ภาษา:ภาษาไทย

นายกรัฐมนตรีจีนปรารถนาให้จีนและแคนาดาสร้าง “10 ปีทอง"

2016-09-24 16:37:17 CRI

เมื่อวันที่ 23 กันยายนนี้ นายหลี่ เค่อเฉียง นายกรัฐมนตรีจีน ซึ่งกำลังเยือนแคนาดา กล่าวสุนทรพจน์ในที่ประชุมว่าด้วยความร่วมมือทางเศรษฐกิจและการค้าจีน-แคนาดา ครั้งที่ 6 โดยปรารถนาให้สองประเทศพัฒนาร่วมกัน สร้าง “10 ปีทอง” ของความสัมพันธ์สองประเทศรอบใหม่

นายหลี่ เค่อเฉียง กล่าวว่า ความสัมพันธ์ของสองประเทศกำลังอยู่ในยุคทอง พัฒนาเป็นระดับแนวหน้าในความสัมพันธ์ระหว่างจีนกับประเทศตะวันตก ความร่วมมือระหว่างสองฝ่ายมีศักยภาพมาก จีนและแคนาดาเป็นประเทศเศรษฐกิจที่สำคัญ สามารถเกื้อกูลกันทั้งทางด้านอุตสาหกรรม เศรษฐกิจ และวัฒนธรรม เมื่อปีที่แล้ว การค้าระหว่างจีนและแคนาดามีเพียงกว่า 50,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ ซึ่งไม่สอดคล้องกับฐานะทางเศรษฐกิจของสองประเทศ จึงหวังว่า สองฝ่ายค้นพบศักยภาพ พยายามเพิ่มการค้าระหว่างกันให้เพิ่มขึ้นหลายเท่าตัวใน 10 ปีข้างหน้า

นายหลี่ เค่อเฉียง ยินดีต้อนรับนักธุรกิจแคนาดามาลงทุนที่จีน พร้อมอธิบายปัญหาทรัพย์สินทางปัญญาที่นักธุรกิจแคนาดาสนใจว่า ใน 5 ปีที่ผ่านมา รัฐบาลจีนได้จัดการคดีละเมิดสิทธิทรัพย์สินทางปัญญาประมาณ 1 ล้านคดี และให้คำมั่นสัญญาว่า จีนจะพยายามผลักดันการพัฒนากฎหมาย ปรับปรุงให้ตลาดมีสภาพแวดล้อมการแข่งขันที่เสมอภาค

นอกจากนี้ นายหลี่ เค่อเฉียง ยังระบุว่า จีนและแคนาดาลงนามใน “ข้อตกลงการลงทุนทวิภาคี” แล้ว ปรารถนาที่จะลงนามข้อตกลงการค้าเสรีในไม่ช้านี้ และเปิด “10 ปีทอง” ของความร่วมมือจีน-แคนาดารอบใหม่

In/Chu
แนะนำให้อ่าน

เป็นคุณจะซื้อไหม? ซูเปอร์มาร์เก็ตที่ “ขายความว่างเปล่า”
ข่าวในจีนMarch 26 2017 03:43:07

เป็นคุณจะซื้อไหม? ซูเปอร์มาร์เก็ตที่ “ขายความว่างเปล่า”

ซูเปอร์มาร์เก็ต “สวี๋เจิ้งเชาซื่อ” ในนครเซี่ยงไฮ้ได้ดึงดูดความสนใจจากผู้คนจำนวนมากเมื่อไม่นานมานี้ ด้วยการเป็นร้านสะดวกซื้อที่ขาย “ความว่างเปล่า” ให้แก่ผู้ซื้อ ……

“ เทียนเหมินซาน ”เปิดเส้นทางเดินกระจกแห่งใหม่
ข่าวในจีนMarch 26 2017 03:43:07

“ เทียนเหมินซาน ”เปิดเส้นทางเดินกระจกแห่งใหม่

วันจันทร์นี้( วันที่ 1 สิงหาคม ) แหล่งท่องเที่ยวภูเขาเทียนเหมินเมืองจางเจียเจี้ย มณฑลหูหนานได้เปิดให้บริการเส้นทางเดินกระจกแห่งใหม่ โดยทางเดินกระจกสายนี้เป็นสายที่ 3 บนยอดเขาเทียนเหมิน……

นักศึกษาจีนใช้เงิน 150 ล้านหยวนซื้อบ้านหรูที่เมืองแวนคูเวอร์
ข่าวรอบโลกMarch 26 2017 03:43:07

นักศึกษาจีนใช้เงิน 150 ล้านหยวนซื้อบ้านหรูที่เมืองแวนคูเวอร์

ช่วงนี้ ชื่อของโจว เทียนหยู่ นักศึกษาจีนที่ไปเรียนนอกดังมาก เพราะ เขาซื้อบ้านหรูที่เมืองแวนคูเวอร์โดยใช้เงิน 150 ล้านหยวนจีน……

จีนเปิดทางรถไฟแม่เหล็กความเร็วต่ำสายแรก
ข่าวในจีนMarch 26 2017 03:43:07

จีนเปิดทางรถไฟแม่เหล็กความเร็วต่ำสายแรก

วันที่ 6 พฤษภาคมนี้ จีนเปิดทางรถไฟแม่เหล็กความเร็วต่ำที่เป็นสิทธิทรัพยสินทางปัญญาของจีนเองสายแรกที่เมืองฉางซา มณฑลหูหนานภาคกลางของจีน นับเป็นทางรถไฟแม่เหล็กความเร็วต่ำระยะทางยาวที่สุดในโลก ……

จีนยกความงาม “ถ้ำหินตุนหวง” ส่งตรงถึงบ้านเพียงคลิกปลายนิ้ว
วัฒนธรรมMarch 26 2017 03:43:07

จีนยกความงาม “ถ้ำหินตุนหวง” ส่งตรงถึงบ้านเพียงคลิกปลายนิ้ว

เมื่อวันที่ 1 พฤษภาคมที่ผ่านมา มรดกโลกทางวัฒนธรรม “ถ้ำหินตุนหวง” ที่ได้รับการขนามนามว่า “เป็นการค้นพบที่มีคุณค่าทางวัฒนธรรมมากที่สุดแห่งศตวรรษที่ 20” ได้เริ่มเปิดให้บริการคลังทรัพยากร “ถ้ำหินตุนหวงดิจิตอล” อย่างเป็นทางการ……

ปฏิทิน

คลิปยอดนิยม

ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน