร่วมการประชุมระดับสูงของสหประชาชาติ นายหลี่ เค่อเฉียงยังได้เสนอในที่ประชุมเกี่ยวกับการปฏิบัติตามเป้าหมายการพัฒนาอย่างยั่งยืนปี 2030 โดยกล่าวว่า จีนได้เริ่มต้นกำหนดวาระเกี่ยวกับการปฏิบัติตามเป้าหมายการพัฒนาอย่างยั่งยืนปี 2030 และบรรจุไว้ในแผนพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติแล้ว

(In/Lin)
แนะนำให้อ่าน

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก
ข่าวในจีนApril 25 2017 12:57:00

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก

สวนธรรมชาติยุคออร์โดวิเชียนที่นครฉงชิ่ง ทางภาคตะวันตกเฉียงใต้ของจีน ได้เผยโฉมสะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก สะพานแห่งนี้มีรูปร่างเหมือนพยัชนะภาษาอังกฤษ A ยื่นออกจากหน้าผาสูงชัน 87 เมตร และอยู่เหนือพื้นดินประมาณ 200 เมตร ……

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก
เศรษฐกิจApril 25 2017 12:57:00

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก

เมื่อคืนวันที่ 4 เมษายนที่ผ่านมา ที่ศูนย์ประชุมและนิทรรศการฮ่องกง โซเธบีส์ (Sotheby''s) ฮ่องกงจัดประมูลขายเครื่องประดับเพชรพลอยและหยก ประจำฤดูใบไม้ผลิปี 2017 ปรากฏว่า……

ฉงชิ่งเปิดระเบียงกระจกแขวน 80 เมตร ยื่นขอจดทะเบียนสถิติโลก
บันเทิงApril 25 2017 12:57:00

ฉงชิ่งเปิดระเบียงกระจกแขวน 80 เมตร ยื่นขอจดทะเบียนสถิติโลก

เมื่อเร็วๆ นี้ ในแหล่งท่องเที่ยวแห่งหนึ่งของเขตว่านเซิ่ง นครฉงชิ่ง มีการเปิดระเบียงกระจกแขวนลอยเมฆระทึกขวัญ ซึ่งตั้งอยู่บนหินผาที่สูงหลายร้อยเมตรและยื่นออกไป 80 เมตร ขณะนี้กำลังยื่นขอจดทะเบียนสถิติโลกจากกินเนสส์บุ๊ค ……

เป็นคุณจะซื้อไหม? ซูเปอร์มาร์เก็ตที่ “ขายความว่างเปล่า”
ข่าวในจีนApril 25 2017 12:57:00

เป็นคุณจะซื้อไหม? ซูเปอร์มาร์เก็ตที่ “ขายความว่างเปล่า”

ซูเปอร์มาร์เก็ต “สวี๋เจิ้งเชาซื่อ” ในนครเซี่ยงไฮ้ได้ดึงดูดความสนใจจากผู้คนจำนวนมากเมื่อไม่นานมานี้ ด้วยการเป็นร้านสะดวกซื้อที่ขาย “ความว่างเปล่า” ให้แก่ผู้ซื้อ ……

“ เทียนเหมินซาน ”เปิดเส้นทางเดินกระจกแห่งใหม่
ข่าวในจีนApril 25 2017 12:57:00

“ เทียนเหมินซาน ”เปิดเส้นทางเดินกระจกแห่งใหม่

วันจันทร์นี้( วันที่ 1 สิงหาคม ) แหล่งท่องเที่ยวภูเขาเทียนเหมินเมืองจางเจียเจี้ย มณฑลหูหนานได้เปิดให้บริการเส้นทางเดินกระจกแห่งใหม่ โดยทางเดินกระจกสายนี้เป็นสายที่ 3 บนยอดเขาเทียนเหมิน……

ปฏิทิน

คลิปยอดนิยม

ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน