ภาษา:ภาษาไทย

กลไกความร่วมมือของกลุ่มเศรษฐกิจบริคส์มีความสมบูรณ์แบบมากขึ้น

2016-10-17 16:05:47 CRI

เว็บไซต์จงกั๋วหว่างหรือ china.com.cn รายงานว่า การประชุมผู้นำของกลุ่มเศรษฐกิจบริคส์ครั้งที่ 8 กำลังจัดขึ้นที่รัฐกัวของอินเดีย ผู้นำ 5 ประเทศจากจีน อินเดีย แอฟริกาใต้ บราซิลและรัสเซียได้ปรึกษาหารือและแลกเปลี่ยนความคิดเห็นลึกซึ้งภายใต้ประเด็นที่ว่า "วางแผนการแก้ไขที่มีประสิทธิผล เอื้ออารีและร่วมมือกัน" รวมทั้งการกระชับความร่วมมือระหว่างประเทศบริคส์ รวมทั้งปัญหาระหว่างประเทศและของภูมิภาคที่ต่างก็สนใจและบรรลุความเห็นร่วมกันอย่างกว้างขวาง นายสี จิ้นผิงระบุว่า 10 ปีมานี้ ประเทศบริคส์ได้ดำเนินความร่วมมือที่มั่นคง และสร้างกลไกระหว่างประเทศที่มีผลกระทบสำคัญในทั่วโลก และประสบความสำเร็จมากมาย

นับตั้งแต่จัดการประชุมผู้นำบริคส์ที่รัสเซียเมื่อปี 2009 เป็นต้นมา กลไกความร่วมมือในกลุ่มเศรษฐกิจบริคส์มีความสมบูรณ์แบบมากขึ้น ซึ่งแสดงสัญลักษณ์สำคัญดังนี้

หนึ่ง มีกลไกความร่วมมือลึ้กซึ้งยิ่งขึ้นทุกที และมีผลกระทบขยายกว้างขึ้นไม่ขาดสาย ศัพท์คำว่า บริคส์ ซึ่งเริ่มขึ้นโดยบริษัทโกลด์แมนแซคส์ของสหรัฐเมื่อปี 2001 หมายความถึง จีน รัสเซีย อินเดียและบราซิล 4 ประเทศ ซึ่งหลังเกิดวิกฤติการเงินโลกเมื่อปี 2008 สี่ประเทศดังกล่าวได้ขยายบทบาทการขับเคลื่อนสำคัญต่อการเติบโตทางเศรษฐกิจโลก ต่อมาในเดือนพฤศจิกายนปี 2010 แอฟริกาใต้ได้กลายเป็นประเทศที่ 5 ในกลไกความร่วมมือบริคส์ เดือนเมษายนปี 2011 ด้วยความพยายามจากจีน แอฟริการใต้ได้เข้าร่วมการประชุมสุดยอดของกลุ่มเศรษฐกิจบริคส์ครั้งที่ 3 ที่จัดขึ้นที่เมืองซานย่าของจีนเป็นครั้ง แรก ประเด็นหลักของการประชุมให้ความสำคัญในด้านการพัฒนาทางเศรษฐกิจ นับตั้งแต่แอฟริกาให้เข้าร่วมกลไกนี้เป็นต้นมา กลไกบริคส์ได้ค่อยๆมีอิธิพลในวงกว้างมากขึ้น และเริ่มให้ความสนใจด้านการเมืองและความมั่นคงมากขึ้น เมื่อปี 2015 การประชุมสุดยอดบริคส์จัดขึ้นที่เมืองอุฟาสของรัสเซีย และจัดขึ้นในช่วงเวลาเดียวกับการจัดประชุมสุดยอดขององค์การความร่วมมือเซียงไฮ้ ที่ประชุม นอกจากได้ปรึกษาหารือด้านเศรษฐกิจเท่านั้น หากยังปรึกษาหารือด้านการเมืองและความมั่นคง ซึ่งเป็นที่สนใจทั่วโลกด้วยแนะนำให้อ่าน

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก
ข่าวในจีนJune 20 2018 06:20:21

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก

นักวิทยาศาสตร์จีน ประสบความสำเร็จในการโคลนนิ่งเซลล์ร่างกายของสัตว์ได้เป็นครั้งแรก ผู้เชี่ยวชาญจากสถาบันวิจัยประสาทวิทยาศาสตร์ สภาวิทยาศาสตร์จีนเปิดเผยว่า……

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ
ข่าวในจีนJune 20 2018 06:20:21

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ

จนถึงวันที่ 3 ตุลาคมที่ผ่านมา โครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ (South-to-North Water Diversion) โดยสายกลางที่มีปลายทางอยู่ที่มณฑลเหอหนาน-เหอเป่ย-กรุงปักกิ่ง-นครเทียนจิน ได้ทำการจ่ายน้ำไปแล้ว 10,000 ล้านลูกบาศก์เมตร……

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”
ข่าวในจีนJune 20 2018 06:20:21

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”

สถานีวิทยุซีอาร์ไอรายงานว่า กระทรวงทรัพยากรที่ดินของจีนแถลงข่าวเมื่อเร็วๆ นี้ว่า จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะน้ำแข็งที่เผาไหม้ให้พลังงานเชื้อเพลิงได้ที่ทะเลจีนใต้ ทำให้จีนเป็นประเทศที่สามารถผลิตก๊าซธรรมชาติได้จากการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง” จากก้นทะเลลึกได้ต่อเนื่องนานที่สุดของโลก

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก
ข่าวในจีนJune 20 2018 06:20:21

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก

สวนธรรมชาติยุคออร์โดวิเชียนที่นครฉงชิ่ง ทางภาคตะวันตกเฉียงใต้ของจีน ได้เผยโฉมสะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก สะพานแห่งนี้มีรูปร่างเหมือนพยัชนะภาษาอังกฤษ A ยื่นออกจากหน้าผาสูงชัน 87 เมตร และอยู่เหนือพื้นดินประมาณ 200 เมตร ……

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก
เศรษฐกิจJune 20 2018 06:20:21

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก

เมื่อคืนวันที่ 4 เมษายนที่ผ่านมา ที่ศูนย์ประชุมและนิทรรศการฮ่องกง โซเธบีส์ (Sotheby''s) ฮ่องกงจัดประมูลขายเครื่องประดับเพชรพลอยและหยก ประจำฤดูใบไม้ผลิปี 2017 ปรากฏว่า……

ปฏิทิน

คลิปยอดนิยม

ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน