ภาษา:ภาษาไทย

สหประชาชาติผ่านพิมพ์เขียวการพัฒนาเมืองทั่วโลกใน 20 ปีข้างหน้า

2016-10-21 15:18:31

สำนักข่าวซินหวารายงานว่า วันที่ 20 ตุลาคมนี้ การประชุมเพื่อพัฒนาที่อยู่อาศัยและเมืองอย่างยั่งยืนของสหประชาชาติครั้งที่ 3 สิ้นสุดลงที่กรุงกีโต ประเทศเอกวาดอร์ ที่ประชุมครั้งนี้ผ่าน “กำหนดการเมืองใหม่” เพื่อชี้นำเมืองทั่วโลกบรรลุเป้าหมายเกื้อกูลกันและพัฒนาอย่างยั่งยืนใน 20 ปีข้างหน้า

กำหนดการเมืองใหม่เห็นว่า ตั้งแต่จัดการประชุมฯ 2 ครั้งก่อนเมื่อปี 1976 และ 1996 มีชาวเมืองนับล้านคนได้ปรับปรุงชีวิตความเป็นอยู่ให้ดีขึ้น แต่ความยากจนในรูปแบบต่างๆ ความไม่เสมอภาคที่นับวันรุนแรงขึ้น การถอยหลังของสิ่งแวดล้อมและการกีดกันในสังคมนั้น ยังคงเป็นอุปสรรคสำคัญสำหรับการพัฒนาเมืองอย่างยั่งยืน

ผู้แทนจากประเทศต่างๆ เห็นพ้องต้องกันว่า ควรจับโอกาสพัฒนาเมืองให้ดี ถือเป็นแรงขับเคลื่อนการพัฒนาอย่างยั่งยืนและมีส่วนเกื้อกูลกันทางเศรษฐกิจ การพัฒนาสังคมและวัฒนธรรม และการอนุรักษ์สิ่งแวดล้อม เพื่อบรรลุเป้าหมายเปลี่ยนรูปแบบการพัฒนาและพัฒนาอย่างยั่งยืน

การประชุมครั้งนี้จัดขึ้นระหว่างวันที่ 17-20 ตุลาคมนี้ มีผู้แทนกว่า 40,000 คนจาก 140 ประเทศและเขตแคว้นทั่วโลกร่วมประชุม เพื่อหารือประเด็นต่างๆ เช่น การวางผังเมือง ระบบการบริหารเมือง ที่อยู่อาศัยในเมือง เศรษฐกิจและการคลังของเมือง การกลมกลืนและความเสมอภาคในสังคม ภาวะนิเวศของเมือง เป็นต้น

In/Ping
แนะนำให้อ่าน

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ
ข่าวในจีนDecember 16 2017 07:36:02

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ

จนถึงวันที่ 3 ตุลาคมที่ผ่านมา โครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ (South-to-North Water Diversion) โดยสายกลางที่มีปลายทางอยู่ที่มณฑลเหอหนาน-เหอเป่ย-กรุงปักกิ่ง-นครเทียนจิน ได้ทำการจ่ายน้ำไปแล้ว 10,000 ล้านลูกบาศก์เมตร……

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”
ข่าวในจีนDecember 16 2017 07:36:02

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”

สถานีวิทยุซีอาร์ไอรายงานว่า กระทรวงทรัพยากรที่ดินของจีนแถลงข่าวเมื่อเร็วๆ นี้ว่า จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะน้ำแข็งที่เผาไหม้ให้พลังงานเชื้อเพลิงได้ที่ทะเลจีนใต้ ทำให้จีนเป็นประเทศที่สามารถผลิตก๊าซธรรมชาติได้จากการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง” จากก้นทะเลลึกได้ต่อเนื่องนานที่สุดของโลก

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก
ข่าวในจีนDecember 16 2017 07:36:02

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก

สวนธรรมชาติยุคออร์โดวิเชียนที่นครฉงชิ่ง ทางภาคตะวันตกเฉียงใต้ของจีน ได้เผยโฉมสะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก สะพานแห่งนี้มีรูปร่างเหมือนพยัชนะภาษาอังกฤษ A ยื่นออกจากหน้าผาสูงชัน 87 เมตร และอยู่เหนือพื้นดินประมาณ 200 เมตร ……

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก
เศรษฐกิจDecember 16 2017 07:36:02

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก

เมื่อคืนวันที่ 4 เมษายนที่ผ่านมา ที่ศูนย์ประชุมและนิทรรศการฮ่องกง โซเธบีส์ (Sotheby''s) ฮ่องกงจัดประมูลขายเครื่องประดับเพชรพลอยและหยก ประจำฤดูใบไม้ผลิปี 2017 ปรากฏว่า……

ฉงชิ่งเปิดระเบียงกระจกแขวน 80 เมตร ยื่นขอจดทะเบียนสถิติโลก
บันเทิงDecember 16 2017 07:36:02

ฉงชิ่งเปิดระเบียงกระจกแขวน 80 เมตร ยื่นขอจดทะเบียนสถิติโลก

เมื่อเร็วๆ นี้ ในแหล่งท่องเที่ยวแห่งหนึ่งของเขตว่านเซิ่ง นครฉงชิ่ง มีการเปิดระเบียงกระจกแขวนลอยเมฆระทึกขวัญ ซึ่งตั้งอยู่บนหินผาที่สูงหลายร้อยเมตรและยื่นออกไป 80 เมตร ขณะนี้กำลังยื่นขอจดทะเบียนสถิติโลกจากกินเนสส์บุ๊ค ……

ปฏิทิน

คลิปยอดนิยม

ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน