ภาษา:ภาษาไทย

โศกนาฎกรรมยิงกราดวันปีใหม่ในตุรกีแสดงให้เห็นถึงความล้มเหลวของตุรกีในการต่อต้านการก่อการร้าย

2017-01-03 17:25:00 CRI

เช้าตรู่วันที่ 1 มกราคม  คนร้ายพร้อมอาวุธรายหนึ่งบุกเข้าไนท์คลับหรูใจกลางนครอิสตันบูล เมืองใหญ่ที่สุดของตุรกี  ยิงกราดผู้คนนับร้อยที่กำลังเฉลิมฉลองปีใหม่  เป็นเหตุให้มีผู้เสียชีวิต 39 คน  บาดเจ็บ 69 คน  ตำรวจตุรกีได้จับกุมผู้ต้องสงสัยก่อเหตุทั้งสิ้น 8 คนต่อมาในวันที่ 2 มกราคม        กลุ่มไอเอส ประกาศเป็นผู้อยู่เบื้องหลังเหตุการณ์ดังกล่าว  ผู้เชี่ยวชาญเห็นว่า  การโจมตีก่อการร้ายที่เกิดขึ้นหลายครั้งในตุรกีแสดงให้เห็นถึงความล้มเหลวของรัฐบาลตุรกี

เพื่อสนองมาตรการทางทหารที่ประเทศตะวันตกใช้จมตีกลุ่มเป้าหมายกลุ่มไอเอสบริเวณชายแดนซีเรีย  รัฐบาลตุรกีเคยเปิดฐานทัพอากาศภายในประเทศให้กับประเทศตะวันตก  เดือนสิงหาคมปี 2016  ฝ่ายกองทหารตุรกีเริ่มใช้ปฏิบัติการรหัส “โล่ยูเฟรทีส”ต่อพื้นที่ทางภาคเหนือของซีเรีย  โดยหวังอาศัยกำลังของกองทัพปลดปล่อยซีเรีย(Free Syrian Army)ซึ่งเป็นกลุ่มติดอาวุธต่อต้านรัฐบาลซีเรียโจมตีขับไล่กลุ่มก่อการร้ายไอเอสออกจากชายแดนซีเรีย-ตุรกี  ปัจจุบัน  กองทัพตุรกีสามารถยึดจาราบลูซ(Jarablus)ที่อยู่ชายแดนซีเรีย-ตุรกี  กำลังแย่งชิงเมืองอาล์-บาบ(al-Bab)เมืองภาคเหนือของซีเรีย  และกำลังเตรียมบุกเข้าอาล์ ราคคาห์(Al-Raqqah)แหล่งกำเนิดของกลุ่มไอเอส  นอกจากนี้  ยังได้ส่งเสริมความร่วมมือกับรัสเซียในซีเรีย  ร่วมกันโจมตีกลุ่มไอเอสด้วย

กลุ่มไอเอสได้ก่อการร้ายคาวเลือดหลายครั้งในตุรกีเพื่อแก้แค้น  ผู้เชี่ยวชาญต่อต้านการก่อการร้ายของตุรกีเห็นว่า  กลุ่มไอเอสเป็นผู้บงการการโจมตีครั้งนี้  เป้าหมายก็เพื่อสร้างความวุ่นวายแก่สังคมตุรกี  ทำลายความพยายามของตุรกีที่โจมตีกลุ่มก่อการร้ายนอกประเทศ  และแก้แค้นที่ตุรกีร่วมมือกับรัสเซียต่อต้านการก่อการร้าย

(Toon/zheng)แนะนำให้อ่าน

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก
ข่าวในจีนApril 27 2018 12:38:21

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก

นักวิทยาศาสตร์จีน ประสบความสำเร็จในการโคลนนิ่งเซลล์ร่างกายของสัตว์ได้เป็นครั้งแรก ผู้เชี่ยวชาญจากสถาบันวิจัยประสาทวิทยาศาสตร์ สภาวิทยาศาสตร์จีนเปิดเผยว่า……

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ
ข่าวในจีนApril 27 2018 12:38:21

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ

จนถึงวันที่ 3 ตุลาคมที่ผ่านมา โครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ (South-to-North Water Diversion) โดยสายกลางที่มีปลายทางอยู่ที่มณฑลเหอหนาน-เหอเป่ย-กรุงปักกิ่ง-นครเทียนจิน ได้ทำการจ่ายน้ำไปแล้ว 10,000 ล้านลูกบาศก์เมตร……

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”
ข่าวในจีนApril 27 2018 12:38:21

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”

สถานีวิทยุซีอาร์ไอรายงานว่า กระทรวงทรัพยากรที่ดินของจีนแถลงข่าวเมื่อเร็วๆ นี้ว่า จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะน้ำแข็งที่เผาไหม้ให้พลังงานเชื้อเพลิงได้ที่ทะเลจีนใต้ ทำให้จีนเป็นประเทศที่สามารถผลิตก๊าซธรรมชาติได้จากการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง” จากก้นทะเลลึกได้ต่อเนื่องนานที่สุดของโลก

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก
ข่าวในจีนApril 27 2018 12:38:21

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก

สวนธรรมชาติยุคออร์โดวิเชียนที่นครฉงชิ่ง ทางภาคตะวันตกเฉียงใต้ของจีน ได้เผยโฉมสะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก สะพานแห่งนี้มีรูปร่างเหมือนพยัชนะภาษาอังกฤษ A ยื่นออกจากหน้าผาสูงชัน 87 เมตร และอยู่เหนือพื้นดินประมาณ 200 เมตร ……

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก
เศรษฐกิจApril 27 2018 12:38:21

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก

เมื่อคืนวันที่ 4 เมษายนที่ผ่านมา ที่ศูนย์ประชุมและนิทรรศการฮ่องกง โซเธบีส์ (Sotheby''s) ฮ่องกงจัดประมูลขายเครื่องประดับเพชรพลอยและหยก ประจำฤดูใบไม้ผลิปี 2017 ปรากฏว่า……

ปฏิทิน

คลิปยอดนิยม

ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน