ภาษา:ภาษาไทย

สรุปความเปลี่ยนแปลงของเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ในปี 2016

2016-12-29 15:37:15 Xinhua News Agency

สำนักข่าวซินหวารายงานว่า ปี2016 เป็นปีแรกของประชาคมอาเซียน ภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้มีการเปลี่ยนแปลงอย่างมาก

ปีนี้ การเปลี่ยนแปลงส่วนหนึ่งเป็นปัจจัยภายใน สหพันธ์ประชาธิปไตยแห่งชาติพม่าขึ้นบริหารประเทศอย่างเป็นทางการ พรรคปฏิวัติประชาชนลาวและพรรคคอมมิวนิสต์เวียดนามมีการปรับปรุงสมาชิก นายโรดริโก ดูเตร์เตดำรงตำแหน่งประธานาธิบดีฟิลิปปินส์คนใหม่ กัมพูชา มาเลเซีย และอินโดนีเซียทยอยกันปรับสมาชิกรัฐบาล ส่วนไทยมีพระมหากษัตริย์องค์ใหม่ขึ้นครองราช และจัดการหยั่งประชามติเกี่ยวกับรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ เป็นต้น

ปีนี้ การเปลี่ยนแปลงอีกจำนวนหนึ่งมาจากภายนอก ผลการเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐฯทำให้ประเทศต่างๆในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้เกิดความกังวลต่ออนาคตของยุทธศาสตร์สหรัฐฯที่มีต่อภูมิภาคเอเชีย-แปซิฟิก นายโดนัลด์ ทรัมป์ ว่าที่ประธานาธิบดีสหรัฐฯละทิ้งข้อตกลงหุ้นส่วนยุทธศาสตร์เศรษฐกิจภาคพื้นแปซิฟิก หรือ TPP ทำให้ประเทศต่างๆในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ รวมถึงมาเลเซีย สิงคโปร์ เวียดนาม ไทย และอินโดนีเซีย เป็นต้น ซึ่งเป็นสมาชิก TPP หรือประเทศที่กำลังเตรียมเข้าร่วม TPP ตกใจอย่างยิ่ง

แม้ว่ามีการเปลี่ยนแปลงทั้งภายในและภายนอกมากมาย แต่ปีนี้ภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ไม่ได้เกิดความวุ่นวาย ความร่วมมือกับการพัฒนายังเป็นกระแสนิยมหลักในภูมิภาคนี้ แม้ประเทศต่างๆมีการปรับปรุงด้านบุคคลในรัฐบาล แต่ไม่ได้เกิดการปั่นป่วนตามที่ประเทศตะวันตกจำนวนหนึ่งคาดหมาย พม่า กัมพูชา ฟิลิปปินส์ และมาเลเซีย เป็นต้น ต่างเปิดโฉมหน้าใหม่ต่อทั่วโลก

ประเทศต่างๆในอาเซียนคาดว่า ปี 2016 ยกเว้นการเติบโตทางเศรษฐกิจของประเทศจำนวนน้อยอย่างสิงคโปร์ชะลอตัว สภาพเศรษฐกิจของประเทศส่วนใหญ่นับว่าค่อนข้างน่าพอใจ อัตราการเติบโตทางเศรษฐกิจของอินโดนีเซียจะอยู่ที่ 5.2-5.6% มาเลเซียอยู่ที่ 4-5% ฟิลิปปินส์อยู่ที่ 7% ไทยอยู่ที่ 3.5-4% เวียดนามอยู่ที่ 6.7% ในช่วง 10 ปีข้างหน้า อัตราการเติบโตของยอดเศรษฐกิจอาเซียนอาจเกิน 7% อาเซียนกำลังขยับเข้าใกล้เป้าหมายที่เป็นองค์เศรษฐกิจใหญ่อันดับที่ 4 ของโลก
แนะนำให้อ่าน

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”
ข่าวในจีนJune 27 2017 11:39:13

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”

สถานีวิทยุซีอาร์ไอรายงานว่า กระทรวงทรัพยากรที่ดินของจีนแถลงข่าวเมื่อเร็วๆ นี้ว่า จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะน้ำแข็งที่เผาไหม้ให้พลังงานเชื้อเพลิงได้ที่ทะเลจีนใต้ ทำให้จีนเป็นประเทศที่สามารถผลิตก๊าซธรรมชาติได้จากการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง” จากก้นทะเลลึกได้ต่อเนื่องนานที่สุดของโลก

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก
ข่าวในจีนJune 27 2017 11:39:13

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก

สวนธรรมชาติยุคออร์โดวิเชียนที่นครฉงชิ่ง ทางภาคตะวันตกเฉียงใต้ของจีน ได้เผยโฉมสะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก สะพานแห่งนี้มีรูปร่างเหมือนพยัชนะภาษาอังกฤษ A ยื่นออกจากหน้าผาสูงชัน 87 เมตร และอยู่เหนือพื้นดินประมาณ 200 เมตร ……

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก
เศรษฐกิจJune 27 2017 11:39:13

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก

เมื่อคืนวันที่ 4 เมษายนที่ผ่านมา ที่ศูนย์ประชุมและนิทรรศการฮ่องกง โซเธบีส์ (Sotheby''s) ฮ่องกงจัดประมูลขายเครื่องประดับเพชรพลอยและหยก ประจำฤดูใบไม้ผลิปี 2017 ปรากฏว่า……

ฉงชิ่งเปิดระเบียงกระจกแขวน 80 เมตร ยื่นขอจดทะเบียนสถิติโลก
บันเทิงJune 27 2017 11:39:13

ฉงชิ่งเปิดระเบียงกระจกแขวน 80 เมตร ยื่นขอจดทะเบียนสถิติโลก

เมื่อเร็วๆ นี้ ในแหล่งท่องเที่ยวแห่งหนึ่งของเขตว่านเซิ่ง นครฉงชิ่ง มีการเปิดระเบียงกระจกแขวนลอยเมฆระทึกขวัญ ซึ่งตั้งอยู่บนหินผาที่สูงหลายร้อยเมตรและยื่นออกไป 80 เมตร ขณะนี้กำลังยื่นขอจดทะเบียนสถิติโลกจากกินเนสส์บุ๊ค ……

เป็นคุณจะซื้อไหม? ซูเปอร์มาร์เก็ตที่ “ขายความว่างเปล่า”
ข่าวในจีนJune 27 2017 11:39:13

เป็นคุณจะซื้อไหม? ซูเปอร์มาร์เก็ตที่ “ขายความว่างเปล่า”

ซูเปอร์มาร์เก็ต “สวี๋เจิ้งเชาซื่อ” ในนครเซี่ยงไฮ้ได้ดึงดูดความสนใจจากผู้คนจำนวนมากเมื่อไม่นานมานี้ ด้วยการเป็นร้านสะดวกซื้อที่ขาย “ความว่างเปล่า” ให้แก่ผู้ซื้อ ……

ปฏิทิน

คลิปยอดนิยม

ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน