ภาษา:ภาษาไทย

ประธานาธิบดีจีนพบกับนายกรัฐมนตรีอินเดีย

2016-10-16 13:52:10 Xinhua News Agency

สำนักข่าวซินหวารายงานว่า  วันที่ 15 ตุลาคมที่ผ่านมา  นายสี จิ้นผิง ประธานาธิบดีจีนพบปะกับนายนเรนทรา โมดี(Narendra Modi) นายกรัฐมนตรีอินเดียที่รัฐกัวของอินเดีย

นายสี จิ้นผิงกล่าวว่า  จีนยินดีร่วมมือกับอินเดีย  สานต่อแนวโน้มของการประชุมสุดยอดผู้นำกลุ่มจี 20 เมืองหางโจวต่อไป   ผลักดันให้การประชุมผู้นำกลุ่มบริกส์ครั้งที่ 8 ได้รับผลงานทางบวก  ส่งสัญญาณให้เห็นถึงความมั่นคง  สามัคคีและความร่วมมือต่อภายนอก  กระชับความร่วมมือที่เป็นรูปธรรมอย่างลึกซึ้ง  ยกระดับความร่วมมือให้สูงขึ้น  ส่งเสริมการติดต่อและการประสานงานเกี่ยวกับปัญหาระหว่างประเทศสำคัญ  รักษาผลประโยชน์ร่วมกัน   จีนยินดีร่วมมือกับประเทศสมาชิกกลุ่มบริกส์ต่างๆ ซึ่งรวมทั้งอินเดีย  ใช้ความพยายามจัดการประชุมผู้นำครั้งที่ 9 ในปีหน้าให้ดี

นายโมดีกล่าวว่า  การที่อินเดียกับจีนรักษาการติดต่อในระดับผู้นำและการติดต่อทางยุทธศาสตร์อย่างบ่อยครั้ง จะเป็นผลดีต่อการเพิ่มพูนความเข้าใจซึ่งกันและกันและกระชับความร่วมมือให้ลุ่มลึกยิ่งขึ้น  ซึ่งทั้งนี้ได้สอดคล้องกับผลประโยชน์ร่วมกันของการพัฒนาและความเจริญรุ่งเรืองของสองประเทศและภูมิภาคด้วย  อินเดียกับจีนมีภาระหน้าที่ร่วมมือใช้ความพยายาม  ผลักดันศตวรรษที่ 21 ให้เป็นศตวรรษแห่งเอเชีย  อินเดียยินดีส่งเสริมความร่วมมือกับจีนภายใต้กรอบพหุภาคีต่างๆ เช่น กลุ่มบริกส์  องค์การความร่วมมือเซี่ยงไฮ้ เป็นต้น  อินเดียสนับสนุนจีนเป็นเจ้าภาพจัดการประชุมผู้นำกลุ่มบริกส์ ครั้งที่ 9 ในปีหน้า

Yim/zhengแนะนำให้อ่าน

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก
ข่าวในจีนApril 22 2018 01:17:39

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก

นักวิทยาศาสตร์จีน ประสบความสำเร็จในการโคลนนิ่งเซลล์ร่างกายของสัตว์ได้เป็นครั้งแรก ผู้เชี่ยวชาญจากสถาบันวิจัยประสาทวิทยาศาสตร์ สภาวิทยาศาสตร์จีนเปิดเผยว่า……

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ
ข่าวในจีนApril 22 2018 01:17:39

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ

จนถึงวันที่ 3 ตุลาคมที่ผ่านมา โครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ (South-to-North Water Diversion) โดยสายกลางที่มีปลายทางอยู่ที่มณฑลเหอหนาน-เหอเป่ย-กรุงปักกิ่ง-นครเทียนจิน ได้ทำการจ่ายน้ำไปแล้ว 10,000 ล้านลูกบาศก์เมตร……

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”
ข่าวในจีนApril 22 2018 01:17:39

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”

สถานีวิทยุซีอาร์ไอรายงานว่า กระทรวงทรัพยากรที่ดินของจีนแถลงข่าวเมื่อเร็วๆ นี้ว่า จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะน้ำแข็งที่เผาไหม้ให้พลังงานเชื้อเพลิงได้ที่ทะเลจีนใต้ ทำให้จีนเป็นประเทศที่สามารถผลิตก๊าซธรรมชาติได้จากการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง” จากก้นทะเลลึกได้ต่อเนื่องนานที่สุดของโลก

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก
ข่าวในจีนApril 22 2018 01:17:39

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก

สวนธรรมชาติยุคออร์โดวิเชียนที่นครฉงชิ่ง ทางภาคตะวันตกเฉียงใต้ของจีน ได้เผยโฉมสะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก สะพานแห่งนี้มีรูปร่างเหมือนพยัชนะภาษาอังกฤษ A ยื่นออกจากหน้าผาสูงชัน 87 เมตร และอยู่เหนือพื้นดินประมาณ 200 เมตร ……

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก
เศรษฐกิจApril 22 2018 01:17:39

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก

เมื่อคืนวันที่ 4 เมษายนที่ผ่านมา ที่ศูนย์ประชุมและนิทรรศการฮ่องกง โซเธบีส์ (Sotheby''s) ฮ่องกงจัดประมูลขายเครื่องประดับเพชรพลอยและหยก ประจำฤดูใบไม้ผลิปี 2017 ปรากฏว่า……

ปฏิทิน

คลิปยอดนิยม

ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน