ภาษา:ภาษาไทย

ตุรกีกับรัสเซียผลักดันการหยุดยิงระหว่างทหารรัฐบาลซีเรียและกลุ่มต่อต้านรัฐบาลทั่วซีเรีย

2016-12-29 16:43:50 CRI

สำนักข่าวอนาโดลูของทางการตุรกีรายงานวันที่ 28 ธันวาคมนี้ว่า วันเดียวกัน ตุรกีกับรัสเซียได้บรรลุข้อตกลงเกี่ยวกับการผลักดันการหยุดยิงระหว่างทหารรัฐบาลซีเรียและกลุ่มต่อต้านรัฐบาลทั่วซีเรีย วัตถุประสงค์ของข้อตกลงฉบับนี้คือ ขยายขอบเขตหยุดยิงจากเมือง อเลปโปเป็นทั่วประเทศซีเรีย

สื่อตุรกีรายงานว่า ข้อตกลงนี้มีผลบังคับใช้ตั้งแต่เที่ยงคืนของวันที่ 28 ธันวาคมนี้ ครอบคลุมทุกพื้นที่สู้รบระหว่างทหารรัฐบาลกับกลุ่มต่อต้านรัฐบาล ข้อตกลงนี้ยังระบุว่า หากสามารถบรรลุเป้าหมายหยุดยิงทั่วซีเรีย รัฐบาลซีเรียกับกลุ่มต่อต้านรัฐบาลจะเริ่มกระบวนการเจรจาทางการเมืองทันที อย่างไรก็ตาม ข้อตกลงนี้ไม่ได้ระบุถึงปฏิบัติการทางการทหารเพื่อปราบปรามกลุ่มก่อการร้าย

แหล่งข่าวยังรายงานว่า เมื่อเร็วๆ นี้ ตุรกีกับรัสเซียเห็นพ้องกันว่า จะจัดการเจรจาระหว่าง 3 ฝ่าย คือรัฐบาลซีเรีย กลุ่มต่อต้านรัฐบาล และฝ่ายที่เกี่ยวข้องอื่นๆ ที่กรุงอัสตานาของคาซัคสถาน เพื่อให้เกิดสันติภาพในซีเรีย นอกจากนี้ รัฐมนตรีต่างประเทศรัสเซีย ซีเรียและอิหร่านได้ทำการเจรจาที่กรุงมอสโคเมื่อวันที่ 20 ธันวาคมที่ผ่านมา ทั้ง 3 ฝ่ายเห็นพ้องกันว่า จะปฏิบัติตามมติที่เกี่ยวข้องของสหประชาชาติ โดยจะปราบปรามกลุ่มก่อการร้ายในซีเรียต่อไป ดำเนินการช่วยเหลือทางมนุษยธรรม และขับเคลื่อนการหยุดยิงระหว่างทหารรัฐบาลกับกลุ่มต่อต้านรัฐบาล เพื่อแก้ไขวิกฤตด้วยการเจรจาทางการเมือง (YIM/cai)
แนะนำให้อ่าน

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก
ข่าวในจีนApril 25 2018 02:28:23

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก

นักวิทยาศาสตร์จีน ประสบความสำเร็จในการโคลนนิ่งเซลล์ร่างกายของสัตว์ได้เป็นครั้งแรก ผู้เชี่ยวชาญจากสถาบันวิจัยประสาทวิทยาศาสตร์ สภาวิทยาศาสตร์จีนเปิดเผยว่า……

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ
ข่าวในจีนApril 25 2018 02:28:23

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ

จนถึงวันที่ 3 ตุลาคมที่ผ่านมา โครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ (South-to-North Water Diversion) โดยสายกลางที่มีปลายทางอยู่ที่มณฑลเหอหนาน-เหอเป่ย-กรุงปักกิ่ง-นครเทียนจิน ได้ทำการจ่ายน้ำไปแล้ว 10,000 ล้านลูกบาศก์เมตร……

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”
ข่าวในจีนApril 25 2018 02:28:23

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”

สถานีวิทยุซีอาร์ไอรายงานว่า กระทรวงทรัพยากรที่ดินของจีนแถลงข่าวเมื่อเร็วๆ นี้ว่า จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะน้ำแข็งที่เผาไหม้ให้พลังงานเชื้อเพลิงได้ที่ทะเลจีนใต้ ทำให้จีนเป็นประเทศที่สามารถผลิตก๊าซธรรมชาติได้จากการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง” จากก้นทะเลลึกได้ต่อเนื่องนานที่สุดของโลก

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก
ข่าวในจีนApril 25 2018 02:28:23

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก

สวนธรรมชาติยุคออร์โดวิเชียนที่นครฉงชิ่ง ทางภาคตะวันตกเฉียงใต้ของจีน ได้เผยโฉมสะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก สะพานแห่งนี้มีรูปร่างเหมือนพยัชนะภาษาอังกฤษ A ยื่นออกจากหน้าผาสูงชัน 87 เมตร และอยู่เหนือพื้นดินประมาณ 200 เมตร ……

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก
เศรษฐกิจApril 25 2018 02:28:23

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก

เมื่อคืนวันที่ 4 เมษายนที่ผ่านมา ที่ศูนย์ประชุมและนิทรรศการฮ่องกง โซเธบีส์ (Sotheby''s) ฮ่องกงจัดประมูลขายเครื่องประดับเพชรพลอยและหยก ประจำฤดูใบไม้ผลิปี 2017 ปรากฏว่า……

ปฏิทิน

คลิปยอดนิยม

ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน