ภาษา:ภาษาไทย

“FAST” กล้องโทรทรรศน์วิทยุขนาดใหญ่ของจีนได้รับความสนใจจากทั่วโลก

2016-09-26 15:00:50 Xinhua News Agency

สำนักข่าวซินหวารายงานว่า กล้องโทรทรรศน์วิทยุฟาสต์(FAST)ขนาดเส้นผ่าศูนย์กลาง 500 เมตร ซึ่งเป็นกล้องโทรทรรศน์วิทยุขนาดใหญ่สุดของโลก ติดตั้งและเปิดใช้งานในอำเภอผิงถัง มณฑลกุ้ยโจวซึ่งอยู่ทางตะวันตกเฉียงใต้ของจีนเมื่อวันที่ 25 กันยายน  กล้องโทรทรรศน์วิทยุชุดนี้ได้รับสมญานามว่า “ดวงตาสวรรค์” ศักยภาพการใช้งานที่ยอดเยี่ยมของมันทำให้ได้รับความสนใจจากทั่วโลก

หลายวันมานี้ สื่อมวลชนทั่วโลกพากันรายงานข่าวเกี่ยวกับกล้องโทรทรรศน์วิทยุฟาสต์ขนาดใหญ่ที่สุดของโลก เว็บไซต์ SORAE ซึ่งเป็นเว็บไซต์ด้านอวกาศศึกษาของญี่ปุ่นรายงานว่า จีนได้สร้างกล้องโทรทรรศน์วิทยุขนาดใหญ่ที่สุด สำหรับกล้องโทรทรรศน์แล้ว ขนาดยิ่งใหญ่ศักยภาพการใช้งานยิ่งสูง ดังนั้น “ตาสวรรค์” ของจีนมีศักยภาพการเฝ้าสังเกตที่โดดเด่นมาก ที่สามารถค้นหาดาวพัลซาร์ซึ่งจะแผ่รังสีหรือส่องแสงให้เห็นได้เป็นช่วงๆ เท่านั้น

นาย Douglas Vakoch ผู้อำนวยการองค์การค้นหาสิ่งมีชีวิตทรงภูมิปัญญาจากต่างดาว(Active Search for Extra-Terrestrial Intelligence)กล่าวว่า ในช่วง 15 ปีที่ผ่านมา จีนได้รับผลคืบหน้าใหญ่หลวงในการสำรวจอวกาศ การเปิดใช้กล้องโทรทรรศน์ “ดวงตาสวรรค์” ยืนยันว่า จีนยังคงเป็นผู้นำของโลกในการสำรวจอวกาศ โดยเฉพาะการสำรวจากภาคพื้นสู่อวกาศ

ส่วนหนังสือพิมพ์ Financial Times ของอังกฤษรายงานว่า ภายหลังเศรษฐกิจเติบโตอย่างรวดเร็วเป็นเวลาหลายสิบปี จีนมีความสามารถในการลงทุนต่อการศึกษาวิจัยด้านดาราศาสตร์แล้ว ซึ่งในอดีตเป็นขอบข่ายที่ผูกขาดโดยประเทศร่ำรวยที่สุด

ตามประเพณีปฏิบัติสากล นักวิทยาศาสตร์ทุกประเทศสามารถยืนขอใช้กล้องโทรทรรศน์ขนาดใหญ่ตามเวลากำหนด เว็บไซต์สถานีวิทยุแห่งชาติเยอรมนีรายงานว่า กล้องโทรทรรศน์ชุดนี้จะทำให้จีนเพิ่มบทบาทต่อการสำรวจอวกาศในโลก ขณะที่นาย Douglas Vakoch ชี้ว่า แน่นอนที่นักวิทยาศาสตร์จีนจะมีความได้เปรียบในการคัดเลือกช่วงเวลาการใช้งาน “ดวงตาสวรรค์” แต่นักดาราศาสตร์ทั่วโลกก็สามารถเสนอแผนการใช้งานของตนเองเพื่อร่วมการแข่งขันได้

YF
แนะนำให้อ่าน

เป็นคุณจะซื้อไหม? ซูเปอร์มาร์เก็ตที่ “ขายความว่างเปล่า”
ข่าวในจีนMarch 24 2017 08:04:12

เป็นคุณจะซื้อไหม? ซูเปอร์มาร์เก็ตที่ “ขายความว่างเปล่า”

ซูเปอร์มาร์เก็ต “สวี๋เจิ้งเชาซื่อ” ในนครเซี่ยงไฮ้ได้ดึงดูดความสนใจจากผู้คนจำนวนมากเมื่อไม่นานมานี้ ด้วยการเป็นร้านสะดวกซื้อที่ขาย “ความว่างเปล่า” ให้แก่ผู้ซื้อ ……

“ เทียนเหมินซาน ”เปิดเส้นทางเดินกระจกแห่งใหม่
ข่าวในจีนMarch 24 2017 08:04:12

“ เทียนเหมินซาน ”เปิดเส้นทางเดินกระจกแห่งใหม่

วันจันทร์นี้( วันที่ 1 สิงหาคม ) แหล่งท่องเที่ยวภูเขาเทียนเหมินเมืองจางเจียเจี้ย มณฑลหูหนานได้เปิดให้บริการเส้นทางเดินกระจกแห่งใหม่ โดยทางเดินกระจกสายนี้เป็นสายที่ 3 บนยอดเขาเทียนเหมิน……

นักศึกษาจีนใช้เงิน 150 ล้านหยวนซื้อบ้านหรูที่เมืองแวนคูเวอร์
ข่าวรอบโลกMarch 24 2017 08:04:12

นักศึกษาจีนใช้เงิน 150 ล้านหยวนซื้อบ้านหรูที่เมืองแวนคูเวอร์

ช่วงนี้ ชื่อของโจว เทียนหยู่ นักศึกษาจีนที่ไปเรียนนอกดังมาก เพราะ เขาซื้อบ้านหรูที่เมืองแวนคูเวอร์โดยใช้เงิน 150 ล้านหยวนจีน……

จีนเปิดทางรถไฟแม่เหล็กความเร็วต่ำสายแรก
ข่าวในจีนMarch 24 2017 08:04:12

จีนเปิดทางรถไฟแม่เหล็กความเร็วต่ำสายแรก

วันที่ 6 พฤษภาคมนี้ จีนเปิดทางรถไฟแม่เหล็กความเร็วต่ำที่เป็นสิทธิทรัพยสินทางปัญญาของจีนเองสายแรกที่เมืองฉางซา มณฑลหูหนานภาคกลางของจีน นับเป็นทางรถไฟแม่เหล็กความเร็วต่ำระยะทางยาวที่สุดในโลก ……

จีนยกความงาม “ถ้ำหินตุนหวง” ส่งตรงถึงบ้านเพียงคลิกปลายนิ้ว
วัฒนธรรมMarch 24 2017 08:04:12

จีนยกความงาม “ถ้ำหินตุนหวง” ส่งตรงถึงบ้านเพียงคลิกปลายนิ้ว

เมื่อวันที่ 1 พฤษภาคมที่ผ่านมา มรดกโลกทางวัฒนธรรม “ถ้ำหินตุนหวง” ที่ได้รับการขนามนามว่า “เป็นการค้นพบที่มีคุณค่าทางวัฒนธรรมมากที่สุดแห่งศตวรรษที่ 20” ได้เริ่มเปิดให้บริการคลังทรัพยากร “ถ้ำหินตุนหวงดิจิตอล” อย่างเป็นทางการ……

ปฏิทิน

คลิปยอดนิยม

ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน