ภาษา:ภาษาไทย

สื่อญี่ปุ่นสงสัยฟิลิปปินส์เป็นศัตรูหรือมิตร

2016-10-27 14:43:26 CRI

วันที่ 26 ตุลาคมที่ผ่านมา นายโรดริโก ดูเตอร์เต ประธานาธิบดีฟิลิปปินส์เยือนญี่ปุ่นเป็นวันที่ 2 โดยได้เข้าร่วมงานเลี้ยงของสหพันธ์องค์กรเศรษฐกิจญี่ปุ่นเข้าพบเจรจากับนายชินโซ อาเบะ นายกรัฐมนตรีญี่ปุ่น และร่วมงานเลี้ยงอาหารค่ำที่นายอาเบะเป็นเจ้าภาพ สื่อมวลชนญี่ปุ่นให้ความสนใจกับการเยือนของประธานาธิบดีฟิลิปปินส์อย่างสูง ทั้งตั้งข้อสงสัยว่า ขณะที่การเจรจราในที่สาธารณะระหว่างผู้นำสองประเทศนั้นดูจะชื่นชมวัตถุประสงค์ที่แท้ของ นาย ดูเตอร์เตคืออะไรกันแน่

นายอาเบะกล่าวในการแถลงข่าวหลังพบกับประธานาธิบดีฟิลิปปินส์ว่า ญี่ปุ่นกับฟิลิปปินส์ได้ยืนยันจุดยืนเกี่ยวกับปัญหาทะเลจีนใต้ โดยทั้งสองฝ่ายเห็นชอบที่จะยกระดับความสัมพันธ์ระหว่างสองประเทศสู่ขั้นใหม่ จีนญี่ปุ่นและฟิลิปปินส์ต่างก็เป็นประเทศริมฝั่งมหาสมุทร สองประเทศจะกระชับความร่วมมือด้านความมั่นคงทางทะเล

ปีนี้เป็นครบรอบ 60 ปีการสร้างความสัมพันธ์ทางการทูตระหว่างสองประเทศ การที่ประธานาธิบดีฟิลิปปินส์เยือนญี่ปุ่นในเวลานี้ที่แท้จริงแล้วเป็นเรื่องน่ายินดียิ่ง ทว่าว่าวงการการเมืองและสื่อมวลชนญี่ปุ่นกลับให้ความสำคัญกับการให้ฟิลิปปินส์ร่วมมือกับสหรัฐฯ เพื่อด่วงดุลกับจีน ด้วยแนวคิดสงครามเย็นที่ว่านี้ ญี่ปุ่นจึงสงสัยว่า นายดูเตอร์เตเป็นศัตรูหรือมิตรกันแน่ เขาจะเป็นประธานาธิบดีที่ใกล้ชิดกับจีน คัดค้านสหรัฐฯ และห่างจากญี่ปุ่นหรือผู้อำนวยการบริษัท NHK ประจำกรุงมะนิลาวิเคราะห์ว่า

กล่าวโดยรวมแล้ว ฟิลิปปินส์ให้ความสำคัญกับญี่ปุ่น และหวังจะพัฒนาความสัมพันธ์กับญี่ปุ่นด้วยมูลเหตุ 2 ประการ คือด้านเศรษฐกิจ ฟิลิปินส์หวังจะได้รับความช่วยเหลือทั้งจากญี่ปุ่นและจีน แต่เมื่ออาทิตย์ที่แล้วฟิลิปปินส์เพิ่งได้รับเงินช่วยเหลือจากจีนมหาศาล เพราะฉะนั้นจึงมีความปรารถนาต่อจีนมากกว่าญี่ปุ่น อีกประการหนึ่งคือปัจจัยด้านความมั่นคง ซึ่งฟิลิปปินส์กับญี่ปุ่นได้พัฒนาความร่วมมือด้านความมั่นคงอย่างดีในด้านนี้ จึงหวังจะรักษาความสัมพันธ์ที่ดีกับญี่ปุ่นในด้านนี้ด้วย

(Toon/cici)แนะนำให้อ่าน

เป็นคุณจะซื้อไหม? ซูเปอร์มาร์เก็ตที่ “ขายความว่างเปล่า”
ข่าวในจีนMarch 23 2017 12:23:16

เป็นคุณจะซื้อไหม? ซูเปอร์มาร์เก็ตที่ “ขายความว่างเปล่า”

ซูเปอร์มาร์เก็ต “สวี๋เจิ้งเชาซื่อ” ในนครเซี่ยงไฮ้ได้ดึงดูดความสนใจจากผู้คนจำนวนมากเมื่อไม่นานมานี้ ด้วยการเป็นร้านสะดวกซื้อที่ขาย “ความว่างเปล่า” ให้แก่ผู้ซื้อ ……

“ เทียนเหมินซาน ”เปิดเส้นทางเดินกระจกแห่งใหม่
ข่าวในจีนMarch 23 2017 12:23:16

“ เทียนเหมินซาน ”เปิดเส้นทางเดินกระจกแห่งใหม่

วันจันทร์นี้( วันที่ 1 สิงหาคม ) แหล่งท่องเที่ยวภูเขาเทียนเหมินเมืองจางเจียเจี้ย มณฑลหูหนานได้เปิดให้บริการเส้นทางเดินกระจกแห่งใหม่ โดยทางเดินกระจกสายนี้เป็นสายที่ 3 บนยอดเขาเทียนเหมิน……

นักศึกษาจีนใช้เงิน 150 ล้านหยวนซื้อบ้านหรูที่เมืองแวนคูเวอร์
ข่าวรอบโลกMarch 23 2017 12:23:16

นักศึกษาจีนใช้เงิน 150 ล้านหยวนซื้อบ้านหรูที่เมืองแวนคูเวอร์

ช่วงนี้ ชื่อของโจว เทียนหยู่ นักศึกษาจีนที่ไปเรียนนอกดังมาก เพราะ เขาซื้อบ้านหรูที่เมืองแวนคูเวอร์โดยใช้เงิน 150 ล้านหยวนจีน……

จีนเปิดทางรถไฟแม่เหล็กความเร็วต่ำสายแรก
ข่าวในจีนMarch 23 2017 12:23:16

จีนเปิดทางรถไฟแม่เหล็กความเร็วต่ำสายแรก

วันที่ 6 พฤษภาคมนี้ จีนเปิดทางรถไฟแม่เหล็กความเร็วต่ำที่เป็นสิทธิทรัพยสินทางปัญญาของจีนเองสายแรกที่เมืองฉางซา มณฑลหูหนานภาคกลางของจีน นับเป็นทางรถไฟแม่เหล็กความเร็วต่ำระยะทางยาวที่สุดในโลก ……

จีนยกความงาม “ถ้ำหินตุนหวง” ส่งตรงถึงบ้านเพียงคลิกปลายนิ้ว
วัฒนธรรมMarch 23 2017 12:23:16

จีนยกความงาม “ถ้ำหินตุนหวง” ส่งตรงถึงบ้านเพียงคลิกปลายนิ้ว

เมื่อวันที่ 1 พฤษภาคมที่ผ่านมา มรดกโลกทางวัฒนธรรม “ถ้ำหินตุนหวง” ที่ได้รับการขนามนามว่า “เป็นการค้นพบที่มีคุณค่าทางวัฒนธรรมมากที่สุดแห่งศตวรรษที่ 20” ได้เริ่มเปิดให้บริการคลังทรัพยากร “ถ้ำหินตุนหวงดิจิตอล” อย่างเป็นทางการ……

ปฏิทิน

คลิปยอดนิยม

ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน