ภาษา:ภาษาไทย

นักวิชาการมาเลเซียมั่นใจโครงการทางรถไฟความเร็วสูงสิงคโปร์-มาเลเซียจะนำมาซึ่งโอกาสทางธุรกิจที่ใหญ่หลวง

2016-12-21 14:50:33 China Daily

เมื่อเร็วๆ นี้ รัฐบาลสิงคโปร์และมาเลเซียได้ลงนามข้อตกลงที่มีผลทางกฎหมายในโครงการทางรถไฟความเร็วสูงสิงคโปร์-มาเลเซีย ตามงหน้า จะเกิดทางรถไฟความเร็วสูงสายแรกในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ 

หนังสือพิมพ์เหลียนเหอเจ่าเป้าของสิงคโปร์รายงานว่า โครงการทางรถไฟความเร็วสูงสิงคโปร์-มาเลเซียเป็นป้ายบอกระยะทางสำคัญของความสัมพันธ์ระหว่างสองประเทศ การที่สองประเทศลงนามข้อตกลงทวิภาคีที่เกี่ยวข้องแสดงให้เห็นถึงความมั่นใจทางการเมืองและเจตนารมณ์ความร่วมมือของผู้นำสองประเทศ และได้ส่งเสริมความสัมพันธ์สองประเทศอย่างใกล้ชิดด้วย

ทางรถไฟความเร็วสูงสิงคโปร์-มาเลเซียมีความยาว 350 กิโลเมตร ในจำนวนนี้ ทางรถไฟ 335 กิโลเมตรอยู่ในดินแดนมาเลเซีย ส่วนอีก 15 กิโลเมตรอยู่ในดินแดนสิงคโปร์ และมีสถานีทั้งหมด 8 สถานี ตามแผนการออกแบบ ทางรถไฟจะมีวงโคจรสองทาง ความเร็วสูงสุดเป็น 350 กิโลเมตร และยอดงบประมาณ 12,000 ล้านเหรียญสหรัฐฯ คาดว่า โครงการนี้จะเริ่มการก่อสร้างในอีกสองปีข้างหน้า และบรรลุซึ่งการเดินรถก่อนปี 2026 หลังจากสร้างแล้วเสร็จ เวลาเดินทางจากกรุงกัวลาลัมเปอร์ของมาเลเซียไปยังสิงคโปร์จะลดจาก 4-5 ชั่วโมงเหลือเป็น 90 นาทีเท่านั้น

ศาสตราจารย์ด้านเศรษฐศาสตร์มหาวิทยาลัย Sunway University มาเลเซียกล่าวว่า โครงการทางรถไฟความเร็วสูงสิงคโปร์-มาเลเซียเริ่มสู่ยุคใหม่แห่งการพัฒนาทางรถไฟในอาเซียน โครงการนี้จะผลักดันการพัฒนาการลงทุนและสิ่งอำนวยความสะดวกขั้นพื้นฐานภายในระหว่างสองประเทศ มองจากระยะยาว โครงการข้ามชาตินี้จะส่งเสริมความร่วมมือด้านเศรษฐกิจระหว่างสองประเทศ และจะส่งเสริมการติดต่อ การสื่อสาร การประหยัดเวลาคมนาคมขนส่ง การเติบโตทางเศรษฐกิจ และดึงดูดการลงทุนโดยตรงและนักท่องเที่ยวจากต่างประเทศมากยิ่งขึ้น

Yim/kt
แนะนำให้อ่าน

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก
ข่าวในจีนApril 27 2018 12:30:37

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก

นักวิทยาศาสตร์จีน ประสบความสำเร็จในการโคลนนิ่งเซลล์ร่างกายของสัตว์ได้เป็นครั้งแรก ผู้เชี่ยวชาญจากสถาบันวิจัยประสาทวิทยาศาสตร์ สภาวิทยาศาสตร์จีนเปิดเผยว่า……

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ
ข่าวในจีนApril 27 2018 12:30:37

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ

จนถึงวันที่ 3 ตุลาคมที่ผ่านมา โครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ (South-to-North Water Diversion) โดยสายกลางที่มีปลายทางอยู่ที่มณฑลเหอหนาน-เหอเป่ย-กรุงปักกิ่ง-นครเทียนจิน ได้ทำการจ่ายน้ำไปแล้ว 10,000 ล้านลูกบาศก์เมตร……

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”
ข่าวในจีนApril 27 2018 12:30:37

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”

สถานีวิทยุซีอาร์ไอรายงานว่า กระทรวงทรัพยากรที่ดินของจีนแถลงข่าวเมื่อเร็วๆ นี้ว่า จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะน้ำแข็งที่เผาไหม้ให้พลังงานเชื้อเพลิงได้ที่ทะเลจีนใต้ ทำให้จีนเป็นประเทศที่สามารถผลิตก๊าซธรรมชาติได้จากการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง” จากก้นทะเลลึกได้ต่อเนื่องนานที่สุดของโลก

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก
ข่าวในจีนApril 27 2018 12:30:37

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก

สวนธรรมชาติยุคออร์โดวิเชียนที่นครฉงชิ่ง ทางภาคตะวันตกเฉียงใต้ของจีน ได้เผยโฉมสะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก สะพานแห่งนี้มีรูปร่างเหมือนพยัชนะภาษาอังกฤษ A ยื่นออกจากหน้าผาสูงชัน 87 เมตร และอยู่เหนือพื้นดินประมาณ 200 เมตร ……

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก
เศรษฐกิจApril 27 2018 12:30:37

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก

เมื่อคืนวันที่ 4 เมษายนที่ผ่านมา ที่ศูนย์ประชุมและนิทรรศการฮ่องกง โซเธบีส์ (Sotheby''s) ฮ่องกงจัดประมูลขายเครื่องประดับเพชรพลอยและหยก ประจำฤดูใบไม้ผลิปี 2017 ปรากฏว่า……

ปฏิทิน

คลิปยอดนิยม

ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน