ภาษา:ภาษาไทย

นายสี จิ้นผิง ประธานาธิบดีจีนพบกับสมเด็จฮุน เซน นายกรัฐมนตรีกัมพูชา

2016-10-14 16:53:51 Xinhua News Agency

สำนักข่าวซินหวารายงานว่า  วันที่ 13 ตุลาคมที่ผ่านมา  นายสี จิ้นผิง ประธานาธิบดีจีนได้เจรจากับสมเด็จฮุน เซน นายกรัฐมนตรีกัมพูชาที่กรุงพนมเปญ เมืองหลวงของกัมพูชา  ทั้งสองฝ่ายได้ชื่นชมมิตรภาพที่มีมาช้านานระหว่างจีนกับกัมพูชา  ได้แลกเปลี่ยนความคิดเห็นเกี่ยวกับยุทธศาสตร์ความสัมพันธ์ฉันมิตรทุกด้านของจีน-กัมพูชาตลอดจนปัญหาระหว่างประเทศและภูมิภาคที่ทั้งสองฝ่ายต่างก็ให้ความสำคัญภายใต้สถานการณ์ใหม่  โดยได้บรรลุความเข้าใจร่วมกัน  เห็นด้วยที่จะร่วมกันรักษาและเชิดชูมิตรภาพระหว่างจีนกับกัมพูชาให้ดี  ผลักดันยุทธศาสตร์ความสัมพันธ์ฉันมิตรทุกด้านก้าวไปสู่ขั้นใหม่

นายสี จิ้นผิงได้ชื่นชมกัมพูชามีความมั่นคงทางการเมืองและสังคม  เศรษฐกิจพัฒนาอย่างรวดเร็ว  ชีวิตประชาชนได้รับการปรับปรุงดียิ่งขึ้น  ฐานะระหว่างประเทศได้เพิ่มสูงขึ้น  โดยเชื่อมั่นว่ารัฐบาลกัมพูชาสามารถนำประชาชนกัมพูชาพัฒนาประเทศให้เข้มแข็งยิ่งขึ้นอย่างแน่นอน  จีนสนับสนุนกัมพูชาเดินบนทางพัฒนาที่สอดคล้องกับภาวะประเทศของตน  ยินดีให้ความช่วยเหลือเท่าที่จะทำได้ให้กับกัมพูชาในการพัฒนาประเทศ

สมเด็จฮุน เซนกล่าวว่า  กัมพูชากับจีนเป็นมิตรที่ดีที่ไว้วางใจกัน  เข้าใจกันตลอดจนให้การสนับสนุนซึ่งกันและกันเกี่ยวกับการพัฒนาของตนและปัญหาสำคัญที่ต่างก็ให้ความสำคัญ  กัมพูชาขอบคุณจีนให้ความช่วยเหลือมาโดยตลอด  ยืนหยัดจะสืบทอดมิตรภาพที่มีมาช้านานระหว่างกัมพูชาและจีนที่ผู้นำรุ่นเก่าของทั้งสองประเทศได้สถาปนาขึ้น  กัมพูชายินดีร่วมมือกับจีน  ถือการเยือนกัมพูชาของประธานาธิบดีสี จิ้นผิงครั้งนี้เป็นโอกาสที่ดี  ส่งเสริมมิตรภาพระหว่างกัมพูชากับจีน  กระชับยุทธศาสตร์ความสัมพันธ์ฉันมิตรในทุกด้านให้แน่นแฟ้นยิ่งขึ้น

หลังจากการเจรจา  ผู้นำทั้งสองประเทศเป็นพยานในการลงนามเอกสารความร่วมมือแบบทวิภาคีหลายฉบับในด้านต่างๆ เช่น ทางการทูต  ร่วมกันสร้าง “1 แถบ 1 เส้นทาง”   ความร่วมมือในการผลิต  การลงทุน  ชลประทาน  ข่าวสาร  และมหาสมุทร เป็นต้น  และยังได้ร่วมกันเป็นประสานในพิธีเปิดศูนย์วัฒนธรรมจีนของกรุงพนมเปญด้วย

Yim/zheng
ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน