ภาษา:ภาษาไทย

ผู้เชี่ยวชาญอินเดียระบุ ความสัมพันธ์จีน-อินเดียที่ชื่นมื่นเป็นประโยชน์ต่อเศรษฐกิจประเทศบริกส์และทั่วโลก

2016-10-15 16:38:10 CRI

การประชุมผู้นำประเทศบริกส์ครั้งที่ 8 จะจัดขึ้นที่รัฐโกอา (Goa) ภาคใต้อินเดีย ประธานาธิบดีสี จิ้นผิงของจีนจะร่วมการประชุมครั้งนี้ นับเป็นการเยือนอินเดียครั้งที่ 2 หลังเดือนกันยายนปี 2014 ในวาระครบ 10 ปีกลไกความร่วมมือประเทศบริคส์ นับเป็นการเยือนอินเดียครั้งที่ 2 หลังเดือนกันยายนปี 2014

ประเด็นหลักของการประชุมครั้งนี้คือ “เปิดกว้างวางแผนแก้ไขอย่างมีประสิทธิผลร่วมกัน” ผู้นำประเทศบริกส์จะจัดการประชุมเล็ก ร่วมงานเลี้ยงอาหารกลางวันขนาดเล็กและการประชุมใหญ่ เพื่อแลกเปลี่ยนความเห็นเกี่ยวกับความร่วมมือระหว่างประเทศบริกส์ ตลอดจนปัญหาระหว่างประเทศและส่วนภูมิภาค และจะผ่าน “แถลงการณ์โกวา”

ศาสตราจารย์วาราประสัด โดลลา(Vaeaprasad S. Dolla) จากสถาบันวิจัยปัญหาระหว่างประเทศ มหาวิทยาลัยจาวาฮาร์ลา เนห์รู(Jawaharlal Nehru) ของอินเดียระบุว่า ภายใต้สถานการณ์ที่เศรษฐกิจโลกถดถอยนั้น ประเด็นดังกล่าวสอดคล้องกับสภาพความเป็นจริง ประเทศกำลังพัฒนาต้องใช้ความพยายามร่วมกัน แสวงหาวิธีการแก้ไข เป็นส่วนช่วยทั่วโลกขจัดความยากลำบากและแก้ไขความไม่สมดุล

ศาสตราจารย์วาราประสัด โดลลายังกล่าวว่า หลังผ่านการพัฒนาอย่างรวดเร็วเป็นเวลา 10 ปี ความร่วมมือระหว่างประเทศบริกส์ขยายวงกว้างขึ้นเรื่อยๆ กลไกความร่วมมือได้รับการปรับปรุงให้สมบูรณ์ยิ่งขึ้น เดือนกรกฎาคมปีที่แล้ว ธนาคารเพื่อการพัฒนาใหม่ประเทศบริกส์(New Development Bank)เปิดขึ้นอย่างเป็นทางการ และในช่วง 1 ปีนี้ ก็ได้ประสบผลในด้านต่างๆ

เดือนกันยายนที่ผ่านมา นายนเรนทรา โมดี นายกรัฐมนตรีอินเดีย เข้าร่วมการประชุมกลุ่มจี 20 หางโจวที่จีน ศาสตราจารย์วาราประสัด โดลลาชี้แจงว่า การเยือนระหว่างผู้นำระดับสูงของจีนและอินเดียที่มีบ่อยครั้งนั้น เป็นผลดีต่อการส่งเสริมความร่วมมือทวิภาคี และจะสร้างบรรยากาศทางการเมืองที่ดีสำหรับการส่งเสริมความร่วมมือระหว่างสองประเทศ และความสัมพันธ์จีน-อินเดียที่ชื่นมื่นนี้ก็จะเป็นประโยชน์ต่อเศรษฐกิจประเทศบริกส์และทั่วโลก

Toon/LR
แนะนำให้อ่าน

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก
ข่าวในจีนApril 29 2017 09:42:02

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก

สวนธรรมชาติยุคออร์โดวิเชียนที่นครฉงชิ่ง ทางภาคตะวันตกเฉียงใต้ของจีน ได้เผยโฉมสะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก สะพานแห่งนี้มีรูปร่างเหมือนพยัชนะภาษาอังกฤษ A ยื่นออกจากหน้าผาสูงชัน 87 เมตร และอยู่เหนือพื้นดินประมาณ 200 เมตร ……

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก
เศรษฐกิจApril 29 2017 09:42:02

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก

เมื่อคืนวันที่ 4 เมษายนที่ผ่านมา ที่ศูนย์ประชุมและนิทรรศการฮ่องกง โซเธบีส์ (Sotheby''s) ฮ่องกงจัดประมูลขายเครื่องประดับเพชรพลอยและหยก ประจำฤดูใบไม้ผลิปี 2017 ปรากฏว่า……

ฉงชิ่งเปิดระเบียงกระจกแขวน 80 เมตร ยื่นขอจดทะเบียนสถิติโลก
บันเทิงApril 29 2017 09:42:02

ฉงชิ่งเปิดระเบียงกระจกแขวน 80 เมตร ยื่นขอจดทะเบียนสถิติโลก

เมื่อเร็วๆ นี้ ในแหล่งท่องเที่ยวแห่งหนึ่งของเขตว่านเซิ่ง นครฉงชิ่ง มีการเปิดระเบียงกระจกแขวนลอยเมฆระทึกขวัญ ซึ่งตั้งอยู่บนหินผาที่สูงหลายร้อยเมตรและยื่นออกไป 80 เมตร ขณะนี้กำลังยื่นขอจดทะเบียนสถิติโลกจากกินเนสส์บุ๊ค ……

เป็นคุณจะซื้อไหม? ซูเปอร์มาร์เก็ตที่ “ขายความว่างเปล่า”
ข่าวในจีนApril 29 2017 09:42:02

เป็นคุณจะซื้อไหม? ซูเปอร์มาร์เก็ตที่ “ขายความว่างเปล่า”

ซูเปอร์มาร์เก็ต “สวี๋เจิ้งเชาซื่อ” ในนครเซี่ยงไฮ้ได้ดึงดูดความสนใจจากผู้คนจำนวนมากเมื่อไม่นานมานี้ ด้วยการเป็นร้านสะดวกซื้อที่ขาย “ความว่างเปล่า” ให้แก่ผู้ซื้อ ……

“ เทียนเหมินซาน ”เปิดเส้นทางเดินกระจกแห่งใหม่
ข่าวในจีนApril 29 2017 09:42:02

“ เทียนเหมินซาน ”เปิดเส้นทางเดินกระจกแห่งใหม่

วันจันทร์นี้( วันที่ 1 สิงหาคม ) แหล่งท่องเที่ยวภูเขาเทียนเหมินเมืองจางเจียเจี้ย มณฑลหูหนานได้เปิดให้บริการเส้นทางเดินกระจกแห่งใหม่ โดยทางเดินกระจกสายนี้เป็นสายที่ 3 บนยอดเขาเทียนเหมิน……

ปฏิทิน

คลิปยอดนิยม

ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน