ภาษา:ภาษาไทย

เกาหลีใต้ประกาศใช้กฎหมายปราบปรามทุจริตคอรัปชั่น “เข้มงวดที่สุดในประวัติศาสตร์”

2016-09-29 15:01:30 人民日报

หนังสือพิมพ์เหรินหมินรื่อเป้ารายงานว่า หลายวันมานี้ บทรายงานเกี่ยวกับกฎหมายคิด ยอง-รัน ซึ่งถูกมองว่าเป็น “กฎหมายปราบปรามทุจริตคอรัปชั่นเข้มงวดที่สุดในประวัติศาสตร์เกาหลีใต้” ครองพื้นที่ข่าวเด่นของสื่อมวลชนหลักๆ ของเกาหลีใต้ เกือบทุกสื่ออย่างต่อเนื่อง การที่กฎหมายฉบับนี้เริ่มมีผลบังคับใช้ตั้งแต่วันที่ 28 กันยายนนั้น ย่อมเป็นเหตุการณ์สำคัญในสังคมเกาหลีใต้

กฎหมายคิด ยอง-รันมีอีกชื่อหนึ่งว่า กฎหมายห้ามรับคำขอและทรัพย์สินของมีค่าโดยมิชอบ เสนอให้บัญญัติขึ้นมาโดยนางคิด ยอง-รัน ประธานตุลาการที่เป็นสตรีคนแรกของเกาหลีใต้ ขอบข่ายการบังคับใช้และความเข้มข้นของกฎหมายฉบับนี้ ทำให้ชาวเกาหลีใต้ไม่น้อย “หวาดหวั่น” เพราะเป้าหมายการตรวจสอบไม่ได้จำกัดอยู่ที่ข้าราชการเท่านั้น หากยังรวมไปถึงพนักงานของรัฐ ครู อาจารย์ ทนายความ สื่อมวลชน ตลอดจนครอบครัวของคนกลุ่มดังกล่าว สถิติจากคณะกรรมการสิทธิประโยชน์พลเมืองเกาหลีใต้ระบุว่า กฎหมายคิม ยอง-รัน จะมีผลบังคับใช้กับกว่า 4,000,000 จาก 40,919 องค์กรทั่วประเทศ

ข้อกำหนดเกี่ยวกับการรับทรัพย์สมบัติของมีค่าถือเป็นเนื้อหาสำคัญที่สุดของกฎหมายฉบับนี้ ซึ่งระบุว่า กรณีที่ข้าราชการได้รับเชิญให้ร่วมงานเลี้ยง ค่าใช้จ่ายต่อหัวไม่ให้เกิน 30,000 วอน(ประมาณ 27 ดอลลาร์สหรัฐ) ส่วนของขวัญที่รับได้ห้ามมีมูลค่าสูงกว่า 46 ดอลลาร์สหรัฐ กรณีรับเงินแสดงน้ำใจจากทั้งพิธีสมรสและงานศพไม่ให้เกิน 92 เหรียญสหรัฐ นอกจากนี้แล้ว ถ้ารับทรัพย์สมบัติของมีค่าที่มีมูลค่าเกิน 920 ดอลลาร์สหรัฐฯ ในงวดเดียว หรือรับทรัพย์ 3 งวดจากคนคนเดียวกันที่มีมูลค่ารวมเกิน 2,760 ดอลลาร์สหรัฐ ก็จะถูกตัดสินลงโทษจำคุกไม่เกิน 3 ปี หรือปรับไม่เกิน 27,600 ดอลลาร์สหรัฐ

เมื่อเดือนมิถุนายนปี 2011 นางคิด ยอง-รัน ซึ่งขณะนั้นดำรงตำแหน่งประธานคณะกรรมการสิทธิประโยชน์พลเมืองเกาหลีใต้ เสนอต่อที่ประชุมคณะรัฐมนตรีว่า มีความจำเป็นต้องบัญญัติกฎหมายเพื่อสร้างยุติธรรมและความโปร่งใส่ให้แก่สังคมเกาหลีใต้ ต่อมา เมื่อเดือนเมษายนปี 2013 มีการยื่น ร่างกฎหมายคิด ยอง-รัน ต่อรัฐสภาเกาหลีใต้ แต่พรรครัฐบาลกับพรรคฝ่ายค้านมีข้อขัดแย้งเกี่ยวกับกฎหมายฉบับนี้อย่างต่อเนื่อง ทำให้หลังการยื่นเป็นเวลา 5 ปี รัฐบาลเกาหลีใต้ถึงจึงได้ประกาศให้กฎหมายคิด ยอง-รันมีผลบังคับใช้อย่างเป็นทางการ

IF
แนะนำให้อ่าน

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก
ข่าวในจีนApril 27 2017 22:55:45

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก

สวนธรรมชาติยุคออร์โดวิเชียนที่นครฉงชิ่ง ทางภาคตะวันตกเฉียงใต้ของจีน ได้เผยโฉมสะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก สะพานแห่งนี้มีรูปร่างเหมือนพยัชนะภาษาอังกฤษ A ยื่นออกจากหน้าผาสูงชัน 87 เมตร และอยู่เหนือพื้นดินประมาณ 200 เมตร ……

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก
เศรษฐกิจApril 27 2017 22:55:45

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก

เมื่อคืนวันที่ 4 เมษายนที่ผ่านมา ที่ศูนย์ประชุมและนิทรรศการฮ่องกง โซเธบีส์ (Sotheby''s) ฮ่องกงจัดประมูลขายเครื่องประดับเพชรพลอยและหยก ประจำฤดูใบไม้ผลิปี 2017 ปรากฏว่า……

ฉงชิ่งเปิดระเบียงกระจกแขวน 80 เมตร ยื่นขอจดทะเบียนสถิติโลก
บันเทิงApril 27 2017 22:55:45

ฉงชิ่งเปิดระเบียงกระจกแขวน 80 เมตร ยื่นขอจดทะเบียนสถิติโลก

เมื่อเร็วๆ นี้ ในแหล่งท่องเที่ยวแห่งหนึ่งของเขตว่านเซิ่ง นครฉงชิ่ง มีการเปิดระเบียงกระจกแขวนลอยเมฆระทึกขวัญ ซึ่งตั้งอยู่บนหินผาที่สูงหลายร้อยเมตรและยื่นออกไป 80 เมตร ขณะนี้กำลังยื่นขอจดทะเบียนสถิติโลกจากกินเนสส์บุ๊ค ……

เป็นคุณจะซื้อไหม? ซูเปอร์มาร์เก็ตที่ “ขายความว่างเปล่า”
ข่าวในจีนApril 27 2017 22:55:45

เป็นคุณจะซื้อไหม? ซูเปอร์มาร์เก็ตที่ “ขายความว่างเปล่า”

ซูเปอร์มาร์เก็ต “สวี๋เจิ้งเชาซื่อ” ในนครเซี่ยงไฮ้ได้ดึงดูดความสนใจจากผู้คนจำนวนมากเมื่อไม่นานมานี้ ด้วยการเป็นร้านสะดวกซื้อที่ขาย “ความว่างเปล่า” ให้แก่ผู้ซื้อ ……

“ เทียนเหมินซาน ”เปิดเส้นทางเดินกระจกแห่งใหม่
ข่าวในจีนApril 27 2017 22:55:45

“ เทียนเหมินซาน ”เปิดเส้นทางเดินกระจกแห่งใหม่

วันจันทร์นี้( วันที่ 1 สิงหาคม ) แหล่งท่องเที่ยวภูเขาเทียนเหมินเมืองจางเจียเจี้ย มณฑลหูหนานได้เปิดให้บริการเส้นทางเดินกระจกแห่งใหม่ โดยทางเดินกระจกสายนี้เป็นสายที่ 3 บนยอดเขาเทียนเหมิน……

ปฏิทิน

คลิปยอดนิยม

ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน