ภาษา:ภาษาไทย

ปาร์ค กึนเฮเร่งแก้รัฐธรรมนูญ เพื่อดำรงตำแหน่งประธานาธิบดีอีกสมัย

2016-10-26 14:28:45 CRI

สำนักข่าวยอนฮัปเกาหลีใต้รายงานว่า เมื่อวันที่ 24 ตุลาคม ประธานาธิบดีปาร์ค กึน เฮ ของเกาหลีใต้กล่าวคำปราศรัยที่การประชุมคณะรัฐมนตรีว่า จะพยายามแก้ไขเพิ่มเติมรัฐธรรมนูญให้เสร็จโดยเร็ว และจัดตั้งองค์การเฉพาะเพื่อร่างรัฐธรรมนูญฉบับแก้ไขเพิ่มเติมให้เสร็จสิ้นก่อนหมดวาระ

ในการประชุมเกี่ยวกับงบประมาณปี 2017 ของคณะรัฐมนตรี ประธานาธิบดีปาร์ค กึนเฮได้กล่าวว่าเธอจะพยายามบรรลุงานดังกล่าวก่อนเดือนกุมภาพันธ์ปี 2018 และเน้นว่า จะพยายามแก้ไขมาตราที่กำหนดให้ประธานาธิบดีดำรงตำแหน่งได้เพียง 5ปี และห้ามดำรงต่ออีกสมัยหนึ่ง พร้อมเรียกร้องให้คณะรัฐมนตรีจัดตั้งคณะกรรมการพิเศษรับฟังความคิดเห็นจากประชาชน ประธานาธิบดีปาร์ค กึน เฮกล่าวว่า รัฐธรรมนูญปัจจุบันแก้ไขครั้งล่าสุดเมื่อปี 1987 แต่ข้อกำหนดนี้ไม่เหมาะกับปัจจุบันแล้ว นอกจากนี้เธอยังกล่าวว่า ตลอด 3 ปี 8 เดือนที่ปฏิบัติหน้าที่ ทำให้ทราบว่าการแก้ไขเพิ่มเติมนโยบายบางส่วนและปฏิรูปเพียงบางประการไม่สามารถแก้ไขปัญหาต่างๆ ได้ และการที่ไม่ให้ต่ออีกสมัยนั้นทำให้นโยบายต่างๆ ไม่มีความต่อเนื่อง โครงการสำคัญเพื่อการพัฒนายากที่จะดำเนินอย่างราบรื่น และนโยบายทางการทูตก็ขาดความเป็นเอกภาพ

พรรคนิวฟรอนเทียร์ ที่เป็นพรรคการเมืองปัจจุบันระบุว่าเห็นด้วยกับข้อเสนอดังกล่าว แต่พรรคฝ่ายค้านแย้งว่าวัตถุประสงค์แท้จริงคือจะเปลี่ยนสถานการณ์ที่บุคคลที่ใกล้ชิดของเธอพัวพันกับปัญหาคอรัปชั่น

องค์การประชามติได้ประกาศผลการรับฟังความคิดเห็นประชาชนว่า มีผู้ตอบแบบสอบถาม 69.8 % เห็นด้วยกับการแก้ไขรัฐธรรมนูญ คนที่คัดค้านมีเพียง 12.5% แต่สถานการณ์ทางการเมืองของเกาหลีใต้คือฝ่ายค้านมีกำลังคนและครองที่นั่งมากกว่ารัฐสภา พรรครัฐบาลยากที่จะได้รับเสียงสนับสนุนมากกว่า 2 ใน 3 ปัญหานี้จึงกลายเป็นประเด็นที่ฝ่ายต่างๆ ติดตามกัน

In/Lei
แนะนำให้อ่าน

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก
ข่าวในจีนApril 27 2017 18:54:32

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก

สวนธรรมชาติยุคออร์โดวิเชียนที่นครฉงชิ่ง ทางภาคตะวันตกเฉียงใต้ของจีน ได้เผยโฉมสะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก สะพานแห่งนี้มีรูปร่างเหมือนพยัชนะภาษาอังกฤษ A ยื่นออกจากหน้าผาสูงชัน 87 เมตร และอยู่เหนือพื้นดินประมาณ 200 เมตร ……

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก
เศรษฐกิจApril 27 2017 18:54:32

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก

เมื่อคืนวันที่ 4 เมษายนที่ผ่านมา ที่ศูนย์ประชุมและนิทรรศการฮ่องกง โซเธบีส์ (Sotheby''s) ฮ่องกงจัดประมูลขายเครื่องประดับเพชรพลอยและหยก ประจำฤดูใบไม้ผลิปี 2017 ปรากฏว่า……

ฉงชิ่งเปิดระเบียงกระจกแขวน 80 เมตร ยื่นขอจดทะเบียนสถิติโลก
บันเทิงApril 27 2017 18:54:32

ฉงชิ่งเปิดระเบียงกระจกแขวน 80 เมตร ยื่นขอจดทะเบียนสถิติโลก

เมื่อเร็วๆ นี้ ในแหล่งท่องเที่ยวแห่งหนึ่งของเขตว่านเซิ่ง นครฉงชิ่ง มีการเปิดระเบียงกระจกแขวนลอยเมฆระทึกขวัญ ซึ่งตั้งอยู่บนหินผาที่สูงหลายร้อยเมตรและยื่นออกไป 80 เมตร ขณะนี้กำลังยื่นขอจดทะเบียนสถิติโลกจากกินเนสส์บุ๊ค ……

เป็นคุณจะซื้อไหม? ซูเปอร์มาร์เก็ตที่ “ขายความว่างเปล่า”
ข่าวในจีนApril 27 2017 18:54:32

เป็นคุณจะซื้อไหม? ซูเปอร์มาร์เก็ตที่ “ขายความว่างเปล่า”

ซูเปอร์มาร์เก็ต “สวี๋เจิ้งเชาซื่อ” ในนครเซี่ยงไฮ้ได้ดึงดูดความสนใจจากผู้คนจำนวนมากเมื่อไม่นานมานี้ ด้วยการเป็นร้านสะดวกซื้อที่ขาย “ความว่างเปล่า” ให้แก่ผู้ซื้อ ……

“ เทียนเหมินซาน ”เปิดเส้นทางเดินกระจกแห่งใหม่
ข่าวในจีนApril 27 2017 18:54:32

“ เทียนเหมินซาน ”เปิดเส้นทางเดินกระจกแห่งใหม่

วันจันทร์นี้( วันที่ 1 สิงหาคม ) แหล่งท่องเที่ยวภูเขาเทียนเหมินเมืองจางเจียเจี้ย มณฑลหูหนานได้เปิดให้บริการเส้นทางเดินกระจกแห่งใหม่ โดยทางเดินกระจกสายนี้เป็นสายที่ 3 บนยอดเขาเทียนเหมิน……

ปฏิทิน

คลิปยอดนิยม

ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน