ภาษา:ภาษาไทย

นายกรัฐมนตรีกัมพูชาระบุ ประธานาธิบดีสี จิ้นผิงเยือนกัมพูชาจะผลักดันยุทธศาสตร์ความสัมพันธ์ฉันมิตรทุกด้านระหว่างกัมพูชากับจีนให้พัฒนาสู่ระดับสูงยิ่งขึ้น

2016-10-13 13:12:42 CRI

ก่อนที่นายสี จิ้นผิง ประธานาธิบดีจีนจะเดินทางเยือนกัมพูชา  สมเด็จฮุน เซน นายกรัฐมนตรีกัมพูชาได้ให้สัมภาษณ์ผู้สื่อข่าวจีนที่กรุงพนมเปญ เมืองหลวงของกัมพูชา  โดยกล่าวว่า  การเยือนกัมพูชาของประธานาธิบดีสี จิ้นผิงจะผลักดันมิตรภาพที่มีมาช้านานระหว่างกัมพูชากับจีนให้แน่นแฟ้นและเข้มแข็งยิ่งขึ้น  ผลักดันยุทธศาสตร์ความสัมพันธ์ฉันมิตรทุกด้านระหว่างกัมพูชากับจีนให้พัฒนาสู่ระดับสูงยิ่งขึ้น

สมเด็จฮุน เซนระบุว่า  ในช่วง 25 ปีมานี้  ความสัมพันธ์ฉันมิตรระหว่างกัมพูชากับจีนพัฒนาจนเป็นที่จับตา  ความร่วมมือด้านต่างๆ ลุ่มลึกยิ่งขึ้น  ปี 2010  กัมพูชากับจีนได้สร้างยุทธศาสตร์ความสัมพันธ์ฉันมิตรทุกด้าน  ปี 2014 ได้ตั้งคณะกรรมการประสานงานระหว่างรัฐบาลกัมพูชากับจีน  และได้จัดการประชุมว่าด้วยการประสานงานสามครั้งด้วยความสำเร็จ  ได้รับผลที่สำคัญ  ปัจจุบัน  ทั้งสองฝ่ายกำลังเตรียมการ  เพื่อจัดการประชุมครั้งที่ 4 ที่กัมพูชาในช่วงปลายปี 2016 หรือต้นปี 2017

สมเด็จฮุน เซนกล่าวว่า  หลายปีมานี้  ผู้นำระดับสูงของกัมพูชากับจีนมีการติดต่ออย่างใกล้ชิด  เยือนซึ่งกันและกันบ่อยครั้ง  ได้แสดงให้เห็นถึงความสัมพันธ์ฉันมิตรที่ใกล้ชิดและเป็นไปด้วยดี  ทั้งสองฝ่ายจะรักษาแนวโน้มความสัมพันธ์ฉันมิตรระหว่างสองประเทศต่อไป  ในขณะเดียวกันที่ส่งเสริมความร่วมมือพหุภาคีภายใต้กรอบต่างๆ เช่น สหประชาชาติ  อาเซียน  การประชุมเอเชีย-ยุโรป  และกลไกแม่น้ำล้างช้าง-แม่น้ำโขง   ปัจจุบัน  กัมพูชากับจีนต่างเผชิญกับการท้าทายมากมายที่มาจากทั่วโลกและในภูมิภาค  เกี่ยวพันถึงด้านต่างๆ เช่น การพัฒนาเศรษฐกิจ  ความมั่นคงส่วนภูมิภาค  ลัทธิก่อการร้าย  และการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ  กัมพูชากับจีนควรส่งเสริมความร่วมมือ  แก้ไขปัญหาที่ต่างก็ให้ความสำคัญ  เพื่ออำนวยประโยชน์แก่กันและได้ประโยชน์ด้วยกันทั้งสองฝ่าย  สร้างคุณูปการเพื่อรักษาสันติภาพ  ความมั่นคงและความเจริญรุ่งเรืองของภูมิภาคและโลกด้วย

(In/zheng)แนะนำให้อ่าน

เป็นคุณจะซื้อไหม? ซูเปอร์มาร์เก็ตที่ “ขายความว่างเปล่า”
ข่าวในจีนMarch 23 2017 12:15:47

เป็นคุณจะซื้อไหม? ซูเปอร์มาร์เก็ตที่ “ขายความว่างเปล่า”

ซูเปอร์มาร์เก็ต “สวี๋เจิ้งเชาซื่อ” ในนครเซี่ยงไฮ้ได้ดึงดูดความสนใจจากผู้คนจำนวนมากเมื่อไม่นานมานี้ ด้วยการเป็นร้านสะดวกซื้อที่ขาย “ความว่างเปล่า” ให้แก่ผู้ซื้อ ……

“ เทียนเหมินซาน ”เปิดเส้นทางเดินกระจกแห่งใหม่
ข่าวในจีนMarch 23 2017 12:15:47

“ เทียนเหมินซาน ”เปิดเส้นทางเดินกระจกแห่งใหม่

วันจันทร์นี้( วันที่ 1 สิงหาคม ) แหล่งท่องเที่ยวภูเขาเทียนเหมินเมืองจางเจียเจี้ย มณฑลหูหนานได้เปิดให้บริการเส้นทางเดินกระจกแห่งใหม่ โดยทางเดินกระจกสายนี้เป็นสายที่ 3 บนยอดเขาเทียนเหมิน……

นักศึกษาจีนใช้เงิน 150 ล้านหยวนซื้อบ้านหรูที่เมืองแวนคูเวอร์
ข่าวรอบโลกMarch 23 2017 12:15:47

นักศึกษาจีนใช้เงิน 150 ล้านหยวนซื้อบ้านหรูที่เมืองแวนคูเวอร์

ช่วงนี้ ชื่อของโจว เทียนหยู่ นักศึกษาจีนที่ไปเรียนนอกดังมาก เพราะ เขาซื้อบ้านหรูที่เมืองแวนคูเวอร์โดยใช้เงิน 150 ล้านหยวนจีน……

จีนเปิดทางรถไฟแม่เหล็กความเร็วต่ำสายแรก
ข่าวในจีนMarch 23 2017 12:15:47

จีนเปิดทางรถไฟแม่เหล็กความเร็วต่ำสายแรก

วันที่ 6 พฤษภาคมนี้ จีนเปิดทางรถไฟแม่เหล็กความเร็วต่ำที่เป็นสิทธิทรัพยสินทางปัญญาของจีนเองสายแรกที่เมืองฉางซา มณฑลหูหนานภาคกลางของจีน นับเป็นทางรถไฟแม่เหล็กความเร็วต่ำระยะทางยาวที่สุดในโลก ……

จีนยกความงาม “ถ้ำหินตุนหวง” ส่งตรงถึงบ้านเพียงคลิกปลายนิ้ว
วัฒนธรรมMarch 23 2017 12:15:47

จีนยกความงาม “ถ้ำหินตุนหวง” ส่งตรงถึงบ้านเพียงคลิกปลายนิ้ว

เมื่อวันที่ 1 พฤษภาคมที่ผ่านมา มรดกโลกทางวัฒนธรรม “ถ้ำหินตุนหวง” ที่ได้รับการขนามนามว่า “เป็นการค้นพบที่มีคุณค่าทางวัฒนธรรมมากที่สุดแห่งศตวรรษที่ 20” ได้เริ่มเปิดให้บริการคลังทรัพยากร “ถ้ำหินตุนหวงดิจิตอล” อย่างเป็นทางการ……

ปฏิทิน

คลิปยอดนิยม

ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน