ภาษา:ภาษาไทย

สื่อญี่ปุ่นสงสัยฟิลิปปินส์เป็นศัตรูหรือมิตร

2016-10-27 14:43:26 CRI

วันที่ 26 ตุลาคมที่ผ่านมา นายโรดริโก ดูเตอร์เต ประธานาธิบดีฟิลิปปินส์เยือนญี่ปุ่นเป็นวันที่ 2 โดยได้เข้าร่วมงานเลี้ยงของสหพันธ์องค์กรเศรษฐกิจญี่ปุ่นเข้าพบเจรจากับนายชินโซ อาเบะ นายกรัฐมนตรีญี่ปุ่น และร่วมงานเลี้ยงอาหารค่ำที่นายอาเบะเป็นเจ้าภาพ สื่อมวลชนญี่ปุ่นให้ความสนใจกับการเยือนของประธานาธิบดีฟิลิปปินส์อย่างสูง ทั้งตั้งข้อสงสัยว่า ขณะที่การเจรจราในที่สาธารณะระหว่างผู้นำสองประเทศนั้นดูจะชื่นชมวัตถุประสงค์ที่แท้ของ นาย ดูเตอร์เตคืออะไรกันแน่

นายอาเบะกล่าวในการแถลงข่าวหลังพบกับประธานาธิบดีฟิลิปปินส์ว่า ญี่ปุ่นกับฟิลิปปินส์ได้ยืนยันจุดยืนเกี่ยวกับปัญหาทะเลจีนใต้ โดยทั้งสองฝ่ายเห็นชอบที่จะยกระดับความสัมพันธ์ระหว่างสองประเทศสู่ขั้นใหม่ จีนญี่ปุ่นและฟิลิปปินส์ต่างก็เป็นประเทศริมฝั่งมหาสมุทร สองประเทศจะกระชับความร่วมมือด้านความมั่นคงทางทะเล

ปีนี้เป็นครบรอบ 60 ปีการสร้างความสัมพันธ์ทางการทูตระหว่างสองประเทศ การที่ประธานาธิบดีฟิลิปปินส์เยือนญี่ปุ่นในเวลานี้ที่แท้จริงแล้วเป็นเรื่องน่ายินดียิ่ง ทว่าว่าวงการการเมืองและสื่อมวลชนญี่ปุ่นกลับให้ความสำคัญกับการให้ฟิลิปปินส์ร่วมมือกับสหรัฐฯ เพื่อด่วงดุลกับจีน ด้วยแนวคิดสงครามเย็นที่ว่านี้ ญี่ปุ่นจึงสงสัยว่า นายดูเตอร์เตเป็นศัตรูหรือมิตรกันแน่ เขาจะเป็นประธานาธิบดีที่ใกล้ชิดกับจีน คัดค้านสหรัฐฯ และห่างจากญี่ปุ่นหรือผู้อำนวยการบริษัท NHK ประจำกรุงมะนิลาวิเคราะห์ว่า

กล่าวโดยรวมแล้ว ฟิลิปปินส์ให้ความสำคัญกับญี่ปุ่น และหวังจะพัฒนาความสัมพันธ์กับญี่ปุ่นด้วยมูลเหตุ 2 ประการ คือด้านเศรษฐกิจ ฟิลิปินส์หวังจะได้รับความช่วยเหลือทั้งจากญี่ปุ่นและจีน แต่เมื่ออาทิตย์ที่แล้วฟิลิปปินส์เพิ่งได้รับเงินช่วยเหลือจากจีนมหาศาล เพราะฉะนั้นจึงมีความปรารถนาต่อจีนมากกว่าญี่ปุ่น อีกประการหนึ่งคือปัจจัยด้านความมั่นคง ซึ่งฟิลิปปินส์กับญี่ปุ่นได้พัฒนาความร่วมมือด้านความมั่นคงอย่างดีในด้านนี้ จึงหวังจะรักษาความสัมพันธ์ที่ดีกับญี่ปุ่นในด้านนี้ด้วย

(Toon/cici)แนะนำให้อ่าน

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก
ข่าวในจีนApril 23 2017 21:51:43

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก

สวนธรรมชาติยุคออร์โดวิเชียนที่นครฉงชิ่ง ทางภาคตะวันตกเฉียงใต้ของจีน ได้เผยโฉมสะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก สะพานแห่งนี้มีรูปร่างเหมือนพยัชนะภาษาอังกฤษ A ยื่นออกจากหน้าผาสูงชัน 87 เมตร และอยู่เหนือพื้นดินประมาณ 200 เมตร ……

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก
เศรษฐกิจApril 23 2017 21:51:43

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก

เมื่อคืนวันที่ 4 เมษายนที่ผ่านมา ที่ศูนย์ประชุมและนิทรรศการฮ่องกง โซเธบีส์ (Sotheby''s) ฮ่องกงจัดประมูลขายเครื่องประดับเพชรพลอยและหยก ประจำฤดูใบไม้ผลิปี 2017 ปรากฏว่า……

ฉงชิ่งเปิดระเบียงกระจกแขวน 80 เมตร ยื่นขอจดทะเบียนสถิติโลก
บันเทิงApril 23 2017 21:51:43

ฉงชิ่งเปิดระเบียงกระจกแขวน 80 เมตร ยื่นขอจดทะเบียนสถิติโลก

เมื่อเร็วๆ นี้ ในแหล่งท่องเที่ยวแห่งหนึ่งของเขตว่านเซิ่ง นครฉงชิ่ง มีการเปิดระเบียงกระจกแขวนลอยเมฆระทึกขวัญ ซึ่งตั้งอยู่บนหินผาที่สูงหลายร้อยเมตรและยื่นออกไป 80 เมตร ขณะนี้กำลังยื่นขอจดทะเบียนสถิติโลกจากกินเนสส์บุ๊ค ……

เป็นคุณจะซื้อไหม? ซูเปอร์มาร์เก็ตที่ “ขายความว่างเปล่า”
ข่าวในจีนApril 23 2017 21:51:43

เป็นคุณจะซื้อไหม? ซูเปอร์มาร์เก็ตที่ “ขายความว่างเปล่า”

ซูเปอร์มาร์เก็ต “สวี๋เจิ้งเชาซื่อ” ในนครเซี่ยงไฮ้ได้ดึงดูดความสนใจจากผู้คนจำนวนมากเมื่อไม่นานมานี้ ด้วยการเป็นร้านสะดวกซื้อที่ขาย “ความว่างเปล่า” ให้แก่ผู้ซื้อ ……

“ เทียนเหมินซาน ”เปิดเส้นทางเดินกระจกแห่งใหม่
ข่าวในจีนApril 23 2017 21:51:43

“ เทียนเหมินซาน ”เปิดเส้นทางเดินกระจกแห่งใหม่

วันจันทร์นี้( วันที่ 1 สิงหาคม ) แหล่งท่องเที่ยวภูเขาเทียนเหมินเมืองจางเจียเจี้ย มณฑลหูหนานได้เปิดให้บริการเส้นทางเดินกระจกแห่งใหม่ โดยทางเดินกระจกสายนี้เป็นสายที่ 3 บนยอดเขาเทียนเหมิน……

ปฏิทิน

คลิปยอดนิยม

ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน