ภาษา:ภาษาไทย

นายกรัฐมนตรีญี่ปุ่นสัญญาจะให้เงินช่วยเหลือแก่พม่า 8 แสนล้านเยน

2016-11-03 16:33:54 CRI

คืนวันที่ 2 พฤศจิกายนนี้ นายชินโซ อาเบะ นายกรัฐมนตรีญี่ปุ่นพบเจรจากับนางอองซานซูจี มนตรีแห่งรัฐและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศพม่าที่กำลังเยือนญี่ปุ่น สองฝ่ายเห็นพ้องต้องกันเกี่ยวกับการเพิ่มความร่วมมือด้านเศรษฐกิจและการค้าระหว่างสองประเทศ ในการเจรจา นายชินโซ อาเบะให้สัญญาว่าจะให้เงินทุนช่วยเหลือพม่า 8 แสนล้านเยน คิดเป็นประมาณ 7,751 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ นักวิเคราะห์เห็นว่า ญี่ปุ่นคงหวังจะขยายอิทธิพลทางการเมืองในพม่าโดยผ่านการช่วยเหลือทางเศรษฐกิจ

เมื่อวันที่ 1 พฤศจิกายนนี้ นางอองซานซูจีเดินทางถึงกรุงโตเกียวเพื่อเยือนญี่ปุ่นเป็นเวลา 5 วัน นับเป็นการเยือนญี่ปุ่นครั้งแรก หลังดำรงตำแหน่งในรัฐบาลชุดใหม่ของพม่าเมื่อเดือนมีนาคมปีนี้

นายชินโซ อาเบะกล่าวว่า ญี่ปุ่นเป็นมิตรของพม่า และจะให้การสนับสนุนแก่รัฐบาลชุดใหม่ของพม่าทุกด้านทั้งภาครัฐและภาคเอกชน ญี่ปุ่นหวังว่าการเยือนของนางอองซานซูจีครั้งนี้จะมีส่วนช่วยต่อการส่งเสริมความสัมพันธ์ระหว่างสองประเทศให้แน่นแฟ้นอย่างมาก นางอองซานซูจีกล่าวว่า ปัจจุบัน การพัฒนาของเศรษฐกิจพม่าค่อนข้างล่าช้า ต้องการการลงทุนและผู้เชี่ยวชาญด้านเศรษฐกิจจำนวนมาก เธอยังกล่าวว่า พร้อมกับการเปิดหน้าใหม่ทางประวัติศาสตร์ พม่าจะมองญี่ปุ่นเป็นหุ้นส่วนที่น่าไว้วางใจได้ต่อไป

ในการเจรจาครั้งนี้ นายชินโซ อาเบะให้สัญญาว่า ภายใน 5 ปีข้างหน้า รัฐบาลและภาคเอกชนญี่ปุ่นจะให้เงินทุน 800,000 ล้านเยน เพื่อช่วยเหลือพม่าในด้านต่างๆ 9 ด้าน รวมถึงการก่อสร้างสาธารณูปโภคในเขตชนบท การสร้างตำแหน่งงาน และการฟื้นฟูอุตสาหกรรม เป็นต้น ในจำนวนนี้ ยังรวมถึงเงินช่วยเหลือแก่เขตที่มีชนกลุ่มน้อยในพม่า 40,000 ล้านเยน สองฝ่ายยังบรรลุข้อตกลงเกี่ยวกับโครงการแลกเปลี่ยนหรืออบรมบุคลากรขนาด 1,000 คนในทุกปี

นายหยาง ซีหยู่ว์ นักวิจัยสถาบันวิจัยปัญหาระหว่างประเทศของจีนเห็นว่า การเยือนญี่ปุ่นของนางอองซานซูจีครั้งนี้มีวัตถุประสงค์สำคัญเพื่อความร่วมมือทางเศรษฐกิจ ปัจจุบัน สภาพเศรษฐกิจญี่ปุ่นก็ค่อนข้างลำบาก แต่ขณะนี้ญี่ปุ่นเปิดโครงการช่วยเหลือที่มีมูลค่า 800,000 ล้านเยน ทั้งนี้แสดงให้เห็นว่า ญี่ปุ่นก็หวังจะฟื้นฟูอิทธิพลของตนในพม่า ทั้งอิทธิพลทางเศรษฐกิจและอิทธิพลการเมือง โครงการดังกล่าวก็สอดคล้องกับความต้องการของพม่าด้วย

In/Sun
แนะนำให้อ่าน

เป็นคุณจะซื้อไหม? ซูเปอร์มาร์เก็ตที่ “ขายความว่างเปล่า”
ข่าวในจีนMarch 26 2017 03:43:30

เป็นคุณจะซื้อไหม? ซูเปอร์มาร์เก็ตที่ “ขายความว่างเปล่า”

ซูเปอร์มาร์เก็ต “สวี๋เจิ้งเชาซื่อ” ในนครเซี่ยงไฮ้ได้ดึงดูดความสนใจจากผู้คนจำนวนมากเมื่อไม่นานมานี้ ด้วยการเป็นร้านสะดวกซื้อที่ขาย “ความว่างเปล่า” ให้แก่ผู้ซื้อ ……

“ เทียนเหมินซาน ”เปิดเส้นทางเดินกระจกแห่งใหม่
ข่าวในจีนMarch 26 2017 03:43:30

“ เทียนเหมินซาน ”เปิดเส้นทางเดินกระจกแห่งใหม่

วันจันทร์นี้( วันที่ 1 สิงหาคม ) แหล่งท่องเที่ยวภูเขาเทียนเหมินเมืองจางเจียเจี้ย มณฑลหูหนานได้เปิดให้บริการเส้นทางเดินกระจกแห่งใหม่ โดยทางเดินกระจกสายนี้เป็นสายที่ 3 บนยอดเขาเทียนเหมิน……

นักศึกษาจีนใช้เงิน 150 ล้านหยวนซื้อบ้านหรูที่เมืองแวนคูเวอร์
ข่าวรอบโลกMarch 26 2017 03:43:30

นักศึกษาจีนใช้เงิน 150 ล้านหยวนซื้อบ้านหรูที่เมืองแวนคูเวอร์

ช่วงนี้ ชื่อของโจว เทียนหยู่ นักศึกษาจีนที่ไปเรียนนอกดังมาก เพราะ เขาซื้อบ้านหรูที่เมืองแวนคูเวอร์โดยใช้เงิน 150 ล้านหยวนจีน……

จีนเปิดทางรถไฟแม่เหล็กความเร็วต่ำสายแรก
ข่าวในจีนMarch 26 2017 03:43:30

จีนเปิดทางรถไฟแม่เหล็กความเร็วต่ำสายแรก

วันที่ 6 พฤษภาคมนี้ จีนเปิดทางรถไฟแม่เหล็กความเร็วต่ำที่เป็นสิทธิทรัพยสินทางปัญญาของจีนเองสายแรกที่เมืองฉางซา มณฑลหูหนานภาคกลางของจีน นับเป็นทางรถไฟแม่เหล็กความเร็วต่ำระยะทางยาวที่สุดในโลก ……

จีนยกความงาม “ถ้ำหินตุนหวง” ส่งตรงถึงบ้านเพียงคลิกปลายนิ้ว
วัฒนธรรมMarch 26 2017 03:43:30

จีนยกความงาม “ถ้ำหินตุนหวง” ส่งตรงถึงบ้านเพียงคลิกปลายนิ้ว

เมื่อวันที่ 1 พฤษภาคมที่ผ่านมา มรดกโลกทางวัฒนธรรม “ถ้ำหินตุนหวง” ที่ได้รับการขนามนามว่า “เป็นการค้นพบที่มีคุณค่าทางวัฒนธรรมมากที่สุดแห่งศตวรรษที่ 20” ได้เริ่มเปิดให้บริการคลังทรัพยากร “ถ้ำหินตุนหวงดิจิตอล” อย่างเป็นทางการ……

ปฏิทิน

คลิปยอดนิยม

ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน