ภาษา:ภาษาไทย

FAO ชื่นชมผลงานของจีนในการแก้ปัญหาความยากจน

2016-10-18 16:46:40 CRI

วันที่ 17 ตุลาคมที่ผ่านมา ก่อนวันช่วยเหลือผู้ยากจนแห่งชาติจีนจะมาถึง เจ้าหน้าที่ FAO หรือองค์การอาหารและการเกษตรแห่งสหประชาชาติชื่นชมผลงานของรัฐบาลจีนที่ได้แก้ปัญหาความยากจน สร้างคุณูปการต่อภารกิจการแก้ไขปัญหาความยากจนของโลก

ผู้ช่วยเลขาธิการ FAO กล่าวว่า จีนประสบความสำเร็จทั้งในด้านการพัฒนาเศรษฐกิจและการแก้ไขปัญหาความยากจน ยกตัวอย่าง เช่น จัดอาหารที่ถูกหลักโภชนาการให้กับโรงเรียนในเขตยากจน พยายามให้เกษตรกรมีรายได้ที่มั่นคง ช่วยเหลือบางพื้นที่หลุดพ้นจากภาวะยากจน เป็นต้น

ผู้รับผิดชอบโครงการ FAO กล่าวว่า จีนสนับสนุนการปฏิรูปและสร้างสรรค์ ทดลองใช้วิธีใหม่ๆ ผลักดันการพัฒนาเศรษฐกิจ โดยเฉพาะการใช้รูปแบบใหม่ในการช่วยเหลือเกษตรกรผู้ยากจนประสบความสำเร็จอย่างมาก ควรค่าแก่การศึกษาเรียนรู้ของประเทศอื่นๆ

ผู้รับผิดชอบโครงการช่วยเหลือเกษตรกรผู้ยากจนของ FAO กล่าวว่า ในช่วง 30 ปีที่ผ่านมา จีนประสบความสำเร็จอย่างใหญ่หลวงในการแก้ไขปัญหาความยากจน โดยได้บรรลุเป้าหมายที่ำกำหนดไว้ในโครงการพัฒนาแห่งสหสวรรษของสหประชาชาติ ซึ่งถือเป็นความก้าวหน้าอย่างมาก ขณะนี้ ประชาคมโลกให้ความสำคัญกับการแก้ไขปัญหาความยากจนในรูปแบบต่างๆ และลดจำนวนประชากรอดอยาก ทั้งนี้ถือเป็นการท้าทายใหม่สำหรับจีน เขาย้ำว่า ความยากจนเกิดจากหลายสาเหตุ การแก้ไขปัญหาความยากจนจะอาศัยการพัฒนาเศรษฐกิจเพียงอย่างเดียวไม่ได้ การที่รัฐบาลจีนกำหนดยุทธศาสตร์การแก้ไขปัญหาความยากที่เจาะจงต่อเป้าหมาย อีกทั้งสัญญาว่าจะลดประชากรผู้ยากจนมากให้หมดในช่วงหลายปีข้างหน้า จีนเดินทางถูกต้องแล้ว

เจ้าหน้าที่ผู้นี้ยังกล่าวอีกว่า การที่รัฐบาลจีนลงทุนพัฒนาการปลูกพืชเกษตรตามห่วงโซ่มูลค่าการตลาด ตลอดจนสนับสนุนวิสาหกิจใหม่ที่พัฒนาอย่างยั่งยืน ล้วนได้สร้างมูลค่าเพิ่มให้การเกษตร และได้ใช้แรงงานในชนบทอย่างเต็มที่ จะทำให้คนจีนรุ่นใหม่เกิดความสนใจต่อการเกษตรมากขึ้น
แนะนำให้อ่าน

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก
ข่าวในจีนApril 26 2018 00:11:40

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก

นักวิทยาศาสตร์จีน ประสบความสำเร็จในการโคลนนิ่งเซลล์ร่างกายของสัตว์ได้เป็นครั้งแรก ผู้เชี่ยวชาญจากสถาบันวิจัยประสาทวิทยาศาสตร์ สภาวิทยาศาสตร์จีนเปิดเผยว่า……

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ
ข่าวในจีนApril 26 2018 00:11:40

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ

จนถึงวันที่ 3 ตุลาคมที่ผ่านมา โครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ (South-to-North Water Diversion) โดยสายกลางที่มีปลายทางอยู่ที่มณฑลเหอหนาน-เหอเป่ย-กรุงปักกิ่ง-นครเทียนจิน ได้ทำการจ่ายน้ำไปแล้ว 10,000 ล้านลูกบาศก์เมตร……

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”
ข่าวในจีนApril 26 2018 00:11:40

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”

สถานีวิทยุซีอาร์ไอรายงานว่า กระทรวงทรัพยากรที่ดินของจีนแถลงข่าวเมื่อเร็วๆ นี้ว่า จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะน้ำแข็งที่เผาไหม้ให้พลังงานเชื้อเพลิงได้ที่ทะเลจีนใต้ ทำให้จีนเป็นประเทศที่สามารถผลิตก๊าซธรรมชาติได้จากการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง” จากก้นทะเลลึกได้ต่อเนื่องนานที่สุดของโลก

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก
ข่าวในจีนApril 26 2018 00:11:40

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก

สวนธรรมชาติยุคออร์โดวิเชียนที่นครฉงชิ่ง ทางภาคตะวันตกเฉียงใต้ของจีน ได้เผยโฉมสะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก สะพานแห่งนี้มีรูปร่างเหมือนพยัชนะภาษาอังกฤษ A ยื่นออกจากหน้าผาสูงชัน 87 เมตร และอยู่เหนือพื้นดินประมาณ 200 เมตร ……

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก
เศรษฐกิจApril 26 2018 00:11:40

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก

เมื่อคืนวันที่ 4 เมษายนที่ผ่านมา ที่ศูนย์ประชุมและนิทรรศการฮ่องกง โซเธบีส์ (Sotheby''s) ฮ่องกงจัดประมูลขายเครื่องประดับเพชรพลอยและหยก ประจำฤดูใบไม้ผลิปี 2017 ปรากฏว่า……

ปฏิทิน

คลิปยอดนิยม

ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน