ภาษา:ภาษาไทย

เหตุยิงกราดในไนต์คลับตุรกีมีผู้เสียชีวิต 20 คนเป็นชาวต่างชาติ

2017-01-02 15:34:00 Xinhua News Agency

สำนักข่าวซินหวารายงานว่า  เช้ามืดวันที่ 1 มกราคม  ไนต์คลับแห่งหนึ่งของอิสตันบูล(ISTANBUL)เมืองใหญ่ที่สุดของตุรกีเกิดเหตุก่อการร้าย  เป็นเหตุทำให้มีผู้เสียชีวิต 39 คน  ซึ่งมี 20 คนเป็นชาวต่างชาติ  นายเรเซพ ทายยิบ เออร์โดกัน(Recep Tayyip Erdoğan)ประธานาธิบดีตุรกีประกาศแถลงการณ์โดยระบุว่าจะโจมตีลัทธิก่อการร้ายต่อไปจนกว่าจะขจัดให้หมดสิ้น  ในวันเดียวกัน คณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติประกาศแถลงการณ์  ประณามการก่อการร้ายที่ไนต์คลับอิสตันบูลด้วยคำพูดรุนแรง

สื่อมวลชนตุรกีรายงานว่า  ผู้เสียชีวิต 20 คนที่เป็นชาวต่างชาติได้รับการยืนยันแล้วว่ามาจาก 9 ประเทศ  เป็นชาวซาอุดิอาระเบีย 7 คน  ชาวอิรัก  4  คน  ชาวอินเดียและชาวตูนิเซียอย่างละ 2 คน  และชาวซีเรีย แคนาดา อิสราเอล เลบานอนและคูเวตอย่างละ 1 คน  สื่อมวลชนตุรกีเห็นว่า  การที่มีชาวต่างชาติได้รับบาดเจ็บล้มตาย  อาจจะส่งผลกระทบต่อกิจการท่องเที่ยวที่ซบเซาอยู่แล้วให้ย่ำแย่ลงอีก

คณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติประกาศแถลงการณ์เมื่อวันที่ 1 มกราคมว่า  สมาชิกคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติขอแสดงความเสียใจต่อครอบครัวผู้ประสบเคราะห์ร้ายและรัฐบาลตุรกี  หวังว่าผู้ได้รับบาดเจ็บจะได้รับการรักษาหายเป็นปกติโดยเร็ว  สมาชิกคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติกล่าวว่า  ลัทธิก่อการร้ายเป็นการคุกคามต่อสันติภาพและความมั่นคงระหว่างประเทศ  พร้อมเน้นว่า  ควรจับผู้วางแผน ผู้ก่อเหตุและผู้ให้เงินสนับสนุนพฤติกรรมก่อการร้ายเหล่านี้ให้ได้โดยเร็ว  และเร่งรัดให้ประเทศต่างๆ ร่วมมือกับรัฐบาลตุรกีในด้านนี้

เช้ามืดวันที่ 1 มกราคมที่ผ่านมา  มือปืนผู้หนึ่งบุกเข้าไนต์คลับที่ชื่อ “เรนาไนต์คลับ(Reina nightclub)”  ได้ยิงกราดใส่กลุ่มคนหลายร้อยที่กำลังเฉลิมฉลองปีใหม่  แล้วหลบหนีออกไป  ปัจจุบันยังไม่ทราบสถานะของมือปืน  ตำรวจดำเนินการตรวจสอบขนาดใหญ่  นายซูไลมัน โซยลู( Suleyman Soylu)รัฐมนตรีกระทรวงมหาดไทยตุรกีระบุว่า  การก่อการร้ายครั้งนี้ทำให้ 39 คนเสียชีวิต  69 คนได้รับบาดเจ็บ  ซึ่งในจำนวนนี้มี 4 คนบาดเจ็บสาหัส   ทั้งนี้ตั้งแต่ฤดูร้อนปี 2015 เป็นต้นมา  ตุรกีเกิดเหตุก่อการร้ายจำนวนมาก  เป็นเหตุทำให้มีผู้เสียชีวิตกว่า 400 คน  ทางการตุรกีระบุว่าการโจมตีเหล่านี้ก่อขึ้นโดยกลุ่มไอเอสและพรรคแรงงานเคอร์ดิสถานซึ่งเป็นกลุ่มต่อต้านรัฐบาล

(Yim/zheng)แนะนำให้อ่าน

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก
ข่าวในจีนMay 27 2018 15:55:16

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก

นักวิทยาศาสตร์จีน ประสบความสำเร็จในการโคลนนิ่งเซลล์ร่างกายของสัตว์ได้เป็นครั้งแรก ผู้เชี่ยวชาญจากสถาบันวิจัยประสาทวิทยาศาสตร์ สภาวิทยาศาสตร์จีนเปิดเผยว่า……

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ
ข่าวในจีนMay 27 2018 15:55:16

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ

จนถึงวันที่ 3 ตุลาคมที่ผ่านมา โครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ (South-to-North Water Diversion) โดยสายกลางที่มีปลายทางอยู่ที่มณฑลเหอหนาน-เหอเป่ย-กรุงปักกิ่ง-นครเทียนจิน ได้ทำการจ่ายน้ำไปแล้ว 10,000 ล้านลูกบาศก์เมตร……

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”
ข่าวในจีนMay 27 2018 15:55:16

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”

สถานีวิทยุซีอาร์ไอรายงานว่า กระทรวงทรัพยากรที่ดินของจีนแถลงข่าวเมื่อเร็วๆ นี้ว่า จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะน้ำแข็งที่เผาไหม้ให้พลังงานเชื้อเพลิงได้ที่ทะเลจีนใต้ ทำให้จีนเป็นประเทศที่สามารถผลิตก๊าซธรรมชาติได้จากการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง” จากก้นทะเลลึกได้ต่อเนื่องนานที่สุดของโลก

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก
ข่าวในจีนMay 27 2018 15:55:16

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก

สวนธรรมชาติยุคออร์โดวิเชียนที่นครฉงชิ่ง ทางภาคตะวันตกเฉียงใต้ของจีน ได้เผยโฉมสะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก สะพานแห่งนี้มีรูปร่างเหมือนพยัชนะภาษาอังกฤษ A ยื่นออกจากหน้าผาสูงชัน 87 เมตร และอยู่เหนือพื้นดินประมาณ 200 เมตร ……

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก
เศรษฐกิจMay 27 2018 15:55:16

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก

เมื่อคืนวันที่ 4 เมษายนที่ผ่านมา ที่ศูนย์ประชุมและนิทรรศการฮ่องกง โซเธบีส์ (Sotheby''s) ฮ่องกงจัดประมูลขายเครื่องประดับเพชรพลอยและหยก ประจำฤดูใบไม้ผลิปี 2017 ปรากฏว่า……

ปฏิทิน

คลิปยอดนิยม

ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน