ภาษา:ภาษาไทย

ทหารรัฐบาลอิรักถล่มไอซิสในเมืองโมซูล

2016-10-19 17:20:12 CRI

เมื่อเช้าวันที่ 17 ตุลาคมที่ผ่านมา นายไฮเดอร์ อัล-อาบาดี นายกรัฐมนตรีอิรักประกาศเริ่มใช้ปฏิบัติการโจมตีกลุ่มไอซิสในเมืองโมซูล ต่อมา ทหารพันธมิตรนานาชาติช่วยเหลือทหารรัฐบาลและกองกำลังติดอาวุธชาวเคิร์ดโจมตีกลุ่มไอซิสและยึดดินแดนกลับคืนจากการยึดครองของไอซิส

เจ้าหน้าที่ข่าวกรองของกองบัญชาการแนวหน้าทหารรัฐบาลอิรักเผยว่า สมาชิกกลุ่มไอซิสจำนวนมากได้หนีออกจากเมืองโมซูลแล้วก่อนการโจมตีเริ่มขึ้น คาดว่าทหารรัฐบาลสามารถบุกเข้าใจกลางเมืองโมซูลในกลางเดือนพฤศจิกายน และยึดทั้งเมืองกลับคืนมาก่อนสิ้นปี

แต่กลุ่มไอซิสได้วางกับระเบิดมากมายตามทางเข้าสู่เมืองโมซูล ทำให้การจู่โจมของทหารรัฐบาลยากลำบากมากขึ้น นอกจากนี้ กลุ่มไอซิสตั้งฐานทัพในชุมชุน ใช้ชาวบ้านเป็นโล่กำบัง การเคลื่อนทัพของทหารรัฐบาลจึงเป็นไปอย่างค่อนข้างช้า

ผู้เชี่ยวชาญด้านการทหารอิรักเห็นว่า การยึดเมืองโมซูลกลับคืนจะเป็นสัญลักษณ์ที่แสดงว่า สงครามต่อต้านการก่อการร้ายในอิรักประสบชัยชนะอันใหญ่หลวง การปกครองของกลุ่มไอซิสในอิรักใกล้จะล่มสลาย

เมืองโมซูลเป็นเมืองใหญ่อันดับ 2 ของอิรัก และเป็นแหล่งผลิตน้ำมันดิบที่สำคัญ อีกทั้งเป็นเมืองสุดท้ายที่ยังอยู่ในการยึดครองของกลุ่มไอซิสในอิรัก โมซูลถือเป็นชีพจรเศรษฐกิจของกลุ่มไอซิส รายได้จากการขายน้ำมันดิบของตำบลเล็กๆ แห่งหนึ่งในเมืองนี้มากถึง 1 ล้านดอลลาร์สหรัฐต่อเดือน การยึดเมืองนี้กลับคืนมาจะซัดกระหน่ำกลุ่มไอซิสอย่างหนัก

นักวิเคราะห์เห็นว่า ปฏิบัติการทางทหารดังกล่าวอาจทำให้สถานการณ์ทางมนุษยธรรมในท้องถิ่นเลวร้ายลงอีก หลังจากกลุ่มไอซิสถอนออกไปแล้ว ฝ่ายต่างๆ ที่ร่วมปฏิบัติการย่อมจะแย่งชินอำนาจปกครองพื้นที่แห่งนี้ กำลังสนับสนุนอยู่เบื้องหลังทหารรัฐบาล กองกำลังติดอาวุธฝ่ายซีอะห์ ฝ่ายซุนนี และกองกำลังติดอาวุธชาวเคิร์ด ก็จะต่อสู้กัน สหรัฐอเมริกา ประเทศรอบอ่าวเปอร์เซีย อิหร่านและตุรกี ล้วนประสงค์จะก้าวก่ายการเมืองอิรัก ซึ่งอาจจะทำให้สถานการณ์ในภูมิภาคนี้ทวีความปั่นป่วนมากขึ้น ดังนั้น รัฐบาลอิรักและประชาคมโลกจึงคงต้องเผชิญกับการท้าทายอันหนักหน่วงซึ่งเกิดจากปัญหาวิกฤตมนุษยธรรมและการรักษาความมั่นคงของภูมิภาค
แนะนำให้อ่าน

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก
ข่าวในจีนMay 21 2018 05:43:25

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก

นักวิทยาศาสตร์จีน ประสบความสำเร็จในการโคลนนิ่งเซลล์ร่างกายของสัตว์ได้เป็นครั้งแรก ผู้เชี่ยวชาญจากสถาบันวิจัยประสาทวิทยาศาสตร์ สภาวิทยาศาสตร์จีนเปิดเผยว่า……

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ
ข่าวในจีนMay 21 2018 05:43:25

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ

จนถึงวันที่ 3 ตุลาคมที่ผ่านมา โครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ (South-to-North Water Diversion) โดยสายกลางที่มีปลายทางอยู่ที่มณฑลเหอหนาน-เหอเป่ย-กรุงปักกิ่ง-นครเทียนจิน ได้ทำการจ่ายน้ำไปแล้ว 10,000 ล้านลูกบาศก์เมตร……

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”
ข่าวในจีนMay 21 2018 05:43:25

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”

สถานีวิทยุซีอาร์ไอรายงานว่า กระทรวงทรัพยากรที่ดินของจีนแถลงข่าวเมื่อเร็วๆ นี้ว่า จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะน้ำแข็งที่เผาไหม้ให้พลังงานเชื้อเพลิงได้ที่ทะเลจีนใต้ ทำให้จีนเป็นประเทศที่สามารถผลิตก๊าซธรรมชาติได้จากการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง” จากก้นทะเลลึกได้ต่อเนื่องนานที่สุดของโลก

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก
ข่าวในจีนMay 21 2018 05:43:25

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก

สวนธรรมชาติยุคออร์โดวิเชียนที่นครฉงชิ่ง ทางภาคตะวันตกเฉียงใต้ของจีน ได้เผยโฉมสะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก สะพานแห่งนี้มีรูปร่างเหมือนพยัชนะภาษาอังกฤษ A ยื่นออกจากหน้าผาสูงชัน 87 เมตร และอยู่เหนือพื้นดินประมาณ 200 เมตร ……

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก
เศรษฐกิจMay 21 2018 05:43:25

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก

เมื่อคืนวันที่ 4 เมษายนที่ผ่านมา ที่ศูนย์ประชุมและนิทรรศการฮ่องกง โซเธบีส์ (Sotheby''s) ฮ่องกงจัดประมูลขายเครื่องประดับเพชรพลอยและหยก ประจำฤดูใบไม้ผลิปี 2017 ปรากฏว่า……

ปฏิทิน

คลิปยอดนิยม

ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน