ภาษา:ภาษาไทย

ความสัมพันธ์ระหว่างสหรัฐฯ กับรัสเซียเข้าสู่ “จุดต่ำสุดใหม่ในประวัติศาสตร์”

2016-10-10 16:56:45 China Daily

หนังสือพิมพ์เหรินหมินรึเป้ารายงานว่า  วันที่ 8 ตุลาคมที่ผ่านมา  คณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติได้ลงคะแนนเสียงเกี่ยวกับมติฉบับร่างสองฉบับที่เกี่ยวข้องกับปัญหาซีเรียซึ่งร่างขึ้นโดยฝรั่งเศสกับสเปนและรัสเซียตามลำดับ  แต่ล้วนไม่ผ่านความเห็นชอบในท้ายที่สุด  นับเป็นครั้งที่ 5 ที่รัสเซียได้ปฏิเสธมติฉบับร่างเกี่ยวกับปัญหาซีเรียหลังจากเกิดการปะทะในซีเรียเป็นต้นมา  ส่วนมติฉบับร่างที่รัสเซียได้ยื่นนั้นก็ไม่ได้รับการอนุมัติเนื่องจากเสียงสนับสนุนไม่เพียงพอ  ปัญหาซีเรียได้กลายเป็นจุดระเบิดของข้อขัดแย้งระหว่างสหรัฐฯ กับรัสเซียอีกครั้ง

นายวิตาลี ชูร์คิน (Vitaly Churkin) ผู้แทนรัสเซียประจำสหประชาติกล่าวในที่ประชุมว่า  วิกฤติซีเรียปัจจุบันตกอยู่ในสภาพหัวเลี้ยวหัวต่อ  ความพยายามประสานงานทางการเมืองของประชาคมโลกจึงมีความสำคัญอย่างยิ่ง  การเสียเวลาเปล่าๆ อย่างนี้ยอมรับไม่ได้  นายเดวิด เพรซแมน( David Pressman)รองผู้แทนสหรัฐฯ ประจำสหประชาชาติได้กล่าวถึงการนี้ว่า  สิ่งที่รัสเซียอยากได้ก็คือให้พวกเราหารือต่อไป  เพื่อให้พวกเขาใช้วิธีการที่โหดเหี้ยมบุกโจมตีเมืองอเลปโป (Aleppo)

ก่อนหน้านี้รัสเซียยกเหตุปกป้องฐานทัพเป็นข้ออ้างได้จัดวางระบบขีปนาวุธป้องกันทางอากาศ S-300 ในซีเรีย  วอยซ์ ออฟ อเมริกา(VOA---Voice Of America)รายงานว่า  ภายในประเทศสหรัฐฯ กำลังหารือเพิ่มการสนับสนุนด้านอาวุธแก่ฝ่ายค้านซีเรีย  และอาจจะใช้เครื่องบินรบสหรัฐฯ โจมตีฐานทัพอากาศของซีเรียด้วย

นายโรเบิร์ต ฟอร์ด(Robert Ford)นักวิจัยระดับสูงของสถาบันวิจัยตะวันออกกลางของสหรัฐฯ  อดีตเอกอัคราชทูตสหรัฐฯ ประจำซีเรียเห็นว่า  เป้าหมายเชิงยุทธศาสตร์ของสหรัฐฯ กับรัสเซียไม่เหมือนกันอย่างสิ้นเชิง  รัฐบาลโอบามาเห็นว่าการต่อต้านการก่อการร้ายในซีเรียเป็นเรื่องที่สำคัญที่สุด  ส่วนรัสเซียถือการสนับสนุนอำนาจรัฐนายบาชาร์ จาฟารี (Bashar Jaafari) มาเป็นอันดับหนึ่ง  ด้วยเหตุนี้   สองประเทศไม่สามารถมีความเห็นพ้องกันเกี่ยวกับการแก้ไขวิกฤติซีเรีย

นอกจากปัญหาซีเรียแล้ว  เนื่องจากขาดการไว้วางใจซึ่งกันและกัน  ข้อขัดแย้งระหว่างสหรัฐฯ กับรัสเซียยังขยายลุกลามไปในด้านอื่นๆ ด้วย

(Yim/zheng)แนะนำให้อ่าน

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก
ข่าวในจีนApril 29 2017 23:31:57

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก

สวนธรรมชาติยุคออร์โดวิเชียนที่นครฉงชิ่ง ทางภาคตะวันตกเฉียงใต้ของจีน ได้เผยโฉมสะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก สะพานแห่งนี้มีรูปร่างเหมือนพยัชนะภาษาอังกฤษ A ยื่นออกจากหน้าผาสูงชัน 87 เมตร และอยู่เหนือพื้นดินประมาณ 200 เมตร ……

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก
เศรษฐกิจApril 29 2017 23:31:57

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก

เมื่อคืนวันที่ 4 เมษายนที่ผ่านมา ที่ศูนย์ประชุมและนิทรรศการฮ่องกง โซเธบีส์ (Sotheby''s) ฮ่องกงจัดประมูลขายเครื่องประดับเพชรพลอยและหยก ประจำฤดูใบไม้ผลิปี 2017 ปรากฏว่า……

ฉงชิ่งเปิดระเบียงกระจกแขวน 80 เมตร ยื่นขอจดทะเบียนสถิติโลก
บันเทิงApril 29 2017 23:31:57

ฉงชิ่งเปิดระเบียงกระจกแขวน 80 เมตร ยื่นขอจดทะเบียนสถิติโลก

เมื่อเร็วๆ นี้ ในแหล่งท่องเที่ยวแห่งหนึ่งของเขตว่านเซิ่ง นครฉงชิ่ง มีการเปิดระเบียงกระจกแขวนลอยเมฆระทึกขวัญ ซึ่งตั้งอยู่บนหินผาที่สูงหลายร้อยเมตรและยื่นออกไป 80 เมตร ขณะนี้กำลังยื่นขอจดทะเบียนสถิติโลกจากกินเนสส์บุ๊ค ……

เป็นคุณจะซื้อไหม? ซูเปอร์มาร์เก็ตที่ “ขายความว่างเปล่า”
ข่าวในจีนApril 29 2017 23:31:57

เป็นคุณจะซื้อไหม? ซูเปอร์มาร์เก็ตที่ “ขายความว่างเปล่า”

ซูเปอร์มาร์เก็ต “สวี๋เจิ้งเชาซื่อ” ในนครเซี่ยงไฮ้ได้ดึงดูดความสนใจจากผู้คนจำนวนมากเมื่อไม่นานมานี้ ด้วยการเป็นร้านสะดวกซื้อที่ขาย “ความว่างเปล่า” ให้แก่ผู้ซื้อ ……

“ เทียนเหมินซาน ”เปิดเส้นทางเดินกระจกแห่งใหม่
ข่าวในจีนApril 29 2017 23:31:57

“ เทียนเหมินซาน ”เปิดเส้นทางเดินกระจกแห่งใหม่

วันจันทร์นี้( วันที่ 1 สิงหาคม ) แหล่งท่องเที่ยวภูเขาเทียนเหมินเมืองจางเจียเจี้ย มณฑลหูหนานได้เปิดให้บริการเส้นทางเดินกระจกแห่งใหม่ โดยทางเดินกระจกสายนี้เป็นสายที่ 3 บนยอดเขาเทียนเหมิน……

ปฏิทิน

คลิปยอดนิยม

ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน