ภาษา:ภาษาไทย

ทหารรัฐบาลอิรักถล่มไอซิสในเมืองโมซูล

2016-10-19 17:20:12 CRI

เมื่อเช้าวันที่ 17 ตุลาคมที่ผ่านมา นายไฮเดอร์ อัล-อาบาดี นายกรัฐมนตรีอิรักประกาศเริ่มใช้ปฏิบัติการโจมตีกลุ่มไอซิสในเมืองโมซูล ต่อมา ทหารพันธมิตรนานาชาติช่วยเหลือทหารรัฐบาลและกองกำลังติดอาวุธชาวเคิร์ดโจมตีกลุ่มไอซิสและยึดดินแดนกลับคืนจากการยึดครองของไอซิส

เจ้าหน้าที่ข่าวกรองของกองบัญชาการแนวหน้าทหารรัฐบาลอิรักเผยว่า สมาชิกกลุ่มไอซิสจำนวนมากได้หนีออกจากเมืองโมซูลแล้วก่อนการโจมตีเริ่มขึ้น คาดว่าทหารรัฐบาลสามารถบุกเข้าใจกลางเมืองโมซูลในกลางเดือนพฤศจิกายน และยึดทั้งเมืองกลับคืนมาก่อนสิ้นปี

แต่กลุ่มไอซิสได้วางกับระเบิดมากมายตามทางเข้าสู่เมืองโมซูล ทำให้การจู่โจมของทหารรัฐบาลยากลำบากมากขึ้น นอกจากนี้ กลุ่มไอซิสตั้งฐานทัพในชุมชุน ใช้ชาวบ้านเป็นโล่กำบัง การเคลื่อนทัพของทหารรัฐบาลจึงเป็นไปอย่างค่อนข้างช้า

ผู้เชี่ยวชาญด้านการทหารอิรักเห็นว่า การยึดเมืองโมซูลกลับคืนจะเป็นสัญลักษณ์ที่แสดงว่า สงครามต่อต้านการก่อการร้ายในอิรักประสบชัยชนะอันใหญ่หลวง การปกครองของกลุ่มไอซิสในอิรักใกล้จะล่มสลาย

เมืองโมซูลเป็นเมืองใหญ่อันดับ 2 ของอิรัก และเป็นแหล่งผลิตน้ำมันดิบที่สำคัญ อีกทั้งเป็นเมืองสุดท้ายที่ยังอยู่ในการยึดครองของกลุ่มไอซิสในอิรัก โมซูลถือเป็นชีพจรเศรษฐกิจของกลุ่มไอซิส รายได้จากการขายน้ำมันดิบของตำบลเล็กๆ แห่งหนึ่งในเมืองนี้มากถึง 1 ล้านดอลลาร์สหรัฐต่อเดือน การยึดเมืองนี้กลับคืนมาจะซัดกระหน่ำกลุ่มไอซิสอย่างหนัก

นักวิเคราะห์เห็นว่า ปฏิบัติการทางทหารดังกล่าวอาจทำให้สถานการณ์ทางมนุษยธรรมในท้องถิ่นเลวร้ายลงอีก หลังจากกลุ่มไอซิสถอนออกไปแล้ว ฝ่ายต่างๆ ที่ร่วมปฏิบัติการย่อมจะแย่งชินอำนาจปกครองพื้นที่แห่งนี้ กำลังสนับสนุนอยู่เบื้องหลังทหารรัฐบาล กองกำลังติดอาวุธฝ่ายซีอะห์ ฝ่ายซุนนี และกองกำลังติดอาวุธชาวเคิร์ด ก็จะต่อสู้กัน สหรัฐอเมริกา ประเทศรอบอ่าวเปอร์เซีย อิหร่านและตุรกี ล้วนประสงค์จะก้าวก่ายการเมืองอิรัก ซึ่งอาจจะทำให้สถานการณ์ในภูมิภาคนี้ทวีความปั่นป่วนมากขึ้น ดังนั้น รัฐบาลอิรักและประชาคมโลกจึงคงต้องเผชิญกับการท้าทายอันหนักหน่วงซึ่งเกิดจากปัญหาวิกฤตมนุษยธรรมและการรักษาความมั่นคงของภูมิภาค
แนะนำให้อ่าน

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก
ข่าวในจีนApril 29 2017 03:57:26

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก

สวนธรรมชาติยุคออร์โดวิเชียนที่นครฉงชิ่ง ทางภาคตะวันตกเฉียงใต้ของจีน ได้เผยโฉมสะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก สะพานแห่งนี้มีรูปร่างเหมือนพยัชนะภาษาอังกฤษ A ยื่นออกจากหน้าผาสูงชัน 87 เมตร และอยู่เหนือพื้นดินประมาณ 200 เมตร ……

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก
เศรษฐกิจApril 29 2017 03:57:26

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก

เมื่อคืนวันที่ 4 เมษายนที่ผ่านมา ที่ศูนย์ประชุมและนิทรรศการฮ่องกง โซเธบีส์ (Sotheby''s) ฮ่องกงจัดประมูลขายเครื่องประดับเพชรพลอยและหยก ประจำฤดูใบไม้ผลิปี 2017 ปรากฏว่า……

ฉงชิ่งเปิดระเบียงกระจกแขวน 80 เมตร ยื่นขอจดทะเบียนสถิติโลก
บันเทิงApril 29 2017 03:57:26

ฉงชิ่งเปิดระเบียงกระจกแขวน 80 เมตร ยื่นขอจดทะเบียนสถิติโลก

เมื่อเร็วๆ นี้ ในแหล่งท่องเที่ยวแห่งหนึ่งของเขตว่านเซิ่ง นครฉงชิ่ง มีการเปิดระเบียงกระจกแขวนลอยเมฆระทึกขวัญ ซึ่งตั้งอยู่บนหินผาที่สูงหลายร้อยเมตรและยื่นออกไป 80 เมตร ขณะนี้กำลังยื่นขอจดทะเบียนสถิติโลกจากกินเนสส์บุ๊ค ……

เป็นคุณจะซื้อไหม? ซูเปอร์มาร์เก็ตที่ “ขายความว่างเปล่า”
ข่าวในจีนApril 29 2017 03:57:26

เป็นคุณจะซื้อไหม? ซูเปอร์มาร์เก็ตที่ “ขายความว่างเปล่า”

ซูเปอร์มาร์เก็ต “สวี๋เจิ้งเชาซื่อ” ในนครเซี่ยงไฮ้ได้ดึงดูดความสนใจจากผู้คนจำนวนมากเมื่อไม่นานมานี้ ด้วยการเป็นร้านสะดวกซื้อที่ขาย “ความว่างเปล่า” ให้แก่ผู้ซื้อ ……

“ เทียนเหมินซาน ”เปิดเส้นทางเดินกระจกแห่งใหม่
ข่าวในจีนApril 29 2017 03:57:26

“ เทียนเหมินซาน ”เปิดเส้นทางเดินกระจกแห่งใหม่

วันจันทร์นี้( วันที่ 1 สิงหาคม ) แหล่งท่องเที่ยวภูเขาเทียนเหมินเมืองจางเจียเจี้ย มณฑลหูหนานได้เปิดให้บริการเส้นทางเดินกระจกแห่งใหม่ โดยทางเดินกระจกสายนี้เป็นสายที่ 3 บนยอดเขาเทียนเหมิน……

ปฏิทิน

คลิปยอดนิยม

ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน