ภาษา:ภาษาไทย

หลายพื้นที่ทั่วประเทศจีนขยายเวลาเตือนภัยมลพิษ

2017-01-03 17:30:30 CRI

เมื่อวันที่ 2 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา เนื่องจากกระแสลมหนาวที่พัดเข้ามา ทำให้ปัญหาหมอกควันในกรุงปักกิ่ง นครเทียนจินและพื้นที่ภาคตะวันออกของมณฑลเหอเป่ยคลี่คลายลงบ้าง กระทรวงอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมจีนแถลงข่าวกับสื่อมวลชนว่า สภาพหมอกควันรอบนี้ยังคงมีอยู่อย่างต่อเนื่อง ระหว่างวันที่ 3-4 มกราคมนี้ คาดว่า มลพิษที่ยังไม่ได้กระจายไปสู่พื้นที่อื่นจะวนกลับมาสมทบกับมลพิษที่ปล่อยออกมาในท้องถิ่นเป็นเหตุให้มลพิษในอากาศสะสมหนักขึ้นกว่าเดิม ซึ่งอาจจะอยู่ระดับกลางหรือระดับสูง ส่วนในอีกหลายพื้นที่ อาทิ มณฑลเหอเป่ย เหอหนานและซานตง เป็นต้น ปัญหาหมอกควันก็จะอยู่ต่อเนื่องถึงวันที่ 5 มกราคม ทำให้ทางการหลายพื้นที่ทั่วประเทศขยายเวลาเตือนภัยมลพิษต่อไปอีก

นายไฉ ฟาเหอ นักวิจัยสภาวิทยาศาสตร์สิ่งแวดล้อมจีนเห็นว่าหากเปรียบเทียบกับสภาพอากาศที่เป็นมลพิษก่อนหน้านี้ มีสาเหตุเดียวกัน

นายไฉ ฟาเหอระบุว่า “สาเหตุการเกิดมลพิษครั้งนี้ก็เช่นเดียวกับครั้งที่แล้ว คือ เมื่อย่างเข้าสู่ฤดูหนาว สภาพอากาศค่อนข้างสงบ โดยเฉพาะได้รับผลกระทบจากปรากฏการณ์เอลนีโญ ทำให้สภาพอากาศของพื้นที่กรุงปักกิ่ง นครเทียนจิน มณฑลเหอเป่ยและปริมณฑลไม่เป็นผลดีต่อการกระจายมลภาวะ แต่ที่สำคัญที่สุดคือ ปริมาณการปล่อยสารมลภาวะต่างๆไม่ได้ลดลง ซึ่งได้เกินขีดความสามารถในการรองรับของสิ่งแวดล้อม”

ผู้เชี่ยวชาญระบุว่า พิจารณาจากระยะยาวแล้วเห็นได้ว่า จีนต้องปรับโครงสร้างทางอุตสาหกรรมและโครงสร้างพลังงาน ตลอดจนเสริมสร้างการป้องกันและจัดการปัญหามลภาวะ มีแต่วิธีนี้ จึงจะแก้ไขปัญหามลพิษทางอากาศได้ในที่สุด
แนะนำให้อ่าน

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก
ข่าวในจีนApril 23 2018 08:14:36

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก

นักวิทยาศาสตร์จีน ประสบความสำเร็จในการโคลนนิ่งเซลล์ร่างกายของสัตว์ได้เป็นครั้งแรก ผู้เชี่ยวชาญจากสถาบันวิจัยประสาทวิทยาศาสตร์ สภาวิทยาศาสตร์จีนเปิดเผยว่า……

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ
ข่าวในจีนApril 23 2018 08:14:36

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ

จนถึงวันที่ 3 ตุลาคมที่ผ่านมา โครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ (South-to-North Water Diversion) โดยสายกลางที่มีปลายทางอยู่ที่มณฑลเหอหนาน-เหอเป่ย-กรุงปักกิ่ง-นครเทียนจิน ได้ทำการจ่ายน้ำไปแล้ว 10,000 ล้านลูกบาศก์เมตร……

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”
ข่าวในจีนApril 23 2018 08:14:36

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”

สถานีวิทยุซีอาร์ไอรายงานว่า กระทรวงทรัพยากรที่ดินของจีนแถลงข่าวเมื่อเร็วๆ นี้ว่า จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะน้ำแข็งที่เผาไหม้ให้พลังงานเชื้อเพลิงได้ที่ทะเลจีนใต้ ทำให้จีนเป็นประเทศที่สามารถผลิตก๊าซธรรมชาติได้จากการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง” จากก้นทะเลลึกได้ต่อเนื่องนานที่สุดของโลก

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก
ข่าวในจีนApril 23 2018 08:14:36

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก

สวนธรรมชาติยุคออร์โดวิเชียนที่นครฉงชิ่ง ทางภาคตะวันตกเฉียงใต้ของจีน ได้เผยโฉมสะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก สะพานแห่งนี้มีรูปร่างเหมือนพยัชนะภาษาอังกฤษ A ยื่นออกจากหน้าผาสูงชัน 87 เมตร และอยู่เหนือพื้นดินประมาณ 200 เมตร ……

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก
เศรษฐกิจApril 23 2018 08:14:36

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก

เมื่อคืนวันที่ 4 เมษายนที่ผ่านมา ที่ศูนย์ประชุมและนิทรรศการฮ่องกง โซเธบีส์ (Sotheby''s) ฮ่องกงจัดประมูลขายเครื่องประดับเพชรพลอยและหยก ประจำฤดูใบไม้ผลิปี 2017 ปรากฏว่า……

ปฏิทิน

คลิปยอดนิยม

ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน