ภาษา:ภาษาไทย

ประธานาธิบดีฟิลิปปินส์เริ่มเยือนญี่ปุ่นในวันนี้

2016-10-25 18:50:41 CRI

สถานีวิทยุซีอาร์ไอรายงานว่า วันนี้(วันที่ 25 ตุลาคม) นายโรดริโก ดูเตร์เต ประธานาธิบดีฟิลิปปินส์เเริ่มต้นการเยือนญี่ปุ่นครั้งแรกเป็นเวลา 3 วัน ซึ่งได้รับความสนใจระดับสูงจากสื่อมวลชนญี่ปุ่น โดยนายโรดริโก ดูเตร์เตจะพบปะกับนายฟุมิโอะ คิชิคะ(Fumio Kishida) รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศญี่ปุ่นในวันนี้ จากนั้นจะพบเจรจากับนายชินโซ อาเบะ นายกรัฐมนตรีญี่ปุ่นในวันถัดไป และเข้าเฝ้าฯ สมเด็จพระจักพรรดิอากิฮิโตะแห่งญี่ปุ่นในวันที่ 3

ระหว่างจัดการประชุมผู้นำประเทศเอเชียตะวันออกเมื่อเดือนกันยายนที่ผ่านมาที่ประเทศลาว นาย ดูเตร์เตกับนาย อาเบะก็เคยพบปะกัน โดยนายกฯ ญี่ปุ่นเคยรับปากในเวลานั้นว่า จะส่งมอบเรือลาดตระเวนขนาดใหญ่ให้กับฟิลิปปินส์จำนวน 2 ลำ คาดว่า ผู้นำสองประเทศจะลงนามในเอกสารส่งมอบเรือในวันพรุ่งนี้

นายเฉิน ชิ่งโหง นักวิจัยจากสถาบันศึกษาความสัมพันธ์ระหว่างประเทศจีนเห็นว่า นายดูเตร์เตมองญี่ปุ่นเป็นประเทศที่สามารถให้ความช่วยเหลือต่อการพัฒนาของฟิลิปปินส์ ขณะที่ญี่ปุ่นถือฟิลิปปินส์เป็นเสมือนลูกหมากเม็ดหนึ่งที่มีส่วนช่วยในการช่วงชิงความได้เปรียบด้านการต่างประเทศตามภูมิศาสตร์ สำหรับการเยือนญี่ปุ่นของประธานาธิบดีฟิลิปปินส์ในครั้งนี้นั้น ด้านหนึ่ง สองฝ่ายคงจะหารือเกี่ยวกับความร่วมมือทางเศรษฐกิจ และญี่ปุ่นอาจจะให้ความช่วยเหลือกับฟิลิปปินส์บ้าง อีกด้านหนึ่ง สองฝ่ายจะอภิปรายเกี่ยวกับการกระชับความร่วมมือด้านการรักษาความปลอดภัยทางทะเล โดยเฉพาะฝ่ายญี่ปุ่นที่มีข่าวก่อนหน้านี้ว่า จะเร่งรัดนาย ดูเตร์เตใช้นโยบายค่อนข้างแข็งกร้าวต่อปัญหาทะเลจีนใต้

นายเฉิน ชิ่งโหงกล่าวว่า ญี่ปุ่นจะบรรลุเป้าหมายได้หรือไม่นั้น ยังต้องคอยดูกันต่อไป เพราะที่ผ่านมาที่นาย ดูเตร์เตกล่าวถึงปัญหาทะเลจีนใต้ว่าจะถือผลประโยชน์ของประเทศเป็นที่ตั้งในกาพัฒนาความสัมพันธ์กับต่างประเทศ แต่จะไม่ใช้ผลประโยชน์รวมของพันธมิตรสหรัฐอเมริกา-ฟิลิปปินส์หรือผลประโยชน์ร่วมของฟิลิปปินส์และญี่ปุ่นที่รักษาความสัมพันธ์แบบหุ้นส่วนยุทธศาสตร์ TF
แนะนำให้อ่าน

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก
ข่าวในจีนJune 22 2018 11:29:50

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก

นักวิทยาศาสตร์จีน ประสบความสำเร็จในการโคลนนิ่งเซลล์ร่างกายของสัตว์ได้เป็นครั้งแรก ผู้เชี่ยวชาญจากสถาบันวิจัยประสาทวิทยาศาสตร์ สภาวิทยาศาสตร์จีนเปิดเผยว่า……

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ
ข่าวในจีนJune 22 2018 11:29:50

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ

จนถึงวันที่ 3 ตุลาคมที่ผ่านมา โครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ (South-to-North Water Diversion) โดยสายกลางที่มีปลายทางอยู่ที่มณฑลเหอหนาน-เหอเป่ย-กรุงปักกิ่ง-นครเทียนจิน ได้ทำการจ่ายน้ำไปแล้ว 10,000 ล้านลูกบาศก์เมตร……

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”
ข่าวในจีนJune 22 2018 11:29:50

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”

สถานีวิทยุซีอาร์ไอรายงานว่า กระทรวงทรัพยากรที่ดินของจีนแถลงข่าวเมื่อเร็วๆ นี้ว่า จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะน้ำแข็งที่เผาไหม้ให้พลังงานเชื้อเพลิงได้ที่ทะเลจีนใต้ ทำให้จีนเป็นประเทศที่สามารถผลิตก๊าซธรรมชาติได้จากการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง” จากก้นทะเลลึกได้ต่อเนื่องนานที่สุดของโลก

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก
ข่าวในจีนJune 22 2018 11:29:50

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก

สวนธรรมชาติยุคออร์โดวิเชียนที่นครฉงชิ่ง ทางภาคตะวันตกเฉียงใต้ของจีน ได้เผยโฉมสะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก สะพานแห่งนี้มีรูปร่างเหมือนพยัชนะภาษาอังกฤษ A ยื่นออกจากหน้าผาสูงชัน 87 เมตร และอยู่เหนือพื้นดินประมาณ 200 เมตร ……

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก
เศรษฐกิจJune 22 2018 11:29:50

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก

เมื่อคืนวันที่ 4 เมษายนที่ผ่านมา ที่ศูนย์ประชุมและนิทรรศการฮ่องกง โซเธบีส์ (Sotheby''s) ฮ่องกงจัดประมูลขายเครื่องประดับเพชรพลอยและหยก ประจำฤดูใบไม้ผลิปี 2017 ปรากฏว่า……

ปฏิทิน

คลิปยอดนิยม

ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน