ภาษา:ภาษาไทย

ประธานาธิบดีฟิลิปปินส์เริ่มเยือนญี่ปุ่นในวันนี้

2016-10-25 18:50:41 CRI

สถานีวิทยุซีอาร์ไอรายงานว่า วันนี้(วันที่ 25 ตุลาคม) นายโรดริโก ดูเตร์เต ประธานาธิบดีฟิลิปปินส์เเริ่มต้นการเยือนญี่ปุ่นครั้งแรกเป็นเวลา 3 วัน ซึ่งได้รับความสนใจระดับสูงจากสื่อมวลชนญี่ปุ่น โดยนายโรดริโก ดูเตร์เตจะพบปะกับนายฟุมิโอะ คิชิคะ(Fumio Kishida) รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศญี่ปุ่นในวันนี้ จากนั้นจะพบเจรจากับนายชินโซ อาเบะ นายกรัฐมนตรีญี่ปุ่นในวันถัดไป และเข้าเฝ้าฯ สมเด็จพระจักพรรดิอากิฮิโตะแห่งญี่ปุ่นในวันที่ 3

ระหว่างจัดการประชุมผู้นำประเทศเอเชียตะวันออกเมื่อเดือนกันยายนที่ผ่านมาที่ประเทศลาว นาย ดูเตร์เตกับนาย อาเบะก็เคยพบปะกัน โดยนายกฯ ญี่ปุ่นเคยรับปากในเวลานั้นว่า จะส่งมอบเรือลาดตระเวนขนาดใหญ่ให้กับฟิลิปปินส์จำนวน 2 ลำ คาดว่า ผู้นำสองประเทศจะลงนามในเอกสารส่งมอบเรือในวันพรุ่งนี้

นายเฉิน ชิ่งโหง นักวิจัยจากสถาบันศึกษาความสัมพันธ์ระหว่างประเทศจีนเห็นว่า นายดูเตร์เตมองญี่ปุ่นเป็นประเทศที่สามารถให้ความช่วยเหลือต่อการพัฒนาของฟิลิปปินส์ ขณะที่ญี่ปุ่นถือฟิลิปปินส์เป็นเสมือนลูกหมากเม็ดหนึ่งที่มีส่วนช่วยในการช่วงชิงความได้เปรียบด้านการต่างประเทศตามภูมิศาสตร์ สำหรับการเยือนญี่ปุ่นของประธานาธิบดีฟิลิปปินส์ในครั้งนี้นั้น ด้านหนึ่ง สองฝ่ายคงจะหารือเกี่ยวกับความร่วมมือทางเศรษฐกิจ และญี่ปุ่นอาจจะให้ความช่วยเหลือกับฟิลิปปินส์บ้าง อีกด้านหนึ่ง สองฝ่ายจะอภิปรายเกี่ยวกับการกระชับความร่วมมือด้านการรักษาความปลอดภัยทางทะเล โดยเฉพาะฝ่ายญี่ปุ่นที่มีข่าวก่อนหน้านี้ว่า จะเร่งรัดนาย ดูเตร์เตใช้นโยบายค่อนข้างแข็งกร้าวต่อปัญหาทะเลจีนใต้

นายเฉิน ชิ่งโหงกล่าวว่า ญี่ปุ่นจะบรรลุเป้าหมายได้หรือไม่นั้น ยังต้องคอยดูกันต่อไป เพราะที่ผ่านมาที่นาย ดูเตร์เตกล่าวถึงปัญหาทะเลจีนใต้ว่าจะถือผลประโยชน์ของประเทศเป็นที่ตั้งในกาพัฒนาความสัมพันธ์กับต่างประเทศ แต่จะไม่ใช้ผลประโยชน์รวมของพันธมิตรสหรัฐอเมริกา-ฟิลิปปินส์หรือผลประโยชน์ร่วมของฟิลิปปินส์และญี่ปุ่นที่รักษาความสัมพันธ์แบบหุ้นส่วนยุทธศาสตร์ TF
แนะนำให้อ่าน

เป็นคุณจะซื้อไหม? ซูเปอร์มาร์เก็ตที่ “ขายความว่างเปล่า”
ข่าวในจีนMarch 24 2017 07:55:33

เป็นคุณจะซื้อไหม? ซูเปอร์มาร์เก็ตที่ “ขายความว่างเปล่า”

ซูเปอร์มาร์เก็ต “สวี๋เจิ้งเชาซื่อ” ในนครเซี่ยงไฮ้ได้ดึงดูดความสนใจจากผู้คนจำนวนมากเมื่อไม่นานมานี้ ด้วยการเป็นร้านสะดวกซื้อที่ขาย “ความว่างเปล่า” ให้แก่ผู้ซื้อ ……

“ เทียนเหมินซาน ”เปิดเส้นทางเดินกระจกแห่งใหม่
ข่าวในจีนMarch 24 2017 07:55:33

“ เทียนเหมินซาน ”เปิดเส้นทางเดินกระจกแห่งใหม่

วันจันทร์นี้( วันที่ 1 สิงหาคม ) แหล่งท่องเที่ยวภูเขาเทียนเหมินเมืองจางเจียเจี้ย มณฑลหูหนานได้เปิดให้บริการเส้นทางเดินกระจกแห่งใหม่ โดยทางเดินกระจกสายนี้เป็นสายที่ 3 บนยอดเขาเทียนเหมิน……

นักศึกษาจีนใช้เงิน 150 ล้านหยวนซื้อบ้านหรูที่เมืองแวนคูเวอร์
ข่าวรอบโลกMarch 24 2017 07:55:33

นักศึกษาจีนใช้เงิน 150 ล้านหยวนซื้อบ้านหรูที่เมืองแวนคูเวอร์

ช่วงนี้ ชื่อของโจว เทียนหยู่ นักศึกษาจีนที่ไปเรียนนอกดังมาก เพราะ เขาซื้อบ้านหรูที่เมืองแวนคูเวอร์โดยใช้เงิน 150 ล้านหยวนจีน……

จีนเปิดทางรถไฟแม่เหล็กความเร็วต่ำสายแรก
ข่าวในจีนMarch 24 2017 07:55:33

จีนเปิดทางรถไฟแม่เหล็กความเร็วต่ำสายแรก

วันที่ 6 พฤษภาคมนี้ จีนเปิดทางรถไฟแม่เหล็กความเร็วต่ำที่เป็นสิทธิทรัพยสินทางปัญญาของจีนเองสายแรกที่เมืองฉางซา มณฑลหูหนานภาคกลางของจีน นับเป็นทางรถไฟแม่เหล็กความเร็วต่ำระยะทางยาวที่สุดในโลก ……

จีนยกความงาม “ถ้ำหินตุนหวง” ส่งตรงถึงบ้านเพียงคลิกปลายนิ้ว
วัฒนธรรมMarch 24 2017 07:55:33

จีนยกความงาม “ถ้ำหินตุนหวง” ส่งตรงถึงบ้านเพียงคลิกปลายนิ้ว

เมื่อวันที่ 1 พฤษภาคมที่ผ่านมา มรดกโลกทางวัฒนธรรม “ถ้ำหินตุนหวง” ที่ได้รับการขนามนามว่า “เป็นการค้นพบที่มีคุณค่าทางวัฒนธรรมมากที่สุดแห่งศตวรรษที่ 20” ได้เริ่มเปิดให้บริการคลังทรัพยากร “ถ้ำหินตุนหวงดิจิตอล” อย่างเป็นทางการ……

ปฏิทิน

คลิปยอดนิยม

ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน