ภาษา:ภาษาไทย

นายกรัฐมนตรีญี่ปุ่นสัญญาจะให้เงินช่วยเหลือแก่พม่า 8 แสนล้านเยน

2016-11-03 16:33:54 CRI

คืนวันที่ 2 พฤศจิกายนนี้ นายชินโซ อาเบะ นายกรัฐมนตรีญี่ปุ่นพบเจรจากับนางอองซานซูจี มนตรีแห่งรัฐและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศพม่าที่กำลังเยือนญี่ปุ่น สองฝ่ายเห็นพ้องต้องกันเกี่ยวกับการเพิ่มความร่วมมือด้านเศรษฐกิจและการค้าระหว่างสองประเทศ ในการเจรจา นายชินโซ อาเบะให้สัญญาว่าจะให้เงินทุนช่วยเหลือพม่า 8 แสนล้านเยน คิดเป็นประมาณ 7,751 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ นักวิเคราะห์เห็นว่า ญี่ปุ่นคงหวังจะขยายอิทธิพลทางการเมืองในพม่าโดยผ่านการช่วยเหลือทางเศรษฐกิจ

เมื่อวันที่ 1 พฤศจิกายนนี้ นางอองซานซูจีเดินทางถึงกรุงโตเกียวเพื่อเยือนญี่ปุ่นเป็นเวลา 5 วัน นับเป็นการเยือนญี่ปุ่นครั้งแรก หลังดำรงตำแหน่งในรัฐบาลชุดใหม่ของพม่าเมื่อเดือนมีนาคมปีนี้

นายชินโซ อาเบะกล่าวว่า ญี่ปุ่นเป็นมิตรของพม่า และจะให้การสนับสนุนแก่รัฐบาลชุดใหม่ของพม่าทุกด้านทั้งภาครัฐและภาคเอกชน ญี่ปุ่นหวังว่าการเยือนของนางอองซานซูจีครั้งนี้จะมีส่วนช่วยต่อการส่งเสริมความสัมพันธ์ระหว่างสองประเทศให้แน่นแฟ้นอย่างมาก นางอองซานซูจีกล่าวว่า ปัจจุบัน การพัฒนาของเศรษฐกิจพม่าค่อนข้างล่าช้า ต้องการการลงทุนและผู้เชี่ยวชาญด้านเศรษฐกิจจำนวนมาก เธอยังกล่าวว่า พร้อมกับการเปิดหน้าใหม่ทางประวัติศาสตร์ พม่าจะมองญี่ปุ่นเป็นหุ้นส่วนที่น่าไว้วางใจได้ต่อไป

ในการเจรจาครั้งนี้ นายชินโซ อาเบะให้สัญญาว่า ภายใน 5 ปีข้างหน้า รัฐบาลและภาคเอกชนญี่ปุ่นจะให้เงินทุน 800,000 ล้านเยน เพื่อช่วยเหลือพม่าในด้านต่างๆ 9 ด้าน รวมถึงการก่อสร้างสาธารณูปโภคในเขตชนบท การสร้างตำแหน่งงาน และการฟื้นฟูอุตสาหกรรม เป็นต้น ในจำนวนนี้ ยังรวมถึงเงินช่วยเหลือแก่เขตที่มีชนกลุ่มน้อยในพม่า 40,000 ล้านเยน สองฝ่ายยังบรรลุข้อตกลงเกี่ยวกับโครงการแลกเปลี่ยนหรืออบรมบุคลากรขนาด 1,000 คนในทุกปี

นายหยาง ซีหยู่ว์ นักวิจัยสถาบันวิจัยปัญหาระหว่างประเทศของจีนเห็นว่า การเยือนญี่ปุ่นของนางอองซานซูจีครั้งนี้มีวัตถุประสงค์สำคัญเพื่อความร่วมมือทางเศรษฐกิจ ปัจจุบัน สภาพเศรษฐกิจญี่ปุ่นก็ค่อนข้างลำบาก แต่ขณะนี้ญี่ปุ่นเปิดโครงการช่วยเหลือที่มีมูลค่า 800,000 ล้านเยน ทั้งนี้แสดงให้เห็นว่า ญี่ปุ่นก็หวังจะฟื้นฟูอิทธิพลของตนในพม่า ทั้งอิทธิพลทางเศรษฐกิจและอิทธิพลการเมือง โครงการดังกล่าวก็สอดคล้องกับความต้องการของพม่าด้วย

In/Sun
แนะนำให้อ่าน

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก
ข่าวในจีนJune 22 2018 11:46:18

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก

นักวิทยาศาสตร์จีน ประสบความสำเร็จในการโคลนนิ่งเซลล์ร่างกายของสัตว์ได้เป็นครั้งแรก ผู้เชี่ยวชาญจากสถาบันวิจัยประสาทวิทยาศาสตร์ สภาวิทยาศาสตร์จีนเปิดเผยว่า……

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ
ข่าวในจีนJune 22 2018 11:46:18

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ

จนถึงวันที่ 3 ตุลาคมที่ผ่านมา โครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ (South-to-North Water Diversion) โดยสายกลางที่มีปลายทางอยู่ที่มณฑลเหอหนาน-เหอเป่ย-กรุงปักกิ่ง-นครเทียนจิน ได้ทำการจ่ายน้ำไปแล้ว 10,000 ล้านลูกบาศก์เมตร……

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”
ข่าวในจีนJune 22 2018 11:46:18

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”

สถานีวิทยุซีอาร์ไอรายงานว่า กระทรวงทรัพยากรที่ดินของจีนแถลงข่าวเมื่อเร็วๆ นี้ว่า จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะน้ำแข็งที่เผาไหม้ให้พลังงานเชื้อเพลิงได้ที่ทะเลจีนใต้ ทำให้จีนเป็นประเทศที่สามารถผลิตก๊าซธรรมชาติได้จากการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง” จากก้นทะเลลึกได้ต่อเนื่องนานที่สุดของโลก

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก
ข่าวในจีนJune 22 2018 11:46:18

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก

สวนธรรมชาติยุคออร์โดวิเชียนที่นครฉงชิ่ง ทางภาคตะวันตกเฉียงใต้ของจีน ได้เผยโฉมสะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก สะพานแห่งนี้มีรูปร่างเหมือนพยัชนะภาษาอังกฤษ A ยื่นออกจากหน้าผาสูงชัน 87 เมตร และอยู่เหนือพื้นดินประมาณ 200 เมตร ……

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก
เศรษฐกิจJune 22 2018 11:46:18

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก

เมื่อคืนวันที่ 4 เมษายนที่ผ่านมา ที่ศูนย์ประชุมและนิทรรศการฮ่องกง โซเธบีส์ (Sotheby''s) ฮ่องกงจัดประมูลขายเครื่องประดับเพชรพลอยและหยก ประจำฤดูใบไม้ผลิปี 2017 ปรากฏว่า……

ปฏิทิน

คลิปยอดนิยม

ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน