ภาษา:ภาษาไทย

กลไกความร่วมมือของกลุ่มเศรษฐกิจบริคส์มีความสมบูรณ์แบบมากขึ้น

2016-10-17 16:05:47 CRI

เว็บไซต์จงกั๋วหว่างหรือ china.com.cn รายงานว่า การประชุมผู้นำของกลุ่มเศรษฐกิจบริคส์ครั้งที่ 8 กำลังจัดขึ้นที่รัฐกัวของอินเดีย ผู้นำ 5 ประเทศจากจีน อินเดีย แอฟริกาใต้ บราซิลและรัสเซียได้ปรึกษาหารือและแลกเปลี่ยนความคิดเห็นลึกซึ้งภายใต้ประเด็นที่ว่า "วางแผนการแก้ไขที่มีประสิทธิผล เอื้ออารีและร่วมมือกัน" รวมทั้งการกระชับความร่วมมือระหว่างประเทศบริคส์ รวมทั้งปัญหาระหว่างประเทศและของภูมิภาคที่ต่างก็สนใจและบรรลุความเห็นร่วมกันอย่างกว้างขวาง นายสี จิ้นผิงระบุว่า 10 ปีมานี้ ประเทศบริคส์ได้ดำเนินความร่วมมือที่มั่นคง และสร้างกลไกระหว่างประเทศที่มีผลกระทบสำคัญในทั่วโลก และประสบความสำเร็จมากมาย

นับตั้งแต่จัดการประชุมผู้นำบริคส์ที่รัสเซียเมื่อปี 2009 เป็นต้นมา กลไกความร่วมมือในกลุ่มเศรษฐกิจบริคส์มีความสมบูรณ์แบบมากขึ้น ซึ่งแสดงสัญลักษณ์สำคัญดังนี้

หนึ่ง มีกลไกความร่วมมือลึ้กซึ้งยิ่งขึ้นทุกที และมีผลกระทบขยายกว้างขึ้นไม่ขาดสาย ศัพท์คำว่า บริคส์ ซึ่งเริ่มขึ้นโดยบริษัทโกลด์แมนแซคส์ของสหรัฐเมื่อปี 2001 หมายความถึง จีน รัสเซีย อินเดียและบราซิล 4 ประเทศ ซึ่งหลังเกิดวิกฤติการเงินโลกเมื่อปี 2008 สี่ประเทศดังกล่าวได้ขยายบทบาทการขับเคลื่อนสำคัญต่อการเติบโตทางเศรษฐกิจโลก ต่อมาในเดือนพฤศจิกายนปี 2010 แอฟริกาใต้ได้กลายเป็นประเทศที่ 5 ในกลไกความร่วมมือบริคส์ เดือนเมษายนปี 2011 ด้วยความพยายามจากจีน แอฟริการใต้ได้เข้าร่วมการประชุมสุดยอดของกลุ่มเศรษฐกิจบริคส์ครั้งที่ 3 ที่จัดขึ้นที่เมืองซานย่าของจีนเป็นครั้ง แรก ประเด็นหลักของการประชุมให้ความสำคัญในด้านการพัฒนาทางเศรษฐกิจ นับตั้งแต่แอฟริกาให้เข้าร่วมกลไกนี้เป็นต้นมา กลไกบริคส์ได้ค่อยๆมีอิธิพลในวงกว้างมากขึ้น และเริ่มให้ความสนใจด้านการเมืองและความมั่นคงมากขึ้น เมื่อปี 2015 การประชุมสุดยอดบริคส์จัดขึ้นที่เมืองอุฟาสของรัสเซีย และจัดขึ้นในช่วงเวลาเดียวกับการจัดประชุมสุดยอดขององค์การความร่วมมือเซียงไฮ้ ที่ประชุม นอกจากได้ปรึกษาหารือด้านเศรษฐกิจเท่านั้น หากยังปรึกษาหารือด้านการเมืองและความมั่นคง ซึ่งเป็นที่สนใจทั่วโลกด้วยแนะนำให้อ่าน

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก
ข่าวในจีนApril 25 2017 03:04:50

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก

สวนธรรมชาติยุคออร์โดวิเชียนที่นครฉงชิ่ง ทางภาคตะวันตกเฉียงใต้ของจีน ได้เผยโฉมสะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก สะพานแห่งนี้มีรูปร่างเหมือนพยัชนะภาษาอังกฤษ A ยื่นออกจากหน้าผาสูงชัน 87 เมตร และอยู่เหนือพื้นดินประมาณ 200 เมตร ……

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก
เศรษฐกิจApril 25 2017 03:04:50

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก

เมื่อคืนวันที่ 4 เมษายนที่ผ่านมา ที่ศูนย์ประชุมและนิทรรศการฮ่องกง โซเธบีส์ (Sotheby''s) ฮ่องกงจัดประมูลขายเครื่องประดับเพชรพลอยและหยก ประจำฤดูใบไม้ผลิปี 2017 ปรากฏว่า……

ฉงชิ่งเปิดระเบียงกระจกแขวน 80 เมตร ยื่นขอจดทะเบียนสถิติโลก
บันเทิงApril 25 2017 03:04:50

ฉงชิ่งเปิดระเบียงกระจกแขวน 80 เมตร ยื่นขอจดทะเบียนสถิติโลก

เมื่อเร็วๆ นี้ ในแหล่งท่องเที่ยวแห่งหนึ่งของเขตว่านเซิ่ง นครฉงชิ่ง มีการเปิดระเบียงกระจกแขวนลอยเมฆระทึกขวัญ ซึ่งตั้งอยู่บนหินผาที่สูงหลายร้อยเมตรและยื่นออกไป 80 เมตร ขณะนี้กำลังยื่นขอจดทะเบียนสถิติโลกจากกินเนสส์บุ๊ค ……

เป็นคุณจะซื้อไหม? ซูเปอร์มาร์เก็ตที่ “ขายความว่างเปล่า”
ข่าวในจีนApril 25 2017 03:04:50

เป็นคุณจะซื้อไหม? ซูเปอร์มาร์เก็ตที่ “ขายความว่างเปล่า”

ซูเปอร์มาร์เก็ต “สวี๋เจิ้งเชาซื่อ” ในนครเซี่ยงไฮ้ได้ดึงดูดความสนใจจากผู้คนจำนวนมากเมื่อไม่นานมานี้ ด้วยการเป็นร้านสะดวกซื้อที่ขาย “ความว่างเปล่า” ให้แก่ผู้ซื้อ ……

“ เทียนเหมินซาน ”เปิดเส้นทางเดินกระจกแห่งใหม่
ข่าวในจีนApril 25 2017 03:04:50

“ เทียนเหมินซาน ”เปิดเส้นทางเดินกระจกแห่งใหม่

วันจันทร์นี้( วันที่ 1 สิงหาคม ) แหล่งท่องเที่ยวภูเขาเทียนเหมินเมืองจางเจียเจี้ย มณฑลหูหนานได้เปิดให้บริการเส้นทางเดินกระจกแห่งใหม่ โดยทางเดินกระจกสายนี้เป็นสายที่ 3 บนยอดเขาเทียนเหมิน……

ปฏิทิน

คลิปยอดนิยม

ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน