ภาษา:ภาษาไทย

ประธานาธิบดีจีนพบปะกับนายกรัฐมนตรีเนปาล

2016-10-16 13:49:36 Xinhua News Agency

สำนักข่าวซินหวารายงานว่า  วันที่ 15 ตุลาคมที่ผ่านมา  นายสี จิ้นผิง ประธานาธิบดีจีนพบปะกับนายพุสปา คามัล ดาฮัล ประจันดา(Pushpa Kamal Dahal Prachanda) นายกรัฐมนตรีเนปาลในรัฐกัวของอินเดีย

นายสี จิ้นผิงเน้นว่า  จีนยินดีให้ความช่วยเหลือแก่เนปาลต่อไปในการสร้างสรรค์ใหม่หลังเกิดภัยพิบัติ    ผลักดันโครงการต่างๆ เช่น สิ่งอำนวยความสะดวกขั้นพื้นฐาน  การฟื้นฟูชีวิตประจำวันของประชาชน  และบูรณะซ่อมแซมโบราณสถานและโบราณวัตถุ เป็นต้น  นอกจากนี้  ยังจะส่งเสริมความร่วมมือในกิจการเกษตร  ชลประทาน  และไฟฟ้า

นายประจันดากล่าวว่า  มิตรภาพเนปาลกับจีนมีมาช้านาน  แน่นแฟ้น ไม่อาจทำลายได้   ความสัมพันธ์เนปาล-จีนสร้างขึ้นบนพื้นฐานอยู่ร่วมกันอย่างสันติ 5 ประการ  เคารพซึ่งกันและกัน  ไว้วางใจแก่กัน  เนปาลชื่นชมนโยบายทางการทูตกับประเทศรอบข้างของจีนที่เป็นมิตรและอำนวยประโยชน์ทั้งเอื้ออารีกัน  ขอบคุณจีนให้การสนับสนุนแก่เนปาลต่อกระบวนการสันติภาพ  การสร้างสรรค์ใหม่หลังเกิดภัยพิบัติและการพัฒนาของประเทศ  เนปาลเห็นว่าจีนเป็นหุ้นส่วนแห่งการพัฒนาที่พึ่งพาได้  ยินดีพัฒนาความสัมพันธ์ที่รอบด้านยิ่งขึ้นกับจีน  ยินดีร่วมการเชื่อมโยงและติดต่อกันภายใต้กรอบธนาคารการลงทุนสิ่งอำนวยความสะดวกขั้นพื้นฐานเอเชียและ “1 แถบ 1 เส้นทาง”   เนปาลยินดีกระชับความร่วมมือกับจีนในองค์การภูมิภาคและระหว่างประเทศ

Yim/zhengแนะนำให้อ่าน

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก
ข่าวในจีนApril 23 2018 15:26:40

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก

นักวิทยาศาสตร์จีน ประสบความสำเร็จในการโคลนนิ่งเซลล์ร่างกายของสัตว์ได้เป็นครั้งแรก ผู้เชี่ยวชาญจากสถาบันวิจัยประสาทวิทยาศาสตร์ สภาวิทยาศาสตร์จีนเปิดเผยว่า……

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ
ข่าวในจีนApril 23 2018 15:26:40

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ

จนถึงวันที่ 3 ตุลาคมที่ผ่านมา โครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ (South-to-North Water Diversion) โดยสายกลางที่มีปลายทางอยู่ที่มณฑลเหอหนาน-เหอเป่ย-กรุงปักกิ่ง-นครเทียนจิน ได้ทำการจ่ายน้ำไปแล้ว 10,000 ล้านลูกบาศก์เมตร……

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”
ข่าวในจีนApril 23 2018 15:26:40

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”

สถานีวิทยุซีอาร์ไอรายงานว่า กระทรวงทรัพยากรที่ดินของจีนแถลงข่าวเมื่อเร็วๆ นี้ว่า จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะน้ำแข็งที่เผาไหม้ให้พลังงานเชื้อเพลิงได้ที่ทะเลจีนใต้ ทำให้จีนเป็นประเทศที่สามารถผลิตก๊าซธรรมชาติได้จากการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง” จากก้นทะเลลึกได้ต่อเนื่องนานที่สุดของโลก

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก
ข่าวในจีนApril 23 2018 15:26:40

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก

สวนธรรมชาติยุคออร์โดวิเชียนที่นครฉงชิ่ง ทางภาคตะวันตกเฉียงใต้ของจีน ได้เผยโฉมสะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก สะพานแห่งนี้มีรูปร่างเหมือนพยัชนะภาษาอังกฤษ A ยื่นออกจากหน้าผาสูงชัน 87 เมตร และอยู่เหนือพื้นดินประมาณ 200 เมตร ……

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก
เศรษฐกิจApril 23 2018 15:26:40

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก

เมื่อคืนวันที่ 4 เมษายนที่ผ่านมา ที่ศูนย์ประชุมและนิทรรศการฮ่องกง โซเธบีส์ (Sotheby''s) ฮ่องกงจัดประมูลขายเครื่องประดับเพชรพลอยและหยก ประจำฤดูใบไม้ผลิปี 2017 ปรากฏว่า……

ปฏิทิน

คลิปยอดนิยม

ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน