ภาษา:ภาษาไทย

“FAST” กล้องโทรทรรศน์วิทยุขนาดใหญ่ของจีนได้รับความสนใจจากทั่วโลก

2016-09-26 15:00:50 Xinhua News Agency

สำนักข่าวซินหวารายงานว่า กล้องโทรทรรศน์วิทยุฟาสต์(FAST)ขนาดเส้นผ่าศูนย์กลาง 500 เมตร ซึ่งเป็นกล้องโทรทรรศน์วิทยุขนาดใหญ่สุดของโลก ติดตั้งและเปิดใช้งานในอำเภอผิงถัง มณฑลกุ้ยโจวซึ่งอยู่ทางตะวันตกเฉียงใต้ของจีนเมื่อวันที่ 25 กันยายน  กล้องโทรทรรศน์วิทยุชุดนี้ได้รับสมญานามว่า “ดวงตาสวรรค์” ศักยภาพการใช้งานที่ยอดเยี่ยมของมันทำให้ได้รับความสนใจจากทั่วโลก

หลายวันมานี้ สื่อมวลชนทั่วโลกพากันรายงานข่าวเกี่ยวกับกล้องโทรทรรศน์วิทยุฟาสต์ขนาดใหญ่ที่สุดของโลก เว็บไซต์ SORAE ซึ่งเป็นเว็บไซต์ด้านอวกาศศึกษาของญี่ปุ่นรายงานว่า จีนได้สร้างกล้องโทรทรรศน์วิทยุขนาดใหญ่ที่สุด สำหรับกล้องโทรทรรศน์แล้ว ขนาดยิ่งใหญ่ศักยภาพการใช้งานยิ่งสูง ดังนั้น “ตาสวรรค์” ของจีนมีศักยภาพการเฝ้าสังเกตที่โดดเด่นมาก ที่สามารถค้นหาดาวพัลซาร์ซึ่งจะแผ่รังสีหรือส่องแสงให้เห็นได้เป็นช่วงๆ เท่านั้น

นาย Douglas Vakoch ผู้อำนวยการองค์การค้นหาสิ่งมีชีวิตทรงภูมิปัญญาจากต่างดาว(Active Search for Extra-Terrestrial Intelligence)กล่าวว่า ในช่วง 15 ปีที่ผ่านมา จีนได้รับผลคืบหน้าใหญ่หลวงในการสำรวจอวกาศ การเปิดใช้กล้องโทรทรรศน์ “ดวงตาสวรรค์” ยืนยันว่า จีนยังคงเป็นผู้นำของโลกในการสำรวจอวกาศ โดยเฉพาะการสำรวจากภาคพื้นสู่อวกาศ

ส่วนหนังสือพิมพ์ Financial Times ของอังกฤษรายงานว่า ภายหลังเศรษฐกิจเติบโตอย่างรวดเร็วเป็นเวลาหลายสิบปี จีนมีความสามารถในการลงทุนต่อการศึกษาวิจัยด้านดาราศาสตร์แล้ว ซึ่งในอดีตเป็นขอบข่ายที่ผูกขาดโดยประเทศร่ำรวยที่สุด

ตามประเพณีปฏิบัติสากล นักวิทยาศาสตร์ทุกประเทศสามารถยืนขอใช้กล้องโทรทรรศน์ขนาดใหญ่ตามเวลากำหนด เว็บไซต์สถานีวิทยุแห่งชาติเยอรมนีรายงานว่า กล้องโทรทรรศน์ชุดนี้จะทำให้จีนเพิ่มบทบาทต่อการสำรวจอวกาศในโลก ขณะที่นาย Douglas Vakoch ชี้ว่า แน่นอนที่นักวิทยาศาสตร์จีนจะมีความได้เปรียบในการคัดเลือกช่วงเวลาการใช้งาน “ดวงตาสวรรค์” แต่นักดาราศาสตร์ทั่วโลกก็สามารถเสนอแผนการใช้งานของตนเองเพื่อร่วมการแข่งขันได้

YF
แนะนำให้อ่าน

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก
ข่าวในจีนJune 18 2018 13:55:23

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก

นักวิทยาศาสตร์จีน ประสบความสำเร็จในการโคลนนิ่งเซลล์ร่างกายของสัตว์ได้เป็นครั้งแรก ผู้เชี่ยวชาญจากสถาบันวิจัยประสาทวิทยาศาสตร์ สภาวิทยาศาสตร์จีนเปิดเผยว่า……

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ
ข่าวในจีนJune 18 2018 13:55:23

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ

จนถึงวันที่ 3 ตุลาคมที่ผ่านมา โครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ (South-to-North Water Diversion) โดยสายกลางที่มีปลายทางอยู่ที่มณฑลเหอหนาน-เหอเป่ย-กรุงปักกิ่ง-นครเทียนจิน ได้ทำการจ่ายน้ำไปแล้ว 10,000 ล้านลูกบาศก์เมตร……

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”
ข่าวในจีนJune 18 2018 13:55:23

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”

สถานีวิทยุซีอาร์ไอรายงานว่า กระทรวงทรัพยากรที่ดินของจีนแถลงข่าวเมื่อเร็วๆ นี้ว่า จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะน้ำแข็งที่เผาไหม้ให้พลังงานเชื้อเพลิงได้ที่ทะเลจีนใต้ ทำให้จีนเป็นประเทศที่สามารถผลิตก๊าซธรรมชาติได้จากการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง” จากก้นทะเลลึกได้ต่อเนื่องนานที่สุดของโลก

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก
ข่าวในจีนJune 18 2018 13:55:23

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก

สวนธรรมชาติยุคออร์โดวิเชียนที่นครฉงชิ่ง ทางภาคตะวันตกเฉียงใต้ของจีน ได้เผยโฉมสะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก สะพานแห่งนี้มีรูปร่างเหมือนพยัชนะภาษาอังกฤษ A ยื่นออกจากหน้าผาสูงชัน 87 เมตร และอยู่เหนือพื้นดินประมาณ 200 เมตร ……

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก
เศรษฐกิจJune 18 2018 13:55:23

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก

เมื่อคืนวันที่ 4 เมษายนที่ผ่านมา ที่ศูนย์ประชุมและนิทรรศการฮ่องกง โซเธบีส์ (Sotheby''s) ฮ่องกงจัดประมูลขายเครื่องประดับเพชรพลอยและหยก ประจำฤดูใบไม้ผลิปี 2017 ปรากฏว่า……

ปฏิทิน

คลิปยอดนิยม

ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน