ภาษา:ภาษาไทย

นายกรัฐมนตรีจีนเจรจากับนายกรัฐมนตรีแคนาดา

2016-09-23 16:15:26 CRI

วันที่ 22 กันยายน นายหลี่ เค่อเฉียง นายกรัฐมนตรีจีนที่กำลังเยือนแคนาดากับนายจัสติน ทรูโต (Justin Trudeau)นายกรัฐมนตรีแคนาดาจัดการเจรจาทวิภาคี เริ่มกลไกเสวนาประจำปีระหว่างนายกรัฐมนตรีจีนกับแคนาดา และร่วมพิธีลงนามเอกสารความร่วมมือระหว่างสองประเทศ ผู้แทนสองประเทศลงนามข้อตกลงความร่วมมือ 14 ฉบับ เกี่ยวถึงด้านการค้า การลงทุน การเงิน การท่องเที่ยว การศึกษาและยุติธรรม รวมถึง “แถลงการณ์ร่วมเกี่ยวกับความร่วมมือการตลาดฝ่ายที่สาม”

เมื่อวันที่ 21 กันยายนที่ผ่านมา นายหลี่ เค่อเฉียงเยือนแคนาดาอย่างเป็นทางการ เขาระบุว่า จีนกับแคนาดามีผลประโยชน์ร่วมกันและความร่วมมือที่ดี เชื่อว่าสองประเทศจะขยายความร่วมมือ กระชับมิตรภาพ เพิ่มพูนความเชื่อถือทางการเมือง

นายหลี่ เค่อเฉียงประกาศว่า กลไกเสวนาประจำปีระหว่างนายกรัฐมนตรีจีนกับแคนาดาเริ่มขึ้นอย่างเป็นทางการ นายกรัฐมนตรีทั้งสองประเทศเห็นว่า กลไกเสวนาระดับสูงจะแสดงบทบาทสำคัญต่อการพัฒนาความสัมพันธ์ระหว่างสองประเทศ ความสัมพันธ์ทางการค้าและเศรษฐกิจทวิภาคีเป็นจุดสำคัญของการเจรจาครั้งนี้ นายกรัฐมนตรีแคนาดาประกาศกับสื่อมวลชนว่า เห็นด้วยที่จะหารือเรื่องการบรรลุข้อตกลงการค้าเสรีระหว่างสองประเทศ และตั้งเป้าหมายว่า ก่อนปี 2025 จะทำให้การค้าระหว่างจีนกับแคนาดาเพิ่มขึ้น 1 เท่า

นอกจากนี้ ยังจะตั้งหน่วยงานการค้าเพื่อดำเนินการเจรจายุทธศาสตร์ทางการเงิน เศรษฐกิจและการค้า ตั้งเป้าหมายว่า ถึงปี 2025 จะเพิ่มจำนวนคนที่ไปมาหาสู่กันระหว่างสองประเทศเป็น 1 เท่า และลงนามข้อตกลงความร่วมมือด้านการศึกษาด้วย

ความร่วมมือด้านการติดตามนักโทษและทรัพย์สินระหว่างจีนกับแคนาดาได้รับผลคืบหน้าด้วย ในรายชื่อผู้ต้องหา 100 คนที่จีนประกาศนั้น อยู่ในแคนาดา 26 คน อยู่อับดับที่ 2 นายหลี่ เค่อเฉียงระบุว่า จีนกับแคนาดามีท่าทีเปิดเผยที่จะดำเนินความร่วมมือในด้านนี้

นายกรัฐมนตรีแคนาดาระบุว่า ความสัมพันธ์จีน-แคนาดาพัฒนาบนพื้นฐานเคารพซึ่งกันและกัน เปิดเผยและมีการติดต่อบ่อยครั้ง การเจรจาครั้งนี้ แสดงให้เห็นว่า จีนกับแคนาดามีความจริงใจที่จะร่วมมือกันแก้ไขปัญหา และจะร่วมกันรักษาความสัมพันธ์ให้มั่นคง ซึ่งสอดคล้องกับผลประโยชน์ของชาวแคนาดาทั้งหมด

In/LR
ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน