ภาษา:ภาษาไทย

ประธานาธิบดีรัสเซียระบุ บรรลุข้อตกลงหยุดยิงในซีเรียได้แล้ว

2016-12-30 15:05:51 CRI

สถานีวิทยุซีอาร์ไอรายงานว่า วันที่ 29 ธันวาคมนี้ นายวลาดิเมียร์ ปูตินประธานาธิบดีรัสเซียแถลงว่า รัฐบาลซีเรียกับกลุ่มต่อต้านรัฐบาลบรรลุข้อตกลงหยุดยิงกันได้แล้ว ซึ่งจะมีผลบังคับใช้ตั้งแต่วันที่ 30 ธันวาคมนี้ตามเวลาท้องถิ่น ขณะนี้ ได้เริ่มเตรียมการเพื่อการเจรจาสันติภาพ

ประธานาธิบดีรัสเซียกล่าวขณะพบกับรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมรัสเซียเมื่อวันที่ 29 ธันวาคมนี้ว่า รัฐบาลซีเรียลงนามเอกสาร 3 ฉบับกับกลุ่มต่อต้านรัฐบาล ได้แก่ เอกสารเกี่ยวกับการหยุดยิงระหว่างทหารรัฐบาลกับกลุ่มต่อต้านรัฐบาลทั่วซีเรีย เอกสารเกี่ยวกับมาตรการตรวจสอบการหยุดยิง และเอกสารเกี่ยวกับการเริ่มเตรียมการเพื่อเจรจาสันติภาพ

นายปูติน กล่าวว่า ข้อตกลงหยุดยิงที่ได้ลงนามกันแล้วยังคงเปราะบางมาก จึงจำเป็นต้องให้ทุกฝ่ายเอาใจใส่ และอดทน

ด้านนายเซอร์เก ชอยกู รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมรัสเซียกล่าวว่า ช่วง 2 เดือนมานี้ จากการไกล่เกลี่ยของตุรกี รัสเซียได้เจรจากับกลุ่มต่อต้านรัฐบาลซีเรียที่มีอิทธิพลค่อนข้างมาก 7 กลุ่ม ซึ่ง มีกำลังทหารรวมแล้วมากกว่า 60,000คน ขณะเดียวกัน ได้ติดต่อกับรัฐบาลซีเรีย เพื่อประสานจุดยืนของแต่ละฝ่าย สุดท้ายก็สามารถบรรลุข้อตกลงหยุดยิงได้ สำหรับกลุ่มติดอาวุธที่ไม่ได้ลงนามในข้อตกลงหยุดยิงฉบับนี้เป็นกลุ่มก่อการร้าย จากนี้ไป รัสเซียยังคงจะปราบปรามกลุ่มก่อการร้ายเหล่านี้ต่อไป

นายเซอร์เก ชอยกู รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมรัสเซียยังกล่าวอีกว่า หากข้อตกลงหยุดยิงดังกล่าวได้รับการปฏิบัติอย่างจริงจัง รัสเซียจะลดกำลังทหารที่ประจำการอยู่ในซีเรีย ต่อการนี้ นายปูติน ประธานาธิบดีรัสเซียกล่าวว่า เขาเห็นด้วยข้อเสนอของกระทรวงกลาโหมที่จะลดกำลังทหารของรัสเซียในซีเรีย อย่างไรก็ตาม รัสเซียยังคงจะต่อต้านลัทธิก่อการร้ายในซีเรีย และสนับสนุนรัฐบาลซีเรียที่ชอบด้วยกฎหมายในการปราบปรามกลุ่มก่อการร้ายต่อไปแนะนำให้อ่าน

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก
ข่าวในจีนApril 23 2018 08:13:58

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก

นักวิทยาศาสตร์จีน ประสบความสำเร็จในการโคลนนิ่งเซลล์ร่างกายของสัตว์ได้เป็นครั้งแรก ผู้เชี่ยวชาญจากสถาบันวิจัยประสาทวิทยาศาสตร์ สภาวิทยาศาสตร์จีนเปิดเผยว่า……

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ
ข่าวในจีนApril 23 2018 08:13:58

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ

จนถึงวันที่ 3 ตุลาคมที่ผ่านมา โครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ (South-to-North Water Diversion) โดยสายกลางที่มีปลายทางอยู่ที่มณฑลเหอหนาน-เหอเป่ย-กรุงปักกิ่ง-นครเทียนจิน ได้ทำการจ่ายน้ำไปแล้ว 10,000 ล้านลูกบาศก์เมตร……

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”
ข่าวในจีนApril 23 2018 08:13:58

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”

สถานีวิทยุซีอาร์ไอรายงานว่า กระทรวงทรัพยากรที่ดินของจีนแถลงข่าวเมื่อเร็วๆ นี้ว่า จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะน้ำแข็งที่เผาไหม้ให้พลังงานเชื้อเพลิงได้ที่ทะเลจีนใต้ ทำให้จีนเป็นประเทศที่สามารถผลิตก๊าซธรรมชาติได้จากการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง” จากก้นทะเลลึกได้ต่อเนื่องนานที่สุดของโลก

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก
ข่าวในจีนApril 23 2018 08:13:58

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก

สวนธรรมชาติยุคออร์โดวิเชียนที่นครฉงชิ่ง ทางภาคตะวันตกเฉียงใต้ของจีน ได้เผยโฉมสะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก สะพานแห่งนี้มีรูปร่างเหมือนพยัชนะภาษาอังกฤษ A ยื่นออกจากหน้าผาสูงชัน 87 เมตร และอยู่เหนือพื้นดินประมาณ 200 เมตร ……

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก
เศรษฐกิจApril 23 2018 08:13:58

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก

เมื่อคืนวันที่ 4 เมษายนที่ผ่านมา ที่ศูนย์ประชุมและนิทรรศการฮ่องกง โซเธบีส์ (Sotheby''s) ฮ่องกงจัดประมูลขายเครื่องประดับเพชรพลอยและหยก ประจำฤดูใบไม้ผลิปี 2017 ปรากฏว่า……

ปฏิทิน

คลิปยอดนิยม

ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน