ภาษา:ภาษาไทย

สื่อเกาหลีใต้วิพากษ์วิจารณ์นายกฯญี่ปุ่นไม่สำนึกผิดในการทำสงคราม

2016-12-29 16:44:33 CRI

สำนักข่าวยอนฮับของเกาหลีใต้ออกบทความวิพากษ์วิจารณ์คำพูดของนายชินโซ อาเบะ นายกรัฐมนตรีญี่ปุ่นที่กล่าวระหว่างเยือนเพิร์ลฮาร์เบอร์ ของสหรัฐฯ โดยระบุว่า คำพูดของนายชินโซ อาเบะสะท้อนให้เห็นถึงทัศนะทางประวัติศาสตร์ของเขาที่ถอยหลังเข้าคลอง และไม่ยอมสำนึกผิดต่อประวัติการทำสงครามรุกรานของญี่ปุ่นเลยแม้แต่นิด

เกาหลีใต้เป็นหนึ่งในประเทศที่ได้รับความเสียหายจากการทำสงครามรุกรานของญี่ปุ่นระหว่างสงครามโลกครั้งที่ 2 ด้วยเหตุนี้ สื่อเกาหลีใต้ได้ติดตามการเคลื่อนไหวของนายชินโซ อาเบะระหว่างเยือนเพิร์ลฮาร์เบอร์ และออกบทความวิพากษ์วิจารณนายชินโซ อาเบะว่า ขณะกล่าวถึงประวัติการทำสงครามรุกรานของญี่ปุ่น เน้นเฉพาะความปรองดอง แต่พยายามหลีกเลี่ยงกล่าวคำขอโทษ และไม่มีการสำนึกผิดใดๆ ทั้งสิ้น สำนักข่าวยอนฮับระบุว่า นายชินโซ อาเบะบอกว่าอยากปรองดองกับสหรัฐฯ แต่ไม่กล่าวคำขอโทษ และไม่สำนึกผิดในการทำสงครามรุกรานของญี่ปุ่นเลย

ด้านหนังสือพิมพ์ Hankyoreh ของเกาหลีใต้ออกบทความวิพากษ์วิจารณ์ว่า นายชินโซ อาเบะไม่ได้กล่าวถึงความรับผิดชอบของญี่ปุ่นที่เคยเป็นประเทศสร้างความเสียหายให้กับประเทศอื่น นโยบายทางการทูตเช่นนี้ของญี่ปุ่นมีแต่จะเพิ่มความขัดแย้งให้รุนแรงขึ้น บทความยังระบุว่า นายชินโซ อาเบะต้องจดจำไว้ว่า หากไม่สำนึกความผิดทางประวัติศาสตร์ด้วยความจริงใจ ก็จะไม่สามารถเกิดความปรองดองที่แท้จริงได้ (YIM/cai)
แนะนำให้อ่าน

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก
ข่าวในจีนApril 23 2018 08:13:02

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก

นักวิทยาศาสตร์จีน ประสบความสำเร็จในการโคลนนิ่งเซลล์ร่างกายของสัตว์ได้เป็นครั้งแรก ผู้เชี่ยวชาญจากสถาบันวิจัยประสาทวิทยาศาสตร์ สภาวิทยาศาสตร์จีนเปิดเผยว่า……

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ
ข่าวในจีนApril 23 2018 08:13:02

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ

จนถึงวันที่ 3 ตุลาคมที่ผ่านมา โครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ (South-to-North Water Diversion) โดยสายกลางที่มีปลายทางอยู่ที่มณฑลเหอหนาน-เหอเป่ย-กรุงปักกิ่ง-นครเทียนจิน ได้ทำการจ่ายน้ำไปแล้ว 10,000 ล้านลูกบาศก์เมตร……

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”
ข่าวในจีนApril 23 2018 08:13:02

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”

สถานีวิทยุซีอาร์ไอรายงานว่า กระทรวงทรัพยากรที่ดินของจีนแถลงข่าวเมื่อเร็วๆ นี้ว่า จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะน้ำแข็งที่เผาไหม้ให้พลังงานเชื้อเพลิงได้ที่ทะเลจีนใต้ ทำให้จีนเป็นประเทศที่สามารถผลิตก๊าซธรรมชาติได้จากการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง” จากก้นทะเลลึกได้ต่อเนื่องนานที่สุดของโลก

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก
ข่าวในจีนApril 23 2018 08:13:02

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก

สวนธรรมชาติยุคออร์โดวิเชียนที่นครฉงชิ่ง ทางภาคตะวันตกเฉียงใต้ของจีน ได้เผยโฉมสะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก สะพานแห่งนี้มีรูปร่างเหมือนพยัชนะภาษาอังกฤษ A ยื่นออกจากหน้าผาสูงชัน 87 เมตร และอยู่เหนือพื้นดินประมาณ 200 เมตร ……

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก
เศรษฐกิจApril 23 2018 08:13:02

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก

เมื่อคืนวันที่ 4 เมษายนที่ผ่านมา ที่ศูนย์ประชุมและนิทรรศการฮ่องกง โซเธบีส์ (Sotheby''s) ฮ่องกงจัดประมูลขายเครื่องประดับเพชรพลอยและหยก ประจำฤดูใบไม้ผลิปี 2017 ปรากฏว่า……

ปฏิทิน

คลิปยอดนิยม

ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน