ภาษา:ภาษาไทย

กระแสความไม่พอใจประธานาธิบดีเกาหลีใต้จากกรณีอื้อฉาวทางการเมืองนับวันรุนแรงขึ้น

2016-11-04 17:56:19 CRI

สถานีวิทยุซีอาร์ไอรายงานว่า หลายวันมานี้ กระแสความไม่พอใจประธานาธิบดีปาร์ก กึน เฮ ภายในประเทศเกาหลีใต้จากกรณีอื้อฉาวทางการเมืองนับวันรุนแรงขึ้น ท่ามกลางเสียงประท้วงอย่างหนักจากประชาชนทั่วประเทศ เมื่อเร็วๆ นี้ ทำเนียบประธานาธิบดีเกาหลีใต้ประกาศปรับคณะรัฐมนตรี แต่พรรคฝ่ายค้านออกมาคัดค้าน โดยอ้างว่า ประธานาธิบดี ปาร์ก กึน เฮไม่ได้ปรึกษากับพรรคฝ่ายค้านกรณีปรับคณะรัฐมนตรี

สื่อเกาหลีใต้รายงานว่า วันที่ 2 พฤศจิกายนนี้ ประธานาธิบดีปาร์ก กึน เฮแต่งตั้งนายคิม บยอง จอน ให้เป็นนายกรัฐมนตรีคนใหม่ นอกจากนี้ ยังแต่งตั้งนายฮัน กวางอ๊กให้เป็นหัวหน้าคณะทำงานทำเนียบประธานาธิบดี ต่อมาในวันที่ 3 พฤศจิกายน นายคิม บยอง จอนนายกรัฐมนตรีคนใหม่กล่าวกับสื่อมวลชนว่า จะหารือกับสมาชิกรัฐสภา นักการเมืองทั้งจากพรรครัฐบาลและพรรคฝ่ายค้านในทุกเรื่อง รวมทั้งการปรับคณะรัฐมนตรีด้วย ขณะนี้ มีกระแสมีความไม่พอใจประธานาธิบดีอย่างหนัก ภายใต้สถานการณ์เช่นนี้ รัฐสภา และพรรคการเมือง ซึ่งรวมทั้งพรรครัฐบาลและพรรคฝ่ายค้านจึงเป็นกำลังที่ต้องพึ่งพาของรัฐ ด้วยเหตุนี้ จึงมีความจำเป็นที่จะต้องจัดตั้งกลไกสำหรับการปรึกษาหารือในกิจการด้านต่างๆ ระหว่างรัฐบาลกับฝ่ายต่างๆ ที่เกี่ยวข้อง รวมทั้งจัดตั้งคณะรัฐมนตรีที่เป็นกลางจากกลไกดังกล่าว

นายคิม บยอง จอน นายกรัฐมนตรีคนใหม่ และนายฮัน กวางอ๊ก หัวหน้าคณะทำงานทำเนียบประธานาธิบดีเคยดำรงตำแหน่งที่ปรึกษาอดีตประธานาธิบดีคิม แดจุง และอดีตประธานาธิบดีโน มู ฮยอน สื่อมวลชนเกาหลีใต้ส่วนใหญ่วิเคราะห์ว่า การที่ประธานาธิบดี ปาร์ก กึน เฮ แต่งตั้งนายคิม บยอง จอน เป็นนายกรัฐมนตรี และนายฮัน กวางอ๊ก เป็นหัวหน้าคณะทำงานทำเนียบประธานาธิบดีนั้น มีเป้าประสงค์ที่จะแสดงให้ประชาชนเห็นว่า เธอกำลังเร่งจัดตั้งคณะรัฐมนตรีที่เป็นกลาง แต่กรณีนี้ถูกพรรคฝ่ายค้านคัดค้านเช่นกัน พรรคฝ่ายค้านบางส่วนกล่าวกับสื่อมวลชนว่า การปรับคณะรัฐมนตรีของประธานาธิบดีปาร์ก กึน เฮทำให้ประชาชนรู้สึกผิดหวัง เพราะเธอประกาศปรับคณะรัฐมนตรีเพียงโดยลำพัง โดยไม่ยอมปรึกษากับพรรคฝ่ายค้านในกรณีดังกล่าว รูปแบบการปฏิบัติหน้าที่ดังกล่าวของประธานาธิบดีแสดงให้เห็นว่า คณะรัฐมนตรีชุดใหม่ไม่ได้ให้นายกฯมีอำนาจเต็ม และก็ไม่ใช่คณะรัฐมนตรีที่เป็นกลาง ด้วยเหตุนี้ พรรคฝ่ายค้านจึงต้องใช้มาตรการบางอย่างต่อต้าน

สื่อเกาหลีใต้รายงานว่า การปรับคณะรัฐมนตรีของประธานาธิบดีปาร์ก กึน เฮไม่เพียงแต่ไม่ได้บรรเทาความไม่พอใจของประชาน แต่กลับทำให้วิกฤตทางการเมืองทรุดหนักยิ่งขึ้น พรรคฝ่ายค้านบางส่วนถึงกับเรียกร้องให้ถอดถอนประธานาธิบดี ปาร์ก กึน เฮ ออกจากตำแหน่งโดยเร็ว

(IN/cai)
แนะนำให้อ่าน

เป็นคุณจะซื้อไหม? ซูเปอร์มาร์เก็ตที่ “ขายความว่างเปล่า”
ข่าวในจีนMarch 30 2017 16:41:29

เป็นคุณจะซื้อไหม? ซูเปอร์มาร์เก็ตที่ “ขายความว่างเปล่า”

ซูเปอร์มาร์เก็ต “สวี๋เจิ้งเชาซื่อ” ในนครเซี่ยงไฮ้ได้ดึงดูดความสนใจจากผู้คนจำนวนมากเมื่อไม่นานมานี้ ด้วยการเป็นร้านสะดวกซื้อที่ขาย “ความว่างเปล่า” ให้แก่ผู้ซื้อ ……

“ เทียนเหมินซาน ”เปิดเส้นทางเดินกระจกแห่งใหม่
ข่าวในจีนMarch 30 2017 16:41:29

“ เทียนเหมินซาน ”เปิดเส้นทางเดินกระจกแห่งใหม่

วันจันทร์นี้( วันที่ 1 สิงหาคม ) แหล่งท่องเที่ยวภูเขาเทียนเหมินเมืองจางเจียเจี้ย มณฑลหูหนานได้เปิดให้บริการเส้นทางเดินกระจกแห่งใหม่ โดยทางเดินกระจกสายนี้เป็นสายที่ 3 บนยอดเขาเทียนเหมิน……

นักศึกษาจีนใช้เงิน 150 ล้านหยวนซื้อบ้านหรูที่เมืองแวนคูเวอร์
ข่าวรอบโลกMarch 30 2017 16:41:29

นักศึกษาจีนใช้เงิน 150 ล้านหยวนซื้อบ้านหรูที่เมืองแวนคูเวอร์

ช่วงนี้ ชื่อของโจว เทียนหยู่ นักศึกษาจีนที่ไปเรียนนอกดังมาก เพราะ เขาซื้อบ้านหรูที่เมืองแวนคูเวอร์โดยใช้เงิน 150 ล้านหยวนจีน……

จีนเปิดทางรถไฟแม่เหล็กความเร็วต่ำสายแรก
ข่าวในจีนMarch 30 2017 16:41:29

จีนเปิดทางรถไฟแม่เหล็กความเร็วต่ำสายแรก

วันที่ 6 พฤษภาคมนี้ จีนเปิดทางรถไฟแม่เหล็กความเร็วต่ำที่เป็นสิทธิทรัพยสินทางปัญญาของจีนเองสายแรกที่เมืองฉางซา มณฑลหูหนานภาคกลางของจีน นับเป็นทางรถไฟแม่เหล็กความเร็วต่ำระยะทางยาวที่สุดในโลก ……

จีนยกความงาม “ถ้ำหินตุนหวง” ส่งตรงถึงบ้านเพียงคลิกปลายนิ้ว
วัฒนธรรมMarch 30 2017 16:41:29

จีนยกความงาม “ถ้ำหินตุนหวง” ส่งตรงถึงบ้านเพียงคลิกปลายนิ้ว

เมื่อวันที่ 1 พฤษภาคมที่ผ่านมา มรดกโลกทางวัฒนธรรม “ถ้ำหินตุนหวง” ที่ได้รับการขนามนามว่า “เป็นการค้นพบที่มีคุณค่าทางวัฒนธรรมมากที่สุดแห่งศตวรรษที่ 20” ได้เริ่มเปิดให้บริการคลังทรัพยากร “ถ้ำหินตุนหวงดิจิตอล” อย่างเป็นทางการ……

ปฏิทิน

คลิปยอดนิยม

ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน