ภาษา:ภาษาไทย

บังกลาเทศชื่นชมบทความของของประธานาธิบดีสี จิ้นผิง

2016-10-15 13:30:44 Xinhua News Agency

สำนักข่าวซินหวารายงานว่า ก่อนเดินทางไปเยือนบังกลาเทศ เมื่อวันที่ 14 ตุลาคม นายสี จิ้นผิง ประธานาธิบดีจีนได้ลงบทความในหนังสือพิมพ์ท้องถิ่น หนังสือพิมพ์ “Daily Star” และ “The Daily Ittefaq” เรื่อง “ให้ความร่วมมือระหว่างจีนกับบังกลาเทศได้รับผลเก็บเกี่ยวสีทอง” โดยมีเนื้อหาทบทวนประวัติศาสตร์ความสัมพันธ์และมีข้อเสนอ 4 ประการเกี่ยวกับการเร่งพัฒนาความสัมพันธ์ในด้านต่างๆ

วงการต่างๆ ของบังกลาเทศมีเสียตอบรับอย่างดียิ่งกต่อบทความชิ้นนี้ เพราะได้ชี้แนวทางให้กับการพัฒนาความสัมพันธ์ระหว่างกัน และแสดงให้เห็นถึงความสำเร็จที่เปรียบสเหมือนผลเก็บเกี่ยวสีทอง

นาย Ahsan Iqbal Chaudhary ที่ปรึกษานายกรัฐมนตรีฝ่ายประชาสัมพันธ์บังกลาเทศเห็นว่า ข้อเสนอสี่ประการทั้ง การเพิ่มการติดต่อทางการเมือง ประสานนโยบายการพัฒนา กระชับความร่วมมือใต้-ใต้ และสร้างสะพานมิตรภาพนั้น เป็นหลักการชี้ทางให้กับการส่งเสริมความสัมพันธ์ระหว่างสองฝ่าย เขาเชื่อมั่นว่าการเยือนในปีที่ความสัมพันธ์ระหว่างสองประเทศครบ41 ปีครั้งนี้จะเป็นป้ายบอกระยะทาง

สื่อมวลชนสำคัญๆ ของบังกลาเทศได้ให้ความสำคัญต่อการเยือนของประธานาธิบดีสี จิ้นผิง วิทยุ โทรทัศน์ หนังสือพิมพ์ เว็บไซต์ต่างๆ ได้รายงานข่าวดังกล่าว และเห็นว่าสองประเทศจะถือการเยือนครั้งประวัติศาสตร์นี้เป็นโอกาสอันดี ขยายความร่วมมือต่อไปในด้านเศรษฐกิจการค้า การก่อสร้างสิ่งอำนวยความสะดวกขั้นพื้นฐาน ความร่วมมือด้านอุตสาหกรรมการผลิต คมนาคม เป็นต้น บังกลาเทศในฐานะที่เป็นประเทศรายทางสำคัญตามข้อริเริ่ม “หนึ่งแถบหนึ่งเส้นทาง” จะเข้าร่วมอย่างแข็งขันและพยายามประสานงานด้านแนวทางการพัฒนากับจีน ซึ่งย่อมจะมีผลสำเร็จที่น่าประทับใจและมีอนาคตที่ดีงาม

Toon/Lei




แนะนำให้อ่าน

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก
ข่าวในจีนJune 21 2018 10:23:21

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก

นักวิทยาศาสตร์จีน ประสบความสำเร็จในการโคลนนิ่งเซลล์ร่างกายของสัตว์ได้เป็นครั้งแรก ผู้เชี่ยวชาญจากสถาบันวิจัยประสาทวิทยาศาสตร์ สภาวิทยาศาสตร์จีนเปิดเผยว่า……

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ
ข่าวในจีนJune 21 2018 10:23:21

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ

จนถึงวันที่ 3 ตุลาคมที่ผ่านมา โครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ (South-to-North Water Diversion) โดยสายกลางที่มีปลายทางอยู่ที่มณฑลเหอหนาน-เหอเป่ย-กรุงปักกิ่ง-นครเทียนจิน ได้ทำการจ่ายน้ำไปแล้ว 10,000 ล้านลูกบาศก์เมตร……

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”
ข่าวในจีนJune 21 2018 10:23:21

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”

สถานีวิทยุซีอาร์ไอรายงานว่า กระทรวงทรัพยากรที่ดินของจีนแถลงข่าวเมื่อเร็วๆ นี้ว่า จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะน้ำแข็งที่เผาไหม้ให้พลังงานเชื้อเพลิงได้ที่ทะเลจีนใต้ ทำให้จีนเป็นประเทศที่สามารถผลิตก๊าซธรรมชาติได้จากการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง” จากก้นทะเลลึกได้ต่อเนื่องนานที่สุดของโลก

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก
ข่าวในจีนJune 21 2018 10:23:21

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก

สวนธรรมชาติยุคออร์โดวิเชียนที่นครฉงชิ่ง ทางภาคตะวันตกเฉียงใต้ของจีน ได้เผยโฉมสะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก สะพานแห่งนี้มีรูปร่างเหมือนพยัชนะภาษาอังกฤษ A ยื่นออกจากหน้าผาสูงชัน 87 เมตร และอยู่เหนือพื้นดินประมาณ 200 เมตร ……

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก
เศรษฐกิจJune 21 2018 10:23:21

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก

เมื่อคืนวันที่ 4 เมษายนที่ผ่านมา ที่ศูนย์ประชุมและนิทรรศการฮ่องกง โซเธบีส์ (Sotheby''s) ฮ่องกงจัดประมูลขายเครื่องประดับเพชรพลอยและหยก ประจำฤดูใบไม้ผลิปี 2017 ปรากฏว่า……

ปฏิทิน

คลิปยอดนิยม

ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน