ภาษา:ภาษาไทย

จีนระบุ กลุ่มจี 77 และจีนควรกระชับความร่วมมือ

2016-09-25 14:35:40 CRI

สำนักข่าวซินหัวรายงานว่า วันที่ 23 กันยายนที่ผ่านมา นายหลิว เจี๋ยอีผู้แทนจีนประจำสหประชาชาติกล่าวว่า ในฐานะที่เป็นตัวแทนของประเทศกำลังพัฒนา กลุ่มจี 77 และจีนควรสามัคคีกัน กระชับความร่วมมือ ร่วมกันปฏิบัติตามกระบวนการการพัฒนาอย่างยั่งยืน

วันเดียวกัน นายหลิว เจี๋ยอีกล่าวในการประชุมระดับรัฐมนตรีประจำปีครั้งที่ 40 ของกลุ่มจี 77 ที่จัดขึ้นที่สำนักงานใหญ่สหประชาชาติว่า ช่วง 1ปีที่ผ่านมา กลุ่มจี 77 กับจีนได้เข้าร่วมงานด้านเศรษฐกิจและสังคมของสหประชาชาติอย่างสร้างสรรค์ กระชับความร่วมมือใต้-ใต้ ส่งเสริมการเจรจาระหว่างใต้กับเหนือ ร่วมกันคุ้มครองผลประโยชน์ร่วมกันของประเทศกำลังพัฒนาอย่างมีประสิทธิผล

นายหลิว เจี๋ยอีกล่าวว่า เราหวังว่าจะใช้ปฏิบัติการที่แท้จริงเพื่อแสดงให้ประชาคมโลกรู้ว่า การพัฒนาเป็นภาระหน้าที่สำคัญอันดับแรกของเรา การกระชับความร่วมมือระหว่างใต้-ใต้ เป็นนโยบายที่แน่วแน่ของเราโดยตลอด ตามกลไกของ “จีนกับกลุ่มจี 77” บรรดาประเทศกำลังพัฒนากับจีนจะสามัคคีกันและช่วยเหลือกัน ส่งเสริมการพัฒนาร่วมกัน ผลักดันภารกิจการพัฒนาทั่วโลก

จีนไม่ใช่สมาชิกของกลุ่มจี 77 แต่ก็สนับสนุนข้อเรียกร้องที่เที่ยงธรรมและสมเหตุสมผลขององค์การนี้มาโดยตลอด ตั้งแต่ทศวรรษปี 1990 เป็นต้นมา ความสัมพันธ์ระหว่างจีนกับกลุ่มจี 77 พัฒนาอย่างต่อเนื่อง และดำเนินการประสานงานความร่วมมือด้วยกลไก “จีนกับกลุ่มจี 77”

(Yim/Lin)
แนะนำให้อ่าน

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก
ข่าวในจีนJune 22 2018 04:08:30

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก

นักวิทยาศาสตร์จีน ประสบความสำเร็จในการโคลนนิ่งเซลล์ร่างกายของสัตว์ได้เป็นครั้งแรก ผู้เชี่ยวชาญจากสถาบันวิจัยประสาทวิทยาศาสตร์ สภาวิทยาศาสตร์จีนเปิดเผยว่า……

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ
ข่าวในจีนJune 22 2018 04:08:30

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ

จนถึงวันที่ 3 ตุลาคมที่ผ่านมา โครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ (South-to-North Water Diversion) โดยสายกลางที่มีปลายทางอยู่ที่มณฑลเหอหนาน-เหอเป่ย-กรุงปักกิ่ง-นครเทียนจิน ได้ทำการจ่ายน้ำไปแล้ว 10,000 ล้านลูกบาศก์เมตร……

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”
ข่าวในจีนJune 22 2018 04:08:30

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”

สถานีวิทยุซีอาร์ไอรายงานว่า กระทรวงทรัพยากรที่ดินของจีนแถลงข่าวเมื่อเร็วๆ นี้ว่า จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะน้ำแข็งที่เผาไหม้ให้พลังงานเชื้อเพลิงได้ที่ทะเลจีนใต้ ทำให้จีนเป็นประเทศที่สามารถผลิตก๊าซธรรมชาติได้จากการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง” จากก้นทะเลลึกได้ต่อเนื่องนานที่สุดของโลก

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก
ข่าวในจีนJune 22 2018 04:08:30

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก

สวนธรรมชาติยุคออร์โดวิเชียนที่นครฉงชิ่ง ทางภาคตะวันตกเฉียงใต้ของจีน ได้เผยโฉมสะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก สะพานแห่งนี้มีรูปร่างเหมือนพยัชนะภาษาอังกฤษ A ยื่นออกจากหน้าผาสูงชัน 87 เมตร และอยู่เหนือพื้นดินประมาณ 200 เมตร ……

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก
เศรษฐกิจJune 22 2018 04:08:30

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก

เมื่อคืนวันที่ 4 เมษายนที่ผ่านมา ที่ศูนย์ประชุมและนิทรรศการฮ่องกง โซเธบีส์ (Sotheby''s) ฮ่องกงจัดประมูลขายเครื่องประดับเพชรพลอยและหยก ประจำฤดูใบไม้ผลิปี 2017 ปรากฏว่า……

ปฏิทิน

คลิปยอดนิยม

ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน