ภาษา:ภาษาไทย

ประธานาธิบดีจีนพบปะกับประธานาธิบดีบังกลาเทศ

2016-10-15 14:19:53 Xinhua News Agency

สำนักข่าวซินหวารายงานว่า  วันที่ 14 ตุลาคมที่ผ่านมา  นายสี จิ้นผิง ประธานาธิบดีจีนพบเจรจากับนายอับดุล ฮามิด ประธานาธิบดีบังกลาเทศที่กรุงธากา

นายสี จิ้นผิงเน้นว่า  ปัจจุบัน  การพัฒนาความสัมพันธ์ระหว่างจีนกับบังกลาเทศกำลังเผชิญกับโอกาสสำคัญ  ระหว่างการเยือนครั้งนี้  ทั้งสองฝ่ายได้บรรลุความเข้าใจสำคัญร่วมกันหลายประการ  โดยตกลงว่าจะพัฒนาความสัมพันธ์ระหว่างจีนกับบังกลาเทศเป็นยุทธศาสตร์ความสัมพันธ์ฉันมิตร  ผลักดันความสัมพันธ์ระหว่างสองประเทศก้าวหน้าไปขั้นใหม่  ทั้งสองฝ่ายเห็นพ้องปรับปรุงกลไกความร่วมมือในด้านต่างๆ  ปฏิบัติตามความร่วมมือเกี่ยวกับโครงการใหญ่ในด้านสำคัญ  ร่วมกันขับเคลื่อนการพัฒนา “1 แถบ 1 เส้นทาง”  สร้างความผาสุกให้กับประชาชนทั้งสองประเทศ  สร้างคุณูปการเพื่อการเชื่อมโยงกัน  การติดต่อกัน การพัฒนาและความเจริญรุ่งเรืองของภูมิภาค

นายอับดุล ฮามิดกล่าวว่า  การเยือนบังกลาเทศของประธานาธิบดีสี จิ้นผิงครั้งนี้ได้พัฒนาความสัมพันธ์ระหว่างสองประเทศขึ้นสู่ระดับใหม่  จีนกลายเป็นหุ้นส่วนยุทธศาสตร์ประเทศแรกของบังกลาเทศ  เป้าหมายการพัฒนาของประเทศบังกลาเทศกับจีนมีความคล้ายกัน  ทั้งสองประเทศมีศักยภาพความร่วมมือใหญ่หลวงในด้านต่างๆ เช่น การค้า  การลงทุน  การเกษตร  พลังงาน และสิ่งอำนวยความสะดวกขั้นพื้นฐาน เป็นต้น  บังกลาเทศยินดีร่วมกับจีนให้การสนับสนุนในปัญหาสำคัญของกันและกัน  ยินดีกลายมาเป็นหุ้นส่วนความร่วมมือที่สามารถพึ่งพาได้ของจีน  และส่งเสริมการประสานงานเกี่ยวกับปัญหาภูมิภาคและระหว่างประเทศสำคัญของทั้งสองฝ่าย

Toon/zhengแนะนำให้อ่าน

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก
ข่าวในจีนJune 22 2018 09:29:17

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก

นักวิทยาศาสตร์จีน ประสบความสำเร็จในการโคลนนิ่งเซลล์ร่างกายของสัตว์ได้เป็นครั้งแรก ผู้เชี่ยวชาญจากสถาบันวิจัยประสาทวิทยาศาสตร์ สภาวิทยาศาสตร์จีนเปิดเผยว่า……

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ
ข่าวในจีนJune 22 2018 09:29:17

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ

จนถึงวันที่ 3 ตุลาคมที่ผ่านมา โครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ (South-to-North Water Diversion) โดยสายกลางที่มีปลายทางอยู่ที่มณฑลเหอหนาน-เหอเป่ย-กรุงปักกิ่ง-นครเทียนจิน ได้ทำการจ่ายน้ำไปแล้ว 10,000 ล้านลูกบาศก์เมตร……

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”
ข่าวในจีนJune 22 2018 09:29:17

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”

สถานีวิทยุซีอาร์ไอรายงานว่า กระทรวงทรัพยากรที่ดินของจีนแถลงข่าวเมื่อเร็วๆ นี้ว่า จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะน้ำแข็งที่เผาไหม้ให้พลังงานเชื้อเพลิงได้ที่ทะเลจีนใต้ ทำให้จีนเป็นประเทศที่สามารถผลิตก๊าซธรรมชาติได้จากการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง” จากก้นทะเลลึกได้ต่อเนื่องนานที่สุดของโลก

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก
ข่าวในจีนJune 22 2018 09:29:17

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก

สวนธรรมชาติยุคออร์โดวิเชียนที่นครฉงชิ่ง ทางภาคตะวันตกเฉียงใต้ของจีน ได้เผยโฉมสะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก สะพานแห่งนี้มีรูปร่างเหมือนพยัชนะภาษาอังกฤษ A ยื่นออกจากหน้าผาสูงชัน 87 เมตร และอยู่เหนือพื้นดินประมาณ 200 เมตร ……

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก
เศรษฐกิจJune 22 2018 09:29:17

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก

เมื่อคืนวันที่ 4 เมษายนที่ผ่านมา ที่ศูนย์ประชุมและนิทรรศการฮ่องกง โซเธบีส์ (Sotheby''s) ฮ่องกงจัดประมูลขายเครื่องประดับเพชรพลอยและหยก ประจำฤดูใบไม้ผลิปี 2017 ปรากฏว่า……

ปฏิทิน

คลิปยอดนิยม

ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน