ภาษา:ภาษาไทย

ผู้นำหลายประเทศแสดงความเสียใจในหลวงเสด็จสวรรคต

2016-10-14 16:54:56 China News

สำนักข่าวแห่งประเทศจีนรายงานว่า เมื่อค่ำวันที่ 13 ตุลาคม หลังจากสำนักพระราชวังประกาศแถลงการณ์ว่า พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช มหิตลาธิเบศรรามาธิบดี จักรีนฤบดินทร สยามินทราธิราช บรมนาถบพิตรเสด็จสวรรคตเมื่อเวลา 15 .52 น. บรรดาผู้นำหลายประเทศต่างแสดงความเสียใจอย่างสุดซึ้ง

วันที่ 13 ตุลาคม นายบัน คีมูน เลขาธิการสหประชาชาติประกาศแถลงการณ์ แสดงความเสียใจอย่างสุดซึ้งต่อพระบรมวงศานุวงศ์ทุกพระองค์ และขอแสดงความเสียใจยิ่งต่อพสกนิกรชาวไทย ในการเสด็จสวรรคตของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวภูมิพลอดุลยเดช พระองค์ทรงคุณูปการใหญ่หลวงต่อการพัฒนาประเทศไทย ผู้ทรงมีพระปรีชาสามารถยิ่งและเป็นศูนย์รวมจิตใจประชาชนเป็นน้ำหนึ่งใจเดียวกัน

วันเดียวกัน นายบารัค โอบามา ประธานาธิบดีสหรัฐฯ ออกคำแถลงว่า ขอแสดงความเสียใจอย่างยิ่งต่อการเสด็จสวรรคตของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวภูมิพลอดุลยเดช พระองค์ทรงเป็นมิตรที่ใกล้ชิดและทรงเป็นพันธมิตรที่ทรงค่าสำคัญยิ่งของสหรัฐฯ ในนามประชาชนสหรัฐฯ ขอแสดงความเสียใจอย่างสุดซึ้งต่อสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ และพระบรมวงศานุวงศ์ทุกพระองค์ และขอแสดงความเสียใจยิ่งต่อพสกนิกรชาวไทย

สำนักงานข่าวสารทำเนียบเครมลินรัสเซียประกาศว่า นายวลาดิมีร์ ปูติน ประธานาธิบดีรัสเซียส่งสารแสดงความไว้อาลัยต่อรัฐบาล ประชาชนและพระบรมวงศานุวงศ์ทุกพระองค์ นายปูตินกล่าวว่า ชื่อของพระองค์ทรงมีอิทธิพลเคียงคู่กับการพัฒนาสังคมและเศรษฐกิจไทยตลอดจนทำให้ไทยมีฐานะในเวทีโลก ในช่วงหลายสิบปีที่ผ่านมานี้ พระองค์ท่านไม่เพียงได้รับความจงรักภักดีล้นหลามจากประชาชนไทย และเป็นที่ยกย่องในต่างประเทศ พระองค์ทรงมีคุณูปการในการพัฒนามิตรภาพและความร่วมมือระหว่างรัสเซียและไทยมาโดยตลอด รัสเซียจะจดจำพระนามของพระองค์ท่านตลอดไป

วันเดียวกัน กรมข่าวสารของเยอรมนีประกาศว่า  นางอังเกลา แมร์เคิล นายกรัฐมนตรีเยอรมนีแสดงความความเสียใจอย่างสุดซึ้งต่อการเสด็จสวรรคตของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวภูมิพลอดุลยเดช  ในช่วง 70 ปีที่ผ่านมานี้ พระองค์ทรงเป็นผู้หางเสือเรือแห่งประวัติศาสตร์ และทรงทุ่มพระวรกาย พระวิริยะ อุตสาหะตลอดพระชนมชีพเพื่อความผาสุกของประชาชนชาวไทยแนะนำให้อ่าน

เป็นคุณจะซื้อไหม? ซูเปอร์มาร์เก็ตที่ “ขายความว่างเปล่า”
ข่าวในจีนMarch 24 2017 18:12:16

เป็นคุณจะซื้อไหม? ซูเปอร์มาร์เก็ตที่ “ขายความว่างเปล่า”

ซูเปอร์มาร์เก็ต “สวี๋เจิ้งเชาซื่อ” ในนครเซี่ยงไฮ้ได้ดึงดูดความสนใจจากผู้คนจำนวนมากเมื่อไม่นานมานี้ ด้วยการเป็นร้านสะดวกซื้อที่ขาย “ความว่างเปล่า” ให้แก่ผู้ซื้อ ……

“ เทียนเหมินซาน ”เปิดเส้นทางเดินกระจกแห่งใหม่
ข่าวในจีนMarch 24 2017 18:12:16

“ เทียนเหมินซาน ”เปิดเส้นทางเดินกระจกแห่งใหม่

วันจันทร์นี้( วันที่ 1 สิงหาคม ) แหล่งท่องเที่ยวภูเขาเทียนเหมินเมืองจางเจียเจี้ย มณฑลหูหนานได้เปิดให้บริการเส้นทางเดินกระจกแห่งใหม่ โดยทางเดินกระจกสายนี้เป็นสายที่ 3 บนยอดเขาเทียนเหมิน……

นักศึกษาจีนใช้เงิน 150 ล้านหยวนซื้อบ้านหรูที่เมืองแวนคูเวอร์
ข่าวรอบโลกMarch 24 2017 18:12:16

นักศึกษาจีนใช้เงิน 150 ล้านหยวนซื้อบ้านหรูที่เมืองแวนคูเวอร์

ช่วงนี้ ชื่อของโจว เทียนหยู่ นักศึกษาจีนที่ไปเรียนนอกดังมาก เพราะ เขาซื้อบ้านหรูที่เมืองแวนคูเวอร์โดยใช้เงิน 150 ล้านหยวนจีน……

จีนเปิดทางรถไฟแม่เหล็กความเร็วต่ำสายแรก
ข่าวในจีนMarch 24 2017 18:12:16

จีนเปิดทางรถไฟแม่เหล็กความเร็วต่ำสายแรก

วันที่ 6 พฤษภาคมนี้ จีนเปิดทางรถไฟแม่เหล็กความเร็วต่ำที่เป็นสิทธิทรัพยสินทางปัญญาของจีนเองสายแรกที่เมืองฉางซา มณฑลหูหนานภาคกลางของจีน นับเป็นทางรถไฟแม่เหล็กความเร็วต่ำระยะทางยาวที่สุดในโลก ……

จีนยกความงาม “ถ้ำหินตุนหวง” ส่งตรงถึงบ้านเพียงคลิกปลายนิ้ว
วัฒนธรรมMarch 24 2017 18:12:16

จีนยกความงาม “ถ้ำหินตุนหวง” ส่งตรงถึงบ้านเพียงคลิกปลายนิ้ว

เมื่อวันที่ 1 พฤษภาคมที่ผ่านมา มรดกโลกทางวัฒนธรรม “ถ้ำหินตุนหวง” ที่ได้รับการขนามนามว่า “เป็นการค้นพบที่มีคุณค่าทางวัฒนธรรมมากที่สุดแห่งศตวรรษที่ 20” ได้เริ่มเปิดให้บริการคลังทรัพยากร “ถ้ำหินตุนหวงดิจิตอล” อย่างเป็นทางการ……

ปฏิทิน

คลิปยอดนิยม

ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน