ภาษา:ภาษาไทย

ทหารรัฐบาลอิรักถล่มไอซิสในเมืองโมซูล

2016-10-19 17:20:12 CRI

เมื่อเช้าวันที่ 17 ตุลาคมที่ผ่านมา นายไฮเดอร์ อัล-อาบาดี นายกรัฐมนตรีอิรักประกาศเริ่มใช้ปฏิบัติการโจมตีกลุ่มไอซิสในเมืองโมซูล ต่อมา ทหารพันธมิตรนานาชาติช่วยเหลือทหารรัฐบาลและกองกำลังติดอาวุธชาวเคิร์ดโจมตีกลุ่มไอซิสและยึดดินแดนกลับคืนจากการยึดครองของไอซิส

เจ้าหน้าที่ข่าวกรองของกองบัญชาการแนวหน้าทหารรัฐบาลอิรักเผยว่า สมาชิกกลุ่มไอซิสจำนวนมากได้หนีออกจากเมืองโมซูลแล้วก่อนการโจมตีเริ่มขึ้น คาดว่าทหารรัฐบาลสามารถบุกเข้าใจกลางเมืองโมซูลในกลางเดือนพฤศจิกายน และยึดทั้งเมืองกลับคืนมาก่อนสิ้นปี

แต่กลุ่มไอซิสได้วางกับระเบิดมากมายตามทางเข้าสู่เมืองโมซูล ทำให้การจู่โจมของทหารรัฐบาลยากลำบากมากขึ้น นอกจากนี้ กลุ่มไอซิสตั้งฐานทัพในชุมชุน ใช้ชาวบ้านเป็นโล่กำบัง การเคลื่อนทัพของทหารรัฐบาลจึงเป็นไปอย่างค่อนข้างช้า

ผู้เชี่ยวชาญด้านการทหารอิรักเห็นว่า การยึดเมืองโมซูลกลับคืนจะเป็นสัญลักษณ์ที่แสดงว่า สงครามต่อต้านการก่อการร้ายในอิรักประสบชัยชนะอันใหญ่หลวง การปกครองของกลุ่มไอซิสในอิรักใกล้จะล่มสลาย

เมืองโมซูลเป็นเมืองใหญ่อันดับ 2 ของอิรัก และเป็นแหล่งผลิตน้ำมันดิบที่สำคัญ อีกทั้งเป็นเมืองสุดท้ายที่ยังอยู่ในการยึดครองของกลุ่มไอซิสในอิรัก โมซูลถือเป็นชีพจรเศรษฐกิจของกลุ่มไอซิส รายได้จากการขายน้ำมันดิบของตำบลเล็กๆ แห่งหนึ่งในเมืองนี้มากถึง 1 ล้านดอลลาร์สหรัฐต่อเดือน การยึดเมืองนี้กลับคืนมาจะซัดกระหน่ำกลุ่มไอซิสอย่างหนัก

นักวิเคราะห์เห็นว่า ปฏิบัติการทางทหารดังกล่าวอาจทำให้สถานการณ์ทางมนุษยธรรมในท้องถิ่นเลวร้ายลงอีก หลังจากกลุ่มไอซิสถอนออกไปแล้ว ฝ่ายต่างๆ ที่ร่วมปฏิบัติการย่อมจะแย่งชินอำนาจปกครองพื้นที่แห่งนี้ กำลังสนับสนุนอยู่เบื้องหลังทหารรัฐบาล กองกำลังติดอาวุธฝ่ายซีอะห์ ฝ่ายซุนนี และกองกำลังติดอาวุธชาวเคิร์ด ก็จะต่อสู้กัน สหรัฐอเมริกา ประเทศรอบอ่าวเปอร์เซีย อิหร่านและตุรกี ล้วนประสงค์จะก้าวก่ายการเมืองอิรัก ซึ่งอาจจะทำให้สถานการณ์ในภูมิภาคนี้ทวีความปั่นป่วนมากขึ้น ดังนั้น รัฐบาลอิรักและประชาคมโลกจึงคงต้องเผชิญกับการท้าทายอันหนักหน่วงซึ่งเกิดจากปัญหาวิกฤตมนุษยธรรมและการรักษาความมั่นคงของภูมิภาค
แนะนำให้อ่าน

เป็นคุณจะซื้อไหม? ซูเปอร์มาร์เก็ตที่ “ขายความว่างเปล่า”
ข่าวในจีนMarch 25 2017 15:45:27

เป็นคุณจะซื้อไหม? ซูเปอร์มาร์เก็ตที่ “ขายความว่างเปล่า”

ซูเปอร์มาร์เก็ต “สวี๋เจิ้งเชาซื่อ” ในนครเซี่ยงไฮ้ได้ดึงดูดความสนใจจากผู้คนจำนวนมากเมื่อไม่นานมานี้ ด้วยการเป็นร้านสะดวกซื้อที่ขาย “ความว่างเปล่า” ให้แก่ผู้ซื้อ ……

“ เทียนเหมินซาน ”เปิดเส้นทางเดินกระจกแห่งใหม่
ข่าวในจีนMarch 25 2017 15:45:27

“ เทียนเหมินซาน ”เปิดเส้นทางเดินกระจกแห่งใหม่

วันจันทร์นี้( วันที่ 1 สิงหาคม ) แหล่งท่องเที่ยวภูเขาเทียนเหมินเมืองจางเจียเจี้ย มณฑลหูหนานได้เปิดให้บริการเส้นทางเดินกระจกแห่งใหม่ โดยทางเดินกระจกสายนี้เป็นสายที่ 3 บนยอดเขาเทียนเหมิน……

นักศึกษาจีนใช้เงิน 150 ล้านหยวนซื้อบ้านหรูที่เมืองแวนคูเวอร์
ข่าวรอบโลกMarch 25 2017 15:45:27

นักศึกษาจีนใช้เงิน 150 ล้านหยวนซื้อบ้านหรูที่เมืองแวนคูเวอร์

ช่วงนี้ ชื่อของโจว เทียนหยู่ นักศึกษาจีนที่ไปเรียนนอกดังมาก เพราะ เขาซื้อบ้านหรูที่เมืองแวนคูเวอร์โดยใช้เงิน 150 ล้านหยวนจีน……

จีนเปิดทางรถไฟแม่เหล็กความเร็วต่ำสายแรก
ข่าวในจีนMarch 25 2017 15:45:27

จีนเปิดทางรถไฟแม่เหล็กความเร็วต่ำสายแรก

วันที่ 6 พฤษภาคมนี้ จีนเปิดทางรถไฟแม่เหล็กความเร็วต่ำที่เป็นสิทธิทรัพยสินทางปัญญาของจีนเองสายแรกที่เมืองฉางซา มณฑลหูหนานภาคกลางของจีน นับเป็นทางรถไฟแม่เหล็กความเร็วต่ำระยะทางยาวที่สุดในโลก ……

จีนยกความงาม “ถ้ำหินตุนหวง” ส่งตรงถึงบ้านเพียงคลิกปลายนิ้ว
วัฒนธรรมMarch 25 2017 15:45:27

จีนยกความงาม “ถ้ำหินตุนหวง” ส่งตรงถึงบ้านเพียงคลิกปลายนิ้ว

เมื่อวันที่ 1 พฤษภาคมที่ผ่านมา มรดกโลกทางวัฒนธรรม “ถ้ำหินตุนหวง” ที่ได้รับการขนามนามว่า “เป็นการค้นพบที่มีคุณค่าทางวัฒนธรรมมากที่สุดแห่งศตวรรษที่ 20” ได้เริ่มเปิดให้บริการคลังทรัพยากร “ถ้ำหินตุนหวงดิจิตอล” อย่างเป็นทางการ……

ปฏิทิน

คลิปยอดนิยม

ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน