ภาษา:ภาษาไทย

เปิดบริการรถไฟฟ้าข้ามชาติที่ทันสมัยสายแรกของแอฟริกา โดยจีนเป็นผู้สร้าง

2016-10-07 14:48:36 CRI

เมื่อวันที่ 5 ตุลาคมที่ผ่านมา มีการเปิดการเดินรถไฟสายแอดดิสอาบาบา-จิบูตี ที่เชื่อมเมืองหลวงของเอธิโอเปียกับจิบูตีสองประเทศอย่างเป็นทางการ ทางรถไฟดังกล่าว บริษัทจีนเป็นผู้ก่อสร้าง

นายสีว์ เส้าสื่อ ทูตพิเศษประธานาธิบดีจีน ซึ่งเป็นประธานคณะกรรมการการพัฒนาและการปฏิรูปแห่งชาติจีน พร้อมกับ นายไฮเลมาเรียม เดซาเลกน์ นายกรัฐมนตรีเอธิโอเปีย และนายอิสมาอิล โอมาร์ กูเอลเลห์ ประธานาธิบดีจิบูตี ร่วมพิธี ทูตพิเศษประธานาธิบดีจีนระบุว่า การเปิดเดินรถไฟสายแอดดิสอาบาบา-จิบูตีเป็นเรื่องสำคัญเชิงหลักป้ายบอกระยะทางในความร่วมมือจีน-เอธิโอเปีย-จิบูตี เป็นจุดเริ่มต้นใหม่ในความร่วมมือ 3 ประเทศ และเป็นโครงการที่ประสบความสำเร็จแบบ “เออร์ลี่ ฮาร์เวสต์” ตามแผน 10 โครงการความร่วมมือจีน-แอฟริกา

ทางรถไฟสายแอดดิสอาบาบา-จิบูตีระยะทาง 752.7 กิโลเมตร ความเร็ว 120 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ประกอบด้วย 45 สถานี ยอดการลงทุน 4,000 ล้านเหรียญสหรัฐฯ โดยบริษัทโครงการรถไฟแห่งประเทศจีน (China Railway Engineering Corporation, CREC) และบริษัทการก่อสร้างรถไฟแห่งประเทศจีน  (China Railway Construction Corporation Limited, CRCC) เป็นผู้ดำเนินการก่อสร้าง เป็นทางรถไฟระบบไฟฟ้าที่ทันสมัยสายแรกของแอฟริกา นายไฮเลมาเรียม เดซาเลกน์ นายกรัฐมนตรีเอธิโอเปียมีความมั่นใจต่อทางรถไฟสมัยใหม่ที่จีนเป็นผู้สร้างว่า

“ทางรถไฟสายแอดดิสอาบาบา-จิบูตีนี้เป็นทางรถไฟระบบไฟฟ้าสมัยใหม่สายแรกของแอฟริกา เป็นเส้นทางข้ามชาติที่ช่วยให้เอธิโอเปียเชื่อมกับจิบูตีและภูมิภาคแอฟริกาตะวันออก  มีส่วนช่วยเร่งกระบวนการเป็นอุตสาหกรรมของเราให้เร็วขึ้น รวมถึงขจัดความยากจนด้วย”

เส้นทางรถไฟใหม่ยังมีส่วนยกประสิทธิภาพด้านการขนส่งให้สูงขึ้นด้วย ซึ่งนายโอมาร์ กูเอลเลห์ ประธานาธิบดีจิบูตีระบุว่า

“แต่ก่อน การเดินทางโดยรถไฟจากกรุงจิบูตีไปยังกรุงแอดดิสอาบาบาต้องใช้เวลา 1 สัปดาห์ แต่รถไฟสายใหม่นี้ใช้เวลาเพียง 7 ชั่วโมงเท่านั้น ช่วยให้สองประเทศเราใกล้ชิดยิ่งขึ้น และช่วยกระชับมิตรภาพระหว่างเราให้แน่นแฟ้นยิ่งขึ้นด้วย”


(IN/LING)
ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน