ภาษา:ภาษาไทย

ผู้นำหลายประเทศแสดงความเสียใจในหลวงเสด็จสวรรคต

2016-10-14 16:54:56 China News

สำนักข่าวแห่งประเทศจีนรายงานว่า เมื่อค่ำวันที่ 13 ตุลาคม หลังจากสำนักพระราชวังประกาศแถลงการณ์ว่า พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช มหิตลาธิเบศรรามาธิบดี จักรีนฤบดินทร สยามินทราธิราช บรมนาถบพิตรเสด็จสวรรคตเมื่อเวลา 15 .52 น. บรรดาผู้นำหลายประเทศต่างแสดงความเสียใจอย่างสุดซึ้ง

วันที่ 13 ตุลาคม นายบัน คีมูน เลขาธิการสหประชาชาติประกาศแถลงการณ์ แสดงความเสียใจอย่างสุดซึ้งต่อพระบรมวงศานุวงศ์ทุกพระองค์ และขอแสดงความเสียใจยิ่งต่อพสกนิกรชาวไทย ในการเสด็จสวรรคตของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวภูมิพลอดุลยเดช พระองค์ทรงคุณูปการใหญ่หลวงต่อการพัฒนาประเทศไทย ผู้ทรงมีพระปรีชาสามารถยิ่งและเป็นศูนย์รวมจิตใจประชาชนเป็นน้ำหนึ่งใจเดียวกัน

วันเดียวกัน นายบารัค โอบามา ประธานาธิบดีสหรัฐฯ ออกคำแถลงว่า ขอแสดงความเสียใจอย่างยิ่งต่อการเสด็จสวรรคตของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวภูมิพลอดุลยเดช พระองค์ทรงเป็นมิตรที่ใกล้ชิดและทรงเป็นพันธมิตรที่ทรงค่าสำคัญยิ่งของสหรัฐฯ ในนามประชาชนสหรัฐฯ ขอแสดงความเสียใจอย่างสุดซึ้งต่อสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ และพระบรมวงศานุวงศ์ทุกพระองค์ และขอแสดงความเสียใจยิ่งต่อพสกนิกรชาวไทย

สำนักงานข่าวสารทำเนียบเครมลินรัสเซียประกาศว่า นายวลาดิมีร์ ปูติน ประธานาธิบดีรัสเซียส่งสารแสดงความไว้อาลัยต่อรัฐบาล ประชาชนและพระบรมวงศานุวงศ์ทุกพระองค์ นายปูตินกล่าวว่า ชื่อของพระองค์ทรงมีอิทธิพลเคียงคู่กับการพัฒนาสังคมและเศรษฐกิจไทยตลอดจนทำให้ไทยมีฐานะในเวทีโลก ในช่วงหลายสิบปีที่ผ่านมานี้ พระองค์ท่านไม่เพียงได้รับความจงรักภักดีล้นหลามจากประชาชนไทย และเป็นที่ยกย่องในต่างประเทศ พระองค์ทรงมีคุณูปการในการพัฒนามิตรภาพและความร่วมมือระหว่างรัสเซียและไทยมาโดยตลอด รัสเซียจะจดจำพระนามของพระองค์ท่านตลอดไป

วันเดียวกัน กรมข่าวสารของเยอรมนีประกาศว่า  นางอังเกลา แมร์เคิล นายกรัฐมนตรีเยอรมนีแสดงความความเสียใจอย่างสุดซึ้งต่อการเสด็จสวรรคตของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวภูมิพลอดุลยเดช  ในช่วง 70 ปีที่ผ่านมานี้ พระองค์ทรงเป็นผู้หางเสือเรือแห่งประวัติศาสตร์ และทรงทุ่มพระวรกาย พระวิริยะ อุตสาหะตลอดพระชนมชีพเพื่อความผาสุกของประชาชนชาวไทยแนะนำให้อ่าน

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก
ข่าวในจีนJune 22 2018 11:49:52

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก

นักวิทยาศาสตร์จีน ประสบความสำเร็จในการโคลนนิ่งเซลล์ร่างกายของสัตว์ได้เป็นครั้งแรก ผู้เชี่ยวชาญจากสถาบันวิจัยประสาทวิทยาศาสตร์ สภาวิทยาศาสตร์จีนเปิดเผยว่า……

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ
ข่าวในจีนJune 22 2018 11:49:52

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ

จนถึงวันที่ 3 ตุลาคมที่ผ่านมา โครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ (South-to-North Water Diversion) โดยสายกลางที่มีปลายทางอยู่ที่มณฑลเหอหนาน-เหอเป่ย-กรุงปักกิ่ง-นครเทียนจิน ได้ทำการจ่ายน้ำไปแล้ว 10,000 ล้านลูกบาศก์เมตร……

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”
ข่าวในจีนJune 22 2018 11:49:52

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”

สถานีวิทยุซีอาร์ไอรายงานว่า กระทรวงทรัพยากรที่ดินของจีนแถลงข่าวเมื่อเร็วๆ นี้ว่า จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะน้ำแข็งที่เผาไหม้ให้พลังงานเชื้อเพลิงได้ที่ทะเลจีนใต้ ทำให้จีนเป็นประเทศที่สามารถผลิตก๊าซธรรมชาติได้จากการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง” จากก้นทะเลลึกได้ต่อเนื่องนานที่สุดของโลก

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก
ข่าวในจีนJune 22 2018 11:49:52

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก

สวนธรรมชาติยุคออร์โดวิเชียนที่นครฉงชิ่ง ทางภาคตะวันตกเฉียงใต้ของจีน ได้เผยโฉมสะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก สะพานแห่งนี้มีรูปร่างเหมือนพยัชนะภาษาอังกฤษ A ยื่นออกจากหน้าผาสูงชัน 87 เมตร และอยู่เหนือพื้นดินประมาณ 200 เมตร ……

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก
เศรษฐกิจJune 22 2018 11:49:52

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก

เมื่อคืนวันที่ 4 เมษายนที่ผ่านมา ที่ศูนย์ประชุมและนิทรรศการฮ่องกง โซเธบีส์ (Sotheby''s) ฮ่องกงจัดประมูลขายเครื่องประดับเพชรพลอยและหยก ประจำฤดูใบไม้ผลิปี 2017 ปรากฏว่า……

ปฏิทิน

คลิปยอดนิยม

ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน