ภาษา:ภาษาไทย

รมต.ต่างประเทศจีนระบุ ความร่วมมือแม่น้ำล้านช้าง-แม่น้ำโขงเป็นกลไกความร่วมมืออนุภูมิภาคแบบใหม่

2016-12-24 15:35:33 CRI

เมื่อวันที่ 23 ธันวาคมที่ผ่านมา นายหวัง อี้ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศจีนกล่าวกับผู้สื่อข่าวทั้งจีนและต่างประเทศหลังการประชุมรมต.ว่าด้วยความร่วมมือแม่น้ำล้านช้าง-แม่น้ำโขงครั้งที่ 2 ที่เมืองเสียมเรียบกัมพูชาว่า ความร่วมมือแม่น้ำล้านช้าง-แม่น้ำโขงเป็นความร่วมมืออนุภูมิภาคแบบใหม่ที่ 6 ประเทศริมฝั่งแม่น้ำสมัครใจร่วมกันดำเนินการ เมื่อเปรียบเทียบกลไกความร่วมมือในแม่น้ำโขงขณะนี้ ความร่วมมือแม่น้ำล้านช้าง-แม่น้ำโขงมีลักษณะพิเศษต่างๆ ได้แก่ 

1.สอดคล้องกับความต้องการร่วมกันของ 6 ประเทศมากยิ่งขึ้น ซึ่งก็คือนำความผาสุกมาสู่ประชาชน 6 ประเทศ 2.ให้ความสำคัญกับการปฏิบัติตามความร่วมมือ 3.ให้ความสำคัญกับความร่วมมือทั่วทุกด้าน ทั้งในด้านการเมือง การพัฒนาเศรษฐกิจอย่างยั่งยืน สังคมและวัฒนธรรม ซึ่งเป็นผลดีต่อการสร้างสรรค์อาเซียนอย่างทั่วด้านและยกระดับความร่วมมือในภูมิภาคให้สูงขึ้น 4.ให้ความสำคัญกับการเปิดกว้าง ความร่วมมือแม่น้ำล้านช้าง-แม่น้ำโขง ที่มีบทบาทสำคัญต่อการกระตุ้นและส่งเสริมการพัฒนาและความร่วมมืออนุภูมิภาคอื่นๆ จีนยินดีใช้วิธีการที่ถูกต้องและเหมาะสมเข้าร่วมความร่วมมือแม่น้ำโขงรูปแบบต่างๆ และยินดีร่วมกับประเทศอื่นๆ ภายนอกอนุภูมิภาคนี้ให้การสนับสนุนและเข้าร่วมความร่วมมือแม่น้ำล้านช้าง-แม่น้ำโขงด้วย

Yim/kt

แนะนำให้อ่าน

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก
ข่าวในจีนApril 23 2018 08:12:43

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก

นักวิทยาศาสตร์จีน ประสบความสำเร็จในการโคลนนิ่งเซลล์ร่างกายของสัตว์ได้เป็นครั้งแรก ผู้เชี่ยวชาญจากสถาบันวิจัยประสาทวิทยาศาสตร์ สภาวิทยาศาสตร์จีนเปิดเผยว่า……

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ
ข่าวในจีนApril 23 2018 08:12:43

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ

จนถึงวันที่ 3 ตุลาคมที่ผ่านมา โครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ (South-to-North Water Diversion) โดยสายกลางที่มีปลายทางอยู่ที่มณฑลเหอหนาน-เหอเป่ย-กรุงปักกิ่ง-นครเทียนจิน ได้ทำการจ่ายน้ำไปแล้ว 10,000 ล้านลูกบาศก์เมตร……

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”
ข่าวในจีนApril 23 2018 08:12:43

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”

สถานีวิทยุซีอาร์ไอรายงานว่า กระทรวงทรัพยากรที่ดินของจีนแถลงข่าวเมื่อเร็วๆ นี้ว่า จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะน้ำแข็งที่เผาไหม้ให้พลังงานเชื้อเพลิงได้ที่ทะเลจีนใต้ ทำให้จีนเป็นประเทศที่สามารถผลิตก๊าซธรรมชาติได้จากการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง” จากก้นทะเลลึกได้ต่อเนื่องนานที่สุดของโลก

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก
ข่าวในจีนApril 23 2018 08:12:43

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก

สวนธรรมชาติยุคออร์โดวิเชียนที่นครฉงชิ่ง ทางภาคตะวันตกเฉียงใต้ของจีน ได้เผยโฉมสะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก สะพานแห่งนี้มีรูปร่างเหมือนพยัชนะภาษาอังกฤษ A ยื่นออกจากหน้าผาสูงชัน 87 เมตร และอยู่เหนือพื้นดินประมาณ 200 เมตร ……

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก
เศรษฐกิจApril 23 2018 08:12:43

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก

เมื่อคืนวันที่ 4 เมษายนที่ผ่านมา ที่ศูนย์ประชุมและนิทรรศการฮ่องกง โซเธบีส์ (Sotheby''s) ฮ่องกงจัดประมูลขายเครื่องประดับเพชรพลอยและหยก ประจำฤดูใบไม้ผลิปี 2017 ปรากฏว่า……

ปฏิทิน

คลิปยอดนิยม

ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน