ภาษา:ภาษาไทย

การเยือนญี่ปุ่นของประธานาธิบดีฟิลิปินส์คืบหน้าอย่างไร

2016-10-28 15:22:14 Xinhua News Agency

สำนักข่าวซินหวารายงานว่า นายโรดริโก ดูเตอร์เต ประธานาธิบดีฟิลิปปินส์เยือนจีนระหว่างวันที่ 25-27 ตุลาคมนี้ เมื่อวันที่ 26 ตุลาคมที่ผ่านมา นายดูเตอร์เตเจรจากับนายกรัฐมนตรีญี่ปุ่นที่ทำเนียบนายกรัฐมนตรีญี่ปุ่น

นักวิเคราะห์ชี้ว่า ขณะนี้ความสัมพันธ์ระหว่างสหรัฐฯ กับฟิลิปปินส์เกิดรอยแตก ญี่ปุ่นพยายามถือโอกาสที่ประธานาธิบดีฟิลิปปินส์เยือนญี่ปุ่นช่วยฟื้นฟูความสัมพันธ์ระหว่างสหรัฐฯ กับฟิลิปปินส์ และให้ฟิลิปปินส์อยู่ข้างสหรัฐฯ และญี่ปุ่น ซึ่งนายกรัฐมนตรีญี่ปุ่นได้ยื่นข้อเสนอให้ชิปที่น่าดึงดูดใจหลากหลาย ทว่าฟิลิปปินส์ก็ต้องพิจาณาในนโยบายการต่างประเทศของตนด้วย ความปรารถนาของญี่ปุ่นจะบรรลุจริงหรือไม่นั้นยังคงต้องรอดูกันต่อไป

ญี่ปุ่นให้ความสำคัญกับการเยือนของนายดูเตอร์เต ก่อนที่นายดูเตอร์เต เยือนญี่ปุ่น สื่อมวลชนญี่ปุ่นเปิดเผยว่า การเจรจาระหว่างนายกรัฐมนตรีญี่ปุ่นกับประธานาธิบดีฟิลิปปินส์จะให้เงินกู้แก่ฟิลิปปินส์เพื่อพัฒนาการเกษตร

ค่ำวันที่ 26 ตุลาคมที่ผ่านมา ประธานาธิบดีฟิลิปปินส์เจรจากับนายกรัฐมนตรีญี่ปุ่น หลังการเจรจาสองฝ่ายลงนามเอกสารความร่วมมือหลายฉบับซึ่งรวมถึงการที่รัฐบาลญี่ปุ่นจะช่วยฟิลิปปินส์เพิ่มความสามารถด้านการรักษาความมั่นคงทางทะเล และช่วยฟิลิปปินส์พัฒนาการเกษตร

สองฝ่ายยังได้ลงนามการส่งมอบเรือลาดตระเวน 2 ลำ และเครื่องบินซ้อม TC-90S ของญี่ปุ่นให้แก่ฟิลิปปินส์

นายกรัฐมนตรีญี่ปุ่นกล่าวว่า ญี่ปุ่นจะช่วยฟิลิปปินส์เพิ่มความสามารถด้านการรักษาความมั่นคง ซึ่งรวมถึงช่วยฝึกอบรมนักบินกองทัพเรือฟิลิปปินส์ และปรับปรุงสิ่งอำนวยความสะดวกขั้นพื้นฐานต่างๆ สองฝ่ายยังจะกระชับความร่วมมือด้านการปราบปรามการก่อการร้าย ญี่ปุ่นจะส่งเรือเร็วให้แก่ฟิลิปปินส์เพื่อเพิ่มความสามารถด้านการปราบปรามการก่อการร้ายของฟิลิปปินส์

ก่อนหน้านี้ ประธานาธิบดีฟิลิปปินส์ได้เยือนจีน สองประเทศบรรลุความตกลงกันว่าด้วยการแก้ปัญหาทะเลจีนใต้ด้วยการหารือ ซึ่งประธานาธิบดีฟิลิปปินส์ก็ได้แสดงท่าทีเช่นนี้อีกระหว่างเยือนญี่ปุ่น

ประธานาธิบดีฟิลิปปินส์เน้นในที่ประชุมฟอรั่มน์ด้านเศรษฐกิจที่จัดขึ้นที่ญี่ปุ่นว่า ฟิลิปปินส์ดำเนินนโยบายการต่างประเทสที่เป็นตัวของตัวเอง เขากล่าวว่าฟิลิปปินส์อยากผู้มิตรกับทุกคน และหวังว่าจะเป็นมิตรกับจีน(In/cici)แนะนำให้อ่าน

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก
ข่าวในจีนMay 26 2018 12:09:59

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก

นักวิทยาศาสตร์จีน ประสบความสำเร็จในการโคลนนิ่งเซลล์ร่างกายของสัตว์ได้เป็นครั้งแรก ผู้เชี่ยวชาญจากสถาบันวิจัยประสาทวิทยาศาสตร์ สภาวิทยาศาสตร์จีนเปิดเผยว่า……

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ
ข่าวในจีนMay 26 2018 12:09:59

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ

จนถึงวันที่ 3 ตุลาคมที่ผ่านมา โครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ (South-to-North Water Diversion) โดยสายกลางที่มีปลายทางอยู่ที่มณฑลเหอหนาน-เหอเป่ย-กรุงปักกิ่ง-นครเทียนจิน ได้ทำการจ่ายน้ำไปแล้ว 10,000 ล้านลูกบาศก์เมตร……

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”
ข่าวในจีนMay 26 2018 12:09:59

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”

สถานีวิทยุซีอาร์ไอรายงานว่า กระทรวงทรัพยากรที่ดินของจีนแถลงข่าวเมื่อเร็วๆ นี้ว่า จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะน้ำแข็งที่เผาไหม้ให้พลังงานเชื้อเพลิงได้ที่ทะเลจีนใต้ ทำให้จีนเป็นประเทศที่สามารถผลิตก๊าซธรรมชาติได้จากการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง” จากก้นทะเลลึกได้ต่อเนื่องนานที่สุดของโลก

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก
ข่าวในจีนMay 26 2018 12:09:59

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก

สวนธรรมชาติยุคออร์โดวิเชียนที่นครฉงชิ่ง ทางภาคตะวันตกเฉียงใต้ของจีน ได้เผยโฉมสะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก สะพานแห่งนี้มีรูปร่างเหมือนพยัชนะภาษาอังกฤษ A ยื่นออกจากหน้าผาสูงชัน 87 เมตร และอยู่เหนือพื้นดินประมาณ 200 เมตร ……

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก
เศรษฐกิจMay 26 2018 12:09:59

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก

เมื่อคืนวันที่ 4 เมษายนที่ผ่านมา ที่ศูนย์ประชุมและนิทรรศการฮ่องกง โซเธบีส์ (Sotheby''s) ฮ่องกงจัดประมูลขายเครื่องประดับเพชรพลอยและหยก ประจำฤดูใบไม้ผลิปี 2017 ปรากฏว่า……

ปฏิทิน

คลิปยอดนิยม

ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน