ภาษา:ภาษาไทย

จุดประสงค์ที่แท้จริงของประธานาธิบดีฟิลิปปินส์ที่ขอหยุดการซ้อมรบร่วมฟิลิปปินส์-สหรัฐฯ

2016-09-30 16:56:27 Xinhua News Agency

เมื่อวันที่ 28 กันยายนนี้ นายโรดริโก ดูเตร์เต ประธานาธิบดีฟิลิปปินส์ประกาศว่า การซ้อมรบร่วมฟิลิปปินส์-สหรัฐฯที่จะจัดขึ้นในเดือนหน้าเป็นการซ้อมรบร่วมกันครั้งสุดท้ายของสองประเทศ สาเหตุหนึ่งคือ จีนไม่อยากจะเห็นการซ้อมรบฯ เขายังกล่าวว่า ฟิลิปปินส์จะไม่เข้าร่วมปฏิบัติการลาดตระเวนในทะเลหนานไห่ใดๆทั้งสิ้น ผู้เชี่ยวชาญเห็นว่า ท่าทีของนายโรดริโก ดูเตร์เตเป็นการระบายอารมณ์ต่อการประณามจากโลกตะวันตก แต่จุดประสงค์ที่แท้จริงยังต้องรอดู

วันเดียวกัน นายโรดริโก ดูเตร์เตกล่าวที่กรุงฮานอยว่า ฟิลิปปินส์จะปฏิบัติตามสนธิสัญญาว่าด้วยการร่วมกันป้องกันประเทศสหรัฐฯ-ฟิลิปปินส์ที่ได้ลงนามเมื่อปี 1951 โดยจะรักษาความสัมพันธ์พันธมิตรกับสหรัฐฯ อย่างต่อเนื่อง แต่เขาอยากจะตั้งพันธมิตรทางธุรกิจและการค้าใหม่ แต่พวกคุณเรียกร้องให้จัดการซ้อมรบอีกครั้ง ซึ่งเป็นสิ่งที่จีนไม่อยากจะเห็น เขายังกล่าวว่า นี่เป็นครั้งสุดท้ายที่ฟิลิปปินส์กับสหรัฐฯจัดการซ้อมรบร่วมกัน 

ท่าทีนี้จะเกิดขึ้นก่อนที่จะมีการจัดซ้อมรบร่วมระหว่างฟิลิปปินส์-สหรัฐฯ ไม่ถึง 10 วัน ซึ่งการซ้อมรบครั้งนี้จะจัดขึ้นในหลายฟื้นที่ของฟิลิปปินส์ในระหว่างวันที่ 4– 12 ตุลาคมนี้ ซึ่งเป็นการซ้อมรบร่วมฟิลิปปินส์-สหรัฐฯ ครั้งแรกหลังนายโรดริโก ดูเตร์เตดำรงตำแหน่งประธานาธิบดีฟิลิปปินส์เป็นต้นมา

ท่าทีที่เป็นเอกลักษ์พิเศษของนายโรดริโก ดูเตร์เตทำให้จัดกระแสความสนใจอย่างสูงจากภายนอก ทำให้ผู้นำระดับสูงของฟิลิปปินส์คลายกังวลจากสถานการณ์ที่น่าอึดอัดใจ

นายเฮอร์โมเกเนส เอสเปรอน ผู้ช่วยรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมฟิลิปปินส์กล่าวว่า เขาอธิบายอะไรไม่ได้มากในขณะนี้ แต่ตามความเข้าใจของเขา ความหมายของนายโรดริโก ดูเตร์เตคือ การซ้อมรบร่วมกันครั้งนี้เป็นการซ้อมรบร่วมกันระหว่างฟิลิปปินส์กับสหรัฐฯ ครั้งนี้จะเป็นสุดท้ายในปีนี้ทางการจะอธิบายต่อไป

ส่วนนายเปอร์เฟคโต ยาเซย รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศฟิลิปปินส์กล่าวโดยตรงว่า เขาไม่ได้ยิน ดังนั้น จึงวิจารณ์ไม่ได้ และเขาไม่เชื่อว่าประธานาธิบดีจะพูดแบบนี้


In/kt
แนะนำให้อ่าน

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก
ข่าวในจีนApril 25 2017 12:54:52

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก

สวนธรรมชาติยุคออร์โดวิเชียนที่นครฉงชิ่ง ทางภาคตะวันตกเฉียงใต้ของจีน ได้เผยโฉมสะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก สะพานแห่งนี้มีรูปร่างเหมือนพยัชนะภาษาอังกฤษ A ยื่นออกจากหน้าผาสูงชัน 87 เมตร และอยู่เหนือพื้นดินประมาณ 200 เมตร ……

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก
เศรษฐกิจApril 25 2017 12:54:52

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก

เมื่อคืนวันที่ 4 เมษายนที่ผ่านมา ที่ศูนย์ประชุมและนิทรรศการฮ่องกง โซเธบีส์ (Sotheby''s) ฮ่องกงจัดประมูลขายเครื่องประดับเพชรพลอยและหยก ประจำฤดูใบไม้ผลิปี 2017 ปรากฏว่า……

ฉงชิ่งเปิดระเบียงกระจกแขวน 80 เมตร ยื่นขอจดทะเบียนสถิติโลก
บันเทิงApril 25 2017 12:54:52

ฉงชิ่งเปิดระเบียงกระจกแขวน 80 เมตร ยื่นขอจดทะเบียนสถิติโลก

เมื่อเร็วๆ นี้ ในแหล่งท่องเที่ยวแห่งหนึ่งของเขตว่านเซิ่ง นครฉงชิ่ง มีการเปิดระเบียงกระจกแขวนลอยเมฆระทึกขวัญ ซึ่งตั้งอยู่บนหินผาที่สูงหลายร้อยเมตรและยื่นออกไป 80 เมตร ขณะนี้กำลังยื่นขอจดทะเบียนสถิติโลกจากกินเนสส์บุ๊ค ……

เป็นคุณจะซื้อไหม? ซูเปอร์มาร์เก็ตที่ “ขายความว่างเปล่า”
ข่าวในจีนApril 25 2017 12:54:52

เป็นคุณจะซื้อไหม? ซูเปอร์มาร์เก็ตที่ “ขายความว่างเปล่า”

ซูเปอร์มาร์เก็ต “สวี๋เจิ้งเชาซื่อ” ในนครเซี่ยงไฮ้ได้ดึงดูดความสนใจจากผู้คนจำนวนมากเมื่อไม่นานมานี้ ด้วยการเป็นร้านสะดวกซื้อที่ขาย “ความว่างเปล่า” ให้แก่ผู้ซื้อ ……

“ เทียนเหมินซาน ”เปิดเส้นทางเดินกระจกแห่งใหม่
ข่าวในจีนApril 25 2017 12:54:52

“ เทียนเหมินซาน ”เปิดเส้นทางเดินกระจกแห่งใหม่

วันจันทร์นี้( วันที่ 1 สิงหาคม ) แหล่งท่องเที่ยวภูเขาเทียนเหมินเมืองจางเจียเจี้ย มณฑลหูหนานได้เปิดให้บริการเส้นทางเดินกระจกแห่งใหม่ โดยทางเดินกระจกสายนี้เป็นสายที่ 3 บนยอดเขาเทียนเหมิน……

ปฏิทิน

คลิปยอดนิยม

ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน