ภาษา:ภาษาไทย

บังกลาเทศชื่นชมบทความของของประธานาธิบดีสี จิ้นผิง

2016-10-15 13:30:44 Xinhua News Agency

สำนักข่าวซินหวารายงานว่า ก่อนเดินทางไปเยือนบังกลาเทศ เมื่อวันที่ 14 ตุลาคม นายสี จิ้นผิง ประธานาธิบดีจีนได้ลงบทความในหนังสือพิมพ์ท้องถิ่น หนังสือพิมพ์ “Daily Star” และ “The Daily Ittefaq” เรื่อง “ให้ความร่วมมือระหว่างจีนกับบังกลาเทศได้รับผลเก็บเกี่ยวสีทอง” โดยมีเนื้อหาทบทวนประวัติศาสตร์ความสัมพันธ์และมีข้อเสนอ 4 ประการเกี่ยวกับการเร่งพัฒนาความสัมพันธ์ในด้านต่างๆ

วงการต่างๆ ของบังกลาเทศมีเสียตอบรับอย่างดียิ่งกต่อบทความชิ้นนี้ เพราะได้ชี้แนวทางให้กับการพัฒนาความสัมพันธ์ระหว่างกัน และแสดงให้เห็นถึงความสำเร็จที่เปรียบสเหมือนผลเก็บเกี่ยวสีทอง

นาย Ahsan Iqbal Chaudhary ที่ปรึกษานายกรัฐมนตรีฝ่ายประชาสัมพันธ์บังกลาเทศเห็นว่า ข้อเสนอสี่ประการทั้ง การเพิ่มการติดต่อทางการเมือง ประสานนโยบายการพัฒนา กระชับความร่วมมือใต้-ใต้ และสร้างสะพานมิตรภาพนั้น เป็นหลักการชี้ทางให้กับการส่งเสริมความสัมพันธ์ระหว่างสองฝ่าย เขาเชื่อมั่นว่าการเยือนในปีที่ความสัมพันธ์ระหว่างสองประเทศครบ41 ปีครั้งนี้จะเป็นป้ายบอกระยะทาง

สื่อมวลชนสำคัญๆ ของบังกลาเทศได้ให้ความสำคัญต่อการเยือนของประธานาธิบดีสี จิ้นผิง วิทยุ โทรทัศน์ หนังสือพิมพ์ เว็บไซต์ต่างๆ ได้รายงานข่าวดังกล่าว และเห็นว่าสองประเทศจะถือการเยือนครั้งประวัติศาสตร์นี้เป็นโอกาสอันดี ขยายความร่วมมือต่อไปในด้านเศรษฐกิจการค้า การก่อสร้างสิ่งอำนวยความสะดวกขั้นพื้นฐาน ความร่วมมือด้านอุตสาหกรรมการผลิต คมนาคม เป็นต้น บังกลาเทศในฐานะที่เป็นประเทศรายทางสำคัญตามข้อริเริ่ม “หนึ่งแถบหนึ่งเส้นทาง” จะเข้าร่วมอย่างแข็งขันและพยายามประสานงานด้านแนวทางการพัฒนากับจีน ซึ่งย่อมจะมีผลสำเร็จที่น่าประทับใจและมีอนาคตที่ดีงาม

Toon/Lei
แนะนำให้อ่าน

เป็นคุณจะซื้อไหม? ซูเปอร์มาร์เก็ตที่ “ขายความว่างเปล่า”
ข่าวในจีนMarch 31 2017 02:34:41

เป็นคุณจะซื้อไหม? ซูเปอร์มาร์เก็ตที่ “ขายความว่างเปล่า”

ซูเปอร์มาร์เก็ต “สวี๋เจิ้งเชาซื่อ” ในนครเซี่ยงไฮ้ได้ดึงดูดความสนใจจากผู้คนจำนวนมากเมื่อไม่นานมานี้ ด้วยการเป็นร้านสะดวกซื้อที่ขาย “ความว่างเปล่า” ให้แก่ผู้ซื้อ ……

“ เทียนเหมินซาน ”เปิดเส้นทางเดินกระจกแห่งใหม่
ข่าวในจีนMarch 31 2017 02:34:41

“ เทียนเหมินซาน ”เปิดเส้นทางเดินกระจกแห่งใหม่

วันจันทร์นี้( วันที่ 1 สิงหาคม ) แหล่งท่องเที่ยวภูเขาเทียนเหมินเมืองจางเจียเจี้ย มณฑลหูหนานได้เปิดให้บริการเส้นทางเดินกระจกแห่งใหม่ โดยทางเดินกระจกสายนี้เป็นสายที่ 3 บนยอดเขาเทียนเหมิน……

นักศึกษาจีนใช้เงิน 150 ล้านหยวนซื้อบ้านหรูที่เมืองแวนคูเวอร์
ข่าวรอบโลกMarch 31 2017 02:34:41

นักศึกษาจีนใช้เงิน 150 ล้านหยวนซื้อบ้านหรูที่เมืองแวนคูเวอร์

ช่วงนี้ ชื่อของโจว เทียนหยู่ นักศึกษาจีนที่ไปเรียนนอกดังมาก เพราะ เขาซื้อบ้านหรูที่เมืองแวนคูเวอร์โดยใช้เงิน 150 ล้านหยวนจีน……

จีนเปิดทางรถไฟแม่เหล็กความเร็วต่ำสายแรก
ข่าวในจีนMarch 31 2017 02:34:41

จีนเปิดทางรถไฟแม่เหล็กความเร็วต่ำสายแรก

วันที่ 6 พฤษภาคมนี้ จีนเปิดทางรถไฟแม่เหล็กความเร็วต่ำที่เป็นสิทธิทรัพยสินทางปัญญาของจีนเองสายแรกที่เมืองฉางซา มณฑลหูหนานภาคกลางของจีน นับเป็นทางรถไฟแม่เหล็กความเร็วต่ำระยะทางยาวที่สุดในโลก ……

จีนยกความงาม “ถ้ำหินตุนหวง” ส่งตรงถึงบ้านเพียงคลิกปลายนิ้ว
วัฒนธรรมMarch 31 2017 02:34:41

จีนยกความงาม “ถ้ำหินตุนหวง” ส่งตรงถึงบ้านเพียงคลิกปลายนิ้ว

เมื่อวันที่ 1 พฤษภาคมที่ผ่านมา มรดกโลกทางวัฒนธรรม “ถ้ำหินตุนหวง” ที่ได้รับการขนามนามว่า “เป็นการค้นพบที่มีคุณค่าทางวัฒนธรรมมากที่สุดแห่งศตวรรษที่ 20” ได้เริ่มเปิดให้บริการคลังทรัพยากร “ถ้ำหินตุนหวงดิจิตอล” อย่างเป็นทางการ……

ปฏิทิน

คลิปยอดนิยม

ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน