ภาษา:ภาษาไทย

ความสัมพันธ์ระหว่างสหรัฐฯ กับรัสเซียเข้าสู่ “จุดต่ำสุดใหม่ในประวัติศาสตร์”

2016-10-10 16:56:45 China Daily

หนังสือพิมพ์เหรินหมินรึเป้ารายงานว่า  วันที่ 8 ตุลาคมที่ผ่านมา  คณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติได้ลงคะแนนเสียงเกี่ยวกับมติฉบับร่างสองฉบับที่เกี่ยวข้องกับปัญหาซีเรียซึ่งร่างขึ้นโดยฝรั่งเศสกับสเปนและรัสเซียตามลำดับ  แต่ล้วนไม่ผ่านความเห็นชอบในท้ายที่สุด  นับเป็นครั้งที่ 5 ที่รัสเซียได้ปฏิเสธมติฉบับร่างเกี่ยวกับปัญหาซีเรียหลังจากเกิดการปะทะในซีเรียเป็นต้นมา  ส่วนมติฉบับร่างที่รัสเซียได้ยื่นนั้นก็ไม่ได้รับการอนุมัติเนื่องจากเสียงสนับสนุนไม่เพียงพอ  ปัญหาซีเรียได้กลายเป็นจุดระเบิดของข้อขัดแย้งระหว่างสหรัฐฯ กับรัสเซียอีกครั้ง

นายวิตาลี ชูร์คิน (Vitaly Churkin) ผู้แทนรัสเซียประจำสหประชาติกล่าวในที่ประชุมว่า  วิกฤติซีเรียปัจจุบันตกอยู่ในสภาพหัวเลี้ยวหัวต่อ  ความพยายามประสานงานทางการเมืองของประชาคมโลกจึงมีความสำคัญอย่างยิ่ง  การเสียเวลาเปล่าๆ อย่างนี้ยอมรับไม่ได้  นายเดวิด เพรซแมน( David Pressman)รองผู้แทนสหรัฐฯ ประจำสหประชาชาติได้กล่าวถึงการนี้ว่า  สิ่งที่รัสเซียอยากได้ก็คือให้พวกเราหารือต่อไป  เพื่อให้พวกเขาใช้วิธีการที่โหดเหี้ยมบุกโจมตีเมืองอเลปโป (Aleppo)

ก่อนหน้านี้รัสเซียยกเหตุปกป้องฐานทัพเป็นข้ออ้างได้จัดวางระบบขีปนาวุธป้องกันทางอากาศ S-300 ในซีเรีย  วอยซ์ ออฟ อเมริกา(VOA---Voice Of America)รายงานว่า  ภายในประเทศสหรัฐฯ กำลังหารือเพิ่มการสนับสนุนด้านอาวุธแก่ฝ่ายค้านซีเรีย  และอาจจะใช้เครื่องบินรบสหรัฐฯ โจมตีฐานทัพอากาศของซีเรียด้วย

นายโรเบิร์ต ฟอร์ด(Robert Ford)นักวิจัยระดับสูงของสถาบันวิจัยตะวันออกกลางของสหรัฐฯ  อดีตเอกอัคราชทูตสหรัฐฯ ประจำซีเรียเห็นว่า  เป้าหมายเชิงยุทธศาสตร์ของสหรัฐฯ กับรัสเซียไม่เหมือนกันอย่างสิ้นเชิง  รัฐบาลโอบามาเห็นว่าการต่อต้านการก่อการร้ายในซีเรียเป็นเรื่องที่สำคัญที่สุด  ส่วนรัสเซียถือการสนับสนุนอำนาจรัฐนายบาชาร์ จาฟารี (Bashar Jaafari) มาเป็นอันดับหนึ่ง  ด้วยเหตุนี้   สองประเทศไม่สามารถมีความเห็นพ้องกันเกี่ยวกับการแก้ไขวิกฤติซีเรีย

นอกจากปัญหาซีเรียแล้ว  เนื่องจากขาดการไว้วางใจซึ่งกันและกัน  ข้อขัดแย้งระหว่างสหรัฐฯ กับรัสเซียยังขยายลุกลามไปในด้านอื่นๆ ด้วย

(Yim/zheng)แนะนำให้อ่าน

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก
ข่าวในจีนJune 19 2018 19:59:54

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก

นักวิทยาศาสตร์จีน ประสบความสำเร็จในการโคลนนิ่งเซลล์ร่างกายของสัตว์ได้เป็นครั้งแรก ผู้เชี่ยวชาญจากสถาบันวิจัยประสาทวิทยาศาสตร์ สภาวิทยาศาสตร์จีนเปิดเผยว่า……

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ
ข่าวในจีนJune 19 2018 19:59:54

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ

จนถึงวันที่ 3 ตุลาคมที่ผ่านมา โครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ (South-to-North Water Diversion) โดยสายกลางที่มีปลายทางอยู่ที่มณฑลเหอหนาน-เหอเป่ย-กรุงปักกิ่ง-นครเทียนจิน ได้ทำการจ่ายน้ำไปแล้ว 10,000 ล้านลูกบาศก์เมตร……

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”
ข่าวในจีนJune 19 2018 19:59:54

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”

สถานีวิทยุซีอาร์ไอรายงานว่า กระทรวงทรัพยากรที่ดินของจีนแถลงข่าวเมื่อเร็วๆ นี้ว่า จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะน้ำแข็งที่เผาไหม้ให้พลังงานเชื้อเพลิงได้ที่ทะเลจีนใต้ ทำให้จีนเป็นประเทศที่สามารถผลิตก๊าซธรรมชาติได้จากการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง” จากก้นทะเลลึกได้ต่อเนื่องนานที่สุดของโลก

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก
ข่าวในจีนJune 19 2018 19:59:54

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก

สวนธรรมชาติยุคออร์โดวิเชียนที่นครฉงชิ่ง ทางภาคตะวันตกเฉียงใต้ของจีน ได้เผยโฉมสะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก สะพานแห่งนี้มีรูปร่างเหมือนพยัชนะภาษาอังกฤษ A ยื่นออกจากหน้าผาสูงชัน 87 เมตร และอยู่เหนือพื้นดินประมาณ 200 เมตร ……

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก
เศรษฐกิจJune 19 2018 19:59:54

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก

เมื่อคืนวันที่ 4 เมษายนที่ผ่านมา ที่ศูนย์ประชุมและนิทรรศการฮ่องกง โซเธบีส์ (Sotheby''s) ฮ่องกงจัดประมูลขายเครื่องประดับเพชรพลอยและหยก ประจำฤดูใบไม้ผลิปี 2017 ปรากฏว่า……

ปฏิทิน

คลิปยอดนิยม

ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน