ภาษา:ภาษาไทย

กฎหมายปราบปรามทุจริตคอรัปชั่นของเกาหลีใต้สุดเข้มงวดได้รับความสนใจจากประชาชน

2016-09-29 16:33:35 Xinhua News Agency

สำนักข่าวซินหวารายงานว่า การที่กฎหมายฉบับนี้เริ่มมีผลบังคับใช้ตั้งแต่วันที่ 28 กันยายนนั้น ย่อมเป็นเหตุการณ์สำคัญในสังคมเกาหลีใต้ เพราะหลายวันมานี้ บทรายงานเกี่ยวกับกฎหมายคิด ยอง-รัน ซึ่งถูกมองว่าเป็น “กฎหมายปราบปรามทุจริตคอรัปชั่นเข้มงวดที่สุดในประวัติศาสตร์เกาหลีใต้” ครองพื้นที่ข่าวเด่นของสื่อมวลชนหลักๆ ของเกาหลีใต้ เกือบทุกสื่ออย่างต่อเนื่อง

กฎหมายคิด ยอง-รันมีอีกชื่อหนึ่งว่า กฎหมายห้ามรับคำขอและทรัพย์สินของมีค่าโดยมิชอบ เสนอให้บัญญัติขึ้นมาโดยนางคิด ยอง-รัน ประธานตุลาการที่เป็นสตรีคนแรกของเกาหลีใต้ ขอบข่ายการบังคับใช้และความเข้มข้นของกฎหมายฉบับนี้ ทำให้ชาวเกาหลีใต้ไม่น้อย “หวาดหวั่น” เพราะเป้าหมายการตรวจสอบไม่ได้จำกัดอยู่ที่ข้าราชการเท่านั้น หากยังรวมไปถึงพนักงานของรัฐ ครู อาจารย์ ทนายความ สื่อมวลชน ตลอดจนครอบครัวของคนกลุ่มดังกล่าว สถิติจากคณะกรรมการสิทธิประโยชน์พลเมืองเกาหลีใต้ระบุว่า กฎหมายคิม ยอง-รัน จะมีผลบังคับใช้กับกว่า 4,000,000 จาก 40,919 องค์กรทั่วประเทศ

ข้อกำหนดเกี่ยวกับการรับทรัพย์สมบัติของมีค่าถือเป็นเนื้อหาสำคัญที่สุดของกฎหมายฉบับนี้ ซึ่งระบุว่า กรณีที่ข้าราชการได้รับเชิญให้ร่วมงานเลี้ยง ค่าใช้จ่ายต่อหัวไม่ให้เกิน 30,000 วอน(ประมาณ 27 ดอลลาร์สหรัฐ) ส่วนของขวัญที่รับได้ห้ามมีมูลค่าสูงกว่า 46 ดอลลาร์สหรัฐ กรณีรับเงินแสดงน้ำใจจากทั้งพิธีสมรสและงานศพไม่ให้เกิน 92 เหรียญสหรัฐ นอกจากนี้แล้ว ถ้ารับทรัพย์สมบัติของมีค่าที่มีมูลค่าเกิน 920 ดอลลาร์สหรัฐฯ ในงวดเดียว หรือรับทรัพย์ 3 งวดจากคนคนเดียวกันที่มีมูลค่ารวมเกิน 2,760 ดอลลาร์สหรัฐ ก็จะถูกตัดสินลงโทษจำคุกไม่เกิน 3 ปี หรือปรับไม่เกิน 27,600 ดอลลาร์สหรัฐ

IF
แนะนำให้อ่าน

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก
ข่าวในจีนMay 25 2018 13:16:42

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก

นักวิทยาศาสตร์จีน ประสบความสำเร็จในการโคลนนิ่งเซลล์ร่างกายของสัตว์ได้เป็นครั้งแรก ผู้เชี่ยวชาญจากสถาบันวิจัยประสาทวิทยาศาสตร์ สภาวิทยาศาสตร์จีนเปิดเผยว่า……

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ
ข่าวในจีนMay 25 2018 13:16:42

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ

จนถึงวันที่ 3 ตุลาคมที่ผ่านมา โครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ (South-to-North Water Diversion) โดยสายกลางที่มีปลายทางอยู่ที่มณฑลเหอหนาน-เหอเป่ย-กรุงปักกิ่ง-นครเทียนจิน ได้ทำการจ่ายน้ำไปแล้ว 10,000 ล้านลูกบาศก์เมตร……

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”
ข่าวในจีนMay 25 2018 13:16:42

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”

สถานีวิทยุซีอาร์ไอรายงานว่า กระทรวงทรัพยากรที่ดินของจีนแถลงข่าวเมื่อเร็วๆ นี้ว่า จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะน้ำแข็งที่เผาไหม้ให้พลังงานเชื้อเพลิงได้ที่ทะเลจีนใต้ ทำให้จีนเป็นประเทศที่สามารถผลิตก๊าซธรรมชาติได้จากการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง” จากก้นทะเลลึกได้ต่อเนื่องนานที่สุดของโลก

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก
ข่าวในจีนMay 25 2018 13:16:42

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก

สวนธรรมชาติยุคออร์โดวิเชียนที่นครฉงชิ่ง ทางภาคตะวันตกเฉียงใต้ของจีน ได้เผยโฉมสะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก สะพานแห่งนี้มีรูปร่างเหมือนพยัชนะภาษาอังกฤษ A ยื่นออกจากหน้าผาสูงชัน 87 เมตร และอยู่เหนือพื้นดินประมาณ 200 เมตร ……

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก
เศรษฐกิจMay 25 2018 13:16:42

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก

เมื่อคืนวันที่ 4 เมษายนที่ผ่านมา ที่ศูนย์ประชุมและนิทรรศการฮ่องกง โซเธบีส์ (Sotheby''s) ฮ่องกงจัดประมูลขายเครื่องประดับเพชรพลอยและหยก ประจำฤดูใบไม้ผลิปี 2017 ปรากฏว่า……

ปฏิทิน

คลิปยอดนิยม

ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน