ภาษา:ภาษาไทย

โศกนาฎกรรมยิงกราดวันปีใหม่ในตุรกีแสดงให้เห็นถึงความล้มเหลวของตุรกีในการต่อต้านการก่อการร้าย

2017-01-03 17:25:00 CRI

เช้าตรู่วันที่ 1 มกราคม  คนร้ายพร้อมอาวุธรายหนึ่งบุกเข้าไนท์คลับหรูใจกลางนครอิสตันบูล เมืองใหญ่ที่สุดของตุรกี  ยิงกราดผู้คนนับร้อยที่กำลังเฉลิมฉลองปีใหม่  เป็นเหตุให้มีผู้เสียชีวิต 39 คน  บาดเจ็บ 69 คน  ตำรวจตุรกีได้จับกุมผู้ต้องสงสัยก่อเหตุทั้งสิ้น 8 คนต่อมาในวันที่ 2 มกราคม        กลุ่มไอเอส ประกาศเป็นผู้อยู่เบื้องหลังเหตุการณ์ดังกล่าว  ผู้เชี่ยวชาญเห็นว่า  การโจมตีก่อการร้ายที่เกิดขึ้นหลายครั้งในตุรกีแสดงให้เห็นถึงความล้มเหลวของรัฐบาลตุรกี

เพื่อสนองมาตรการทางทหารที่ประเทศตะวันตกใช้จมตีกลุ่มเป้าหมายกลุ่มไอเอสบริเวณชายแดนซีเรีย  รัฐบาลตุรกีเคยเปิดฐานทัพอากาศภายในประเทศให้กับประเทศตะวันตก  เดือนสิงหาคมปี 2016  ฝ่ายกองทหารตุรกีเริ่มใช้ปฏิบัติการรหัส “โล่ยูเฟรทีส”ต่อพื้นที่ทางภาคเหนือของซีเรีย  โดยหวังอาศัยกำลังของกองทัพปลดปล่อยซีเรีย(Free Syrian Army)ซึ่งเป็นกลุ่มติดอาวุธต่อต้านรัฐบาลซีเรียโจมตีขับไล่กลุ่มก่อการร้ายไอเอสออกจากชายแดนซีเรีย-ตุรกี  ปัจจุบัน  กองทัพตุรกีสามารถยึดจาราบลูซ(Jarablus)ที่อยู่ชายแดนซีเรีย-ตุรกี  กำลังแย่งชิงเมืองอาล์-บาบ(al-Bab)เมืองภาคเหนือของซีเรีย  และกำลังเตรียมบุกเข้าอาล์ ราคคาห์(Al-Raqqah)แหล่งกำเนิดของกลุ่มไอเอส  นอกจากนี้  ยังได้ส่งเสริมความร่วมมือกับรัสเซียในซีเรีย  ร่วมกันโจมตีกลุ่มไอเอสด้วย

กลุ่มไอเอสได้ก่อการร้ายคาวเลือดหลายครั้งในตุรกีเพื่อแก้แค้น  ผู้เชี่ยวชาญต่อต้านการก่อการร้ายของตุรกีเห็นว่า  กลุ่มไอเอสเป็นผู้บงการการโจมตีครั้งนี้  เป้าหมายก็เพื่อสร้างความวุ่นวายแก่สังคมตุรกี  ทำลายความพยายามของตุรกีที่โจมตีกลุ่มก่อการร้ายนอกประเทศ  และแก้แค้นที่ตุรกีร่วมมือกับรัสเซียต่อต้านการก่อการร้าย

(Toon/zheng)แนะนำให้อ่าน

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”
ข่าวในจีนJune 30 2017 00:04:13

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”

สถานีวิทยุซีอาร์ไอรายงานว่า กระทรวงทรัพยากรที่ดินของจีนแถลงข่าวเมื่อเร็วๆ นี้ว่า จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะน้ำแข็งที่เผาไหม้ให้พลังงานเชื้อเพลิงได้ที่ทะเลจีนใต้ ทำให้จีนเป็นประเทศที่สามารถผลิตก๊าซธรรมชาติได้จากการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง” จากก้นทะเลลึกได้ต่อเนื่องนานที่สุดของโลก

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก
ข่าวในจีนJune 30 2017 00:04:13

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก

สวนธรรมชาติยุคออร์โดวิเชียนที่นครฉงชิ่ง ทางภาคตะวันตกเฉียงใต้ของจีน ได้เผยโฉมสะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก สะพานแห่งนี้มีรูปร่างเหมือนพยัชนะภาษาอังกฤษ A ยื่นออกจากหน้าผาสูงชัน 87 เมตร และอยู่เหนือพื้นดินประมาณ 200 เมตร ……

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก
เศรษฐกิจJune 30 2017 00:04:13

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก

เมื่อคืนวันที่ 4 เมษายนที่ผ่านมา ที่ศูนย์ประชุมและนิทรรศการฮ่องกง โซเธบีส์ (Sotheby''s) ฮ่องกงจัดประมูลขายเครื่องประดับเพชรพลอยและหยก ประจำฤดูใบไม้ผลิปี 2017 ปรากฏว่า……

ฉงชิ่งเปิดระเบียงกระจกแขวน 80 เมตร ยื่นขอจดทะเบียนสถิติโลก
บันเทิงJune 30 2017 00:04:13

ฉงชิ่งเปิดระเบียงกระจกแขวน 80 เมตร ยื่นขอจดทะเบียนสถิติโลก

เมื่อเร็วๆ นี้ ในแหล่งท่องเที่ยวแห่งหนึ่งของเขตว่านเซิ่ง นครฉงชิ่ง มีการเปิดระเบียงกระจกแขวนลอยเมฆระทึกขวัญ ซึ่งตั้งอยู่บนหินผาที่สูงหลายร้อยเมตรและยื่นออกไป 80 เมตร ขณะนี้กำลังยื่นขอจดทะเบียนสถิติโลกจากกินเนสส์บุ๊ค ……

เป็นคุณจะซื้อไหม? ซูเปอร์มาร์เก็ตที่ “ขายความว่างเปล่า”
ข่าวในจีนJune 30 2017 00:04:13

เป็นคุณจะซื้อไหม? ซูเปอร์มาร์เก็ตที่ “ขายความว่างเปล่า”

ซูเปอร์มาร์เก็ต “สวี๋เจิ้งเชาซื่อ” ในนครเซี่ยงไฮ้ได้ดึงดูดความสนใจจากผู้คนจำนวนมากเมื่อไม่นานมานี้ ด้วยการเป็นร้านสะดวกซื้อที่ขาย “ความว่างเปล่า” ให้แก่ผู้ซื้อ ……

ปฏิทิน

คลิปยอดนิยม

ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน