ภาษา:ภาษาไทย

องค์การระหว่างประเทศ 4 องค์การเรียกร้องฝ่ายต่างๆในคองโกยั้บยั้งชั่งใจและหลีกเลี่ยงการปะทะกันด้วยกำลังรุนแรง

2016-09-25 15:20:57 CRI

สำนักข่าวซินหวารายงานว่า วันที่ 24 กันยายนที่ผ่านมานี้ องค์การระหว่างประเทศหลายองค์การ รวมทั้งสหประชาชาติ สหภาพแอฟริกา สหภาพยุโรป และองค์การระหว่างประเทศที่ใช้ภาษาฝรั่งเศสร่วมกันออกแถลงการณ์ระบุว่า ให้ความสนใจอย่างยิ่งต่อการเกิดความวุ่นวายที่กรุงกินชาซา เมืองหลวงสาธารณรัฐประชาธิปไตยคองโก และเรียกร้องฝ่ายต่างๆที่เกี่ยวข้องยั้บยั้งชั่งใจอย่างสุดความสามารถ และหลีกเลี่ยงไม่ให้เกิดการปะทด้วยกำลังรุนแรง

แถลงการณ์ระบุว่า 4 องค์การระหว่างประเทศดังกล่าวเรียกร้องฝ่ายต่างๆในคองโกยั้บยั้งชั่งใจทั้งด้านวาจาและการปฏิบัติการ และเรียกร้องผู้สนับสนุนหยุดการใช้กำลังรุนแรง โดยยืนยันที่จะสนับสนุนให้คองโกจัดการเจรจาสันติภาพ และเน้นว่า มีแต่จัดการเจรจาและบรรลุความเห็นร่วมกันอย่างกว้างขวาง จึงจะปูพื้นฐานสู่การเลือกตั้งทั่วไปที่มีสันติภาพและไว้วางใจได้

ตามกำหนดการ คองโกจะตั้งจัดการเลือกตั้งประธานาธิบดีในวันที่ 20 กันยายนที่ผ่านมา แต่คณะกรรมการเพื่อการเลือกตั้งเห็นว่า ควรปรับปรุงรายชื่อผู้มีสิทธิ์ลงคะแนนเสียงก่อน จึงตกลงที่จะเลื่อนเวลาการลงคะแนนเสียงออกไป แต่ถูกคัดค้านจากฝ่ายค้าน ตั้งแต่เมื่อวันที่ 19 กันยายนนี้เป็นต้นมา ทำให้เกิดการเดินขบวนแสดงกำลังขนาดใหญ่ และเกิดการปะทะกันระหว่างผู้เดินขบวนกับตำรวจ เป็นเหตุให้มีผู้เสียชีวิต 32 คน

Yim/LJ

แนะนำให้อ่าน

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก
ข่าวในจีนMay 27 2018 11:26:50

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก

นักวิทยาศาสตร์จีน ประสบความสำเร็จในการโคลนนิ่งเซลล์ร่างกายของสัตว์ได้เป็นครั้งแรก ผู้เชี่ยวชาญจากสถาบันวิจัยประสาทวิทยาศาสตร์ สภาวิทยาศาสตร์จีนเปิดเผยว่า……

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ
ข่าวในจีนMay 27 2018 11:26:50

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ

จนถึงวันที่ 3 ตุลาคมที่ผ่านมา โครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ (South-to-North Water Diversion) โดยสายกลางที่มีปลายทางอยู่ที่มณฑลเหอหนาน-เหอเป่ย-กรุงปักกิ่ง-นครเทียนจิน ได้ทำการจ่ายน้ำไปแล้ว 10,000 ล้านลูกบาศก์เมตร……

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”
ข่าวในจีนMay 27 2018 11:26:50

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”

สถานีวิทยุซีอาร์ไอรายงานว่า กระทรวงทรัพยากรที่ดินของจีนแถลงข่าวเมื่อเร็วๆ นี้ว่า จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะน้ำแข็งที่เผาไหม้ให้พลังงานเชื้อเพลิงได้ที่ทะเลจีนใต้ ทำให้จีนเป็นประเทศที่สามารถผลิตก๊าซธรรมชาติได้จากการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง” จากก้นทะเลลึกได้ต่อเนื่องนานที่สุดของโลก

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก
ข่าวในจีนMay 27 2018 11:26:50

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก

สวนธรรมชาติยุคออร์โดวิเชียนที่นครฉงชิ่ง ทางภาคตะวันตกเฉียงใต้ของจีน ได้เผยโฉมสะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก สะพานแห่งนี้มีรูปร่างเหมือนพยัชนะภาษาอังกฤษ A ยื่นออกจากหน้าผาสูงชัน 87 เมตร และอยู่เหนือพื้นดินประมาณ 200 เมตร ……

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก
เศรษฐกิจMay 27 2018 11:26:50

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก

เมื่อคืนวันที่ 4 เมษายนที่ผ่านมา ที่ศูนย์ประชุมและนิทรรศการฮ่องกง โซเธบีส์ (Sotheby''s) ฮ่องกงจัดประมูลขายเครื่องประดับเพชรพลอยและหยก ประจำฤดูใบไม้ผลิปี 2017 ปรากฏว่า……

ปฏิทิน

คลิปยอดนิยม

ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน