ภาษา:ภาษาไทย

นายกรัฐมนตรีกัมพูชาระบุ ประธานาธิบดีสี จิ้นผิงเยือนกัมพูชาจะผลักดันยุทธศาสตร์ความสัมพันธ์ฉันมิตรทุกด้านระหว่างกัมพูชากับจีนให้พัฒนาสู่ระดับสูงยิ่งขึ้น

2016-10-13 13:12:42 CRI

ก่อนที่นายสี จิ้นผิง ประธานาธิบดีจีนจะเดินทางเยือนกัมพูชา  สมเด็จฮุน เซน นายกรัฐมนตรีกัมพูชาได้ให้สัมภาษณ์ผู้สื่อข่าวจีนที่กรุงพนมเปญ เมืองหลวงของกัมพูชา  โดยกล่าวว่า  การเยือนกัมพูชาของประธานาธิบดีสี จิ้นผิงจะผลักดันมิตรภาพที่มีมาช้านานระหว่างกัมพูชากับจีนให้แน่นแฟ้นและเข้มแข็งยิ่งขึ้น  ผลักดันยุทธศาสตร์ความสัมพันธ์ฉันมิตรทุกด้านระหว่างกัมพูชากับจีนให้พัฒนาสู่ระดับสูงยิ่งขึ้น

สมเด็จฮุน เซนระบุว่า  ในช่วง 25 ปีมานี้  ความสัมพันธ์ฉันมิตรระหว่างกัมพูชากับจีนพัฒนาจนเป็นที่จับตา  ความร่วมมือด้านต่างๆ ลุ่มลึกยิ่งขึ้น  ปี 2010  กัมพูชากับจีนได้สร้างยุทธศาสตร์ความสัมพันธ์ฉันมิตรทุกด้าน  ปี 2014 ได้ตั้งคณะกรรมการประสานงานระหว่างรัฐบาลกัมพูชากับจีน  และได้จัดการประชุมว่าด้วยการประสานงานสามครั้งด้วยความสำเร็จ  ได้รับผลที่สำคัญ  ปัจจุบัน  ทั้งสองฝ่ายกำลังเตรียมการ  เพื่อจัดการประชุมครั้งที่ 4 ที่กัมพูชาในช่วงปลายปี 2016 หรือต้นปี 2017

สมเด็จฮุน เซนกล่าวว่า  หลายปีมานี้  ผู้นำระดับสูงของกัมพูชากับจีนมีการติดต่ออย่างใกล้ชิด  เยือนซึ่งกันและกันบ่อยครั้ง  ได้แสดงให้เห็นถึงความสัมพันธ์ฉันมิตรที่ใกล้ชิดและเป็นไปด้วยดี  ทั้งสองฝ่ายจะรักษาแนวโน้มความสัมพันธ์ฉันมิตรระหว่างสองประเทศต่อไป  ในขณะเดียวกันที่ส่งเสริมความร่วมมือพหุภาคีภายใต้กรอบต่างๆ เช่น สหประชาชาติ  อาเซียน  การประชุมเอเชีย-ยุโรป  และกลไกแม่น้ำล้างช้าง-แม่น้ำโขง   ปัจจุบัน  กัมพูชากับจีนต่างเผชิญกับการท้าทายมากมายที่มาจากทั่วโลกและในภูมิภาค  เกี่ยวพันถึงด้านต่างๆ เช่น การพัฒนาเศรษฐกิจ  ความมั่นคงส่วนภูมิภาค  ลัทธิก่อการร้าย  และการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ  กัมพูชากับจีนควรส่งเสริมความร่วมมือ  แก้ไขปัญหาที่ต่างก็ให้ความสำคัญ  เพื่ออำนวยประโยชน์แก่กันและได้ประโยชน์ด้วยกันทั้งสองฝ่าย  สร้างคุณูปการเพื่อรักษาสันติภาพ  ความมั่นคงและความเจริญรุ่งเรืองของภูมิภาคและโลกด้วย

(In/zheng)แนะนำให้อ่าน

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก
ข่าวในจีนApril 26 2018 08:12:51

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก

นักวิทยาศาสตร์จีน ประสบความสำเร็จในการโคลนนิ่งเซลล์ร่างกายของสัตว์ได้เป็นครั้งแรก ผู้เชี่ยวชาญจากสถาบันวิจัยประสาทวิทยาศาสตร์ สภาวิทยาศาสตร์จีนเปิดเผยว่า……

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ
ข่าวในจีนApril 26 2018 08:12:51

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ

จนถึงวันที่ 3 ตุลาคมที่ผ่านมา โครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ (South-to-North Water Diversion) โดยสายกลางที่มีปลายทางอยู่ที่มณฑลเหอหนาน-เหอเป่ย-กรุงปักกิ่ง-นครเทียนจิน ได้ทำการจ่ายน้ำไปแล้ว 10,000 ล้านลูกบาศก์เมตร……

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”
ข่าวในจีนApril 26 2018 08:12:51

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”

สถานีวิทยุซีอาร์ไอรายงานว่า กระทรวงทรัพยากรที่ดินของจีนแถลงข่าวเมื่อเร็วๆ นี้ว่า จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะน้ำแข็งที่เผาไหม้ให้พลังงานเชื้อเพลิงได้ที่ทะเลจีนใต้ ทำให้จีนเป็นประเทศที่สามารถผลิตก๊าซธรรมชาติได้จากการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง” จากก้นทะเลลึกได้ต่อเนื่องนานที่สุดของโลก

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก
ข่าวในจีนApril 26 2018 08:12:51

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก

สวนธรรมชาติยุคออร์โดวิเชียนที่นครฉงชิ่ง ทางภาคตะวันตกเฉียงใต้ของจีน ได้เผยโฉมสะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก สะพานแห่งนี้มีรูปร่างเหมือนพยัชนะภาษาอังกฤษ A ยื่นออกจากหน้าผาสูงชัน 87 เมตร และอยู่เหนือพื้นดินประมาณ 200 เมตร ……

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก
เศรษฐกิจApril 26 2018 08:12:51

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก

เมื่อคืนวันที่ 4 เมษายนที่ผ่านมา ที่ศูนย์ประชุมและนิทรรศการฮ่องกง โซเธบีส์ (Sotheby''s) ฮ่องกงจัดประมูลขายเครื่องประดับเพชรพลอยและหยก ประจำฤดูใบไม้ผลิปี 2017 ปรากฏว่า……

ปฏิทิน

คลิปยอดนิยม

ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน