ภาษา:ภาษาไทย

กระแสความไม่พอใจประธานาธิบดีเกาหลีใต้จากกรณีอื้อฉาวทางการเมืองนับวันรุนแรงขึ้น

2016-11-04 17:56:19 CRI

สถานีวิทยุซีอาร์ไอรายงานว่า หลายวันมานี้ กระแสความไม่พอใจประธานาธิบดีปาร์ก กึน เฮ ภายในประเทศเกาหลีใต้จากกรณีอื้อฉาวทางการเมืองนับวันรุนแรงขึ้น ท่ามกลางเสียงประท้วงอย่างหนักจากประชาชนทั่วประเทศ เมื่อเร็วๆ นี้ ทำเนียบประธานาธิบดีเกาหลีใต้ประกาศปรับคณะรัฐมนตรี แต่พรรคฝ่ายค้านออกมาคัดค้าน โดยอ้างว่า ประธานาธิบดี ปาร์ก กึน เฮไม่ได้ปรึกษากับพรรคฝ่ายค้านกรณีปรับคณะรัฐมนตรี

สื่อเกาหลีใต้รายงานว่า วันที่ 2 พฤศจิกายนนี้ ประธานาธิบดีปาร์ก กึน เฮแต่งตั้งนายคิม บยอง จอน ให้เป็นนายกรัฐมนตรีคนใหม่ นอกจากนี้ ยังแต่งตั้งนายฮัน กวางอ๊กให้เป็นหัวหน้าคณะทำงานทำเนียบประธานาธิบดี ต่อมาในวันที่ 3 พฤศจิกายน นายคิม บยอง จอนนายกรัฐมนตรีคนใหม่กล่าวกับสื่อมวลชนว่า จะหารือกับสมาชิกรัฐสภา นักการเมืองทั้งจากพรรครัฐบาลและพรรคฝ่ายค้านในทุกเรื่อง รวมทั้งการปรับคณะรัฐมนตรีด้วย ขณะนี้ มีกระแสมีความไม่พอใจประธานาธิบดีอย่างหนัก ภายใต้สถานการณ์เช่นนี้ รัฐสภา และพรรคการเมือง ซึ่งรวมทั้งพรรครัฐบาลและพรรคฝ่ายค้านจึงเป็นกำลังที่ต้องพึ่งพาของรัฐ ด้วยเหตุนี้ จึงมีความจำเป็นที่จะต้องจัดตั้งกลไกสำหรับการปรึกษาหารือในกิจการด้านต่างๆ ระหว่างรัฐบาลกับฝ่ายต่างๆ ที่เกี่ยวข้อง รวมทั้งจัดตั้งคณะรัฐมนตรีที่เป็นกลางจากกลไกดังกล่าว

นายคิม บยอง จอน นายกรัฐมนตรีคนใหม่ และนายฮัน กวางอ๊ก หัวหน้าคณะทำงานทำเนียบประธานาธิบดีเคยดำรงตำแหน่งที่ปรึกษาอดีตประธานาธิบดีคิม แดจุง และอดีตประธานาธิบดีโน มู ฮยอน สื่อมวลชนเกาหลีใต้ส่วนใหญ่วิเคราะห์ว่า การที่ประธานาธิบดี ปาร์ก กึน เฮ แต่งตั้งนายคิม บยอง จอน เป็นนายกรัฐมนตรี และนายฮัน กวางอ๊ก เป็นหัวหน้าคณะทำงานทำเนียบประธานาธิบดีนั้น มีเป้าประสงค์ที่จะแสดงให้ประชาชนเห็นว่า เธอกำลังเร่งจัดตั้งคณะรัฐมนตรีที่เป็นกลาง แต่กรณีนี้ถูกพรรคฝ่ายค้านคัดค้านเช่นกัน พรรคฝ่ายค้านบางส่วนกล่าวกับสื่อมวลชนว่า การปรับคณะรัฐมนตรีของประธานาธิบดีปาร์ก กึน เฮทำให้ประชาชนรู้สึกผิดหวัง เพราะเธอประกาศปรับคณะรัฐมนตรีเพียงโดยลำพัง โดยไม่ยอมปรึกษากับพรรคฝ่ายค้านในกรณีดังกล่าว รูปแบบการปฏิบัติหน้าที่ดังกล่าวของประธานาธิบดีแสดงให้เห็นว่า คณะรัฐมนตรีชุดใหม่ไม่ได้ให้นายกฯมีอำนาจเต็ม และก็ไม่ใช่คณะรัฐมนตรีที่เป็นกลาง ด้วยเหตุนี้ พรรคฝ่ายค้านจึงต้องใช้มาตรการบางอย่างต่อต้าน

สื่อเกาหลีใต้รายงานว่า การปรับคณะรัฐมนตรีของประธานาธิบดีปาร์ก กึน เฮไม่เพียงแต่ไม่ได้บรรเทาความไม่พอใจของประชาน แต่กลับทำให้วิกฤตทางการเมืองทรุดหนักยิ่งขึ้น พรรคฝ่ายค้านบางส่วนถึงกับเรียกร้องให้ถอดถอนประธานาธิบดี ปาร์ก กึน เฮ ออกจากตำแหน่งโดยเร็ว

(IN/cai)
แนะนำให้อ่าน

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก
ข่าวในจีนMay 21 2018 23:05:34

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก

นักวิทยาศาสตร์จีน ประสบความสำเร็จในการโคลนนิ่งเซลล์ร่างกายของสัตว์ได้เป็นครั้งแรก ผู้เชี่ยวชาญจากสถาบันวิจัยประสาทวิทยาศาสตร์ สภาวิทยาศาสตร์จีนเปิดเผยว่า……

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ
ข่าวในจีนMay 21 2018 23:05:34

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ

จนถึงวันที่ 3 ตุลาคมที่ผ่านมา โครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ (South-to-North Water Diversion) โดยสายกลางที่มีปลายทางอยู่ที่มณฑลเหอหนาน-เหอเป่ย-กรุงปักกิ่ง-นครเทียนจิน ได้ทำการจ่ายน้ำไปแล้ว 10,000 ล้านลูกบาศก์เมตร……

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”
ข่าวในจีนMay 21 2018 23:05:34

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”

สถานีวิทยุซีอาร์ไอรายงานว่า กระทรวงทรัพยากรที่ดินของจีนแถลงข่าวเมื่อเร็วๆ นี้ว่า จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะน้ำแข็งที่เผาไหม้ให้พลังงานเชื้อเพลิงได้ที่ทะเลจีนใต้ ทำให้จีนเป็นประเทศที่สามารถผลิตก๊าซธรรมชาติได้จากการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง” จากก้นทะเลลึกได้ต่อเนื่องนานที่สุดของโลก

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก
ข่าวในจีนMay 21 2018 23:05:34

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก

สวนธรรมชาติยุคออร์โดวิเชียนที่นครฉงชิ่ง ทางภาคตะวันตกเฉียงใต้ของจีน ได้เผยโฉมสะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก สะพานแห่งนี้มีรูปร่างเหมือนพยัชนะภาษาอังกฤษ A ยื่นออกจากหน้าผาสูงชัน 87 เมตร และอยู่เหนือพื้นดินประมาณ 200 เมตร ……

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก
เศรษฐกิจMay 21 2018 23:05:34

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก

เมื่อคืนวันที่ 4 เมษายนที่ผ่านมา ที่ศูนย์ประชุมและนิทรรศการฮ่องกง โซเธบีส์ (Sotheby''s) ฮ่องกงจัดประมูลขายเครื่องประดับเพชรพลอยและหยก ประจำฤดูใบไม้ผลิปี 2017 ปรากฏว่า……

ปฏิทิน

คลิปยอดนิยม

ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน