ภาษา:ภาษาไทย

สื่อเกาหลีใต้วิพากษ์วิจารณ์นายกฯญี่ปุ่นไม่สำนึกผิดในการทำสงคราม

2016-12-29 16:44:33 CRI

สำนักข่าวยอนฮับของเกาหลีใต้ออกบทความวิพากษ์วิจารณ์คำพูดของนายชินโซ อาเบะ นายกรัฐมนตรีญี่ปุ่นที่กล่าวระหว่างเยือนเพิร์ลฮาร์เบอร์ ของสหรัฐฯ โดยระบุว่า คำพูดของนายชินโซ อาเบะสะท้อนให้เห็นถึงทัศนะทางประวัติศาสตร์ของเขาที่ถอยหลังเข้าคลอง และไม่ยอมสำนึกผิดต่อประวัติการทำสงครามรุกรานของญี่ปุ่นเลยแม้แต่นิด

เกาหลีใต้เป็นหนึ่งในประเทศที่ได้รับความเสียหายจากการทำสงครามรุกรานของญี่ปุ่นระหว่างสงครามโลกครั้งที่ 2 ด้วยเหตุนี้ สื่อเกาหลีใต้ได้ติดตามการเคลื่อนไหวของนายชินโซ อาเบะระหว่างเยือนเพิร์ลฮาร์เบอร์ และออกบทความวิพากษ์วิจารณนายชินโซ อาเบะว่า ขณะกล่าวถึงประวัติการทำสงครามรุกรานของญี่ปุ่น เน้นเฉพาะความปรองดอง แต่พยายามหลีกเลี่ยงกล่าวคำขอโทษ และไม่มีการสำนึกผิดใดๆ ทั้งสิ้น สำนักข่าวยอนฮับระบุว่า นายชินโซ อาเบะบอกว่าอยากปรองดองกับสหรัฐฯ แต่ไม่กล่าวคำขอโทษ และไม่สำนึกผิดในการทำสงครามรุกรานของญี่ปุ่นเลย

ด้านหนังสือพิมพ์ Hankyoreh ของเกาหลีใต้ออกบทความวิพากษ์วิจารณ์ว่า นายชินโซ อาเบะไม่ได้กล่าวถึงความรับผิดชอบของญี่ปุ่นที่เคยเป็นประเทศสร้างความเสียหายให้กับประเทศอื่น นโยบายทางการทูตเช่นนี้ของญี่ปุ่นมีแต่จะเพิ่มความขัดแย้งให้รุนแรงขึ้น บทความยังระบุว่า นายชินโซ อาเบะต้องจดจำไว้ว่า หากไม่สำนึกความผิดทางประวัติศาสตร์ด้วยความจริงใจ ก็จะไม่สามารถเกิดความปรองดองที่แท้จริงได้ (YIM/cai)
แนะนำให้อ่าน

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”
ข่าวในจีนJune 28 2017 10:04:57

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”

สถานีวิทยุซีอาร์ไอรายงานว่า กระทรวงทรัพยากรที่ดินของจีนแถลงข่าวเมื่อเร็วๆ นี้ว่า จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะน้ำแข็งที่เผาไหม้ให้พลังงานเชื้อเพลิงได้ที่ทะเลจีนใต้ ทำให้จีนเป็นประเทศที่สามารถผลิตก๊าซธรรมชาติได้จากการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง” จากก้นทะเลลึกได้ต่อเนื่องนานที่สุดของโลก

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก
ข่าวในจีนJune 28 2017 10:04:57

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก

สวนธรรมชาติยุคออร์โดวิเชียนที่นครฉงชิ่ง ทางภาคตะวันตกเฉียงใต้ของจีน ได้เผยโฉมสะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก สะพานแห่งนี้มีรูปร่างเหมือนพยัชนะภาษาอังกฤษ A ยื่นออกจากหน้าผาสูงชัน 87 เมตร และอยู่เหนือพื้นดินประมาณ 200 เมตร ……

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก
เศรษฐกิจJune 28 2017 10:04:57

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก

เมื่อคืนวันที่ 4 เมษายนที่ผ่านมา ที่ศูนย์ประชุมและนิทรรศการฮ่องกง โซเธบีส์ (Sotheby''s) ฮ่องกงจัดประมูลขายเครื่องประดับเพชรพลอยและหยก ประจำฤดูใบไม้ผลิปี 2017 ปรากฏว่า……

ฉงชิ่งเปิดระเบียงกระจกแขวน 80 เมตร ยื่นขอจดทะเบียนสถิติโลก
บันเทิงJune 28 2017 10:04:57

ฉงชิ่งเปิดระเบียงกระจกแขวน 80 เมตร ยื่นขอจดทะเบียนสถิติโลก

เมื่อเร็วๆ นี้ ในแหล่งท่องเที่ยวแห่งหนึ่งของเขตว่านเซิ่ง นครฉงชิ่ง มีการเปิดระเบียงกระจกแขวนลอยเมฆระทึกขวัญ ซึ่งตั้งอยู่บนหินผาที่สูงหลายร้อยเมตรและยื่นออกไป 80 เมตร ขณะนี้กำลังยื่นขอจดทะเบียนสถิติโลกจากกินเนสส์บุ๊ค ……

เป็นคุณจะซื้อไหม? ซูเปอร์มาร์เก็ตที่ “ขายความว่างเปล่า”
ข่าวในจีนJune 28 2017 10:04:57

เป็นคุณจะซื้อไหม? ซูเปอร์มาร์เก็ตที่ “ขายความว่างเปล่า”

ซูเปอร์มาร์เก็ต “สวี๋เจิ้งเชาซื่อ” ในนครเซี่ยงไฮ้ได้ดึงดูดความสนใจจากผู้คนจำนวนมากเมื่อไม่นานมานี้ ด้วยการเป็นร้านสะดวกซื้อที่ขาย “ความว่างเปล่า” ให้แก่ผู้ซื้อ ……

ปฏิทิน

คลิปยอดนิยม

ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน