ภาษา:ภาษาไทย

นายกรัฐมนตรีจีนปรารถนาให้จีนและแคนาดาสร้าง “10 ปีทอง"

2016-09-24 16:37:17 CRI

เมื่อวันที่ 23 กันยายนนี้ นายหลี่ เค่อเฉียง นายกรัฐมนตรีจีน ซึ่งกำลังเยือนแคนาดา กล่าวสุนทรพจน์ในที่ประชุมว่าด้วยความร่วมมือทางเศรษฐกิจและการค้าจีน-แคนาดา ครั้งที่ 6 โดยปรารถนาให้สองประเทศพัฒนาร่วมกัน สร้าง “10 ปีทอง” ของความสัมพันธ์สองประเทศรอบใหม่

นายหลี่ เค่อเฉียง กล่าวว่า ความสัมพันธ์ของสองประเทศกำลังอยู่ในยุคทอง พัฒนาเป็นระดับแนวหน้าในความสัมพันธ์ระหว่างจีนกับประเทศตะวันตก ความร่วมมือระหว่างสองฝ่ายมีศักยภาพมาก จีนและแคนาดาเป็นประเทศเศรษฐกิจที่สำคัญ สามารถเกื้อกูลกันทั้งทางด้านอุตสาหกรรม เศรษฐกิจ และวัฒนธรรม เมื่อปีที่แล้ว การค้าระหว่างจีนและแคนาดามีเพียงกว่า 50,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ ซึ่งไม่สอดคล้องกับฐานะทางเศรษฐกิจของสองประเทศ จึงหวังว่า สองฝ่ายค้นพบศักยภาพ พยายามเพิ่มการค้าระหว่างกันให้เพิ่มขึ้นหลายเท่าตัวใน 10 ปีข้างหน้า

นายหลี่ เค่อเฉียง ยินดีต้อนรับนักธุรกิจแคนาดามาลงทุนที่จีน พร้อมอธิบายปัญหาทรัพย์สินทางปัญญาที่นักธุรกิจแคนาดาสนใจว่า ใน 5 ปีที่ผ่านมา รัฐบาลจีนได้จัดการคดีละเมิดสิทธิทรัพย์สินทางปัญญาประมาณ 1 ล้านคดี และให้คำมั่นสัญญาว่า จีนจะพยายามผลักดันการพัฒนากฎหมาย ปรับปรุงให้ตลาดมีสภาพแวดล้อมการแข่งขันที่เสมอภาค

นอกจากนี้ นายหลี่ เค่อเฉียง ยังระบุว่า จีนและแคนาดาลงนามใน “ข้อตกลงการลงทุนทวิภาคี” แล้ว ปรารถนาที่จะลงนามข้อตกลงการค้าเสรีในไม่ช้านี้ และเปิด “10 ปีทอง” ของความร่วมมือจีน-แคนาดารอบใหม่

In/Chu
แนะนำให้อ่าน

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก
ข่าวในจีนJune 19 2018 02:56:00

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก

นักวิทยาศาสตร์จีน ประสบความสำเร็จในการโคลนนิ่งเซลล์ร่างกายของสัตว์ได้เป็นครั้งแรก ผู้เชี่ยวชาญจากสถาบันวิจัยประสาทวิทยาศาสตร์ สภาวิทยาศาสตร์จีนเปิดเผยว่า……

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ
ข่าวในจีนJune 19 2018 02:56:00

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ

จนถึงวันที่ 3 ตุลาคมที่ผ่านมา โครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ (South-to-North Water Diversion) โดยสายกลางที่มีปลายทางอยู่ที่มณฑลเหอหนาน-เหอเป่ย-กรุงปักกิ่ง-นครเทียนจิน ได้ทำการจ่ายน้ำไปแล้ว 10,000 ล้านลูกบาศก์เมตร……

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”
ข่าวในจีนJune 19 2018 02:56:00

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”

สถานีวิทยุซีอาร์ไอรายงานว่า กระทรวงทรัพยากรที่ดินของจีนแถลงข่าวเมื่อเร็วๆ นี้ว่า จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะน้ำแข็งที่เผาไหม้ให้พลังงานเชื้อเพลิงได้ที่ทะเลจีนใต้ ทำให้จีนเป็นประเทศที่สามารถผลิตก๊าซธรรมชาติได้จากการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง” จากก้นทะเลลึกได้ต่อเนื่องนานที่สุดของโลก

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก
ข่าวในจีนJune 19 2018 02:56:00

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก

สวนธรรมชาติยุคออร์โดวิเชียนที่นครฉงชิ่ง ทางภาคตะวันตกเฉียงใต้ของจีน ได้เผยโฉมสะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก สะพานแห่งนี้มีรูปร่างเหมือนพยัชนะภาษาอังกฤษ A ยื่นออกจากหน้าผาสูงชัน 87 เมตร และอยู่เหนือพื้นดินประมาณ 200 เมตร ……

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก
เศรษฐกิจJune 19 2018 02:56:00

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก

เมื่อคืนวันที่ 4 เมษายนที่ผ่านมา ที่ศูนย์ประชุมและนิทรรศการฮ่องกง โซเธบีส์ (Sotheby''s) ฮ่องกงจัดประมูลขายเครื่องประดับเพชรพลอยและหยก ประจำฤดูใบไม้ผลิปี 2017 ปรากฏว่า……

ปฏิทิน

คลิปยอดนิยม

ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน